Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng chỉ có ở các nước độc tài độc đảng, SPD Đức bầu Schulz lên làm "Chef" với 100%

19/03/201713:15:00(Xem: 2270)
Lá Thư từ Đức quốc
 
Tưởng chỉ có ở các nước độc tài độc đảng,
SPD Đức bầu Schulz lên làm "Chef" với 100%

* Lê-Ngọc Châu


Hôm nay, tình cờ đọc được 3 tin ngắn liên quan đến chính trị Đức nên tôi chuyển ngữ nhanh cả ba để giới thiệu cùng độc giả, theo thứ tự.


* 1) Schulz: " SPD trở lại"  ( theo AFP ngày 19 tháng 3 năm 2017)


Trước khi được bầu làm người đứng đầu của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) , Martin Schulz cho thấy sự tự tin đối với cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín 2017. "SPD trở lại, chúng ta đã trở lại. Đây là tin tốt cho mọi người trong đất nước", Schulz cho biết hôm nay chủ nhật trong bài phát biểu tại đại hội đảng SPD tại Berlin.


Cựu Chủ tịch Quốc hội Châu Âu cho biết rằng ông ứng cử vào chức đảng trưởng của "đảng lâu đời nhất ở đất nước này", là đảng sống sót dưới chế độ độc tài và chiến tranh. Cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ ở Đức từ hơn 150 năm được tượng trưng bởi ba chữ SPD.


Kể từ khi đề cử Schulz làm ứng cử viên thủ tướng bởi ban điều hành SPD vào cuối tháng 01.2017, những con số bình chọn cho SPD đã được cải thiện đáng kể. Đảng SPD bây giờ ngang bằng trở lại với Liên đảng CDU/CSU, trên 30%. Hơn 13.000 thành viên mới gia nhập đảng trong vài tuần qua, Schulz cho biết: "Sự nhiệt tình của họ lây nhiễm tất cả chúng ta".Schulz auf dem SPD-Parteitag in Berlin

Martin Schulz


Schulz cũng ca ngợi sự lãnh đạo SPD của người tiền nhiệm Sigmar Gabriel, người đã tuyên bố từ chức chủ tịch đảng cũng như không ra ứng cử thủ tướng của mình. Từ bỏ tham vọng của chính mình là "một chính trị, trên tất cả là một thành quả của con người "cao thượng", điều đó cho thấy "những gì một nhân vật đặc biệt đang có", ông nói nhắn gửi cho Gabriel.


* 2) Bầu Schulz làm lãnh đạo SPD với 100 phần trăm


Berlin : Thay đổi quyền lực trong đảng SPD : Sigmar Gabriel đã hơi buồn bã giã từ chức đảng trưởng ngày chủ nhật hôm nay và bàn giao chức vụ của mình cho ứng cử viên thủ tướng Martin Schulz. Ông Schulz biểu lộ sự chiến đấu. Ông đã có một phương châm. Nhưng chương trình tranh cử thì còn để chờ !.


Tân lãnh đạo SPD và ứng cử viên (ƯCV) thủ tướng Martin Schulz muốn chinh phục phủ thủ tướng Đức với những nét cơ bản: Công bằng, tôn trọng và phẩm giá. Và cho mục đích này ông có đầy đủ sự hỗ trợ trong nội đảng SPD. Martin Schulz, 61 tuổi được bầu vào ngày chủ nhật 19.03.2017 tại một đại hội đảng đặc biệt ở Berlin với 100 phần trăm phiếu bầu hợp lệ trở thành người kế vị ông Sigmar Gabriel. Do đó Schulz nhận kết quả bầu cử tốt nhất của một đảng trưởng SPD trong thời kỳ hậu chiến. "Tôi nghĩ rằng kết quả này là một khúc dạo đầu cho cuộc chinh phục phủ Thủ tướng ", Schulz nói.


Trong bài phát biểu say sưa chiến đấu của ông, Schulz đã hứa trước khoảng 600 đại biểu đảng và hơn 2.000 khách tại Berlin : lương bỗng công bằng hơn, giáo dục miễn phí từ vườn trẻ cho đến đại học, nhưng cũng còn một chiến dịch cứng rắn truy quét tội phạm thông thường. Ông kêu gọi sự tin tưởng: "Không chỉ ngày hôm nay, nhưng từ bây giờ, bao lâu tôi chấp hành chức vụ này," Schulz nói.


*3)  Cuộc thăm dò bầu cử - đa số suýt soát cho liên minh màu Đỏ-Đỏ-Xanh

(Business Insider (BI)_DE, ngày 19 tháng 3 năm 2017)


SPD, Tả Khuynh (die Linke) và Xanh (Greens) theo một cuộc khảo sát mới có thể tiến hành thành lập chính phủ liên minh dựa vào những con số. Nếu bầu lại Quốc hội Đức vào ngày Chủ Nhật, liên minh màu đỏ-đỏ-xanh sẽ có một đa số mong manh. Điều này được xu hướng chủ nhật của viện nghiên cứu ý kiến ​​Emnid cho báo "Bild am Sonntag" công bố cho thấy. Mặc dầu SPD mất một điểm so với tuần trước và còn 32 phần trăm. Vì Tả Khuynh lần nữa đạt đến tám phần trăm và Xanh tăng lên tám phần trăm (+1% ), theo toán học tổng cộng được 48 phần trăm, đủ cho một liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh.


CDU không thay đổi ở mức 33 phần trăm. AFD đạt chín phần trăm (+1%). FDP giảm xuống còn 5 phần trăm (-1%)). Các đảng khác tổng cọng chỉ chiếm năm phần trăm.


Nếu bầu cử trực tiếp vị thủ tướng thì đa số quyết định chọn Angela Merkel. Merkel (CDU) qua câu hỏi của Emnid đạt 46 phần trăm, đối thủ của bà, Martin Schulz (SPD) được 38%. Vào đầu tháng Hai Schulz đã dẫn đầu ở mức 46/40 phần trăm. 53 phần trăm phụ nữ sẽ chọn Merkel, 28% bầu Schulz. Đối với nam giới, Schulz đạt 48%, trước Merkel (39 phần trăm).


Cho xu hướng chủ nhật, Emnid đã phỏng vấn 1.832 người từ ngày 09 đến 15.3.2017.


Thay lời kết: Dựa vào sự kiện kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


- Rõ ràng SPD muốn giật chiếc ghế thù tướng Đức nằm trong tay CDU/CSU do bà Merkel lãnh đạo nên SPD ủng hộ tối đa cho ƯCV hàng đầu của họ là Martin Schulz khi bầu ông ta vào chức đảng trưởng.

- Martin Schulz qua bài phát biểu biểu lộ cho thấy là ƯCV có tình thần chiến đấu hăng say.

- Sự ủng hộ SPD từ khi khi công bố Schulz là ƯCV thủ tướng tăng mạnh, ngay cả số đảng viên cũng tăng theo.

- Đành rằng còn hơn 6 tháng nữa mới bầu nhưng nếu tình trạng ủng hộ cho SPD, Tả Khuynh, Xanh và các đảng còn lại KHôNG thay đổi thì ông Schulz có triển vọng lên làm thủ tướng, thay bà Merkel vì ba đảng này xưa nay muốn loại CDU/CSU ra khỏi chính quyền nhưng chưa đủ lực. Kết quả bầu cử lại 3 nghị viện (1 vào tuần tới và 2 trong tháng 05.2017) sẽ giúp cho chúng ta có thể nhìn được rõ hơn chính trị liên bang Đức sẽ đi về đâu.

Liệu bà Merkel bị thất bại trong lần tái tranh cử chức thủ tướng Đức lần thứ tư ?. Chờ xem !.


  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 19.03.2017)

- Nguồn :  BI_DE, Reuters, AFP & Internet

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.