Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Sử Việt: Tống Hữu Định

24/03/201700:01:00(Xem: 3805)
TỐNG HỮU ĐỊNH
(1869 - 1932)
 
     Tống Hữu Định quê Vĩnh Long, bút hiệu Tịnh Trai, thân phụ là Hương cả Tống Hữu Diên có thời cụ tham gia chống Pháp. Tống Hữu Định là người con trai thứ 12  trong gia đình và làm chức Phó tổng nên còn gọi là Thầy Phó Mười Hai. 
 
     Vương Hồng Sến viết: “Ông là người ăn chơi bậc nhất ở Vĩnh Long, vào những năm 1915-1920, lúc sanh tiền thầy hay tổ chức đờn ca, đá gà, thi thơ...” 
     Ông có sáng kiến đã nghĩ ra “điệu ca ra bộ”, cũng từ đấy mở đầu cho “nghệ thuật sân khấu Cải lương”. Lần đầu tiên, diễn tại nhà ông bài ca “Tứ đại oán” (Bùi Kiệm thi rớt trở về), diễn xuất “ca ra bộ”, với 3 diễn viên: Nguyệt Nga (cô Ba Định), Bùi Ông (ông giáo Du) và Bùi Kiệm (ông giáo Minh), được bà con hoan hô nhiệt liệt. 
 
     Báo “La Dépêche d’Indochine” số 2739, ngày 21-9-1937, ghi: “Ngày 15-11-1918, là lần thứ nhất diễn tuồng cải lương ở nhà Thầy Phó Mười Hai, kế đó đi diễn các nơi: Sa Đéc, Vũng Liêm...”
     Nghệ thuật sân khấu Cải lương, từ đó bắt đầu xuất hiện nơi đồng bằng Nam Bộ. 
 
     Tống Hữu Định còn là người có công tu sửa Văn Thánh miếu ở Vĩnh Long. Khoảng năm 1901, ông thấy cảnh Văn Thánh miếu điêu tàn, hư dột, ông làm bài thơ xin quyên tiền để tu sửa:
 
       Chùa hư miếu dột dạ nào yên
       Trời đất hay chăng chút nghĩa thiền
       Trong điện vuông tròn, con bóng dọi
       Ngoài hiên to nhỏ, ngút mây chuyền...
 
     Kết quả quyên được 23.000 đồng, lúc ấy một giạ lúa khoảng 2 cắc bạc, rồi chính ông trông nom, tu sửa Văn Thánh miếu được khang trang. 
      Tống Hữu Định là một nhân sĩ, một nghệ sĩ, một nhà thơ, có công phát huy truyền thống văn hóa dân tộc ở tỉnh Vĩnh Long và cả vùng đất Nam Bộ.
 
Cảm niệm: Tống Hữu Định
  
Tống Hữu Định, gầy dựng cải lương
Ăn chơi, ca xướng, giỏi văn chương
Lo toan thánh miếu, nhiều sang sửa
Thân thiện, hài hòa, đời vấn vương?!
  
Nguyễn Lộc Yên  


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.