Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Tổng thống Trump có phải là phi dân chủ?

26/03/201700:25:35(Xem: 6584)
Chống Tổng thống Trump có phải là phi dân chủ?
 
Dương Tú Lệ Quyên

   

Câu hỏi được đặt ra vì ông Trump đã đắc cử đúng theo nguyên tắc dân chủ hợp hiến của Hoa Kỳ. Không hề có gian lận lá phiếu. Không hề có hiện tượng tham nhũng mua phiếu, hay ghi danh đi bầu bất hợp pháp.

 

Vậy mà từ ngày ông nhậm chức (20/1/2017), không ngày nào là không có người biểu tình trên đường phố (con số lên tới nhiều triệu khắp thế giới trong ngày 21/1/2017), tại các phi trường (để chống sắc lệnh di trú), hay lên tiếng ở những cuộc gặp mặt trực tiếp (town hall meetings) với các chính giới liên bang tại văn phòng địa phương của họ. Ngoài ra, những bài báo và tiếng nói chống đối trên các cơ quan truyền thông vang dội hằng ngày, hằng giờ, và hằng chục các vụ kiện của người dân về sắc lệnh di trú cũng đang chờ ngày ra tòa. Song song là hằng ngàn chữ ký của nhân viên Bộ Ngoại giao chống lại lệnh di trú, 120 tướng lãnh ký thư chống quyết định cắt 28% ngân sách Bộ Ngoại giao của TT Trump, mà theo họ sẽ làm gia tăng những căng thẳng và xác suất chiến tranh trên thế giới.

 

Người ta nói chống ông Trump vì những điều ông tuyên bố mang tính kỳ thị chủng tộc, kỳ thị tôn giáo, khinh rẻ phụ nữ, chia rẽ, bạo động; những hành xử của ông thiếu cao thượng, vô tư cách, không xứng đáng với cương vị của một tổng thống, ông hay nói dối và phóng đại sự thật v...v.... Nhưng có phải là đa số những điều này mang tính quan điểm, tức là có người chê, có người khen, nên ông đã có được 62.979.879 người dân bầu lên làm tổng thống? Đây là một con số không hề nhỏ. Họ cần được tôn trọng, theo suy nghĩ của những người ủng hộ ông Trump.

 

Ngay cả những chính sách ông chủ trương và những điều ông làm trong 2 tháng qua, tuy có vấn đề; nhưng một người như ông chưa hề có kinh nghiệm chính trường, cần phải cho ông một cơ hội, ít nhất là vài tháng để học hỏi, để thực hiện. Và cũng chính vì ông là một doanh nhân thành công, một nhà tỷ phủ (dù chưa kiểm chứng được vì không có giấy tờ khai thuế của ông), và không phải là một chính trị gia, nên mới được gần 63 triệu người Mỹ vốn chán ghét chính phủ và muốn có thay đổi, tín nhiệm bầu lên làm tổng thống.

 

Do đó, chống lại Tổng thống Trump là vô lý, phi pháp và phi dân chủ, không tôn trọng quyền lựa chọn của 27% cử tri hợp lệ đã bỏ phiếu cho ông (hay 19% dân số. Xem chú thích về thống kê bên dưới).

 

Nhưng những người chống ông Trump lại nhìn vấn đề khác hẳn. Những người này phần lớn là những người đã bỏ phiếu cho bà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (20% dân số), một số bỏ cho 2 ứng viên đối lập khác (3% dân số), và đa số là những người ở nhà không đi bầu dù họ là cử tri hợp lệ (28.6% dân số - cao hơn cả tỷ lệ của ông Trump hay bà Clinton). Tuy nhiên, thành phần chống đối cũng có người đã bỏ phiếu cho ứng viên Trump, nhưng đã thay đổi thái độ vì bị đe dọa trực tiếp từ các chính sách của ông như bỏ Obamacare; trục xuất di dân lậu; cấm nhập cảnh người theo đạo Hồi; cắt bỏ ngân sách cho các chương trình xã hội giúp người nghèo, cao niên, trẻ em, môi trường, ngoại giao v...v... để gia tăng quân sự.

Những người chống đối quan niệm:

 

  1. Lên tiếng chống tổng thống, hay bất cứ một vị dân cử nào làm điều sai trái hoặc nguy hại cho đất nước là bổn phận của mọi công dân. Khi sự sai trái quá nhiều trong một thời gian ngắn như vậy, nếu để yên cho tổng thống hành động thì đất nước sẽ tan hoang. Im lặng cũng có nghĩa đồng lõa với tội phạm, hoặc vô cảm, vô trách nhiệm với tình hình đất nước.
  2. Dù đã chọn hay không chọn người tổng thống đó, dù đã bỏ phiếu hay không bỏ phiếu, mọi cử tri và công dân đều được quyền lên tiếng trong một xã hội dân chủ, miễn là lên tiếng trong ôn hòa, trật tự, không gây ra bạo động. Đây là quyền hiến định, là nhân quyền và thể hiện đúng vị trí làm chủ của người dân.
  3. Quyền lên tiếng này còn là một nghĩa vụ để giám sát việc làm của người được giao trọng trách trong chính quyền. Chính sự lên tiếng của người dân đã tạo áp lực sửa đổi lên những chính sách sai lầm hoặc cực đoan của chính phủ. Các cuộc biểu tình hay chống đối trực tiếp tại các buổi họp mặt “town hall” đã gởi thông điệp đến các nhà làm luật, và có người đã thay đổi sự lựa chọn của họ để đứng về phía dân, thay vì các dự luật do Tổng thống Trump hoặc đảng Cộng Hòa đưa ra. Ví dụ rõ nhất là dự luật bảo hiểm sức khỏe để thay thế Obamacare đã vừa bị rút lại hôm 24/3/2017 trước làn sóng chống đối.

 

Cơ chế “Tam Quyền Phân Lập” có đủ để bảo vệ nền dân chủ? 

 

Sức mạnh căn bản của nền dân chủ là “Tam Quyền Phân Lập,” để kiểm soát và quân bằng quyền lực giữa Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp, hầu tránh được sự chuyên quyền của một người, một nhóm, hay một đảng.

 

Trong trường hợp hiện nay tại Hoa Kỳ, các vị lập pháp của đảng Cộng Hòa đang nắm đa số tại lưỡng viện. Khi số đông những vị này đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của tổ quốc; hoặc vì quyền lợi cá nhân khi đang nằm trong các địa hạt có đông cử tri ủng hộ ông Trump, họ sợ sẽ bị truất phế trong các cuộc bỏ phiếu năm 2018 hoặc 2020 nếu không theo ông Trump, do đó họ sẽ không làm theo lương tâm hoặc quyền lợi của đất nước. Các đạo luật sai trái hoặc những nhân sự tệ hại trong guồng máy chính quyền vẫn được phê chuẩn, dung túng. Thậm chí có người còn sẵn sàng im hơi, lặng tiếng, hoặc khỏa lấp chuyện điều tra vụ thế lực đen tối Putin nhúng tay khuynh đảo hầu phá hoại nền tảng dân chủ của Hoa Kỳ.

 

Trong tình huống một đảng (dù Cộng Hòa hay Dân Chủ) nắm cả hành pháp lẫn lưỡng viện quốc hội, rất dễ đưa đến tình trạng thao túng quyền lực của một đảng, nhất là trong bối cảnh người tổng thống đầy quyền lực có khuynh hướng độc đoán, chuyên quyền.

 

Để kiểm soát, kềm chế và quân bằng quyền lực hầu bảo vệ nền dân chủ, cơ chế Hoa Kỳ còn có nhánh Tư pháp, bao gồm một hệ thống tòa: cao nhất là Tối cao Pháp viện, kế đến là 13 Tòa Kháng án, và 94 Tòa Khu vực. Chúng ta đã thấy hệ thống tư pháp này ra tay hữu hiệu khi ông Trump ban hành sắc lệnh di trú sai trái hai lần trong 2 tháng vừa qua.

 

Tuy nhiên, hệ thống tòa không hẳn hoàn toàn độc lập khi các thẩm phán liên bang đều do các tổng thống bổ nhiệm và quốc hội phê chuẩn. Trong nhiều trường hợp, họ là những chuyên gia, được đào tạo để thi hành pháp luật mà không bị chi phối bởi đảng phái hay cá nhân đã bổ nhiệm mình.

 

Vai trò quan trọng của Đệ Tứ Quyền - Họ là ai?

 

Song song với hệ thống 3 chi nhánh của chính quyền để kiểm soát lẫn nhau, có thêm một quyền lực thứ tư rất quan trọng trong vai trò kiểm soát quyền lực của chính phủ, được gọi là Đệ Tứ Quyền. Chúng ta thường hiểu quyền lực thứ tư này là giới truyền thông độc lập, và “quyền tự do ngôn luận” của họ, cũng như của người dân Mỹ, đã được hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ trong Tu chính án số 1, mà ngay cả quốc hội cũng không được quyền ra luật để giới hạn.

 

Trên thực tế, “Đệ Tứ Quyền” bao gồm cả người dân, các tổ chức phi chính phủ, và ngay cả các định chế do chính phủ thành lập để tự giám sát; nói chung đây là tiếng nói của Xã Hội Dân Sự để phản ảnh ý hướng của đa số, một lực lượng giám sát nằm ngoài chính quyền. Khi một chính quyền không chịu lắng nghe và đi ngược lại với nguyện vọng của người dân, thì giải pháp cuối cùng chính là quyền lực của lá phiếu.

 

Trong 2 tháng qua của triều đại Donald Trump, chúng ta đã thấy sức mạnh của “Đệ Tứ Quyền”, qua những hoạt động phối hợp như sau:

 

  1. Giới truyền thông đã làm việc với lương tâm, trách nhiệm và lòng can đảm để soi rọi vào sự thật đang bị những thành phần quyền lực, kể cả nước ngoài là Nga, cấu kết nhau che dấu. Trách nhiệm của giới truyền thông ngày hôm nay còn quan trọng hơn bao giờ hết trước sự hoành hành của tin tặc và Fake News – do những kẻ vô lương tâm, và đặc biệt là các thế lực đen bao gồm tình báo Nga, phát tán. Giới truyền thông nhờ có khả năng chuyên nghiệp và tài chánh, nên có thể đào sâu vào sự thật và giúp người dân hiểu rõ thực hư. Các cơ quan uy tín còn được sự tín cẩn và tiếp tay của những người “thổi còi” ẩn danh báo động về những tin mật bị che dấu.

Thí dụ rõ rệt nhất là nhờ các thông tin “rò rỉ” mà truyền thông đã vạch ra được những dối trá của ông Michael Flynn về mối liên hệ với Nga, khiến ông bị sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia sau 24 ngày tại nhiệm.

  1. Các cuộc biểu tình và lên tiếng liên tục của người dân (qua emails, kiến nghị, điện thoại, town hall ...) đã gởi thông điệp mạnh mẽ tới quốc hội cũng như các chánh án, tạo đủ áp lực để đánh bại 2 sắc lệnh di trú và dự luật chăm sóc sức khỏe của TT Trump.

Những hoạt động chống đối khắp nước của người dân đều có sự phối hợp tổ chức của các nhà hoạt động, các tổ chức dân sự, chuyên gia thuộc mọi lãnh vực ... Một hình ảnh rất lạ và đẹp là các luật sư xếp hàng dài, cầm biểu ngữ thông báo dịch vụ “miễn phí” của họ dành cho mọi di dân gặp trở ngại tại phi trường, ngay giây phút đầu tiên sắc lệnh di trú của ông Trump được ban hành và tạo ra biết bao chấn động, chao đảo, đau khổ và sợ hãi cho hàng ngàn di dân và du khách.

Sự lên tiếng của hàng loạt các nhà thương, hội đoàn y sĩ, cao niên, nghiên cứu thuế vụ, chuyên gia ... đã góp phần tạo áp lực đánh bại dự luật thay thế Obamacare.   

 

Hiểu rõ vai trò của mọi thành phần trong xã hội và ý nghĩa xây dựng của các hoạt động chống đối các sai trái của chính phủ, chúng ta mới cảm kích được nền dân chủ tuyệt vời của Hoa Kỳ; mới thấy được sự ý thức và năng động của người dân Mỹ nói chung, của giới truyền thông, chuyên gia, và các nhà hoạt động nói riêng, để hiểu là mình cần phải làm gì hầu góp phần bảo vệ nền dân chủ mà chúng ta đang được hưởng.

 

Sau cùng, những bài học quý giá này của nền dân chủ Mỹ cũng sẽ giúp chúng ta tranh đấu hữu hiệu hơn cho một đất nước Việt Nam dân chủ, phi độc tài, cộng sản. 

 

blank

Các luật sư sắp hàng để giúp đỡ di dân bị rắc rối vì lệnh di trú, tại Washington Dulles International Airport ngày 29-1-2017. (Mike Theiler/Reuters)

 

http://heavy.com/news/2016/11/eligible-voter-turnout-for-2016-data-hillary-clinton-donald-trump-republican-democrat-popular-vote-registered-results/

 
blank

Theo số liệu đã được duyệt xét và công nhận kết quả bầu cử của 50  tiểu bang Hoa Kỳ và  District of Columbia. Số cử tri hợp lệ chỉ bằng 71.44% dân số, và chỉ có 60% những người hợp lệ này đi bầu - tương đương với 42.85% dân số đi bầu. 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.