Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giấc Mơ Cải Cách Bị Đẩy Lui

23/03/201700:00:00(Xem: 4943)
Giấc Mơ Cải Cách Bị Đẩy Lui

Những mâu thuẫn tới hồi gay gắt của Kinh tế Chính trị học Donald Trump

Khi quý độc giả đọc bài này vào Thứ Năm 23, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể tuột giá nữa sau khi mất hơn một phần trăm trong ngày Thứ Ba 21, nếu Hạ viện bác bỏ dự luật cải tổ chế độ bảo dưỡng y tế do lãnh đạo đảng Cộng Hòa soạn thảo với sự ủng hộ của Chính quyền Donald Trump. Sau đó sẽ là những biến động đáng ngại cho kinh tế Hoa Kỳ.

Tiếp theo hai bài vào mỗi Thứ Năm, bài này tiếp tục nói về những mâu thuẫn trong chánh sách kinh tế chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Hai chủ trương căn bản về kinh tế của Chính quyền Trump, là kế hoạch cải tổ thuế vụ và kể hoạch xây dựng hạ tầng, phải vượt qua cửa ải và đi sau việc giải tỏa chế độ bảo dưỡng y tế gọi là ObamaCare để biểu quyết một đạo luật thay thế. Nào ngờ, dự luật do lãnh đạo Cộng Hòa đưa ra hai tuần trước (American Health Care Act, AHCA) lại gặp sự chống đối từ phe bảo thủ và từ chủ trương tự do tuyệt đối (libertarian) trong đảng khiến Ban tham mưu của Tổng thống phải vận động các tiểu bang then chốt trong cuộc bầu cử năm tới thì mới hy vọng được Hạ viện thông qua. Cho tới nay, hơn hai chục Dân biểu Cộng Hòa vẫn không đồng ý nên có khi dự luật AHCA không hội đủ 216 phiếu để được đưa qua Thượng viện. Tại viện trên, đảng Cộng Hòa còn có đa số mỏng hơn (52/100) nên việc bác bỏ và thay thế đạo luật ObamaCare sẽ khó thành.

Lý do của sự ngoắt ngoéo là lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ viện biết trở ngại tại Thượng viện nên trình bày việc cải tổ - xóa bỏ - ObamaCare như một dự luật dung hợp thuế khóa (reconciliation) với viện trên hầu có thể thông qua với đa số tương đối là 51 phiếu thay vì siêu đa số là 60/100.

Nhưng mưu quá hóa độc!

Với đa số vừa có tại hai viện Quốc hội lẫn các Thống đốc Tiểu bang, đáng lẽ có thể trở lại dự luật dung hợp bị bác năm 2015, hay cứ để đạo luật ObamaCare dẫn tới khủng hoảng, hoặc chính thức đệ nạp dự luật cải cách để Thượng viện bác bỏ với lá phiếu Dân Chủ khiến đảng Dân Chủ phải lãnh trách nhiệm, lãnh đạo Cộng Hòa lại muốn làm cả hai, là thu hồi ObamaCare và đưa ra giải pháp thay thế. Kết quả là chẳng thỏa mãn được mọi người mọi phe - và lãnh họa.

Vì vậy, mối họa còn lớn hơn nữa là Chính quyền Trump chưa thể đề nghị kế hoạch cải cách thuế vụ, ít ra trong năm (5) tháng nữa, làm thị trường chứng khoán thất vọng và tuột giá. Đấy là lúc chúng ta nhìn lại chủ điểm của kế hoạch thuế khóa này, với một chuỗi mâu thuẫn khác.

Từ khi tranh cử đến ngày nhậm chức, ông Donald Trump cho biết tham vọng lớn lao của mình trong địa hạt thuế khóa (ngân sách). Ít nhất cũng triệt để như thời Chính quyền Ronald Reagan mà còn toàn diện hơn. Kế hoạch Donald Trump sẽ chi phối mọi sinh hoạt của Hoa Kỳ và các quốc gia đang buôn bán với Mỹ, tại Âu Châu, Á Châu, Phi Châu và Nam-Bắc Mỹ. Mục tiêu cải cách thuế vụ là tạo thêm việc làm cho dân Mỹ” như ưu tiên của mọi ưu tiên, nhưng bị giới hạn vì bội chi ngân sách quá lớn và gánh nợ quá nặng, nay đã mấp mé 20 ngàn tỷ đô la.

Báo chí thiên tả Hoa Kỳ chỉ nói rằng “Chính quyền Trump tính giảm thuế cho người giàu” có khi chẳng hiểu gì nên không thể giải thích gì thêm.

Chính quyền Trump muốn dùng công cụ thuế khóa giải quyết nạn “bất công trong mậu dịch”, là sự thiệt hại cho doanh nghiệp và công nhân Hoa Kỳ trong giao dịch ngoại thương nên chủ trương giảm thuế lợi tức và lợi nhuận doanh nghiệp, hạ lệ phí xuất cảng mà tăng thuế nhập nội. Vì khía cạnh ngoại thương đó, Kế hoạch Thuế khóa Donald Trump mới ảnh hưởng tới các nền kinh tế buôn bán với Hoa Kỳ và ngược lại, kinh tế và doanh nghiệp và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ cũng bị phản ứng trả đũa của các nước chi phối.

Đã vậy - khía cạnh thứ hai của mâu thuẫn kinh tế chính trị học Donald Trump - Hạ viện Cộng Hòa và Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách là Dân biểu Kevin Bradly cũng đang soạn thảo một dự luật thuế vụ gọi là “A Better Way”, một ngả đường tốt hơn. Hai con đường ấy có khi chẳng song hành để tiến tới mục tiêu đồng quy ở cuối chân trời mà còn đụng nhau ở ngã tư. Đề nghị của Cộng Hòa có một khoản gọi là “Border Adjustmen Tax - BAT” - xin tạm dịch là “điều chỉnh mậu biên”, mậu dịch tại biên giới, tưởng như phù hợp với chủ trương cải cách thuế khóa của Chính quyền Trump để giải quyết nạn mậu dịch bất công, nhưng chưa hẳn như vậy. Nếu dung hòa được quan điểm giữa Hành pháp Donald Trump và Hạ viện Cộng Hòa thì nước Mỹ mới có một dự luật cải cách thuế vụ được biểu quyết trong năm nay.

Chuyện thứ ba, bất ngờ và nhức đầu không kém là vị trí đồng đô la.

Kinh tế Hoa Kỳ bị nhập siêu nặng vì mua nhiều hơn bán, là nguyên do làm Chính quyền Trump than phiền về tình trạng mậu dịch bất công. Nhưng thực tế kinh tế ngày nay là 93% nhập cảng của Hoa Kỳ và 40% các nghiệp vụ ngoại thương của thế giới được thanh toán bằng Mỹ kim. Và gần 10 ngàn tỷ ngoại trái (nợ ngoại quốc) của các nước nghèo cũng yết giá bằng Mỹ kim.

Hậu quả của nhập siêu và mậu dịch bất công là đồng bạc xanh của Mỹ là ngoại tệ dự trữ phổ biến nhất và Hoa Kỳ đạt nhập siêu tư bản trong cán cân vãng lai. Khi đòi giảm nhập siêu đế tái lập mậu dịch công bằng “fair trade”, Chính quyền Trump sẽ làm tăng hối suất đồng Mỹ kim so với các ngoại tệ khác, mà hối suất cao làm hàng Mỹ đắt hơn lại khó cạnh tranh hơn, tức là đi ngược mục tiêu của ông Trump.

Chuyện khó hiểu và chậm thấy cho báo chí là thời khoảng khá xa giữa việc điều chỉnh cán cân ngoại thương (cho hết nhập siêu) với hối suất của đồng bạc xanh: khoảng cách thời gian đó có thể là năm năm! Gieo gió xong, năm năm sau mới gặt bão thì mấy ai sợ? Nhưng nước nào mắc nợ bằng đô la đã có thể thấy quả báo nhãn tiền: chi phí trả nợ sẽ đắt hơn. Chính sách cải cách kinh tế của Chính quyền Trump có thể gây ra khủng hoảng tài chánh cho các nước đang phát triển – một mỹ từ của chữ “vẫn còn nghèo” – lẫn các nước Âu Châu hay…. Trung Cộng!

Nhưng ban tham mưu của ông Trump và lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ viện, từ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trở đi, có thể nào quan tâm và lo ngại về kịch bản đó không? Nhiều phần là không! Hãy nhìn đến trận đánh tuần này về ObamaCare hay AHCA thì ta thấy ra ưu tiên hàng ngày, thậm chí hàng giờ của họ, khi phải thuyết phục và đếm phiếu các đồng viện….

----

Lời cuối của bài nhức đầu này xin khỏi nói về nạn khủng bố tại thủ đô Anh Quốc mà giành cho độc giả!

Một tờ báo đứng đắn phải có phần tin tức và tin tức cần có sự khách quan trung thực, nôm na thấy sao thì nói vậy. Ngoài ra, tờ báo còn phải mời giới bình luận trình bày quan điểm của họ về các vấn đề thời sự và quan điểm ấy có khi thiên về bên này hay bên kia, để chính độc giả suy xét và chọn lựa. Đa số truyền thông dòng chính của Hoa Kỳ có khuynh hướng thiên tả nên họ khéo dùng bình luận mà làm như là tin tức khách quan. Chúng ta cố tránh tệ nạn ấy và cần các nhà bình luận nhìn sự thể từ nhiều giác độ khác nhau để phần nào thấy ra sự thật. Độc giả có quyền không đồng ý với bài bình luận nhưng đừng quên rằng sự thật không nằm bên trái hay bên phải, và có khi chỉ có giá trị nhất thời thôi. Nền dân chủ nó đòi hỏi nhiều thứ lắm!

13/08/2018(Xem: 3076)
Tôi chỉ dịch lại phần kinh nghiệm về Việt Nam của Cô O’Bradovich để chúng ta cùng nhau suy gẫm về về vấn đề văn hóa và giáo dục của người Việt hiện sống trong Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam qua cái nhìn của một người ngoại quốc - nhất là người Tây phương
12/08/2018(Xem: 567)
EVN phá sản là một điều đáng mừng cho người tiêu thụ vì có như thế thì ngành điện Việt Nam mới khá được. Còn đảng cộng sản mà phá sản là hồng phúc dân tộc Việt Nam
12/08/2018(Xem: 1482)
Mấy ngày vừa qua dư luận vô cùng xôn xao và phẫn nộ về việc nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy bị bắt giữ trên đồn công an tỉnh Đăk Lăk liên quan đến chuyện cô đã xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng.
12/08/2018(Xem: 495)
Năm 1978, lúc Ni Sư mới 15 tuổi, Ni Sư xuất gia với Sư Bà Hải Triều Âm (Đại Ninh - Việt Nam). Như vậy, tính đến năm 2018 này, là 40 năm xuất gia của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương
12/08/2018(Xem: 1413)
hai nhân vật lớn trong giới bất đồng chính kiến đã cùng nhau ra đi: Nhà báo Bùi Tín ra đi lúc 1h25′ sáng ở Paris, tức 6h25′ sáng giờ VN và nhạc sĩ Tô Hải qua đời lúc 19h40 tối nay, 11/8/2018. Cả hai ông hưởng thọ 91 tuổi.
12/08/2018(Xem: 2352)
Cho nên thêm căng thẳng thì Chiến Tranh Mậu Dịch sẽ quyết định tương lai thế giới trong thế kỷ 21. Còn không thì giống như vũ điệu của loài công
12/08/2018(Xem: 1121)
Mưa phất phới buồn. Cái buồn của một địa phương đìu hiu với những căn nhà rải rác xa xa. Bất động mờ mờ trong làn nước mỏng. Trời trong vắt những cơn mưa quái dị cứ rả rít, lê thê.
12/08/2018(Xem: 931)
Chưa bao giờ nước nầy đầy chuyện lạ, Dân coi quan như lũ sói nội thù. Chuyên dối trá phường côn an, khuyển mã, Mặt nọng heo mồm lếu láo tinh ma
11/08/2018(Xem: 3380)
hôm nay tôi là ông già 85 đi đón người con trai của thầy Anh là đại tá thiết giáp Hà Mai Việt. Việt cùng tuổi với tôi nhưng giống bố như đúc. Cùng một chiều cao. Cùng một nét già. Khắc khổ nhưng hiền lành
11/08/2018(Xem: 1249)
WESTMINSTER (VB) -- Nhạc sĩ Việt Khang hôm Thứ Năm ngày 9 tháng 8/2018 đã ghé thăm và tặng CD đầu tay cho báo giới Little Saigon.
10/08/2018(Xem: 595)
Dân Biểu Lowenthal đã phát biểu, “và tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải đối sử và phán xét công bằng đối với ông Michael Nguyễn, cho phép ông được gặp gia đình trong lúc bị giam, và nhanh chóng trả tự do cho ông
10/08/2018(Xem: 1952)
Bây giờ thì tôi đã ngoài sáu mươi, đã sống gần hết đời (và tàn đời trong ngõ hẹp) ở xứ người nhưng chưa bao giờ bước chân trở lại chốn xưa – dù đôi lúc cũng nhớ nhà và nhớ quê thiếu điều muốn chết
10/08/2018(Xem: 862)
Hiến Pháp 1992 và cách sử dụng bất chánh của Nhà cầm quyền Việt Nam đang tạo Cuộc Cách Mang Bất tuân Dân Sự ngày nay - Hiến Pháp Việt Nam cũng nói rất nhiều bảo đảm, nói rất nhiều về các quyền của công dân
10/08/2018(Xem: 3173)
Hi vọng bài viết này góp thêm một sự kiện mới cho cuộc tranh cãi không có kết luận chính xác 100% vì hai người trong cuộc đã ra đi.
10/08/2018(Xem: 676)
Tại sao màu xanh của rừng lại là màu nước biển à? Như tôi đã nói cảm nghiệm là tâm cảm theo thời gian mà người hoạ sĩ sáng tác tích tụ. Khi màu sắc được thể hiện lên tranh thì tất cả cảm thụ thuộc về cảm nhận của người xem
Tin công nghệ
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.
Tháng 08/2018, hơn 1 năm sau khi công bố chính thức, NASA sẽ phóng tàu thăm dò Mặt Trời mang tên Parker Solar Probe vào ngày 12/08/2018 tại tổ hợp Space Launch Complex-37 thuộc căn cứ không quân Cape Canaveral. Con tàu sẽ bay ở tốc độ nhanh nhất và cũng là tàu thăm dò tiếp cận Mặt Trời gần nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm một tính năng mới ở Úc, cho phép những người dùng không trả phí có thể bỏ qua quảng cáo, bao gồm cả quảng cáo video và audio, bao nhiêu lần tùy thích.
Khi tưởng tượng về thanh chocolate yêu thích. Thương hiệu, bao bì, và đôi khi cả hình dáng của nó, chắc hẳn sẽ nảy ra trong tâm trí. Đó là ý tưởng đằng sau nhãn hiệu trademark: nó giúp người dùng dễ dàng xác định các sản phẩm và dịch vụ họ muốn mua từ công ty mà họ biết. Nếu một thương hiệu có thể mang lại sự nhận diện, nó sẽ được xem như "đủ khác biệt" trên thị trường.
Khoảng đầu tháng 08/2018, tại sự kiện diễn ra ở Barclays Center, Brooklyn, New York, Mỹ, Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9.
Khoảng đầu tháng 08/2018, doanh nghiệp công nghệ sinh học Hàn Quốc Macrogen, nhà cung cấp dịch vụ giải trình tự gen hàng đầu của Hàn Quốc, đang phát triển một nền tảng trên blockchain dữ liệu lớn về gen cùng với công ty công nghệ Bigster.
Khoảng đầu tháng 08/2018, một nhóm nhà nghiên cứu tại Trustwave đã phát hành Social Mapper, công cụ mã nguồn mở sử dụng nhận diện gương mặt để theo dõi người dùng trên các mạng xã hội.
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung chính thức đặt chân vào thị trường loa thông minh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sản phẩm đầu tiên của hãng có tên là Galaxy Home. Đây là một mẫu loa thông minh thuộc phân khúc cao cấp, sẽ là đối thủ trực tiếp của loa HomePod từ Apple. Một số thương hiệu loa thông minh nổi bật khác trên thị trường như Echo của Amazon hay Google Home được xếp vào phân khúc thấp hơn Galaxy Home.
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung giới thiệu đồng hồ thông minh Galaxy Watch, với 2 phiên bản Galaxy Watch 46mm màu Bạc và Galaxy Watch 42mm (màu Đen và màu Rose Gold).
Khoảng đầu tháng 08/2018, trong buổi giới thiệu Galaxy Note 9 và các phụ kiện kèm theo, Samsung cũng thông báo sẽ hợp tác với dịch vụ stream nhạc Spotify để tích hợp nó sâu hơn vào các sản phẩm thông minh của hãng.
Khoảng đầu tháng 08/2018, thị trường phản ứng tiêu cực trước thông tin Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC tiếp tục trì hoãn việc ra phán quyết về một quỹ ETF Bitcoin của SolidX. Tháng 07/2018, SEC đã từ chối quỹ ETF của anh em nhà Winklevoss.