Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, bầu lại nghị viện Saarland - liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn

26/03/201717:15:00(Xem: 3649)

 Lá Thư từ Đức quốc

Đức, bầu lại nghị viện Saarland -
liên minh Đỏ-Đỏ bất thành, CDU thắng lớn


* Lê Ngọc Châu
 

Hôm nay, 26.03.2017 bầu lại nghị viện tiểu bang Saarland. Khoảng 800 000 người được kêu gọi để quyết định chọn 51 nghị sĩ và tương lai của đương kim thống đốc Annegret Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo liên minh chính quyền tiểu bang giữa CDU/SPD trong nhiệm kỳ qua.
 
Dựa theo kết quả các cuộc thăm dò gần đây thì không rõ ràng là "ai sẽ cai trị" tiểu bang nhỏ nhất của Cộng hoà liên bang Đức trong tương lai. Có thể là sự tiếp nối của liên minh lớn giữa CDU và SPD, điều mà Kramp-Karrenbauer mong muốn. Sau khoảng 18 năm cầm quyền,  đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) có thể bị mất quyền lực. Theo các cuộc thăm dò, SPD với ứng cử viên hàng đầu Anke Rehlinger và đảng Tả (die Linke) với Oskar Lafontaine cùng nhau có thể giành chiến thắng với đa số phiếu.


Việc đề bạt Martin Schulz làm ứng cử viên thủ tướng của SPD và là đối thủ của Thủ tướng Angela Merkel (CDU) thời gian qua đã thúc đẩy SPD mạnh mẽ thêm.

 

Cuộc bầu cử tiểu bang Saarland dưới tầm nhìn đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín 2017 có giá trị như là một cuộc thử nghiệm quan trọng đầu tiên. Do đó các đảng phái ở Berlin nhìn rất hồi hộp đến sự bỏ phiếu bầu cử. Đảng AFD dự kiến ​​sẽ lọt vào nghị viện Saarland, nghị viện thứ 11 mà AfD được tham chính. Xanh và FDP hy vọng sẽ bước qua được ngưỡng cửa năm phần trăm (ghi chú thêm: theo luật Đức thì các đảng phái Đức phải đạt tối thiểu 5% phiếu cử tri bầu mới được tham chính !) và từ đó ngăn chặn sự thất bại đầu tiên trong cuộc bầu cử của năm 2017.

Tuy nhiên tất cả có đúng như sự dự đoán hay không?.


                       


       C:\Users\Anmeldung\Downloads\Saarland_Flyer CDU+SPD (internet).jpg


Dưới đây là kết quả bán chính thức của cuộc bầu cử lại nghị viện Saarlad hôm chủ Nhật 26.03.2017 được công bố lần thứ 3 lúc 19h58 cùng ngày như sau:

 

SPD: 29,7% (30,6%, trong ngoặc là kết quả của năm 2012 để độc giả tiện so sánh).

Trong khi đó thì đảng CDU được 40,6% (35,2 %)

Tả Khuynh: 13% (16,1%), đứng hạng thứ ba tại Saarland sau CDU và SPD

Xanh: 4% (5%).

FDP : 3,1% (1,2%).

Đảng AfD lần đầu ra tranh cử tại Saarland đạt 6,2%, hơn cả FDP và Xanh được tham chính.

 

Trong tổng số 51 ghế tại nghị viện Saarland thì CDU chiếm 24 ghế, SPD:17, Linke: 7 và AfD: 3 ghế. Muốn cầm quyền thì một đảng hay liên minh cần tối thiểu 26 .

 

Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

  •  Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) tại tiểu bang vẫn còn được sự ủng hộ của dân Đức tại đây mặc dầu bị mất 3,1%, mạnh thứ ba sau CDU và SPD và cũng dễ hiểu vì ƯCV Oskar Lafontaine là một chính trị gia nổi tiếng, từng nắm chức thống đốc tại Saarland khi ông còn là đảng viên của SPD.

 

  • Một bất ngờ, CDU được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, +5,1% so với 2012.

 

  • SPD tuy đạt kết quả cao hơn so với sự thăm dò cử tri đầu năm 2017 là 24% nhưng họ thất vọng với 29,7% vì SPD chờ đợi một kết quả tốt hơn và không ngờ lại thua CDU xa, gần 10%.

 

  • FDP cũng thất bại như năm 2012 dù tăng 1,9% và không được vào tham chính tại Saarland.

 

  •  Xanh chỉ đạt 4% giảm 1% so với 2012 là kết quả xấu, bị loại ra khỏi nghị viện. Như đại diện CDU nói từ Bá Linh là cử tri không muốn có môt liên minh tay ba gồm SPD+Linke+Xanh (sic).
  • Một ngạc nhiên xảy ra lúc 20h05 cùng ngày, ứng cử viên hàng đầu và chủ tịch đảng Xanh Saarland Hubert Ulrich đã tuyên bố từ chức sau kết quả nghèo nàn của đảng của ông trong cuộc bầu cử và rút khỏi hội đồng quản trị tiểu bang. "Chúng tôi sẽ thiết lập lại một ban lãnh đạo mới, tất nhiên tôi sẽ chịu trách nhiệm về sự thất bại này", ông nói. Đây cũng là lối hành xử đáng khen của một chính trị gia vì Ulrich không tham quyền cố vị, can đảm nhận trách nhiệm !.

 

  • Piraten (Hải Tặc), 2012 đạt 7,4% nhưng lần này thê thảm chỉ còn 0,8% bị loại ra khỏi nghị viện.

 

  • Về mặt toán học theo kết quả vì CDU không muốn liên minh với đảng có khuynh hướng hữu khuynh là AfD (CDU+AfD=27 ghế) , chẳng mặn mà gì với Linke (CDU+Linke= 31 ghế) nên có thể sẽ có một liên minh lớn giữa SPD và CDU như 2012, chiếm đa số phiếu tuyệt đối: 41 ghế !.

 

  •  Nói chung, Đức là một quốc gia đa đảng nên tổng cộng có 14 đảng phái và nhóm cử tri đã được phép tranh cử ở tiểu bang Saarland nhưng cuối cùng chỉ 4 đảng đắc cử, tham chính nên sự hình thành một chính phủ có lẽ không khó khăn cho lắm tại Saarland. CDU là đảng mạnh nhất sẽ tìm một liên minh và chức thống đốc thuộc về CDU, hay nói đúng hơn vẫn nằm trong tay bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người được đánh giá cao sau 5 năm cầm quyền tại Saarland. SPD đạt được kết quả 29,7 % và là lực lượng mạnh thứ hai. Tuy nhiên đối tác mà SPD muốn liên minh không ngoài mục đích hất CDU ra khỏi chức thống đốc tiểu bang và đẩy CDU vào thế đối lập tại nghị viện là đảng Tả (die Linke) không chiếm phiếu cao như 2012 và ngay cả SPD cũng không đạt kết quả mong đợi cao hơn do đó chưa đủ để thành lập một liên minh đỏ-đỏ, dù họ không chính thức tuyên bố trước khi bầu cử. Tôi nghĩ rằng có thể dân chúng tiểu bang không tin tưởng nhiều vào Linke nên có lẽ đây là nguyên nhân cử tri dồn phiếu cho CDU, nhiều hơn chính CDU mong đợi hầu ngăn chận một chính quyền Đỏ-Đỏ (SPD+Linke). Hơn nữa Saarland dưới quyền lãnh đạo của CDU làm việc rất hiệu quả trong nhiệm kỳ vừa qua nên không có lý do gì để dân "chạy theo cái họ chưa thấy".

 

Rõ ràng, muốn là một chuyện nhưng lá phiếu dân chủ của cử tri Saarland quyết định chọn đảng nào cầm quyền hay ai là người xứng đáng lãnh đạo nghị viện lại là chuyện khác !.

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 21h30 tối 26.03.2017)

                    - Nguồn :  Đài ZDF, dpa, 26. März 2017 & Internet

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.