Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vươn Lên Vượt Thử Thách: Gây Quỹ Cứu Cô Dâu Vn

07/10/200500:00:00(Xem: 5607)
Bước vào thế kỷ 21, tưởng chừng nhân loại đã thoát khỏi thảm cảnh "người làm nô lệ", nhưng ngày nay, vấn nạn nô lệ vẫn tiếp tục diễn ra, dẫu có khác về hình thức nhưng bản chất vẫn không thay đổi. Điều đáng nói là thảm nạn này liên hệ trực tiếp đối với đồng bào Việt Nam ta; chuyện xảy ra ở trong nước đã là đáng buồn nhưng chứng kiến cảnh người Việt tha phương cầu thực bị hành hạ làm nô lệ thể xác và tình dục ngay tại nước ngoài mới là điều đáng phẫn nộ và tủi hổ cho cả một đất nước, cả một dân tộc. Nỗi nhục quốc thể cũng chưa dừng lại ở vấn nạn nô lệ mà còn phơi bày qua tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em Việt Nam, âm thầm thì qua những đường dây buôn người xuyên quốc gia, công khai thì quảng cáo rộng rãi bằng băng-rôn, poster, hộp kiếng shopping trên đường phố, hay qua mạng lưới điện toán toàn cầu, như vụ bán đấu giá 3 phụ nữ Việt Nam trên E-Bay vào ngày 2 tháng 3 năm 2004.
* Từ Những Bước Đường Cùng…
"Một miếng khi đói bằng một gói khi no", câu nói dân gian thể hiện sự đùm bọc, thương yêu che chở lẫn nhau giữa người với người, giữa đồng bào, láng giềng người Việt với nhau. Tiếc thay, tình nghĩa đó cũng có những giới hạn hữu hình khi nhìn xung quanh thực tế tại Việt Nam, ai cũng đói, cũng khổ. Một miếng cũng không có, nói chi đến một gói… Kinh tế khó khăn, khoảng cách giàu nghèo ngày càng trầm trọng, an sinh xã hội không có, cộng với những áp lực tinh thần từ nỗi mặc cảm nghèo đói, thất nghiệp, thất học, rỗi nghề, vô dụng.v.v… đã và đang xô đẩy nhiều người mà trong đó đa số là các thanh niên nam nữ vào "những bước đường cùng" ngay trên chính quê hương đất nước mình. Những bước đường cùng này có thể dẫn đến nhiều ngả rẽ thật nguy hiểm bởi những nhiễu nhương, cám dỗ trong xã hội ngày nay. Thế cho nên nhiều gia đình nghèo tại Việt Nam đã phải bấm bụng, chạy đôn chạy đáo mượn tiền để lo cho thân nhân được đi ra nước ngoài để lao động, làm thuê làm mướn kiếm tiền, mà trong nước người ta thường gọi là "công nhân xuất khẩu", một danh từ nghe thật chua xót, hạ thấp con người thành một thứ sản phẩm để được (bị) đem đi xuất khẩu ra ngoại quốc. Chưa hết, nạn buôn người được trá hình dưới hình thức kinh doanh "dịch vụ môi giới cô dâu" qua Đài Loan, Hàn Quốc.v.v… diễn ra vừa công khai lẫn bí mật, nhắm vào các cô gái nhà quê, nghèo, thiếu học vấn, không có việc làm, gia đình túng thiếu.v.v… Những công ty môi giới trá hình này (chưa kể đến thành phần tội phạm buôn người ngoài vòng pháp luật) đã nhẫn tâm dụ dỗ và khai thác những cô gái đang trên bước đường cùng của xã hội Việt Nam hiện nay. Họ đã giả vờ quăng ra chiếc phao, gọi là để cứu các cô gái này nhưng thực chất là lợi dụng và làm tiền một cách trắng trợn, dưới sự "bảo kê" của các thành phần bất lương trong xã hội, kể cả sự "ngó lơ" thu tiền của các viên chức chính quyền.
* Đến Nỗi Nhục Bị Chà Đạp Nhân Phẩm và Thể Xác
Tình trạng "nô lệ hiện đại" trên đất khách quê người được phô bày rõ ràng nhất tại Đài Loan, nơi hiện có khoảng 100.000 công nhân lao động và 100.000 cô dâu Việt Nam. Có nhiều nạn nhân trong số này nhưng tựu trung gồm có 3 thành phần chính như sau:
Các cô dâu Việt Nam bị "buôn bán" hay môi giới bằng cách này hay cách khác, với đàn ông Đài Loan. Đa số họ tưởng rằng sẽ có được cuộc sống tốt hơn và kiếm được tiền dễ dàng hơn để hy vọng có thể giúp đỡ được phần nào cho gia đình thân nhân ở Việt Nam. Cách đây không lâu, cá nhân người viết cũng đã có dịp chứng kiến tận mắt cảnh "chợ buôn bán cô dâu", mà thực chất là chợ buôn người, diễn ra công khai giữa ban ngày, ngay trong lòng trung tâm thành phố Sài Gòn. "Chợ" này nhóm họp trong một ngôi chợ lớn để có thể dễ dàng lẫn lộn vào trong đám đông đang đi buôn bán, với chừng 15-20 cô gái, có vài tay "anh chị" đứng làm trung gian môi giới, chèo kéo khách nước ngoài, nhất là đàn ông Đài Loan, Trung Quốc… Thật vậy, nhân phẩm con người Việt Nam bị coi như sản phẩm, được buôn bán ngay trên đất nước mình trước sự coi khinh của du khách ngoại quốc. Một khi đã đánh mất nhân phẩm thì thể xác chỉ còn là thứ yếu. Thế là hành trình "làm dâu" bị "đày đọa" nơi xứ người cũng bắt đầu từ đây, từ sự bỏ rơi trong một xã hội đang bị đảo điên vì đồng tiền đến một môi trường xa lạ, mất gốc, thiếu vắng tình đồng bào ruột thịt, láng giềng. Nhiều cô dâu Việt Nam đã bị người chồng Đài Loan hành hạ, đánh đập, đuổi ra ngoài đường, hoặc hãm hiếp, làm nô lệ tình dục. Một trường hợp đáng phẩn nộ là người chồng Đài Loan đã giữ chặt và đè vợ mình ra để cho đứa em trai của mình hãm hiếp một cách không thương tiếc, để thỏa mãn thú tính của họ.

Các cô gái ở đợ, giúp việc nhà, làm thuê làm mướn cho các gia đình Đài Loan cũng bị hành hạ, làm nhục cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhiều phụ nữ ở đợ rời Việt Nam từ những vùng quê nghèo nàn để rồi bị chủ nhà Đài Loan hãm hiếp, đánh đập nhưng không dám lên tiếng. Nếu họ từ chối cưỡng dâm thì bị chủ nhà đánh đập nhiều hơn hoặc bị đuổi việc ngay. Mà nếu bị đuổi việc thì họ không có tiền mua vé máy bay để về Việt Nam, chưa nói đến số tiền còn vay mượn trước khi đi để trả cho công ty môi giới. Có trường hợp 2 cha con công ty môi giới lao động Trung Hữu tại Đài Loan đã hãm hiếp hơn 50 cô gái, phụ nữ Việt Nam, đi làm qua sự giới thiệu của công ty này. Nhiều cô đã cảm thấy quá tủi nhục mà ngại ngùng, xấu hổ không lên tiếng. Do đó, tình trạng này tiếp diễn trong một thời gian dài trước khi cơ quan luật pháp Đài Loan vào cuộc để điều tra và đình chỉ sự hoạt động của công ty này từ ngày 1/7/2005 đến 30/6/2006. Một công ty môi giới khác là Chấn Quốc tại Đài Loan cũng bị đình chỉ hoạt động từ ngày 16/10/2005 đến ngày 15/4/2006 vì đã vi phạm luật lao động.v.v…
Thành phần thứ 3 gồm đa số là giới công nhân lao động trong các hãng xưởng hoặc đánh bắt cá trên tàu thuyền tại Đài Loan. Trước khi đi, họ và gia đình cũng cố vay mượn cả ngàn Mỹ kim để trả tiền lệ phí cho các công ty môi giới, nhắm mắt ra đi vì muốn hy sinh công sức cho gia đình, cho anh chị em ruột thịt đang còn nghèo đói tại quê nhà. Đến nơi, họ mới vỡ lẽ ra rằng "thiên đường lao động" chỉ là bánh vẽ của các công ty môi giới để dụ dỗ và làm tiền trên xương máu của các công nhân nghèo. Nhiều công nhân đã bị ngất xỉu trong lúc làm việc vì quá sức lao động, làm quá nhiều giờ không được nghỉ. Một cô công nhân 19 tuổi bị máy chém đứt một bàn tay nhưng chủ hãng không chăm sóc sức khỏe đàng hoàng, không bồi thường thuốc men, thiệt hại. Nhiều công nhân phải sống khổ cực trong những nhà xưởng, muốn ra ngoài cũng rất khó khăn vì đã bị thu giữ hết giấy tờ tùy thân. Một số đông khác trốn được ra ngoài thì bị cảnh sát Đài Loan bắt giam vào tù. Những công nhân làm việc đánh cá trên biển cũng khổ cực không kém. Họ phải sống hàng tháng trời trên biển, thiếu ăn, làm việc 20 tiếng một ngày. Có trường hợp hai anh em công nhân Việt Nam đã phải nhảy tàu, trốn vào rừng, ăn lá cây để sống cho đến khi tìm được người giúp đỡ.
* Và Tinh Thần Chịu Đựng Để Vươn Lên
Người Việt Nam ta có sức chịu đựng gian khổ thật đáng quý. Trải qua bao cuộc chiến tranh, các nạn đói, thiên tai nghiêm trọng nhưng đồng bào ta cứ lừng lững vươn lên từ tro tàn đổ nát và luôn giữ vững niềm hy vọng rằng thế hệ tương lai sẽ bớt khổ hơn thế hệ đi trước. Cứ thế, tinh thần lạc quan này được lan truyền, tiếp nối nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tinh thần chịu đựng vượt khó, luôn cố gắng vươn lên trước thử thách cay nghiệt đã trở thành một "dân tộc tính" mà chúng ta có quyền tự hào. Nhưng tự hào không thôi thì chưa đủ. Mỗi người trong điều kiện của mình phải chủ động tranh đấu hơn nữa để khỏi phải đưa bà con mình, dân tộc mình vào những hoàn cảnh phải "chịu đựng" gian nan, đàn áp hầu như gần suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Mỗi người cũng không thể thụ động nhẫn nhục chấp nhận những khổ đau, bất công, đàn áp đối với chính mình và đồng bào mình. Ai có trách nhiệm trong vấn đề này" Ai đã đồng lõa làm ngơ để người ngoại quốc chà đạp lên sức lao động và nhân phẩm của người dân Việt Nam" Đặt ra các câu hỏi này cũng chỉ để nhấn mạnh đến trách nhiệm phạm tội hình sự và dân sự của những người đã gây ra và trách nhiệm lương tâm của mỗi người chúng ta.
Trước thực trạng đáng buồn là xã hội Việt Nam ngày nay như đang đi trên con đường "bần cùng hóa", không chỉ về phương diện vật chất mà còn về tinh thần, nhân phẩm và đạo lý con người. Cả quốc gia, chính quyền Việt Nam đang mãi mê làm giàu theo cái khẩu hiệu ồn ào "dân giàu nước mạnh" nhưng ngó lơ những thảm cảnh đau xót đang xảy ra, xem nhân phẩm người Việt như thứ sản phẩm được tự do buôn bán khắp địa cầu, bất chấp phương tiện. Đối với những ai còn quan tâm thật sự đến đồng bào ruột thịt, nhân phẩm con người là điều quý giá nhất. Ta không thể tự đánh mất mình, đánh mất nhân phẩm của mình, hay để cho kẻ khác hạ thấp nhân phẩm của mình và đồng bào mình. Nhân phẩm của mỗi người Việt Nam cũng là quốc thể, là dân tộc tính và là tinh hoa trường tồn với dòng lịch sử của đất nước và thế giới nói chung. Nhân phẩm và nhân quyền luôn song hành với nhau để hướng chúng ta đến cái thiện và tính nhân bản tràn đầy tình thương người. Chịu đựng thử thách để vươn lên trong cuộc sống là điều đáng trân quý nhưng chính mỗi nạn nhân và chính mỗi chúng ta không bao giờ cho phép bất cứ ai, bất cứ cạm bẩy, thế lực hay chính quyền nào có quyền chà đạp, dẫm lên nhân phẩm hay tước đoạt nhân quyền của mỗi con dân Việt Nam. Có như thế, chúng ta mới hy vọng một ngày nào đó, mọi người dân Việt Nam dù phải sinh sống trong bất cứ hoàn cảnh hay ở phương trời nào đều giữ được trong tâm hồn những dân tộc tính đáng tự hào và luôn chủ động đấu tranh vì nhân quyền và nhân phẩm của chính mình và của đồng bào mình.
Lê Việt (1/10/2005)
T.B. Xin viếng thăm trang nhà của Hội Chuyên Gia Việt Nam – Phân Hội Nam California www.vps.org/namcali/gala2005 để biết thêm chi tiết về buổi Dạ Tiệc Gây Quỹ cứu giúp các cô dâu và công nhân Việt Nam tại Đài Loan. Quý vị cũng có thể vào trang nhà của Liên Minh Người Việt Chống Nạn Buôn Người (Vietnamese Alliance To Combat Trafficking, VietAct) www.vietact.org để tìm hiểu về tình trạng đàn áp công nhân, cô dâu Việt Nam tại Đài Loan cũng như tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.