Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giấc Mơ Cải Cách Bị Đẩy Lui

23/03/201700:00:00(Xem: 5640)

Những mâu thuẫn tới hồi gay gắt của Kinh tế Chính trị học Donald Trump

Khi quý độc giả đọc bài này vào Thứ Năm 23, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể tuột giá nữa sau khi mất hơn một phần trăm trong ngày Thứ Ba 21, nếu Hạ viện bác bỏ dự luật cải tổ chế độ bảo dưỡng y tế do lãnh đạo đảng Cộng Hòa soạn thảo với sự ủng hộ của Chính quyền Donald Trump. Sau đó sẽ là những biến động đáng ngại cho kinh tế Hoa Kỳ.

Tiếp theo hai bài vào mỗi Thứ Năm, bài này tiếp tục nói về những mâu thuẫn trong chánh sách kinh tế chính trị của Tổng thống Donald Trump.

Hai chủ trương căn bản về kinh tế của Chính quyền Trump, là kế hoạch cải tổ thuế vụ và kể hoạch xây dựng hạ tầng, phải vượt qua cửa ải và đi sau việc giải tỏa chế độ bảo dưỡng y tế gọi là ObamaCare để biểu quyết một đạo luật thay thế. Nào ngờ, dự luật do lãnh đạo Cộng Hòa đưa ra hai tuần trước (American Health Care Act, AHCA) lại gặp sự chống đối từ phe bảo thủ và từ chủ trương tự do tuyệt đối (libertarian) trong đảng khiến Ban tham mưu của Tổng thống phải vận động các tiểu bang then chốt trong cuộc bầu cử năm tới thì mới hy vọng được Hạ viện thông qua. Cho tới nay, hơn hai chục Dân biểu Cộng Hòa vẫn không đồng ý nên có khi dự luật AHCA không hội đủ 216 phiếu để được đưa qua Thượng viện. Tại viện trên, đảng Cộng Hòa còn có đa số mỏng hơn (52/100) nên việc bác bỏ và thay thế đạo luật ObamaCare sẽ khó thành.

Lý do của sự ngoắt ngoéo là lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ viện biết trở ngại tại Thượng viện nên trình bày việc cải tổ - xóa bỏ - ObamaCare như một dự luật dung hợp thuế khóa (reconciliation) với viện trên hầu có thể thông qua với đa số tương đối là 51 phiếu thay vì siêu đa số là 60/100.

Nhưng mưu quá hóa độc!

Với đa số vừa có tại hai viện Quốc hội lẫn các Thống đốc Tiểu bang, đáng lẽ có thể trở lại dự luật dung hợp bị bác năm 2015, hay cứ để đạo luật ObamaCare dẫn tới khủng hoảng, hoặc chính thức đệ nạp dự luật cải cách để Thượng viện bác bỏ với lá phiếu Dân Chủ khiến đảng Dân Chủ phải lãnh trách nhiệm, lãnh đạo Cộng Hòa lại muốn làm cả hai, là thu hồi ObamaCare và đưa ra giải pháp thay thế. Kết quả là chẳng thỏa mãn được mọi người mọi phe - và lãnh họa.

Vì vậy, mối họa còn lớn hơn nữa là Chính quyền Trump chưa thể đề nghị kế hoạch cải cách thuế vụ, ít ra trong năm (5) tháng nữa, làm thị trường chứng khoán thất vọng và tuột giá. Đấy là lúc chúng ta nhìn lại chủ điểm của kế hoạch thuế khóa này, với một chuỗi mâu thuẫn khác.

Từ khi tranh cử đến ngày nhậm chức, ông Donald Trump cho biết tham vọng lớn lao của mình trong địa hạt thuế khóa (ngân sách). Ít nhất cũng triệt để như thời Chính quyền Ronald Reagan mà còn toàn diện hơn. Kế hoạch Donald Trump sẽ chi phối mọi sinh hoạt của Hoa Kỳ và các quốc gia đang buôn bán với Mỹ, tại Âu Châu, Á Châu, Phi Châu và Nam-Bắc Mỹ. Mục tiêu cải cách thuế vụ là tạo thêm việc làm cho dân Mỹ” như ưu tiên của mọi ưu tiên, nhưng bị giới hạn vì bội chi ngân sách quá lớn và gánh nợ quá nặng, nay đã mấp mé 20 ngàn tỷ đô la.

Báo chí thiên tả Hoa Kỳ chỉ nói rằng “Chính quyền Trump tính giảm thuế cho người giàu” có khi chẳng hiểu gì nên không thể giải thích gì thêm.

Chính quyền Trump muốn dùng công cụ thuế khóa giải quyết nạn “bất công trong mậu dịch”, là sự thiệt hại cho doanh nghiệp và công nhân Hoa Kỳ trong giao dịch ngoại thương nên chủ trương giảm thuế lợi tức và lợi nhuận doanh nghiệp, hạ lệ phí xuất cảng mà tăng thuế nhập nội. Vì khía cạnh ngoại thương đó, Kế hoạch Thuế khóa Donald Trump mới ảnh hưởng tới các nền kinh tế buôn bán với Hoa Kỳ và ngược lại, kinh tế và doanh nghiệp và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ cũng bị phản ứng trả đũa của các nước chi phối.


Đã vậy - khía cạnh thứ hai của mâu thuẫn kinh tế chính trị học Donald Trump - Hạ viện Cộng Hòa và Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách là Dân biểu Kevin Bradly cũng đang soạn thảo một dự luật thuế vụ gọi là “A Better Way”, một ngả đường tốt hơn. Hai con đường ấy có khi chẳng song hành để tiến tới mục tiêu đồng quy ở cuối chân trời mà còn đụng nhau ở ngã tư. Đề nghị của Cộng Hòa có một khoản gọi là “Border Adjustmen Tax - BAT” - xin tạm dịch là “điều chỉnh mậu biên”, mậu dịch tại biên giới, tưởng như phù hợp với chủ trương cải cách thuế khóa của Chính quyền Trump để giải quyết nạn mậu dịch bất công, nhưng chưa hẳn như vậy. Nếu dung hòa được quan điểm giữa Hành pháp Donald Trump và Hạ viện Cộng Hòa thì nước Mỹ mới có một dự luật cải cách thuế vụ được biểu quyết trong năm nay.

Chuyện thứ ba, bất ngờ và nhức đầu không kém là vị trí đồng đô la.

Kinh tế Hoa Kỳ bị nhập siêu nặng vì mua nhiều hơn bán, là nguyên do làm Chính quyền Trump than phiền về tình trạng mậu dịch bất công. Nhưng thực tế kinh tế ngày nay là 93% nhập cảng của Hoa Kỳ và 40% các nghiệp vụ ngoại thương của thế giới được thanh toán bằng Mỹ kim. Và gần 10 ngàn tỷ ngoại trái (nợ ngoại quốc) của các nước nghèo cũng yết giá bằng Mỹ kim.

Hậu quả của nhập siêu và mậu dịch bất công là đồng bạc xanh của Mỹ là ngoại tệ dự trữ phổ biến nhất và Hoa Kỳ đạt nhập siêu tư bản trong cán cân vãng lai. Khi đòi giảm nhập siêu đế tái lập mậu dịch công bằng “fair trade”, Chính quyền Trump sẽ làm tăng hối suất đồng Mỹ kim so với các ngoại tệ khác, mà hối suất cao làm hàng Mỹ đắt hơn lại khó cạnh tranh hơn, tức là đi ngược mục tiêu của ông Trump.

Chuyện khó hiểu và chậm thấy cho báo chí là thời khoảng khá xa giữa việc điều chỉnh cán cân ngoại thương (cho hết nhập siêu) với hối suất của đồng bạc xanh: khoảng cách thời gian đó có thể là năm năm! Gieo gió xong, năm năm sau mới gặt bão thì mấy ai sợ? Nhưng nước nào mắc nợ bằng đô la đã có thể thấy quả báo nhãn tiền: chi phí trả nợ sẽ đắt hơn. Chính sách cải cách kinh tế của Chính quyền Trump có thể gây ra khủng hoảng tài chánh cho các nước đang phát triển – một mỹ từ của chữ “vẫn còn nghèo” – lẫn các nước Âu Châu hay…. Trung Cộng!

Nhưng ban tham mưu của ông Trump và lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ viện, từ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trở đi, có thể nào quan tâm và lo ngại về kịch bản đó không? Nhiều phần là không! Hãy nhìn đến trận đánh tuần này về ObamaCare hay AHCA thì ta thấy ra ưu tiên hàng ngày, thậm chí hàng giờ của họ, khi phải thuyết phục và đếm phiếu các đồng viện….

----

Lời cuối của bài nhức đầu này xin khỏi nói về nạn khủng bố tại thủ đô Anh Quốc mà giành cho độc giả!

Một tờ báo đứng đắn phải có phần tin tức và tin tức cần có sự khách quan trung thực, nôm na thấy sao thì nói vậy. Ngoài ra, tờ báo còn phải mời giới bình luận trình bày quan điểm của họ về các vấn đề thời sự và quan điểm ấy có khi thiên về bên này hay bên kia, để chính độc giả suy xét và chọn lựa. Đa số truyền thông dòng chính của Hoa Kỳ có khuynh hướng thiên tả nên họ khéo dùng bình luận mà làm như là tin tức khách quan. Chúng ta cố tránh tệ nạn ấy và cần các nhà bình luận nhìn sự thể từ nhiều giác độ khác nhau để phần nào thấy ra sự thật. Độc giả có quyền không đồng ý với bài bình luận nhưng đừng quên rằng sự thật không nằm bên trái hay bên phải, và có khi chỉ có giá trị nhất thời thôi. Nền dân chủ nó đòi hỏi nhiều thứ lắm!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm. Chúng truyền cho giới trẻ một niềm lạc quan hy vọng, hướng họ đến với tâm thức bác ái cùng tinh thần phụng vụ xã hội, tha nhân. Chúng đem đến người trưởng thành cái nhìn khơi mở về vấn đề quốc gia, dân chủ.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.