Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Họp Với Đại Diện 68 Nước Trong Liên Minh Chống ISIS: Trump Không Đổi Chiến Lược Đánh ISIS Của Cựu TT Obama; Ngoại Trưởng Tillerson Bị Chỉ Trích Vì Bỏ Họp Với NATO Để Đi Nga

23/03/201700:00:00(Xem: 2136)
WASHINGTON - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận tin về nhật kỳ mới của cuộc tiếp xúc giữa ngoại trưởng Tillerson và giới ngoại giao của NATO sau quyết định để thứ trưởng thay thế ông Tillerson dự hội nghị Brussels ngày 4 và 5-4.

Ông Tillerson ở lại trong nước để dự các đàm phán giữa TT Trump và chủ tịch Trung Cộng – ông Tillerson cũng định đi Moscow trong Tháng 4.

Dư luận cảm thấy quan ngại về quyết tâm hậu thuẫn NATO của TT thứ 45. Nhưng, Washington nhanh chóng giải thích - tại Bộ ngoại giao, phát ngôn viên Mark Toner tuyên bố “Hoa Kỳ ủng hộ NATO 100%, như TT Trump đã xác nhận điều này trong thông điệp liên bang đầu tiên”. Viên chức Bộ ngoại giao cũng báo tin: ngoại trưởng Tillerson gặp đa số ngoại trưởng của NATO dự hội nghị của liên minh không tập ISIS họp tuần này tại thủ đô Washington.

Liên minh NATO đề nghị thay đổi thời biểu họp để ông Tillerson vẫn có thể dự các buổi tiếp nguyên thủ Trung Cộng, nhưng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ không tán đồng, theo tiết lộ của các nguồn ẩn danh.

Cựu ĐS-Hoa Kỳ tại NATO Ivo Daalder nghĩ rằng quyết định như thế là sai lầm, vì từ trước tới nay ngoại trưởng Hoa Kỳ không vắng mặt tại hội nghị cấp ngoại trưởng của NATO.

Ngoài ra, giáo sư Nicholas Burns của trường Harvard, 1 cựu ĐS tại tổ chức NATO, nói “Dĩ nhiên ngoại trưởng Tillerson nên dự hội nghị Brussels – chúng ta giữ vai trò lãnh đạo, chúng ta nên gặp các đồng minh trước Nga”.

Nhà báo nhắc lại: mới đây, sau chuyến công du của Thủ Tướng Merkel, TT Trump tuyên bố Đức nợ NATO và Hoa Kỳ 1 khoản tiền lớn trong các chi phí của NATO.

Tin mới nhận trưa Thứ Tư cho hay: ngoại trưởng Tillerson hưá tăng áp lực trên tổ chức khủng bố tự xưng “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”, giúp sức thiết lập vùng tạm trú cho dân chiến nạn Syria.

Phát biểu với đại diện của 68 nước tham gia liên minh đánh ISIS hôm Thứ Tư, ông Tillerson không cho biết cụ thể khi nào thiết lập vùng an toàn, bằng thực hành ngưng bắn.

Nhà báo nhận xét: ngoại trưởng Tillerson không nói sẽ tổ chức và điều hành vùng an toàn theo cách nào, là việc đòi hỏi sự gia tăng can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, khác định hướng thận trọng hơn của chính quyền Obama.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng chiến luợc chống khủng bố ISIS của Hoa Kỳ đuợc tin là không thay đổi đáng kể với nhà lãnh đạo mới tại Washington là TT Trump.

Hội nghị tập trung đại diện 68 nước thành viên của Global Coalition ton Counter ISIS do cựu TT Obama thành lập năm 2014 họp ngày Thứ Tư tại thủ đô Washington là cơ hội cổ vũ tiến bộ trong sứ mạng chống khủng bố quốc tế, là 1 trong các hưá hẹn trong thời gian tranh cử của ông Trump.

Tiến bộ là thật bởi ISIS đang thất thế tại Syria và Iraq: Raqqa bị vây hãm sắp thất thủ và Mosul đã đuợc giải phóng.

Không như các lãnh vực khác bị chính quyền Trump thu hồi hay thay thế, chiến luợc đánh ISIS hầu như không thay đổi.

Tại Middle East Institute (Washington D.C.), học giả Randa Slim nhận xét: đây là cơ hội chụp ảnh của TT, ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại 1 sự kiện toàn cầu.

Giáo sư Joseph Wippl của University of Boston, cũng là cựu viên chức CIA, nói “Họ muốn tạo ảnh hưởng chính trị”.

Ngoài ra, e-mail từ phân tích gia an ninh quốc gia Amanda Kadlec ghi: tương tự TT Obama, chiến luợc chống ISIS tương tự của ông Trump tập trung vào các hoạt động không tập, hay dùng lực luợng hành quân đặc biệt truy sát đối tượng cùng trong lúc giúp huấn luyện và phát triển khả năng chiến đấu của lực luợng bản xứ – bà Kadlec nhấn mạnh: nhiều quan sát viên tin rằng TT Trump tăng cường các biện pháp kể trên, không áp dụng chiến luợc mới – điểm khác chính là huy động quân số lớn hơn thời Obama.

Hoa Kỳ hiện có 500 chiến binh tại Syria, theo tin Washington Post và Ngũ Giác Đài đang định tăng lên tới 1000.

Theo bà Kadlec, thăm dò dư luận của Pew cho thấy đa số công dân ưa thích đột kích bằng lực luợng hành quân đặc biệt hơn là huy động quân số lớn.

Ngoài ra, học giả Slim lưu ý: chính quyền Trump muốn hạn chế ảnh hưởng trong vùng của Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.