Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Họp Với Đại Diện 68 Nước Trong Liên Minh Chống ISIS: Trump Không Đổi Chiến Lược Đánh ISIS Của Cựu TT Obama; Ngoại Trưởng Tillerson Bị Chỉ Trích Vì Bỏ Họp Với NATO Để Đi Nga

23/03/201700:00:00(Xem: 1898)
WASHINGTON - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận tin về nhật kỳ mới của cuộc tiếp xúc giữa ngoại trưởng Tillerson và giới ngoại giao của NATO sau quyết định để thứ trưởng thay thế ông Tillerson dự hội nghị Brussels ngày 4 và 5-4.

Ông Tillerson ở lại trong nước để dự các đàm phán giữa TT Trump và chủ tịch Trung Cộng – ông Tillerson cũng định đi Moscow trong Tháng 4.

Dư luận cảm thấy quan ngại về quyết tâm hậu thuẫn NATO của TT thứ 45. Nhưng, Washington nhanh chóng giải thích - tại Bộ ngoại giao, phát ngôn viên Mark Toner tuyên bố “Hoa Kỳ ủng hộ NATO 100%, như TT Trump đã xác nhận điều này trong thông điệp liên bang đầu tiên”. Viên chức Bộ ngoại giao cũng báo tin: ngoại trưởng Tillerson gặp đa số ngoại trưởng của NATO dự hội nghị của liên minh không tập ISIS họp tuần này tại thủ đô Washington.

Liên minh NATO đề nghị thay đổi thời biểu họp để ông Tillerson vẫn có thể dự các buổi tiếp nguyên thủ Trung Cộng, nhưng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ không tán đồng, theo tiết lộ của các nguồn ẩn danh.

Cựu ĐS-Hoa Kỳ tại NATO Ivo Daalder nghĩ rằng quyết định như thế là sai lầm, vì từ trước tới nay ngoại trưởng Hoa Kỳ không vắng mặt tại hội nghị cấp ngoại trưởng của NATO.

Ngoài ra, giáo sư Nicholas Burns của trường Harvard, 1 cựu ĐS tại tổ chức NATO, nói “Dĩ nhiên ngoại trưởng Tillerson nên dự hội nghị Brussels – chúng ta giữ vai trò lãnh đạo, chúng ta nên gặp các đồng minh trước Nga”.

Nhà báo nhắc lại: mới đây, sau chuyến công du của Thủ Tướng Merkel, TT Trump tuyên bố Đức nợ NATO và Hoa Kỳ 1 khoản tiền lớn trong các chi phí của NATO.

Tin mới nhận trưa Thứ Tư cho hay: ngoại trưởng Tillerson hưá tăng áp lực trên tổ chức khủng bố tự xưng “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”, giúp sức thiết lập vùng tạm trú cho dân chiến nạn Syria.

Phát biểu với đại diện của 68 nước tham gia liên minh đánh ISIS hôm Thứ Tư, ông Tillerson không cho biết cụ thể khi nào thiết lập vùng an toàn, bằng thực hành ngưng bắn.

Nhà báo nhận xét: ngoại trưởng Tillerson không nói sẽ tổ chức và điều hành vùng an toàn theo cách nào, là việc đòi hỏi sự gia tăng can thiệp quân sự của Hoa Kỳ, khác định hướng thận trọng hơn của chính quyền Obama.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng chiến luợc chống khủng bố ISIS của Hoa Kỳ đuợc tin là không thay đổi đáng kể với nhà lãnh đạo mới tại Washington là TT Trump.

Hội nghị tập trung đại diện 68 nước thành viên của Global Coalition ton Counter ISIS do cựu TT Obama thành lập năm 2014 họp ngày Thứ Tư tại thủ đô Washington là cơ hội cổ vũ tiến bộ trong sứ mạng chống khủng bố quốc tế, là 1 trong các hưá hẹn trong thời gian tranh cử của ông Trump.

Tiến bộ là thật bởi ISIS đang thất thế tại Syria và Iraq: Raqqa bị vây hãm sắp thất thủ và Mosul đã đuợc giải phóng.

Không như các lãnh vực khác bị chính quyền Trump thu hồi hay thay thế, chiến luợc đánh ISIS hầu như không thay đổi.

Tại Middle East Institute (Washington D.C.), học giả Randa Slim nhận xét: đây là cơ hội chụp ảnh của TT, ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại 1 sự kiện toàn cầu.

Giáo sư Joseph Wippl của University of Boston, cũng là cựu viên chức CIA, nói “Họ muốn tạo ảnh hưởng chính trị”.

Ngoài ra, e-mail từ phân tích gia an ninh quốc gia Amanda Kadlec ghi: tương tự TT Obama, chiến luợc chống ISIS tương tự của ông Trump tập trung vào các hoạt động không tập, hay dùng lực luợng hành quân đặc biệt truy sát đối tượng cùng trong lúc giúp huấn luyện và phát triển khả năng chiến đấu của lực luợng bản xứ – bà Kadlec nhấn mạnh: nhiều quan sát viên tin rằng TT Trump tăng cường các biện pháp kể trên, không áp dụng chiến luợc mới – điểm khác chính là huy động quân số lớn hơn thời Obama.

Hoa Kỳ hiện có 500 chiến binh tại Syria, theo tin Washington Post và Ngũ Giác Đài đang định tăng lên tới 1000.

Theo bà Kadlec, thăm dò dư luận của Pew cho thấy đa số công dân ưa thích đột kích bằng lực luợng hành quân đặc biệt hơn là huy động quân số lớn.

Ngoài ra, học giả Slim lưu ý: chính quyền Trump muốn hạn chế ảnh hưởng trong vùng của Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.