Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, bầu lại nghị viện Saarland - liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn

26/03/201717:15:00(Xem: 2963)

 Lá Thư từ Đức quốc

Đức, bầu lại nghị viện Saarland -
liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn


* Lê Ngọc Châu
 

Hôm nay, 26.03.2017 bầu lại nghị viện tiểu bang Saarland. Khoảng 800 000 người được kêu gọi để quyết định chọn 51 nghị sĩ và tương lai của đương kim thống đốc Annegret Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo liên minh chính quyền tiểu bang giữa CDU/SPD trong nhiệm kỳ qua.
 
Dựa theo kết quả các cuộc thăm dò gần đây thì không rõ ràng là "ai sẽ cai trị" tiểu bang nhỏ nhất của Cộng hoà liên bang Đức trong tương lai. Có thể là sự tiếp nối của liên minh lớn giữa CDU và SPD, điều mà Kramp-Karrenbauer mong muốn. Sau khoảng 18 năm cầm quyền,  đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) có thể bị mất quyền lực. Theo các cuộc thăm dò, SPD với ứng cử viên hàng đầu Anke Rehlinger và đảng Tả (die Linke) với Oskar Lafontaine cùng nhau có thể giành chiến thắng với đa số phiếu.


Việc đề bạt Martin Schulz làm ứng cử viên thủ tướng của SPD và là đối thủ của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) thời gian qua đã thúc đẩy SPD mạnh mẽ thêm.

 

Cuộc bầu cử tiểu bang Saarland dưới tầm nhìn đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín 2017 có giá trị như là một cuộc thử nghiệm quan trọng đầu tiên. Do đó các đảng phái ở Berlin nhìn rất hồi hộp đến sự bỏ phiếu bầu cử. Đảng AFD dự kiến ​​sẽ lọt vào nghị viện Saarland, nghị viện thứ 11 mà AfD được tham chính. Xanh và FDP hy vọng sẽ bước qua được ngưỡng cửa năm phần trăm (ghi chú thêm: theo luật Đức thì các đảng phái Đức phải đạt tối thiểu 5% phiếu cử tri bầu mới được tham chính !) và từ đó ngăn chặn sự thất bại đầu tiên trong cuộc bầu cử của năm 2017.

Tuy nhiên tất cả có đúng như sự dự đoán hay không?.


                       


       C:\Users\Anmeldung\Downloads\Saarland_Flyer CDU+SPD (internet).jpg


Dưới đây là kết quả bán chính thức của cuộc bầu cử lại nghị viện Saarlad hôm chủ Nhật 26.03.2017 được công bố lần thứ 3 lúc 19h58 cùng ngày như sau:

 

SPD: 29,7% (30,6%, trong ngoặc là kết quả của năm 2012 để độc giả tiện so sánh).

Trong khi đó thì đảng CDU được 40,6% (35,2 %)

Tả Khuynh: 13% (16,1%), đứng hạng thứ ba tại Saarland sau CDU và SPD

Xanh: 4% (5%).

FDP : 3,1% (1,2%).

Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Saarland đạt 6,2%, hơn cả FDP và Xanh được tham chính.

 

Trong tổng số 51 ghế tại nghị viện Saarland thì CDU chiếm 24 ghế, SPD:17, Linke: 7 và AfD: 3 ghế. Muốn cầm quyền thì một đảng hay liên minh cần tối thiểu 26 .

 

Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

  •  Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) tại tiểu bang vẫn còn được sự ủng hộ của dân Đức tại đây mặc dầu bị mất 3,1%, mạnh thứ ba sau CDU và SPD và cũng dễ hiểu vì ƯCV Oskar Lafontaine là một chính trị gia nổi tiếng, từng nắm chức thống đốc tại Saarland khi ông còn là đảng viên của SPD.

 

  • Một bất ngờ, CDU được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, +5,1% so với 2012.

 

  • SPD tuy đạt kết quả cao hơn so với sự thăm dò cử tri đầu năm 2017 là 24% nhưng họ thất vọng với 29,7% vì SPD chờ đợi một kết quả tốt hơn và không ngờ lại thua CDU xa, gần 10%.

 

  • FDP cũng thất bại như năm 2012 dù tăng 1,9% và không được vào tham chính tại Saarland.

 

  •  Xanh chỉ đạt 4% giảm 1% so với 2012 là kết quả xấu, bị loại ra khỏi nghị viện. Như đại diện CDU nói từ Bá Linh là cử tri không muốn có môt liên minh tay ba gồm SPD+Linke+Xanh (sic).
  • Một ngạc nhiên xảy ra lúc 20h05 cùng ngày, ứng cử viên hàng đầu và chủ tịch đảng Xanh Saarland Hubert Ulrich đã tuyên bố từ chức sau kết quả nghèo nàn của đảng của ông trong cuộc bầu cử và rút khỏi hội đồng quản trị tiểu bang. "Chúng tôi sẽ thiết lập lại một ban lãnh đạo mới, tất nhiên tôi sẽ chịu trách nhiệm về sự thất bại này", ông nói. Đây cũng là lối hành xử đáng khen của một chính trị gia vì Ulrich không tham quyền cố vị, can đảm nhận trách nhiệm !.

 

  • Piraten (Hải Tặc), 2012 đạt 7,4% nhưng lần này thê thảm chỉ còn 0,8% bị loại ra khỏi nghị viện.

 

  • Về mặt toán học theo kết quả vì CDU không muốn liên minh với đảng có khuynh hướng hữu khuynh là AfD (CDU+AfD=27 ghế) , chẳng mặn mà gì với Linke (CDU+Linke= 31 ghế) nên có thể sẽ có một liên minh lớn giữa SPD và CDU như 2012, chiếm đa số phiếu tuyệt đối: 41 ghế !.

 

  •  Nói chung, Đức là một quốc gia đa đảng nên tổng cộng có 14 đảng phái và nhóm cử tri đã được phép tranh cử ở tiểu bang Saarland nhưng cuối cùng chỉ 4 đảng đắc cử, tham chính nên sự hình thành một chính phủ có lẽ không khó khăn cho lắm tại Saarland. CDU là đảng mạnh nhất sẽ tìm một liên minh và chức thống đốc thuộc về CDU, hay nói đúng hơn vẫn nằm trong tay bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người được đánh giá cao sau 5 năm cầm quyền tại Saarland. SPD đạt được kết quả 29,7 % và là lực lượng mạnh thứ hai. Tuy nhiên đối tác mà SPD muốn liên minh không ngoài mục đích hất CDU ra khỏi chức thống đốc tiểu bang và đẩy CDU vào thế đối lập tại nghị viện là đảng Tả (die Linke) không chiếm phiếu cao như 2012 và ngay cả SPD cũng không đạt kết quả mong đợi cao hơn do đó chưa đủ để thành lập một liên minh đỏ-đỏ, dù họ không chính thức tuyên bố trước khi bầu cử. Tôi nghĩ rằng có thể dân chúng tiểu bang không tin tưởng nhiều vào Linke nên có lẽ đây là nguyên nhân cử tri dồn phiếu cho CDU, nhiều hơn chính CDU mong đợi hầu ngăn chận một chính quyền Đỏ-Đỏ (SPD+Linke). Hơn nữa Saarland dưới quyền lãnh đạo của CDU làm việc rất hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua nên không có lý do gì để dân "chạy theo cái họ chưa thấy".

 

Rõ ràng, muốn là một chuyện nhưng lá phiếu dân chủ của cử tri Saarland quyết định chọn đảng nào cầm quyền hay ai là người xứng đáng lãnh đạo nghị viện lại là chuyện khác !.

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 21h30 tối 26.03.2017)

                    - Nguồn :  Đài ZDF, dpa, 26. März 2017 & Internet

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.