Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chống Tổng thống Trump có phải là phi dân chủ?

26/03/201700:25:35(Xem: 5631)
Chống Tổng thống Trump có phải là phi dân chủ?
Chống Tổng thống Trump có phải là phi dân chủ?
 
Dương Tú Lệ Quyên

   

Câu hỏi được đặt ra vì ông Trump đã đắc cử đúng theo nguyên tắc dân chủ hợp hiến của Hoa Kỳ. Không hề có gian lận lá phiếu. Không hề có hiện tượng tham nhũng mua phiếu, hay ghi danh đi bầu bất hợp pháp.

 

Vậy mà từ ngày ông nhậm chức (20/1/2017), không ngày nào là không có người biểu tình trên đường phố (con số lên tới nhiều triệu khắp thế giới trong ngày 21/1/2017), tại các phi trường (để chống sắc lệnh di trú), hay lên tiếng ở những cuộc gặp mặt trực tiếp (town hall meetings) với các chính giới liên bang tại văn phòng địa phương của họ. Ngoài ra, những bài báo và tiếng nói chống đối trên các cơ quan truyền thông vang dội hằng ngày, hằng giờ, và hằng chục các vụ kiện của người dân về sắc lệnh di trú cũng đang chờ ngày ra tòa. Song song là hằng ngàn chữ ký của nhân viên Bộ Ngoại giao chống lại lệnh di trú, 120 tướng lãnh ký thư chống quyết định cắt 28% ngân sách Bộ Ngoại giao của TT Trump, mà theo họ sẽ làm gia tăng những căng thẳng và xác suất chiến tranh trên thế giới.

 

Người ta nói chống ông Trump vì những điều ông tuyên bố mang tính kỳ thị chủng tộc, kỳ thị tôn giáo, khinh rẻ phụ nữ, chia rẽ, bạo động; những hành xử của ông thiếu cao thượng, vô tư cách, không xứng đáng với cương vị của một tổng thống, ông hay nói dối và phóng đại sự thật v...v.... Nhưng có phải là đa số những điều này mang tính quan điểm, tức là có người chê, có người khen, nên ông đã có được 62.979.879 người dân bầu lên làm tổng thống? Đây là một con số không hề nhỏ. Họ cần được tôn trọng, theo suy nghĩ của những người ủng hộ ông Trump.

 

Ngay cả những chính sách ông chủ trương và những điều ông làm trong 2 tháng qua, tuy có vấn đề; nhưng một người như ông chưa hề có kinh nghiệm chính trường, cần phải cho ông một cơ hội, ít nhất là vài tháng để học hỏi, để thực hiện. Và cũng chính vì ông là một doanh nhân thành công, một nhà tỷ phủ (dù chưa kiểm chứng được vì không có giấy tờ khai thuế của ông), và không phải là một chính trị gia, nên mới được gần 63 triệu người Mỹ vốn chán ghét chính phủ và muốn có thay đổi, tín nhiệm bầu lên làm tổng thống.

 

Do đó, chống lại Tổng thống Trump là vô lý, phi pháp và phi dân chủ, không tôn trọng quyền lựa chọn của 27% cử tri hợp lệ đã bỏ phiếu cho ông (hay 19% dân số. Xem chú thích về thống kê bên dưới).

 

Nhưng những người chống ông Trump lại nhìn vấn đề khác hẳn. Những người này phần lớn là những người đã bỏ phiếu cho bà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (20% dân số), một số bỏ cho 2 ứng viên đối lập khác (3% dân số), và đa số là những người ở nhà không đi bầu dù họ là cử tri hợp lệ (28.6% dân số - cao hơn cả tỷ lệ của ông Trump hay bà Clinton). Tuy nhiên, thành phần chống đối cũng có người đã bỏ phiếu cho ứng viên Trump, nhưng đã thay đổi thái độ vì bị đe dọa trực tiếp từ các chính sách của ông như bỏ Obamacare; trục xuất di dân lậu; cấm nhập cảnh người theo đạo Hồi; cắt bỏ ngân sách cho các chương trình xã hội giúp người nghèo, cao niên, trẻ em, môi trường, ngoại giao v...v... để gia tăng quân sự.

Những người chống đối quan niệm:

 

  1. Lên tiếng chống tổng thống, hay bất cứ một vị dân cử nào làm điều sai trái hoặc nguy hại cho đất nước là bổn phận của mọi công dân. Khi sự sai trái quá nhiều trong một thời gian ngắn như vậy, nếu để yên cho tổng thống hành động thì đất nước sẽ tan hoang. Im lặng cũng có nghĩa đồng lõa với tội phạm, hoặc vô cảm, vô trách nhiệm với tình hình đất nước.
  2. Dù đã chọn hay không chọn người tổng thống đó, dù đã bỏ phiếu hay không bỏ phiếu, mọi cử tri và công dân đều được quyền lên tiếng trong một xã hội dân chủ, miễn là lên tiếng trong ôn hòa, trật tự, không gây ra bạo động. Đây là quyền hiến định, là nhân quyền và thể hiện đúng vị trí làm chủ của người dân.
  3. Quyền lên tiếng này còn là một nghĩa vụ để giám sát việc làm của người được giao trọng trách trong chính quyền. Chính sự lên tiếng của người dân đã tạo áp lực sửa đổi lên những chính sách sai lầm hoặc cực đoan của chính phủ. Các cuộc biểu tình hay chống đối trực tiếp tại các buổi họp mặt “town hall” đã gởi thông điệp đến các nhà làm luật, và có người đã thay đổi sự lựa chọn của họ để đứng về phía dân, thay vì các dự luật do Tổng thống Trump hoặc đảng Cộng Hòa đưa ra. Ví dụ rõ nhất là dự luật bảo hiểm sức khỏe để thay thế Obamacare đã vừa bị rút lại hôm 24/3/2017 trước làn sóng chống đối.

 

Cơ chế “Tam Quyền Phân Lập” có đủ để bảo vệ nền dân chủ? 

 

Sức mạnh căn bản của nền dân chủ là “Tam Quyền Phân Lập,” để kiểm soát và quân bằng quyền lực giữa Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp, hầu tránh được sự chuyên quyền của một người, một nhóm, hay một đảng.

 

Trong trường hợp hiện nay tại Hoa Kỳ, các vị lập pháp của đảng Cộng Hòa đang nắm đa số tại lưỡng viện. Khi số đông những vị này đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của tổ quốc; hoặc vì quyền lợi cá nhân khi đang nằm trong các địa hạt có đông cử tri ủng hộ ông Trump, họ sợ sẽ bị truất phế trong các cuộc bỏ phiếu năm 2018 hoặc 2020 nếu không theo ông Trump, do đó họ sẽ không làm theo lương tâm hoặc quyền lợi của đất nước. Các đạo luật sai trái hoặc những nhân sự tệ hại trong guồng máy chính quyền vẫn được phê chuẩn, dung túng. Thậm chí có người còn sẵn sàng im hơi, lặng tiếng, hoặc khỏa lấp chuyện điều tra vụ thế lực đen tối Putin nhúng tay khuynh đảo hầu phá hoại nền tảng dân chủ của Hoa Kỳ.

 

Trong tình huống một đảng (dù Cộng Hòa hay Dân Chủ) nắm cả hành pháp lẫn lưỡng viện quốc hội, rất dễ đưa đến tình trạng thao túng quyền lực của một đảng, nhất là trong bối cảnh người tổng thống đầy quyền lực có khuynh hướng độc đoán, chuyên quyền.

 

Để kiểm soát, kềm chế và quân bằng quyền lực hầu bảo vệ nền dân chủ, cơ chế Hoa Kỳ còn có nhánh Tư pháp, bao gồm một hệ thống tòa: cao nhất là Tối cao Pháp viện, kế đến là 13 Tòa Kháng án, và 94 Tòa Khu vực. Chúng ta đã thấy hệ thống tư pháp này ra tay hữu hiệu khi ông Trump ban hành sắc lệnh di trú sai trái hai lần trong 2 tháng vừa qua.

 

Tuy nhiên, hệ thống tòa không hẳn hoàn toàn độc lập khi các thẩm phán liên bang đều do các tổng thống bổ nhiệm và quốc hội phê chuẩn. Trong nhiều trường hợp, họ là những chuyên gia, được đào tạo để thi hành pháp luật mà không bị chi phối bởi đảng phái hay cá nhân đã bổ nhiệm mình.

 

Vai trò quan trọng của Đệ Tứ Quyền - Họ là ai?

 

Song song với hệ thống 3 chi nhánh của chính quyền để kiểm soát lẫn nhau, có thêm một quyền lực thứ tư rất quan trọng trong vai trò kiểm soát quyền lực của chính phủ, được gọi là Đệ Tứ Quyền. Chúng ta thường hiểu quyền lực thứ tư này là giới truyền thông độc lập, và “quyền tự do ngôn luận” của họ, cũng như của người dân Mỹ, đã được hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ trong Tu chính án số 1, mà ngay cả quốc hội cũng không được quyền ra luật để giới hạn.

 

Trên thực tế, “Đệ Tứ Quyền” bao gồm cả người dân, các tổ chức phi chính phủ, và ngay cả các định chế do chính phủ thành lập để tự giám sát; nói chung đây là tiếng nói của Xã Hội Dân Sự để phản ảnh ý hướng của đa số, một lực lượng giám sát nằm ngoài chính quyền. Khi một chính quyền không chịu lắng nghe và đi ngược lại với nguyện vọng của người dân, thì giải pháp cuối cùng chính là quyền lực của lá phiếu.

 

Trong 2 tháng qua của triều đại Donald Trump, chúng ta đã thấy sức mạnh của “Đệ Tứ Quyền”, qua những hoạt động phối hợp như sau:

 

  1. Giới truyền thông đã làm việc với lương tâm, trách nhiệm và lòng can đảm để soi rọi vào sự thật đang bị những thành phần quyền lực, kể cả nước ngoài là Nga, cấu kết nhau che dấu. Trách nhiệm của giới truyền thông ngày hôm nay còn quan trọng hơn bao giờ hết trước sự hoành hành của tin tặc và Fake News – do những kẻ vô lương tâm, và đặc biệt là các thế lực đen bao gồm tình báo Nga, phát tán. Giới truyền thông nhờ có khả năng chuyên nghiệp và tài chánh, nên có thể đào sâu vào sự thật và giúp người dân hiểu rõ thực hư. Các cơ quan uy tín còn được sự tín cẩn và tiếp tay của những người “thổi còi” ẩn danh báo động về những tin mật bị che dấu.

Thí dụ rõ rệt nhất là nhờ các thông tin “rò rỉ” mà truyền thông đã vạch ra được những dối trá của ông Michael Flynn về mối liên hệ với Nga, khiến ông bị sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia sau 24 ngày tại nhiệm.

  1. Các cuộc biểu tình và lên tiếng liên tục của người dân (qua emails, kiến nghị, điện thoại, town hall ...) đã gởi thông điệp mạnh mẽ tới quốc hội cũng như các chánh án, tạo đủ áp lực để đánh bại 2 sắc lệnh di trú và dự luật chăm sóc sức khỏe của TT Trump.

Những hoạt động chống đối khắp nước của người dân đều có sự phối hợp tổ chức của các nhà hoạt động, các tổ chức dân sự, chuyên gia thuộc mọi lãnh vực ... Một hình ảnh rất lạ và đẹp là các luật sư xếp hàng dài, cầm biểu ngữ thông báo dịch vụ “miễn phí” của họ dành cho mọi di dân gặp trở ngại tại phi trường, ngay giây phút đầu tiên sắc lệnh di trú của ông Trump được ban hành và tạo ra biết bao chấn động, chao đảo, đau khổ và sợ hãi cho hàng ngàn di dân và du khách.

Sự lên tiếng của hàng loạt các nhà thương, hội đoàn y sĩ, cao niên, nghiên cứu thuế vụ, chuyên gia ... đã góp phần tạo áp lực đánh bại dự luật thay thế Obamacare.   

 

Hiểu rõ vai trò của mọi thành phần trong xã hội và ý nghĩa xây dựng của các hoạt động chống đối các sai trái của chính phủ, chúng ta mới cảm kích được nền dân chủ tuyệt vời của Hoa Kỳ; mới thấy được sự ý thức và năng động của người dân Mỹ nói chung, của giới truyền thông, chuyên gia, và các nhà hoạt động nói riêng, để hiểu là mình cần phải làm gì hầu góp phần bảo vệ nền dân chủ mà chúng ta đang được hưởng.

 

Sau cùng, những bài học quý giá này của nền dân chủ Mỹ cũng sẽ giúp chúng ta tranh đấu hữu hiệu hơn cho một đất nước Việt Nam dân chủ, phi độc tài, cộng sản. 

 

blank

Các luật sư sắp hàng để giúp đỡ di dân bị rắc rối vì lệnh di trú, tại Washington Dulles International Airport ngày 29-1-2017. (Mike Theiler/Reuters)

 

http://heavy.com/news/2016/11/eligible-voter-turnout-for-2016-data-hillary-clinton-donald-trump-republican-democrat-popular-vote-registered-results/

 
blank

Theo số liệu đã được duyệt xét và công nhận kết quả bầu cử của 50  tiểu bang Hoa Kỳ và  District of Columbia. Số cử tri hợp lệ chỉ bằng 71.44% dân số, và chỉ có 60% những người hợp lệ này đi bầu - tương đương với 42.85% dân số đi bầu. 

 20/08/2018(Xem: 105)
Kỷ niệm 45 năm thụ phong linh mục của nhạc sĩ Bernard Trần Ngọc Hải -- Linh mục sẽ biểu điễn đàn Hạ uy cầm cùng tiếng hát Trần Ngọc - Tấn Đạt - Hoàng Hiệp - Nguyễn Vũ- Kim Yến - Thanh Tân
20/08/2018(Xem: 573)
Những người bị giết đều là những tinh hoa.. Họ chết mỗi người mỗi cách đau xót và hàm oan: Nhà văn Lan Khai bị xô xuống vực, văn hào Ngô Tất Tố bị bức cho treo cổ tự vẫn, Khái Hưng bị bỏ rọ trắn sông, Phạm Quỳnh đối thủ đáng gờm của thực dân Pháp bị xử tử, Tạ Thu Thâu nhà yêu nước lớn bị tử bắn; nàng thơ nữ sĩ Thu Hồng bị bắn lén từ sau lưng; Nhượng Tống dịch giả tài hoa số 1 bị ám sát; Dương Quảng Hàm vị giáo sư đáng kính ra khỏi nhà đi mãi không về; vị bồ tát Thiều Chửu bị bức hại nhảy xuống sông tự tận… Chúng ta bắt buộc phải luôn quan ngại (và canh thức) về sinh mệnh của Trần Huỳnh Duy Thức, cùng hàng trăm tù nhân lương tâm khác
20/08/2018(Xem: 899)
dù nhiều lần chỉ trích, đe dọa TQ, đến giờ ông Trump cũng chỉ dám "đánh" TQ bằng cách áp thuế lên hàng hóa TQ. Chắc rằng ông Trump chỉ dám khai chiến và dừng lại ở chiến tranh mậu dịch với TQ thôi
20/08/2018(Xem: 305)
Tản mạn về một truyện thơ ở đồng bằng Cửu Long. - Bài nói chuyện của Nguyễn Văn Sâm tại Montréal ngày 17 June 2018 - Cách đây gần 60 năm, khi còn theo học bậc Tiểu Học ở trường Trương Minh Ký Sàigòn, tôi đã mê loại truyện thơ bình dân Miền Nam
19/08/2018(Xem: 4220)
Nhân ngày “Vietnam Veterans Day” - Kỷ-niệm 52 năm chiến trận Long-Tân (18/8/1966 – 18/8/2018), ca nhạc sĩ Bích-Ngọc & Thái-Nguyên đứng đầu Hội Duy-Trì và Phát-Triển Văn-Hóa “CP&DC”
18/08/2018(Xem: 1469)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 768)
Hôm nay gia đình anh Thức đến Trại giam số 6 Nghệ An thăm anh theo thường lệ, thì thấy anh Thức rất mệt và yếu do đã tuyệt thực 5 ngày, kể từ 14/8/2018
18/08/2018(Xem: 1978)
để cho chắc ăn, Trung Cộng phải chiếm cho được “3 đặc khu hành chánh - kinh tế” của Việt Nam. Đó là lý do mà Trung Cộng nhất quyết giành quyền làm chủ 3 đặc khu ven biển nầy để làm căn cứ hải quân
18/08/2018(Xem: 946)
Ngày nay ngồi tính số đời, VNCH lưu vong trải qua 43 năm. Chúng tôi dự trù trong 5 năm sắp tới sẽ hoàn tất bộ phim 20 tập qua các đề tài sau đây
18/08/2018(Xem: 1140)
dịp nầy, Tập II "Sổ Tay Chính Tả Tiếng Việt" cũng được phát hành. Tính đến nay, sau tám (8) năm miệt mài, chúng ta đã có được TẬP I & TẬP II, hai tập cộng lại dày 1250 trang
18/08/2018(Xem: 966)
“Việt Nam có thể chịu hai rủi ro cùng một lúc: rủi ro về tín dụng và rủi ro về hối đoái...” Việt Nam cũng đang đứng trước áp lực đồng nội tệ mất giá trước đồng đô la Mỹ giống như tình trạng của Thổ Nhĩ Kỳ vốn đang trải qua cuộc khủng hoảng tiền tệ lớn nhất trong nhiều năm qua, và mức độ tổn thương của Việt Nam bây giờ cao hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi năm 1997, một chuyên gia kinh tế từ Mỹ nhận định.
17/08/2018(Xem: 935)
Ký giả này viết một chiều không xứng đáng với truyền thống báo chí Hoa Kỳ. Vì vậy tờ báo chấp nhận và cho đăng những bài như vậy không xứng đáng là tờ báo uy tín và duy nhất của thành phố San Jose. Tôi nghĩ rằng SJMN đã có chiều hướng kỳ thị.
17/08/2018(Xem: 1454)
Cả Nước Bị Lừa - Từ Cướp Chính Quyền Đến Cướp Tài Sản? Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín Viết Gì Về Biến Cố 19 Tháng 8, 1945?
17/08/2018(Xem: 1166)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo cảnh cáo rằng IMF sẽ không giúp trả nợ vay từ Trung Quốc. Đây là vấn đề phải đặt ra khi viễn tượng của nhiều nước lệ thuộc vào nguồn tiền từ Trung Quốc nhưng đã hay sắp vỡ nợ
17/08/2018(Xem: 436)
Tối Thứ Bảy 1 tháng 9, 2018 tại hí viện Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster CA 92683, gần Tượng Đài Việt Mỹ; sẽ có buổi diễn của giàn nhạc giao hưởng
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ mở lại nhà máy A4 để sản xuất màn hình OLED.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Valve lặng lẽ ra mắt Steam TV, nền tảng stream video game mới, được coi là đối thủ trực tiếp của Twitch và YouTube.
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc