Hôm nay,  
Việt Báo Online

FBI: Các Phụ Tá Trump Dính Tới Chính Phủ Nga; FBI Tố: Mikhail Kalugin Lấy Biệt Hiệu Kulagin Làm Gián Điệp Để Phá Bầu Cử Tại Mỹ

31/03/201700:00:00(Xem: 2301)
FBI: Các Phụ Tá Trump Dính Tới Chính Phủ Nga; FBI Tố: Mikhail Kalugin Lấy Biệt Hiệu Kulagin Làm Gián Điệp Để Phá Bầu Cử Tại Mỹ
WASHINGTON - Viên chức chính quyền liên bang đã xác nhận 1 điểm chính trong tố giác nhóm cộng sự của tỉ phú Trump liên lạc với Moscow – đó là 1 nhà ngoại giao Nga làm việc tại thủ đô Washington là gián điệp.

Cho tới gần đây, chưa có bằng chứng về thành viên đoàn vận động tranh cử của ứng viên Trump hợp tác với Nga để giành phần thắng trong tổng tuyển cử Tháng 11-2016.

Tuần qua, giám đốc FBI James Comey xác nhận trong 1 buổi điều trần kín: đó chính là điều mà thám tử đang tìm hiểu – tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Sean Spicer nhấn mạnh “Điều tra chưa là bằng chứng”.

Giờ đây, công chúng đuợc biết lộ đồ của cuộc điều tra lần đầu tiên, bắt đầu từ Christopher Steele, gián điệp của MI-6 của vuơng quốc Anh tuy tài liệu gọi là “hồ sơ Steele” gồm 1 số điểm nêu nghi vấn. Có lúc điệp viên Steele viết “nhà ngoại giao hàng đầu là Mikhail Kulagin bị triệu hồi vội vã từ Washington vì sợ rằng sự can dự sâu đậm của ông ta trong tiến trình tuyển cử tại Hoa Kỳ bị lộ”. Nhưng, không có ai là Kulagin tại tòa ĐS Nga, nhưng có Kalugin.

1 trong các đồng minh của Trump là Roger Stone nhận xét: để là điệp viên 007, phải học đánh vần cho giỏi.

Bộ ngoại giao Nga cho hay ông Kalugin phụ trách ban kinh tế tại toà ĐS Washington, đã về nước hồi Tháng 8-2016 sau 1 nhiệm kỳ 6 năm.

Bản thân ông Kalugin đã phóng hàng loạt e-mail phàn nàn với nhà báo về các thông tin sai lạc.

Phóng viên của BBC xác nhận các nguồn tin đáng tin cậy biết rằng Washington nhận diện Kalugin là điệp viên khi làm việc tại thủ đô Hoa Kỳ. Điều không rõ là tình báo Hoa Kỳ có tin Kalugin là điệp viên hay không khi nhận báo cáo của Steele về “nhà ngoại giao Nga”, từ Tháng 5-2016.

Trong tháng qua, trang mạng tin tức McClatchy đưa tin: Kalugin đang bị theo dõi khi về nước – FBI không báo cáo Kalugin là người của tổ chức do thám Nga, SVR hoặc GRU. Những thông tin kể trên không có liên quan gì với bản chất trong các liên lạc giữa nhóm thân cận Trump và Moscow cho tới khi cựu gián điệp Steele bắt đầu gửi những trang tài liệu gọi là “hồ sơ riêng” mà tình báo Hoa Kỳ thấy là khả tín. Ông Steele đáp phi cơ từ Rome để nói chuyện với FBI – đến Tháng 10, ông Steele tới Washingtion, thuyết trình hơn 1 tuần, cung cấp cho FBI danh tính của số mật báo viên gọi là “chià khoá” của hồ sơ. CIA không phỏng vấn Steele, cũng không tìm kiếm.

1 chuyên gia nói “FBI không biết gì về Nga – CIA biết. FBI không biết cách luợng giá các thông tin về Nga của Steele”.

Các viên chức của chính quyền Obama tin rằng cuộc trao đổi thông tin với Moscow mà ông Steele nói đến tiếp diễn trong những tháng sau cùng của cuộc tranh cử.

Đó là 1 chiến dịch 3 mũi giáp công – (1) là tin tặc trộm cắp và thẩm lậu e-mail bất lợi với các chính khách của đảng DC, (2) là những chuyện bịa đặt từ thông tin thẩm lậu tràn ngập mạng, kể cả Breitbart và truyền thông dòng chính tại Hoa Kỳ, (3) là tin tặc Nga lấy danh sách cử tri từ mạng để gửi quảng cáo chính trị tới cá nhân cử tri. Việc thứ 3 này có sự hợp tác từ đoàn tranh cử của tỉ phú địa ốc. Nhưng, chính quyền Moscow chưa bao giờ bị phơi bày có trách nhiệm.

TT Trump cả quyết: toàn bộ là chuyện lừa dối quái quỷ do chính quyền Obama tạo ra từ kịch bản của cộng đồng tình báo và đuợc truyền thông thổi phồng.

Nhưng, quốc dân đang đuợc yêu cầu chọn 1 trong 2 dạng của sự kiện: lạm dụng quyền lực, hay phản bội, để đưa 1 nhân vật khác vào Bạch Ốc làm việc lãnh đạo hành pháp – đó là kết luận của ký giả BBC Paul Wood.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ủy ban tình báo Hạ Viện đã mở phiên điều trần đầu tiên về tố giác nhóm thân cận tỉ phú Trump liên lạc với viên chức Nga gây ảnh hưởng tổng tuyển cử 2016 – ủy ban hô hào tinh thần không bè phái, đe dọa tinh chất của dân chủ.

Trong tuyên bố khai mạc, hôm Thứ Năm, nghị sĩ Richard Burr (CH-North Carolina) là chủ tịch ủy ban khẳng định: công dân muốn đuợc nghe biết sự thật, nếu chính trị hoá tiến trình này, kết quả sẽ là thất bại.

Cuộc điều trần hôm Thứ Năm xác nhận 1 điều: can thiệp chính trị của Moscow không ngưng sau cuộc tuyển cử ngày 8-11. Mục tiêu của tin tặc Nga là chính giới Hoa Kỳ, như dân biểu Paul Ryan là Chủ Tịch Hạ Viện và nghị sĩ Marco Rubio, 1 thành viên của ủy ban tình báo Thượng Viện.

Điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện sôi nổi không kém buổi điều trần tại ủy ban tình báo Hạ Viện – điểm khác là vị trí phó chủ tịch ủy ban Thượng Viện là 1 dân cử của đảng DC, là nghị sĩ Mark Warner.

Các nhà điều tra của Thượng Viện nghe thuyết trình của các chuyên gia về chiến dịch tung tin vịt của Moscow – nghị sĩ Warner nhận xét “Chúng ta muốn biết nếu có lửa, nhưng cho tới nay chỉ thấy khói, rất nhiều khói”.

Hôm Thứ Tư, chủ tịch Burr tuyên bố “cần giáo dục công chúng về quấy rối bầu cử có ý nghĩa như là ám sát ứng cử viên”. Chủ tịch Burr và phó chủ tịch Warner có danh sách 20 nhân chứng và đã có tiếp xúc với 5 người trong số này, theo tin CNN – 2 ông không tiết lộ lý lịch các nhân chứng.

16/08/2018(Xem: 91)
MINNEAPOLIS -- Thom Pham, người kinh doanh tiệm ăn, đã bị cáo buộc 38 tội gian thuế. Các điều tra viên nói rằng ông Phạm khai thấp hơn sự thực thương vụ ở nhà hàng Thanh Do tại St. Louis Park.
16/08/2018(Xem: 69)
ATLANTA - Ứng viên thống đốc Georgia của đảng CH là Brian Kemp, tranh cử theo cung cách Trump, trấn an cử tri rằng hệ thống tuyển cử là an toàn, mọi tố giác ngược lại là “tin vịt” – nhưng, vì là viên chức phụ trách tuyển cử, ông Kemp đang bị liên bang kiện không bảo vệ an ninh hữu hiệu, cho phép 1 đợt xâm nhập quy mô, phô bày hồ sơ cử tri và thông tin về tuyển cử.
16/08/2018(Xem: 57)
WASHINGTON - Tăng trưởng quý 3 được tin là khả quan với tín hiệu báo trước là doanh số bán lẻ và sản lượng chế xuất cùng tăng hơn mong đợi trong Tháng 7.
16/08/2018(Xem: 50)
BALTIMORE - 2 ngày sau khi từ nhiệm, 1 nhân viên của Sở cảnh sát Baltimore bị truy tố tội đại hình vì đấm nhiều lần và vật xuống đất 1 công dân như hình ảnh ghi lại trong video.
16/08/2018(Xem: 55)
BROWARD - 6 tháng sau vụ nổ súng tại trường Douglas (Parkland, quận Broward) gây thiệt mạng 17 người, học sinh sắp trở lại khi niên học mới bắt đầu - nhiều em vẫn cảm thấy dư âm của vụ tàn sát trùng thời điểm Valentine’s Day.
16/08/2018(Xem: 63)
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: hồi ký gọi là “kể hết” do 1 cựu phụ tá Bạch Ốc xuất bản hôm Thứ Ba là trường hợp phô bày hiếm hoi “thế giới Trump” là nội các đòi hỏi sự trung thành với mọi cộng sự viên - số phụ tá mất việc không thể đếm hết bằng 10 ngón tay.
16/08/2018(Xem: 43)
WASHINGTON - Kết quả sơ tuyển chưa là chính thức cho thấy đối thủ của thống đốc CH Phil Scott trong tổng tuyển cử Tháng 11 là Christine Hallquist, ứng viên đổi giống công khai đầu tiên.
16/08/2018(Xem: 60)
WASHINGTON - 1 nhân vật có lập trường kỳ thị và cực hữu đến mức bị mạng Twitter loại trừ, là Paul Nehlen, đã bị đánh bại trong sơ tuyển của đảng CH để thay thế chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan.
16/08/2018(Xem: 53)
BOSTON - Tài liệu công bố tuần này từ hồ sơ kiện tập thể 250 trang của “Liên đoàn dân quyền – ACLU” cho thấy chiến dịch phối hợp giữa “Cơ quan Kiểm soát Di trú và Biên giới - ICE” và “Thẩm Quyền Nhập Tịch Và Di Trú - USCIS” gài bẫy để bắt và tống xuất di dâân tìm kiếm quy chế thường trú hợp pháp bằng hôn thú, đặc biệt tại vùng New England.
16/08/2018(Xem: 52)
WASHINGTON - Tin TT Trump tạo ra nhiều việc làm cho người da đen gấp 3 lần TT Obama trong 8 năm tại chức đã đuợc tham vụ báo chí Sarah Sansers cải chính, hôm Thứ Ba – bà Sanders nói: số việc làm do 2 TT tạo ra là đúng, nhưng khung thời gian là sai.
16/08/2018(Xem: 39)
Trong vòng 2 năm, DeepMind – công ty chuyên về AI tách ra từ Google – đã và đang phát triển một phương thức mới để phát hiện các bệnh về mắt có thể lấy đi thị lực của con người.
16/08/2018(Xem: 43)
Khoảng giữa tháng 08/2018, FBI cảnh báo các ngân hàng rằng hacker có thể thực hiện một cuộc tấn công hệ thống ATM lớn nhất từ trước đến nay.
15/08/2018(Xem: 649)
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.
15/08/2018(Xem: 423)
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
15/08/2018(Xem: 350)
PENNSYLVANIA -- Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Pennsylvania hôm Thứ Ba đã công bố các kết quả mong đợi từ lâu của cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn về việc bằng cách nào mà 6 giáo phận của Công Giáo La Mã trong tiểu bang đã che giấu việc lạm dụng tình dục bởi 301 “linh mục” trong vòng 70 năm qua, theo báo mạng Huffingtonpost.com cho biết hôm 14 tháng 8 năm 2018.
Tin công nghệ
Trong vòng 2 năm, DeepMind – công ty chuyên về AI tách ra từ Google – đã và đang phát triển một phương thức mới để phát hiện các bệnh về mắt có thể lấy đi thị lực của con người.
Khoảng giữa tháng 08/2018, FBI cảnh báo các ngân hàng rằng hacker có thể thực hiện một cuộc tấn công hệ thống ATM lớn nhất từ trước đến nay
Mùa xuân năm 2017, Apple đã tổ chức một cuộc họp bí mật với sự góp mặt của hơn 30 nhà phát triển phần mềm tại thành phố New York. Công ty muốn giới thiệu cho họ một thay đổi lớn chuẩn bị xuất hiện trên App Store.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone nổi tiếng, đã bất ngờ khi hạ dự báo lợi nhuận Q2/2018 xuống thấp hơn so với dự kiến.
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.