Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trên Đường Chạy Đua Tới Điện Elysée, Cách Mạng Hay Khủng Hoảng?

25/03/201700:00:00(Xem: 2191)
Trên Đường Chạy Đua Tới Điện Elysée, Cách Mạng Hay Khủng Hoảng?

Còn một tháng nữa là bầu cử vòng I chọn vị Tổng thống thứ 8 của nền Đệ V Cộng Hòa Pháp trong 11 ứng viên. Ông Hollande sẽ chấm dứt 5 năm cầm quyền của ông với một bản thành tích kém nhứt so với các vị tiền nhìệm. Ông chỉ được khen là người lãnh đạo phe xã hội chủ nghĩa sáng suốt vì lấy quyết định không ra tranh cử nữa.

Kết quả bầu cử Quốc Hội Hòa-lan hôm 15/3 giữ ông Mark Rutte, đảng Nhơn dân Tự do Dân chủ, ở lại tiếp tục làm Thủ tướng Chánh phủ đã giúp các nước Âu châu thở ra nhẹ nhỏm vì trước đó một tuần, ông Geert Wilders, đảng Tự do, có nhiều khả năng thắng cử. Tuy nhiên ông Wilders vẫn còn là nỗi ám ảnh của Âu châu vì ông đứng thứ nhì của kết quả bầu cử và chiếm 20 ghế trong Quốc Hội.

Người ta lo sợ ông lên cầm quyền vì chủ trương quốc gia cực đoan của ông hiện là xu hướng khá mạnh đang lên ở Âu châu. Mà phải hiểu tại sao phong trào quốc gia cực đoan lại nổi lên mạnh ở Âu châu. Phải chăng vì mục tiêu của Hồi giáo quá khích (islamisme) vẫn nhắm hồi giáo hóa Âu châu? Bắt đầu Hòa-lan, Bỉ, Pháp, Anh, … Những vụ cướp giựt, đốt xe, hảm hiếp, đòi hỏi áp dụng tập quán hồi giáo, nếp sống hồi giáo, chỉ là hiện tượng xã hội nhưng không ngoài tiến trình chiếm Âu châu là mục tiêu cuối cùng. Những người Hồi giáo làm được việc này nhờ áp lực lá phiếu của họ đối với ứng cử viên chánh khách chuyên nghiệp.

Trước thềm Điện Elysée, ông Tổng thống Hollande lớn tiếng cảnh cáo "Mặt trận Dân tộc" (FN) của bà Marine Le Pen sẽ thắng cử và đó sẽ là mối nguy hiểm lớn cho nước Pháp. Nhưng ông mở rộng cửa đón di dân Hồi giáo, dành nhiều ưu đãi, dùng ngân sách quốc gia trợ cấp một cách rộng rải, nhằm mục đích gom phiếu để thắng cử như nhiệm kỳ rồi. Pháp có đông hồi giáo nhứt Âu châu, bất ổn nhứt Âu châu, thì không ai thấy đó là mối nguy!

Người ta chỉ sợ những phong trào cực đoan cánh hữu nhưng kết bạn, thân thiện với cực tả như cộng sản Đệ III và Đệ IV. Họ chỉ ghê tởm Hitler giết 6 triệu do thái nhưng ùa chạy theo Mao, người giết 80 triệu Ba tàu và Staline giết 40 triệu dân Nga, Hồ Chí Minh giết hơn 1 triệu dân Việt nam vô tội để có chế độ cộng sản! Quả là những người mang kiếng đen chưa thấy quan tài nên chưa rơi lệ.

Điều đáng chú ý hiện nay là hệ thống chi phối thế giới đang bị hăm dọa sẽ khó tránh khủng hoảng nghiêm trọng, từ qui mô lớn như toàn cầu hóa tới những tổ chức khu vực như Âu châu, ASEAN,… và cả những giá trị đạo lý như bảo vệ nhơn quyền, dân chủ, tự do.

Hìện tượng này nổi bật ở Huê kỳ với sự thắng cử của ông Trump, tức đa số dân Huê kỳ nay công khai bày tỏ ý muốn chỉ có “người Huê kỳ và nước Huê kỳ là trên và trước hết”!

Nền Dân chủ, Tự do của Pháp bị hăm dọa?

Từ lúc ông Trump làm Tổng thống Huê kỳ và các phong trào quốc gia cực đoan Âu châu như ở Áo, Hòa-lan, Pháp, Hung, Ba-lan, … phất lên, dân chúng các nơi tỏ ra lo lắng vì nghĩ rằng hiện tượng mới này sẽ phá vở nền dân chủ, tự do của Âu-Mỹ đang có.

Nhưng có ai nghĩ khi chúng ta đã trao lá phiếu vào tay một người làm chánh trị chuyên nghiệp thì quyền làm chủ đất nước, quyền quyết định đời sống và tương lai của chúng ta không còn của chúng ta nữa. Mọi thứ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự hiểu bìết, sự lương thiện của người được chúng ta tín nhiệm. Mà ngày nay, còn mấy người khi đã làm chánh trị chuyên nghiệp còn giử được đạo đức trước áp lực của quyền lợi?

Nên sự lo ngại về nền Dân chủ, Tự do hiện nay sẽ bị đe dọa không phải không có cơ sở. Mà không hẳn chỉ do phong trào quốc gia cực đoan là thủ phạm. Thử nhìn lại trường hợp ứng cử viên François Fillon ở Pháp bị “khui” khi có dấu hiệu thắng thế trong cuộc vận động tranh cử. Và nội vụ trở thành một vụ án đầy tính “chánh trị-truyền thông-pháp lý” (politico-médiatico-judiciaire). Khi nhắc lại chuyện này, Cỏ May tôi hoàn toàn không có ý bênh vực ông Fillon mà chỉ muốn nêu lên một trường hợp điển hình về nền dân chủ, tự do của Pháp trước quyền lợi phe cánh. Ông Fillon vi phạm đạo đức vì tuyển dụng bà Fillon làm trợ lý “kiểng” cho Dân biểu trong lúc đó 117 trường hợp tương tợ pháp luật, báo chí lại không đề cặp tới. Nhưng vi phạm đạo đức không phải là vi phạm luật pháp để bị truy tố ra Tòa hình sự. Do đó, ông Fillon phản đối cho rằng ông là nạn nhơn một ”âm mưu“. Nhà báo Jean Nouailhac (Le Point, 14/03/17, Paris) nhận xét “sự nhanh chống kỳ hoặc của pháp lý và sự quá nhiệt tình của truyền thông đã làm cho ông Fillon nhận thấy như vậy”. Đa số người Pháp cho đó là một vụ án quái gở.

Tuần báo “Con vịt bị cột” (Le Canard enchỵné) vừa tung tin ra – tin nhận được từ Điện Elysé (Thư của ông Christian Roger, 5 impasse du Béal du Moulin, 34 990 Juvignac, gởi bảo đảm AR cho Le Canard enchainé, ngày 8/2/2017) – thì lập tức Tư Pháp bìến thông tin đó trở thành một vụ “quốc sự (affaire dEtat). Báo chí, TV đồng thanh tố cáo, lên án, công kích như ông Fillon là đảng viên của một băng đảng bất lương. Một sự tấn công nhuần nhuyễn, nhịp nhàng nhưng vô cùng tàn bạo theo một kế hoặch được tổ chức chi ly, với những thông tin về hành chánh và thuế vụ mật, không giới hạn, từ cấp cao. Vì vậy mà 13 luật sư, thẩm phán, giáo sư luật khoa, cùng ký tên một bản “Lền Tiếng” (un Appel) về vụ ông Fillon để bênh vực nền dân chủ pháp trị Pháp bị chánh quyền vi phạm nghiêm trọng vì cho đây đúng là một vụ “đảo chánh cơ chế”, nhằm đạt cho được mục đích ngăn cản ông Fillon ứng cử Tổng thống, bằng mọi giá, để ủng hộ gà nhà. Mà tấn công ông Fillon cho mục tiêu thiếu trong sáng như vậy còn có nghĩa là tỏ sự khinh thường 66,5% cử tri pháp đã chọn ông Fillon.

Tội danh mà ông Fillon bị cáo buộc lại không đúng. Như tội “biển thủ công quỹ” (détournement de fonds publics) là chỉ người thi hành chức vụ công quyền vi phạm tài sản nhà nước. Mà ông Fillon là Dân biểu. Trong chế độ dân chủ, cơ quan có thẩm quyền đối với ông Fillon trong vụ «bà Fillon nhơn viên kiểng» là Văn phòng Quốc Hội chớ không phải chánh phủ.

Cho nên các luật gia ký tên bản «Lên tiếng» kết luận vụ truy tố ông Fillon là một sự vi phạm Hiến pháp, vi phạm thủ tục tố tụng hình sự làm tổn hại nền Dân chủ Cộng Hòa Pháp (Ký tên: Philippe FONTANA, Luật sư Tòa án Paris, André DECOCQ, Giáo sư lưu nhiệm Đại học Panthéon-Assas, Paris, Serge GUICHARD, Gs lưu nhiện Đại học Panthéon-Assas, Paris, Guillaume Masse, Luật sư Paris, …).

Trở về với Dân chủ, Tự do?

Quốc gia ngày nay chỉ là một làng xóm của cái «Quốc gia Thế giới» trong hệ thống toàn cầu hóa. Người ta lo ngại bất ổn xảy ra khi các phong trào quốc gia cực đoan nổi lên đề cao quyền lợi quốc gia dân tộc mà quên đi sự đóng góp của các sắc dân nhập cư. Ở Pháp, nên nhớ tư tưởng Dân chủ, Tự do làm phát sanh Cách mạng 1789. Và chính người dân lãnh đạo phong trào này, từ sau Cách mạng, đặt nền móng cho chế độ Dân chủ, qui định bìên giới lãnh thổ, chủ quyền quốc gia. Nên họ thấy nước Pháp là của người Pháp vì có chung lịch sử, có chung văn hóa, có chung những truyền thống và tín ngưởng. Những giá trị này, họ có được bằng xương máu nên họ phải bảo vệ và trân quí.

Huê kỳ, khác hơn Pháp và Âu châu, là một quốc gia tạp chủng. Nhưng muốn trở thành công dân Huê kỳ, người nhập cử phải xử dụng tiếng anh là quốc ngữ, phải hiểu và chấp nhận trật tự chung, phải tuyên thệ trung thành với Hiến pháp huê kỳ. Và di dân nhập cư phải mưu sinh để tạo lập cuộc đời mới. Mà muốn mưu sinh thì phải xử dụng được quốc ngữ, chấp hành luật pháp, tôn trọng văn hóa, tập quán quốc gia sở tại.

Điều này trở thành vấn đề của Pháp và Âu châu ngày nay.

Di dân ở Âu châu chỉ muốn người Âu châu phải biết tôn trọng văn hóa của họ, giảm thiểu từ từ những sanh hoạt và biểu hiện văn hóa truyền thống Âu châu. Chánh sách «thế tục» (La lạcité) chỉ áp dụng một chìu cho Âu châu. Còn «hội nhập» là Âu châu hội nhập theo hồi giáo. Đại đa số dân chúng trung lưu, nghèo, nông dân phản ứng. Họ hô hào phải bảo vệ quốc gia dân tộc, chống lại sự xâm nhập ngoại lai làm tổn thương những giá trị truyền thống dân tộc. Từ đây xuất hiện phong trào chánh trị quốc gia cực đoan. Còn được gọi đó là phong trào "dân túy". Phong trào này có sức hấp dẩn rộng rải dân chúng cử tri ở Pháp và Âu châu. Mà bảo vệ biên giới, lảnh thổ, những giá trị đạo lý, quyền lợi quốc dân thì không gì khác hơn là trở về với lịch sử cách mạng Dân chủ, Tự do của Pháp hơn 200 năm trước đây.

Hệ thống và chống hệ thống

Thành lập Liên Hiệp Âu châu là để mở rộng Âu châu, xóa bỏ biên giới quốc gia thành viên. Tức xóa bỏ hệ thống quốc gia để sáp nhập vào một Âu châu. Thực tế ngày nay, công dân Âu châu có thề cư trú, làm việc, lưu thông trên 28 quốc gia thành viên. Nhưng vẫn còn nhiều lấn cấn giửa quốc gia thành viên và với Âu châu vì căn bàn là "đồng sàng dị mộng".

Cuộc trưng cầu dân ý về Brexit tại Anh năm ngoái, cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ cuối năm ngoái và những phong trào quốc gia cực đoan hay dân túy đang trên đà lớn mạnh ở Âu châu cho thấy giá trị của những hệ thống hiện có bị chống đối hay xét lại. Chống hệ thống Âu châu, từ hệ thống chánh trị, xã hội tới hệ thống tiền tệ, ngân hàng. Muốn quốc gia nào trở về lại cương vị củ của mình.

Riêng tại Pháp, đảng viên đảng xã hội bỏ đảng, chống lại đảng. Đảng viên «Những Người Cộng hòa» cũng chống lại đảng.

Các ứng cử Tổng thống tuyên bố nay đoạn tuyệt với hệ thống. Ông Fillon chống lại hệ thống cầm quyền vì đó chỉ là một nhóm nhỏ mà chi phối cả quốc dân. Bà Le Pen là người chống hệ thống trước nhứt. Rồi tới Jean-Luc Mélenchon, Emmanuel Macron, …

Chống hệ thống không còn dành riêng cho phong trào quốc gia cực đoan hay dân túy nữa. Tuy cùng chống hệ thống nhưng không mang cùng ý nghĩa, chỉ có chung «kẻ thù». Đó như là «thứ gì không hay, tai vạ» cho dân chúng.

Chống hệ thống còn là xu hướng chống lại giới «ưu tú». Mà giới cầm quyền, nếu thuộc tả khuynh, cộng sản hay xã hội, có phải là giới «ưu tú» thiệt không? Hay hệ thống đảng đào tạo và đưa lên từ «Thanh niên xã hội chủ nghĩa», vào đoàn, vào Đảng và vào chánh quyền?

Bản tin «La Gauche ma tuer » (https://www.youtube.com/embed/iquLi0N8uJ8) tố cáo 5 Tổng trưởng và cả Thủ tướng của chánh phủ Hollande (Walls, Thủ tướng, bà Taubira, Tổng trưởng Tư pháp, Le Roux, Tổng trưởng Nội vụ vừa từ chức ví tuyển con gái làm trợ lý từ lúc 14 tuổi, Cambadélis, Đảng trưởng đảng Xã hội, Macron, Tổng trưởng kinh tế, nói dối đâu Normale Sup và có Ts Triết) xài bằng cắp giả, hoặc thiệt mà giả vì không một ngày đi học. Riêng ông Thủ tướng Manuel Walls nhờ Đại học do phe ta lãnh đạo cấp cho bằng Cử nhơn Sử như phần thưởng sau nhiều năm làm cán bộ Công ty Bảo hiểm sinh viên (MNEF), một cơ quan thuộc đảng xã hộị (chủ nghĩa) tập trung thanh niên, sinh viên xách động (agit-prop) biểu tình, xuống đường, chống phá chánh phủ phe hữu. Đảng viên đảng cầm quyền Tây mà cũng xài bằng cấp giả như đảng viên cấp lãnh đạo ở Hà nội, phải chăng vì cùng phe xhcn, không giống lông thì cũng giống cánh!

Nhưng ở chìều sâu hơn, phá bỏ hệ thống phải còn do một chủ trương nào khác nữa không? Như một quyền lực trong bóng tối?

Chống ông Fillon vì ông là một người công giáo thuần thành, chủ trương khôi phục lại những giá trị truyền thống, bản sắc, danh dự của nước Pháp?

Trong chánh phủ ông Hollande, có hơn mươi người là Thợ Hồ. Riêng ông Hollande, hôm 27/02/2017, đuợc mời tới viếng thư viện của Thợ Hồ và đọc một bài diển văn để tỏ lòng cảm ơn Thợ Hồ đã hợp tác với chánh phủ xây dựng nền Cộng hòa. Ông Hollande là ông Tổng thống đầu tiên được Thợ Hồ mời đọc diển văn.

Sau buổi thảo luận của 5 ứng viên Tổng thống trên TV tối 21/03/2017, ông Macron được báo chí đánh giá là người sáng giá nhứt trong cuộc chạy đưa vào Điện Élysée cuối tháng tới đây. Mà ông Emmanuel Macron là ai?

Ông là lãnh tụ Thanh niên Thợ Hồ, con gà của giới tài chánh ngân hàng, giới chủ Truyền thông (TV, Radio, báo giấy, phát hành, xuất bản, …) mà hai giới này ngày nay là làm chủ hệ thống chánh trị thế giới.

Nguyễn Thị Cỏ May

15/08/2018(Xem: 110)
do các Tu sĩ Phanxicô tổ chức và điều hành nhằm giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần có nơi ăn, chỗ ở và được hỗ trợ để chữa trị và phục hồi về cả thể xác lẫn tinh thần.
15/08/2018(Xem: 772)
Phần ca nhạc quê hương có nhạc sĩ Việt Khang từ California và ca sĩ Hồng Diễm từ Tennesse trình diễn. Có vị khách đặc biệt là nhạc sĩ Trần Chí Phúc đến từ xa, ôm đàn trình bày hai bản do anh sáng tác
15/08/2018(Xem: 1353)
Trên chuyến bay đến Thượng Hải, vào giờ ngủ, bên trong máy bay đã tắt đèn, tôi phát hiện những người còn thức chơi "IPad" hầu hết là người Á châu - Họ đều đang chơi “game” hoặc xem phim
15/08/2018(Xem: 1043)
Wikipedia tiếng Việt – rõ ràng – đã được cả một “đội ngũ trí thức” đông đảo biên soạn (và lũng đoạn) bằng mọi cách. Tuy thế, giữa huyền thoại và sự thực về ngành tình báo của nước CHXHCNVN là một cách mênh mông đến độ khó ngờ
15/08/2018(Xem: 648)
Chiều Chủ Nhật 12-8-2018 tại nhà hàng Grand Fortune, đông đảo quan khách tham dự buổi tiệc gây quỹ tái tranh cử của Nghị viên Nguyễn Tâm, Quận 7 thành phố San Jose.
15/08/2018(Xem: 516)
Tôi đi dự lễ trao giải thưởng cho cuộc thi viết văn của nhật báo Việt Báo về đề tài Viết Về Nước Mỹ lần nầy là lần thứ ba, trong 19 lần tổ chức. Mỗi năm mỗi khác, sự thay đổi ở mặt tiến lên, vui hơn và thâm tình hơn. Thâm tình giữa người viết và khách tham dự do một số nội dung bài viết và đời sống của tác giả được nhắc đến ít nhiều.
15/08/2018(Xem: 541)
Dù Thổ Nhĩ Kỳ không có nền kinh tế đủ lớn để gây ảnh hưởng toàn cầu nhưng cuộc khủng hoảng vẫn là điều bất lợi cho các nước đang phát triển vì gánh nợ quá lớn của các xứ này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tại sao…
14/08/2018(Xem: 809)
Ngày 11 tháng 8 năm 2018, tại San Diego đã có buổi ra mắt sách Vớt Người Biển Đông của tác giả Phan Lạc Tiếp trong vòng thân mật của gia đình và bạn hữu.
14/08/2018(Xem: 1849)
Bạn tôi, gần như, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố “tật!”
14/08/2018(Xem: 1052)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 533)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
13/08/2018(Xem: 4812)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 748)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1822)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 618)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
Tin công nghệ
Trong vòng 2 năm, DeepMind – công ty chuyên về AI tách ra từ Google – đã và đang phát triển một phương thức mới để phát hiện các bệnh về mắt có thể lấy đi thị lực của con người.
Khoảng giữa tháng 08/2018, FBI cảnh báo các ngân hàng rằng hacker có thể thực hiện một cuộc tấn công hệ thống ATM lớn nhất từ trước đến nay
Mùa xuân năm 2017, Apple đã tổ chức một cuộc họp bí mật với sự góp mặt của hơn 30 nhà phát triển phần mềm tại thành phố New York. Công ty muốn giới thiệu cho họ một thay đổi lớn chuẩn bị xuất hiện trên App Store.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone nổi tiếng, đã bất ngờ khi hạ dự báo lợi nhuận Q2/2018 xuống thấp hơn so với dự kiến.
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.