Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngoại Trưởng Mỹ Đi Á Châu

22/03/201700:00:00(Xem: 2244)
Ngoại Trưởng Mỹ Đi Á Châu

Tân Ngoại Trưởng Tillerson thực hiện chuyến công du Á châu Thái bình dương [ACTBD] đầu tiên với nhiều công tác khó khăn, gay cấn phải làm. Nhưng Bộ Ngoại Giao mà Ông phụ trách bị cắt giảm đáng kể trong dự trù ngân sách 2018 của TT Trump, cắt tới 29%, từ 54 tỷ đô la xuống còn 39 tỷ thôi.

Chỉ một chuyến đi 4 ngày mà Ông phải qua ba nước, 2 đồng minh trụ cột Nhựt và Nam Hàn và một đối tác với tác phong như đối thủ đáng gờm là Trung Quốc CS hay Trung Cộng [TC]. Nào phải trấn an, siết chặt, cam kết bảo đảm an ninh cho hai đồng minh thân thiết Nhựt, Nam Hàn trước cuộc khuấy phá leo thang của CS Bắc Hàn. Nào cố vận động đối thủ TC ngăn chận CS Bắc Hàn phát triển hoả tiễn đạn đạo và vũ khí nguyên tử. Còn phải bàn bạc nghị trình cho cuộc gặp gỡ đầu tiên của TT Trump và Chủ Tịch Tập cận Bình có tin sẽ xảy ra tại tư dinh của TT Trump tại tiểu bang Florida của Mỹ trong hai ngày 6 và 7 tháng Tư, 2017. Chuyến đi này của Ông tân ngoại trưởng Mỹ lặng lẽ hơn so với cách thức của những người tiền nhiệm. Chỉ bằng phi cơ nhỏ thôi. Không có đoàn nhà báo ngoại giao như thường lệ, chỉ duy nhất một phóng viên từ một trang web bảo thủ, Independent Journal Review, được mời đi cùng.

Đối với TT Trump cho tới bây giờ, Ông vẫn kín tiếng kế hoạch quân sự của chánh quyền của Ông liên quan tới ACTBD. Nhưng lời tuyên bố và việc làm của tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mattis cho thấy Mỹ tăng cường quân lực về vùng này. Bộ Trưởng Quốc phòng Mattis dành chuyến công du ngoai quốc đầu tiên của Ông cho vùng này. Sau khi làm việc với Nhựt, Nam Hàn, tin AFP của Pháp, ngày 3/2 Ông Mattis đã cảnh cáo CS Bắc Hàn, rằng “bất kỳ cuộc tấn công nào vào Hoa Kỳ, hoặc các đồng minh của chúng tôi, sẽ bị đánh bại, và việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ bị đáp trả bằng một phản ứng hiệu quả và áp đảo.”

Nhưng tin RFI của Pháp, “Mặc dù vẫn chỉ trích kịch liệt Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm 04/02/2017, tuyên bố là hiện giờ chưa cần có những chiến dịch quân sự lớn của Mỹ để đáp lại hành động áp đặt chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng biển này. Theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, nên tập trung trước hết vào ngoại giao để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.”

Tuy nhiên TT Trump và Bộ Trưởng QP Mattis đã cho mở cuộc tuần tra đầu tiên sâu sát, lớn lao nhứt với một chiến đoàn có cả một hàng không mẫu hạm, tuần tra vào bên trong 12 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế của các bãi đá và đảo mà TC đã tuyên xưng chủ quyền và quân sự hoá. Còn tân Bộ Trưởng Ngoại giao kiêm Ngoại Trưởng Mỹ dành một chuyến công du ACTBD trong 4 ngày từ 15 đến 19/3, tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trạm đầu tiên Ông đến và làm việc là Nhật vào thời điểm Nhật vẫn “chưa nguôi cơn giận” về hành động như một quốc gia côn đồ của CS Bắc Hàn vào ngày 6/3 đã phóng 4 hoả tiễn mà 3 rơi vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật.

Nhựt muốn có và Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson đã cam kết Mỹ bảo đảm an ninh cho các đồng minh trước mối đe dọa của Triều Tiên.

Đồng minh thứ hai là Nam Hàn, Ngoại Trưởng Tillerson tái khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn “vẫn không thay đổi”. Hai quân đội Mỹ Hàn đang tiến hành cuộc tập trận chung. Ngoại trưởng Tillerson đích thân đến thị sát khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, là địa điểm đầu tiên khi Ông đến Nam Hàn. Tại đây, ông Tillerson tham gia chụp ảnh để thể hiện sự đoàn kết và sức mạnh của liên minh Mỹ-Hàn.

Trước đó, khi thăm Nhật Bản, phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại thủ đô Tokyo, Ngoại trưởng Rex Tillerson nói, "rõ ràng là cần có một cách tiếp cận khác" sau 29 năm nỗ lực ngoại giao thất bại để thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí nguyên tử. Khi được hỏi liệu có khả năng có hành động quân sự hay không, ông nói: "Chắc chắn chúng tôi không muốn mọi chuyện dẫn tới xung đột quân sự." Nhưng ông nói: "Nếu họ tăng mối đe dọa chương trình vũ khí của họ đến một mức độ mà chúng tôi tin rằng đòi hỏi hành động thì sự lựa chọn đó là có." Ông cũng kêu gọi Trung Quốc thực hiện triệt để các lệnh trừng phạt mà LHQ áp đặt để phản ứng lại các vụ Bắc Hàn thử hoả tiễn và nguyên tử.

Phần dễ dàng của chuyến công du Á châu chấm dứt sau hai chặng Nhựt và Nam Hàn. Ngày 18-3 Ngoại Trưởng Tillerson đến TQ. Trước đó vào ngày 16, Donald Trump viết vài hàng tung ra như pháo trên Twitter của Ông, rằng "Triều Tiên đang hành xử rất tồi tệ", "Họ đã" chơi "Hoa Kỳ trong nhiều năm. Trung Quốc đã làm rất ít để giúp đỡ!".

Về phía TC, TC đang chống Mỹ đặt dàn hoả tiễn THAAD ở Nam Hàn, và trả thù tập đoàn thương mại Lotte của Nam Hàn đã dành một lô đất cho Mỹ bố trí hoả tiễn. TC trả thù Lotte bằng cách đóng cửa 79 trong tổng số 89 cửa hàng của Tập đoàn Lotte ở Trung Quốc. Và TC cấm không cho dân TQ du lịch Nam Hàn. Nam Hàn đang làm thủ tục khiếu kiện TQ ở WTO. Và TC cũng chống cả hai Mỹ và Nam Hàn mở cuộc tập trận ngoài biển.

Trong hai ngày làm việc ở Bắc Kinh từ 18-3, Ngoại Trưởng Tillerson gặp Ngoại trưởng Vương Nghị và Chủ tịch Tập Cận Bình. Sau cuộc gặp gỡ với Ô. Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm thứ Bảy nói những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức “khá là nguy hiểm.” Tin Reuters sau đó khi Ô Tillerson rời Bắc Kinh với những lời hứa cùng hợp tác của Trung Quốc trên hồ sơ nguyên tử của Bình Nhưỡng. Nhưng tin RFI khai thác tin AFP của Pháp cho biết “vào lúc chủ tịch Trung Quốc tiếp ngoại trưởng Mỹ tại Bắc Kinh, Bắc Triều Tiên loan báo thử nghiệm thành công động cơ mới trang bị hoả tiễn «ngang tầm thế giới» để chào dằn mặt Ngoại Trưởng Mỹ.

Còn khi Ngoại Trưởng Tillerson gặp gỡ Chủ Tịch Tập cận Bình, Ông Bình nói "Ngài đã nói rằng quan hệ Trung - Mỹ chỉ có thể là thân thiện và tôi đánh giá cao điều này". Ông Tập còn cho biết thêm Ông đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ nhiều lần. "Chúng tôi đều kỳ vọng một kỷ nguyên mới cho sự phát triển mang tính xây dựng. Nhưng, các hồ sơ nóng bỏng vấn đề nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn, tư cách của Đài Loan, và các tranh chấp ở Biển Đông cả hai Ông không ai đề cập tới trong cuộc hội kiến này./. (VA).

19/08/2018(Xem: 365)
Nhìn đâu cũng ô nhiễm... Từ miền núi cho tới đồng bằng, từ đô thị tới ven biển... Báo Môi Trường & Đô Thị kể chuyện tỉnh Phú Thọ: Dân 'tố' nhà máy nước sạch xả bùn thải gây chết lúa...
19/08/2018(Xem: 539)
NEWARK - Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, là chiến hạm lớn nhất của hải quân vương quốc Anh, đã lên đường vuợt Đại Tây Dương tới bờ đông Hoa Kỳ để tập trận với chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Hoa Kỳ là F-35B, là thế hệ thứ 5.
19/08/2018(Xem: 183)
JAKARTA - 3 ngày trước lễ khai mạc Á Vận Hội tại thủ đô Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí là 154.
19/08/2018(Xem: 835)
BEIJING - Chuyên gia Trung Cộng loan báo qua mạng: “máy tìm kiếm” xây dựng trong nước đã phá bỏ độc quyền của sản phẩm Hoa Kỳ là Chrome, của người khổng lồ Google.
19/08/2018(Xem: 253)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng tài trợ các dự án tái ổn định Syria dự chi 230 triệu MK.
19/08/2018(Xem: 356)
BERLIN - Chủ lực trong cuộc tập trận “Trident Juncture” của NATO huy động 40,000 quân là 1 trung đoàn của Đức.
19/08/2018(Xem: 280)
VIENNA - Sự hiện diện của TT Nga tại hôn lễ của ngoại trưởng Austria ngày Thứ Sáu tuần này bị các giới phản đối.
19/08/2018(Xem: 491)
SEOUL, Nam Hàn -- Gần 40% quận, huyện, thành phố trên toàn Nam Hàn có rủi ro biến mất...
19/08/2018(Xem: 956)
7 Đại Học Cali Vô Bảng 25 ĐH Tốt Nhất Ở Mỹ
19/08/2018(Xem: 539)
Georgia: Bà Già 87 Tuổi Cầm Dao Bị Bắn Gục Bởi Súng Điện
19/08/2018(Xem: 149)
Năm học mới đã bắt đầu, các loại cặp học sinh đang bán chạy trên thị trường. Trong khi trẻ em chú ý đến màu sắc, hình các nhân vật hoạt hình in trên cặp thì phụ huynh lại quan tâm đến giá cả, chất liệu và các tính năng hỗ trợ của các loại cặp, theo Người Lao Động (NLĐO).
19/08/2018(Xem: 209)
Tại Việt Nam, thịt mát đang có thêm cơ hội tốt để phát triển nhưng thịt nóng (thịt từ gia súc vừa bị giết mổ) vốn có nguy cơ gây mất vệ sinh - an toàn thực phẩm vẫn chưa bị cấm tiêu thụ, theo Người Lao Động (NLDO).
19/08/2018(Xem: 119)
Các bạn thân mến, Chủ Nhật tuần vừa rồi là một ngày vui của Bảo Ngọc và các bạn thiếu nhi. Giải “Bé Viết Văn Việt” của Trang Việt Báo Thiếu Nhi, năm nào cũng được các cô chú, bác dành cho phần đầu của giải văn chương lớn “Viết Về Nước Mỹ”.
19/08/2018(Xem: 92)
Xin giới thiệu đến với các em thiếu nhi một lá thư mà cô Huyền Trúc nhận được về các em và buổi phát giải “Bé Viết Văn Việt.”
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình