Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FBI: Các Phụ Tá Trump Dính Tới Chính Phủ Nga; FBI Tố: Mikhail Kalugin Lấy Biệt Hiệu Kulagin Làm Gián Điệp Để Phá Bầu Cử Tại Mỹ

31/03/201700:00:00(Xem: 3034)
WASHINGTON - Viên chức chính quyền liên bang đã xác nhận 1 điểm chính trong tố giác nhóm cộng sự của tỉ phú Trump liên lạc với Moscow – đó là 1 nhà ngoại giao Nga làm việc tại thủ đô Washington là gián điệp.

Cho tới gần đây, chưa có bằng chứng về thành viên đoàn vận động tranh cử của ứng viên Trump hợp tác với Nga để giành phần thắng trong tổng tuyển cử Tháng 11-2016.

Tuần qua, giám đốc FBI James Comey xác nhận trong 1 buổi điều trần kín: đó chính là điều mà thám tử đang tìm hiểu – tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Sean Spicer nhấn mạnh “Điều tra chưa là bằng chứng”.

Giờ đây, công chúng đuợc biết lộ đồ của cuộc điều tra lần đầu tiên, bắt đầu từ Christopher Steele, gián điệp của MI-6 của vuơng quốc Anh tuy tài liệu gọi là “hồ sơ Steele” gồm 1 số điểm nêu nghi vấn. Có lúc điệp viên Steele viết “nhà ngoại giao hàng đầu là Mikhail Kulagin bị triệu hồi vội vã từ Washington vì sợ rằng sự can dự sâu đậm của ông ta trong tiến trình tuyển cử tại Hoa Kỳ bị lộ”. Nhưng, không có ai là Kulagin tại tòa ĐS Nga, nhưng có Kalugin.

1 trong các đồng minh của Trump là Roger Stone nhận xét: để là điệp viên 007, phải học đánh vần cho giỏi.

Bộ ngoại giao Nga cho hay ông Kalugin phụ trách ban kinh tế tại toà ĐS Washington, đã về nước hồi Tháng 8-2016 sau 1 nhiệm kỳ 6 năm.

Bản thân ông Kalugin đã phóng hàng loạt e-mail phàn nàn với nhà báo về các thông tin sai lạc.

Phóng viên của BBC xác nhận các nguồn tin đáng tin cậy biết rằng Washington nhận diện Kalugin là điệp viên khi làm việc tại thủ đô Hoa Kỳ. Điều không rõ là tình báo Hoa Kỳ có tin Kalugin là điệp viên hay không khi nhận báo cáo của Steele về “nhà ngoại giao Nga”, từ Tháng 5-2016.

Trong tháng qua, trang mạng tin tức McClatchy đưa tin: Kalugin đang bị theo dõi khi về nước – FBI không báo cáo Kalugin là người của tổ chức do thám Nga, SVR hoặc GRU. Những thông tin kể trên không có liên quan gì với bản chất trong các liên lạc giữa nhóm thân cận Trump và Moscow cho tới khi cựu gián điệp Steele bắt đầu gửi những trang tài liệu gọi là “hồ sơ riêng” mà tình báo Hoa Kỳ thấy là khả tín. Ông Steele đáp phi cơ từ Rome để nói chuyện với FBI – đến Tháng 10, ông Steele tới Washingtion, thuyết trình hơn 1 tuần, cung cấp cho FBI danh tính của số mật báo viên gọi là “chià khoá” của hồ sơ. CIA không phỏng vấn Steele, cũng không tìm kiếm.

1 chuyên gia nói “FBI không biết gì về Nga – CIA biết. FBI không biết cách luợng giá các thông tin về Nga của Steele”.

Các viên chức của chính quyền Obama tin rằng cuộc trao đổi thông tin với Moscow mà ông Steele nói đến tiếp diễn trong những tháng sau cùng của cuộc tranh cử.

Đó là 1 chiến dịch 3 mũi giáp công – (1) là tin tặc trộm cắp và thẩm lậu e-mail bất lợi với các chính khách của đảng DC, (2) là những chuyện bịa đặt từ thông tin thẩm lậu tràn ngập mạng, kể cả Breitbart và truyền thông dòng chính tại Hoa Kỳ, (3) là tin tặc Nga lấy danh sách cử tri từ mạng để gửi quảng cáo chính trị tới cá nhân cử tri. Việc thứ 3 này có sự hợp tác từ đoàn tranh cử của tỉ phú địa ốc. Nhưng, chính quyền Moscow chưa bao giờ bị phơi bày có trách nhiệm.

TT Trump cả quyết: toàn bộ là chuyện lừa dối quái quỷ do chính quyền Obama tạo ra từ kịch bản của cộng đồng tình báo và đuợc truyền thông thổi phồng.

Nhưng, quốc dân đang đuợc yêu cầu chọn 1 trong 2 dạng của sự kiện: lạm dụng quyền lực, hay phản bội, để đưa 1 nhân vật khác vào Bạch Ốc làm việc lãnh đạo hành pháp – đó là kết luận của ký giả BBC Paul Wood.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng Ủy ban tình báo Hạ Viện đã mở phiên điều trần đầu tiên về tố giác nhóm thân cận tỉ phú Trump liên lạc với viên chức Nga gây ảnh hưởng tổng tuyển cử 2016 – ủy ban hô hào tinh thần không bè phái, đe dọa tinh chất của dân chủ.

Trong tuyên bố khai mạc, hôm Thứ Năm, nghị sĩ Richard Burr (CH-North Carolina) là chủ tịch ủy ban khẳng định: công dân muốn đuợc nghe biết sự thật, nếu chính trị hoá tiến trình này, kết quả sẽ là thất bại.

Cuộc điều trần hôm Thứ Năm xác nhận 1 điều: can thiệp chính trị của Moscow không ngưng sau cuộc tuyển cử ngày 8-11. Mục tiêu của tin tặc Nga là chính giới Hoa Kỳ, như dân biểu Paul Ryan là Chủ Tịch Hạ Viện và nghị sĩ Marco Rubio, 1 thành viên của ủy ban tình báo Thượng Viện.

Điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện sôi nổi không kém buổi điều trần tại ủy ban tình báo Hạ Viện – điểm khác là vị trí phó chủ tịch ủy ban Thượng Viện là 1 dân cử của đảng DC, là nghị sĩ Mark Warner.

Các nhà điều tra của Thượng Viện nghe thuyết trình của các chuyên gia về chiến dịch tung tin vịt của Moscow – nghị sĩ Warner nhận xét “Chúng ta muốn biết nếu có lửa, nhưng cho tới nay chỉ thấy khói, rất nhiều khói”.

Hôm Thứ Tư, chủ tịch Burr tuyên bố “cần giáo dục công chúng về quấy rối bầu cử có ý nghĩa như là ám sát ứng cử viên”. Chủ tịch Burr và phó chủ tịch Warner có danh sách 20 nhân chứng và đã có tiếp xúc với 5 người trong số này, theo tin CNN – 2 ông không tiết lộ lý lịch các nhân chứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.