Hôm nay,  

Đức, bầu lại nghị viện Saarland - liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn

26/03/201717:15:00(Xem: 4441)

 Lá Thư từ Đức quốc

Đức, bầu lại nghị viện Saarland -
liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn


* Lê Ngọc Châu
 

Hôm nay, 26.03.2017 bầu lại nghị viện tiểu bang Saarland. Khoảng 800 000 người được kêu gọi để quyết định chọn 51 nghị sĩ và tương lai của đương kim thống đốc Annegret Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo liên minh chính quyền tiểu bang giữa CDU/SPD trong nhiệm kỳ qua.
 
Dựa theo kết quả các cuộc thăm dò gần đây thì không rõ ràng là "ai sẽ cai trị" tiểu bang nhỏ nhất của Cộng hoà liên bang Đức trong tương lai. Có thể là sự tiếp nối của liên minh lớn giữa CDU và SPD, điều mà Kramp-Karrenbauer mong muốn. Sau khoảng 18 năm cầm quyền,  đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) có thể bị mất quyền lực. Theo các cuộc thăm dò, SPD với ứng cử viên hàng đầu Anke Rehlinger và đảng Tả (die Linke) với Oskar Lafontaine cùng nhau có thể giành chiến thắng với đa số phiếu.


Việc đề bạt Martin Schulz làm ứng cử viên thủ tướng của SPD và là đối thủ của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) thời gian qua đã thúc đẩy SPD mạnh mẽ thêm.

 

Cuộc bầu cử tiểu bang Saarland dưới tầm nhìn đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín 2017 có giá trị như là một cuộc thử nghiệm quan trọng đầu tiên. Do đó các đảng phái ở Berlin nhìn rất hồi hộp đến sự bỏ phiếu bầu cử. Đảng AFD dự kiến ​​sẽ lọt vào nghị viện Saarland, nghị viện thứ 11 mà AfD được tham chính. Xanh và FDP hy vọng sẽ bước qua được ngưỡng cửa năm phần trăm (ghi chú thêm: theo luật Đức thì các đảng phái Đức phải đạt tối thiểu 5% phiếu cử tri bầu mới được tham chính !) và từ đó ngăn chặn sự thất bại đầu tiên trong cuộc bầu cử của năm 2017.

Tuy nhiên tất cả có đúng như sự dự đoán hay không?.


                       


       C:\Users\Anmeldung\Downloads\Saarland_Flyer CDU+SPD (internet).jpg


Dưới đây là kết quả bán chính thức của cuộc bầu cử lại nghị viện Saarlad hôm chủ Nhật 26.03.2017 được công bố lần thứ 3 lúc 19h58 cùng ngày như sau:

 

SPD: 29,7% (30,6%, trong ngoặc là kết quả của năm 2012 để độc giả tiện so sánh).

Trong khi đó thì đảng CDU được 40,6% (35,2 %)

Tả Khuynh: 13% (16,1%), đứng hạng thứ ba tại Saarland sau CDU và SPD

Xanh: 4% (5%).

FDP : 3,1% (1,2%).

Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Saarland đạt 6,2%, hơn cả FDP và Xanh được tham chính.

 

Trong tổng số 51 ghế tại nghị viện Saarland thì CDU chiếm 24 ghế, SPD:17, Linke: 7 và AfD: 3 ghế. Muốn cầm quyền thì một đảng hay liên minh cần tối thiểu 26 .

 

Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

  •  Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) tại tiểu bang vẫn còn được sự ủng hộ của dân Đức tại đây mặc dầu bị mất 3,1%, mạnh thứ ba sau CDU và SPD và cũng dễ hiểu vì ƯCV Oskar Lafontaine là một chính trị gia nổi tiếng, từng nắm chức thống đốc tại Saarland khi ông còn là đảng viên của SPD.

 

  • Một bất ngờ, CDU được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, +5,1% so với 2012.

 

  • SPD tuy đạt kết quả cao hơn so với sự thăm dò cử tri đầu năm 2017 là 24% nhưng họ thất vọng với 29,7% vì SPD chờ đợi một kết quả tốt hơn và không ngờ lại thua CDU xa, gần 10%.

 

  • FDP cũng thất bại như năm 2012 dù tăng 1,9% và không được vào tham chính tại Saarland.

 

  •  Xanh chỉ đạt 4% giảm 1% so với 2012 là kết quả xấu, bị loại ra khỏi nghị viện. Như đại diện CDU nói từ Bá Linh là cử tri không muốn có môt liên minh tay ba gồm SPD+Linke+Xanh (sic).
  • Một ngạc nhiên xảy ra lúc 20h05 cùng ngày, ứng cử viên hàng đầu và chủ tịch đảng Xanh Saarland Hubert Ulrich đã tuyên bố từ chức sau kết quả nghèo nàn của đảng của ông trong cuộc bầu cử và rút khỏi hội đồng quản trị tiểu bang. "Chúng tôi sẽ thiết lập lại một ban lãnh đạo mới, tất nhiên tôi sẽ chịu trách nhiệm về sự thất bại này", ông nói. Đây cũng là lối hành xử đáng khen của một chính trị gia vì Ulrich không tham quyền cố vị, can đảm nhận trách nhiệm !.

 

  • Piraten (Hải Tặc), 2012 đạt 7,4% nhưng lần này thê thảm chỉ còn 0,8% bị loại ra khỏi nghị viện.

 

  • Về mặt toán học theo kết quả vì CDU không muốn liên minh với đảng có khuynh hướng hữu khuynh là AfD (CDU+AfD=27 ghế) , chẳng mặn mà gì với Linke (CDU+Linke= 31 ghế) nên có thể sẽ có một liên minh lớn giữa SPD và CDU như 2012, chiếm đa số phiếu tuyệt đối: 41 ghế !.

 

  •  Nói chung, Đức là một quốc gia đa đảng nên tổng cộng có 14 đảng phái và nhóm cử tri đã được phép tranh cử ở tiểu bang Saarland nhưng cuối cùng chỉ 4 đảng đắc cử, tham chính nên sự hình thành một chính phủ có lẽ không khó khăn cho lắm tại Saarland. CDU là đảng mạnh nhất sẽ tìm một liên minh và chức thống đốc thuộc về CDU, hay nói đúng hơn vẫn nằm trong tay bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người được đánh giá cao sau 5 năm cầm quyền tại Saarland. SPD đạt được kết quả 29,7 % và là lực lượng mạnh thứ hai. Tuy nhiên đối tác mà SPD muốn liên minh không ngoài mục đích hất CDU ra khỏi chức thống đốc tiểu bang và đẩy CDU vào thế đối lập tại nghị viện là đảng Tả (die Linke) không chiếm phiếu cao như 2012 và ngay cả SPD cũng không đạt kết quả mong đợi cao hơn do đó chưa đủ để thành lập một liên minh đỏ-đỏ, dù họ không chính thức tuyên bố trước khi bầu cử. Tôi nghĩ rằng có thể dân chúng tiểu bang không tin tưởng nhiều vào Linke nên có lẽ đây là nguyên nhân cử tri dồn phiếu cho CDU, nhiều hơn chính CDU mong đợi hầu ngăn chận một chính quyền Đỏ-Đỏ (SPD+Linke). Hơn nữa Saarland dưới quyền lãnh đạo của CDU làm việc rất hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua nên không có lý do gì để dân "chạy theo cái họ chưa thấy".

 

Rõ ràng, muốn là một chuyện nhưng lá phiếu dân chủ của cử tri Saarland quyết định chọn đảng nào cầm quyền hay ai là người xứng đáng lãnh đạo nghị viện lại là chuyện khác !.

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 21h30 tối 26.03.2017)

                    - Nguồn :  Đài ZDF, dpa, 26. März 2017 & Internet

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.