Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Thất Bại Của Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khoẻ Hoa Kỳ

30/03/201700:00:00(Xem: 4867)

Obamacare vẫn là luật y tế của nước Hoa Kỳ. Sự thất bại của đề xuất của đảng Cộng Hòa, khi Đạo luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hoa Kỳ/AHCA bị rút khỏi bàn bầu Quốc hội, là một thắng lợi cho người Mỹ. 54% người Mỹ khi được khảo sát đã cho biết họ muốn giữ Đạo luật Chăm Sóc Sức Khỏe với Giá Cả Phải Chăng hơn. Được cứu giúp là 14 triệu người có thể sẽ trở thành người không có bảo hiểm một lần nữa trong năm tới, 24 triệu người trong thập kỷ tiếp theo. Được cứu giúp là 2 triệu người Mỹ gốc Á, trong đó có 200,000 người Việt Nam, có thể sẽ mất bảo hiểm y tế trên toàn quốc. Được cứu giúp là 400,000 người miền nam California, trong đó có 80,000 người Việt Nam, có thể sẽ bị mất bảo hiểm y tế. Được cứu giúp là 45,000 người có thể sẽ chết trên toàn quốc vì không có bảo hiểm y tế. Đây là những con số mà chúng ta phải ghi nhớ.

Được cứu giúp là những trẻ em có thể sẽ không được tiêm chủng phòng ngừa bệnh. Được cứu giúp là những phụ nữ có thể sẽ mất đi sự chăm sóc dưỡng thai trước khi sinh và phòng ngừa bệnh. Được cứu giúp là những người tàn tật và người mắc bệnh tâm thần, những người này có thể sẽ mất đi sự chăm sóc cho các nhu cầu đặc biệt của họ. Được cứu giúp là những người cao tuổi có thể sẽ thấy chi phí chăm sóc sức khoẻ của họ bị tăng lên nếu không gấp bốn thì cũng gấp ba lần. Được cứu giúp là những người dân nghèo dù có việc làm nhưng không còn đủ khả năng để mua bảo hiểm y tế cho gia đình họ. Được cứu giúp là thành phần đa số những người có thể sẽ thấy phí bảo hiểm của họ bị tăng ít nhất 15%. Đây là những khuôn mặt mà chúng ta phải ghi nhớ.

Một khi đã biết đến các con số và hình dung ra những khuôn mặt được cứu giúp này, người Mỹ đã lên tiếng. Họ đã nói họ sẽ không thể chấp nhận một việc làm vô lương tâm. Chúng ta phải tử tế hơn thế này. Chúng ta không thể bắt những đứa trẻ, những người già và những người nghèo của đất nước này phải vác gánh nặng để trả giá cho việc giảm thêm nhiều thuế cho những người giàu. Và một khi người Mỹ đã lên tiếng--bằng cách liên lạc các đại diên Quốc Hội của họ, gõ cửa văn phòng của những người này, lên tiếng tại các buổi họp cộng đồng, viết và phổ biến các ý kiến của họ--các viên chức được người dân bầu lên rõ ràng đã lắng nghe. Truyền thống dân chủ đã được cứu vãn và hồi sinh trong một thời điểm cấp bách nhất.

Sự thất bại của đề xuất của đảng Cộng Hòa là một chiến thắng nhưng cuộc chiến vẫn sẽ tiếp tục. Chắc chắn, sẽ có những nỗ lực để lén lút đưa ra các đạo luật khác để có thể loại trừ từ từ quyền được chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng ở đất nước này. Thay vì đưa ra một đạo luật chính, giống như AHCA, sẽ dễ bị tấn công, thì sẽ có những nỗ lực nhằm che giấu sự hủy bỏ và cắt giảm ngân sách y tế bằng cách bổ sung các đạo luật khác, dù bề mặt của những đạo luật này có vẻ như, không liên quan và không có hại đến vấn đề chăm sóc sức khỏe. Chiến thuật du kích chiến này rất khó chống đỡ. Nó đòi hỏi chúng ta phải được thông tin đầy đủ và kiên trì tham gia tranh đấu. Nó đòi hỏi chúng ta phải luôn cảnh giác và lên tiếng báo động khi cần. Nó đòi hỏi chúng ta hãy sống như những người "công dân tích cực" chứ không phải là những người "công dân thụ động" theo lời của bà Stephanie Murphy, người Dân Biểu Hạ Viện gốc Việt Nam đầu tiên trong Hạ viện Hoa Kỳ.

Nó cũng đòi hỏi chúng ta phải đi bỏ phiếu. Cô Kathy Trần, một người mẹ có bốn con, bé trẻ nhất chỉ mới 7 tuần, sẽ ra ứng cử cho Đại Biểu Viện của tiểu bang Virginia, hạt 42, một hạt có khoảng 5% dân số Việt Nam và bao gồm Quận Fairfax. Cô ra ứng cử để bảo đảm rằng tiếng nói của những người làm việc được lắng nghe, công ăn việc làm, vấn đề chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, và quyền công dân là mối quan tâm hàng đầu cho các gia đình của người đang đi làm. Chúng ta cần lên tiếng và ủng hộ cô Kathy vì lòng dũng cảm và sự tận tâm của cô bằng cách đi bỏ phiếu cuộc sơ khởi vào ngày 13 tháng 6 và cuộc tổng tuyển cử vào ngày 7 tháng 11 năm 2017. Chúng ta hãy làm cho quá trình dân chủ được tốt lành trở lại.

Mai-Khanh Trần, MD, bác sĩ nhi khoa, người làm con, vợ và mẹ, nhà giáo dục, chủ doanh nghiệp, thành viên của PIVOT/Tổ chức Người Mỹ gốc Việt Cấp Tiến, thành viên của VADC/Hội Người Mỹ gốc Việt Đảng Dân Chủ của Hạt Orange, CA

***

The Defeat of the American Health Care Act

Obamacare is still the law of the land. The defeat of the GOP proposal, as the AHCA is pulled off the table in Congress, is a victory for the American people. 54% of Americans surveyed prefer to keep the Affordable Care Act. Saved are the potential 14 millions in the next year who would become uninsured once again, 24 millions in the next decade. Saved are the 2 million Asians and the 200,000 Vietnamese who would lose their health care coverage nationwide. Saved are the 400,000 Southern Californians, of whom 80,000 are Vietnamese, who would see their health insurance disappear. Saved are the 45,000 people who would die nationally due to lack of insurance. These are the numbers we must remember.

Saved are the children who would lose their vaccinations. Saved are the women who would lose their pre-natal and preventative care. Saved are the disabled and the mentally ill who would lose care for their special needs. Saved are the elders who would see their health care costs tripled, if not quadrupled. Saved are the working poor who would no longer afford to buy health insurance for their families. Saved are the majority of people who would see their premiums rise by at least 15%. These are the faces we must remember.

Once the numbers are known and the faces visualized, the American people spoke. They said this is unconscionable and unacceptable. We are better than this. We cannot give the rich a big tax cut on the back of the children, the elders, and the poor in this country. And when the American people spoke—by calling their Congressmen, knocking on their doors, speaking up at town-halls, writing their pieces—the elected officials apparently listened. The democratic tradition is saved and revived just in the nick of time.

The defeat of the GOP proposal is a victory but the battle continues. No doubt, there will be attempts to sneak in legislations that would chip away at the right for affordable health care in this country. Instead of one law, like the AHCA, that is easy to attack, there will be attempts to hide defunding and cuts in forms of amendments on bills that, on the surface, appear to be unrelated and innocuous. This guerilla war-fare tactic is much harder to defend. It requires that we be informed and stay engaged. It requires that we be vigilant and speak up. It requires that we live like “active citizens” rather than “passive citizens,” in the words of Stephanie Murphy, the first Vietnamese Congresswoman in the US House of Representative.

It also requires that we vote. Kathy Tran, a mother of four, the youngest being only 7 weeks, is stepping up to the plate to run for the Virginia House of Delegates, 42nd district, a district that has about 5% Vietnamese population and covers Fairfax County. She is running to make sure that the voices of working people are heard, that jobs, health care, education, and civil rights are of utmost concerns to working families. We need to speak up and support Kathy for her courage and commitment by voting in the primary on June 13 and general election on November 7, 2017. Lets make the democratic process healthy again.

Mai-Khanh Tran, MD, a pediatrician, a daughter, wife and mother, an educator, a business-owner, a member of PIVOT, Progressive Vietnamese American Organization, a member of VADC, Vietnamese American Democratic Club of Orange County, CA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.