Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ giỗ Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp

19/03/201700:00:00(Xem: 4287)
Garden Grove (Bình Sa)- - Truong Buu Diep Foundation đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp năm thứ 71 tại Văn phòng hội số 14231 Euclid St, Suite E 103 -105, Thành phố Garden Grove, CA 92843.

Theo ban tổ chức cho biết lễ giỗ chia làm hai phần. Từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, mọi người được mời đến ăn giỗ, sau lễ giỗ bắt đầu từ 5 giờ chiều có nghi thức Văn Khấn Kỷ Niệm Ngày Giỗ Cha. Theo ban tổ chức cho biết từ sáng đến tối đã có hàng ngàn đồng hương đến tham dự đọc kinh xin ơn với tôi tớ Chúa, Cha Phanxico Trương Bửu Diệp: “Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu/Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam/ một vị mục tử nhân hiền/là cha Phanxicô Trương Bửu Diệp/ Là một Kitô hữu/Cha đã sống xứng đáng với ơn gọi làm con Chúa/ với long tin son sắt/ lòng cậy bền đỗ/ và lòng kính mến dạt dào đối với Chúa, với Giáo Hội và với con người/ Là một Linh Mục/ Cha là hiện thân của Đức Kitô/ vị mục tử tối cao/ đã tự nguyện hiến dâng mạng sống mình/để đoàn chiên được sống và sống dồi dào./ Là một Tông đồ luôn thao thức loan báo Tin Mừng/ Cha là hình ảnh của lòng Chúa xót thương/ hay thương xót những người nghèo khổ/yếu đau/ tội lỗi. Đặc biệt Cha rất thương yêu anh chị em lương dân/ và thường chuyển cầu ơn Chúa cho họ/ khiến ai nấy đều qúy mến và chạy đến xin Cha giúp đỡ. Nhờ Cha nguyện giúp cầu thay/ xin Chúa thương ban cho chúng con điều chúng con đang cầu khấn.../với niềm tin hy vọng sớm thấy Cha được vinh hiển trong hàng ngũ các Thánh trên Thiên quốc/Amen.”

Tham dự lễ giỗ Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp lần thứ 71 có Linh Mục Đinh Ngọc Quế là Linh Hướng của TBDF LS Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam và phu nhân Cheri Phạm, chánh án tòa Thượng Thẩm Quận Cam.

Trong lời phát biểu, GSV Andrew Đỗ nói, “Bảy mươi lăm năm từ khi Cha TBD hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ cho hơn 70 giáo dân, hàng ngàn đồng hương cũng như đồng bào, mặc dù thuộc các tín ngưỡng khác nhau đã cùng cầu nguyện và tôn kính Ngài, đặc biệt là ngày Giỗ 12 Tháng 3. Hàng năm, ngày nay nhắc cho chúng ta lòng thương yêu của Ngài đối với giáo dân.

Trong dịp nầy GSV Andrew Đỗ cũng đã trao bằng tưởng lệ của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đến ban đại diện Trương Bửu Điệp Foundation.

blank
Trong buổi lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.

Sau đó, nghi thức tế lễ cổ truyền được gọi là “Văn Khấn Kỷ Niệm Ngày Giỗ Cha” các vị Chánh, Phó Tế và ban tế lễ đều mặc quốc phục chỉnh tề lên trước bàn thờ kính cẩn niệm hương với ba hồi chiêng trống. Trong bài văn tế có phần tiểu sử của cha Phanxicô và cái chết anh dũng của Ngài, lấy máu đào tô hồng tử đạo cách nay gần một thế kỷ.

Sau phần tế lễ, ban hợp ca hát bài “Chết Vì Giêsu.”

Sau đó, ông John Nguyễn, Ban Điều Hành của Truong Buu Diep Foundation tóm tắt các ơn lành của cha Diệp trong 5 năm qua, ông cho biết:

Truong Buu Diep Foundation được thành lập vào tháng 3 năm 2012. Năm đầu có 14,063 khách đến thăm nhưng đến năm 2016, số người đến thăm đã lên đến 66,664 người. Căn cứ vào cuốn sổ để mọi người ghi tên mỗi khi đến thăm với đầy đủ chi tiết như tên họ, địa chỉ, tuổi tác và tôn giáo thì số người ở Cailfornia luôn đông nhất, sau đó đến các tiểu bang Hoa Kỳ. Ngoài nước Mỹ, Canada là nước đứng đầu về số người đến thăm viếng Cha, kế là các người thuộc châu Âu, châu Úc và có 245 người từ Việt Nam sang Hoa Kỳ du lịch cũng ghé thăm Cha. Về tôn giáo, có 40% là người Công Giáo; 28% người Phật Giáo, 13% người Tin Lành và các tôn giáo khác có 19%. Về tuổi tác, đa số từ 50 tuổi trở lên. Năm đầu số người trẻ chỉ có 6, 7% nhưng năm 2016, số người dưới 35 tuổi tăng lên 16%.


Ngoài ra Truong Buu Diep Foundation hàng năm đều có xuất bản 10,748 ấn phẩm “100 Ơn Cha Diệp” ghi lại 100 ơn tiêu biểu của những người được ơn, in và gửi đi khoảng 600,000 bức chân dung Cha, phát hành 6,655 DVD ghi lại các ơn lành Cha Diệp và năm 2016 mỗi tháng ra hai lần tờ báo “Ơn Lành” với 56,000 ấn bản, và cũng năm qua đã gửi đi gần 30,000 chai “Nước Lọc Cha” tới các tiểu bang Hoa Kỳ theo yêu cầu của nhiều người. Trong cuốn Sổ Khấn và Sổ Tạ Ơn để trước bàn thờ Cha, năm 2016 đã có 36,214 người xin khấn và 13,364 người được ơn. Về vấn đề tài chánh, ông cho biết, năm đầu tiên lỗ gần $100,000. Năm thứ hai gần $50,000, năm 2015 lỗ $17,000 nhưng năm 2016, sau khi đã trừ hết các chi phí vẫn còn dư gần $8000. Ông cho biết, tất cả số tiền phải bù lỗ đều được một vị ân nhân là bác sĩ Nguyễn Khắc Huy trang trải cho hết, ông cũng là một thành viên trong Ban Điều Hành TBDF. Bác sĩ Huy được mọi người nồng nhiệt vỗ tay cám ơn.

blank
Trong buổi lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.

Sau phần tường trình trên, một nhân chứng Ơn Lành Cha Diệp được giới thiệu, đó là ông Thomas Muzila,, một người Mỹ, cư dân Garden Grove. Ông Muzila cho biết, ông là một võ sư, dạy cho những người làm nghề bảo vệ yếu nhân ở khắp nơi; ông cũng là người chuyên nghiên cứu về tôn giáo ở Á Châu, ông đã đi qua hơn 40 nước để dạy võ và đã đến nhiều nơi linh thiêng, bí ẩn trên thế giới; hễ đến những nơi nào linh thiêng, tự nhiên trong người ông cảm nhận một nguồn năng lượng đặc biệt; một hôm đi ngang văn phòng Cha trên đường Euclid ông cũng cảm thấy nguồn năng lượng ấy xảy ra. Ông không phải người Công Giáo, ông vào xem chuyện gì ở đây, và khi bước vào văn phòng Cha Diệp, ông cảm nhận một không khí thật linh thiêng, thuần khiết. Nhìn bức tượng Cha Diệp ông có cảm giác rất mạnh, từ ánh mắt, nguồn năng lượng toát ra từ Ngài và ông thấy như Ngài đang hiện diện thật sự tại đây. Sau đó ông kể về câu chuyện ông được Cha chữa lành và từ đó đến nay, ông thường xuyên lui tới để nói lời cám ơn Cha Diệp. (Chi tiết được đăng trong cuốn 100 Ơn Lành Cha Diệp, Tập 4).

Được biết, cha Trương Bửu Diệp bị sát hại cách nay 71 năm tại Tắc Sậy, Bạc Liêu. Từ đó đến nay, một số người đã coi Ngài như một vị Thánh, dù chưa được Giáo Hội Phong Thánh, vì qua lời bầu cử của Ngài, rất nhiều người đã được Thiên Chúa ban ơn khấn xin. Một điều đặc biệt là không ai gọi cha là Linh Mục Trương Bửu Diệp mặc dù Ngài chính là một Linh Mục của Giáo Hội Công Giáo, nhưng mọi người thuộc tất cả các tôn giáo đều gọi Ngài bằng một chữ “Cha” rất thân thương. Hiện nay, trong hầu hết các gia đình Công Giáo và ngay cả một số gia đình Phật Giáo cũng để ảnh Cha nơi xứng đáng.

Đồng hương muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về văn Phòng Trương Bửu Diệp Foundation ở địa chỉ nêu trên. Hiện do cô Holly Hương Phạm làm Hội Trưởng, luôn có sẵn các hình ảnh, tài liệu và nhất là cuốn Ơn Lành Cha Diệp tập 4 để biếu không cho mọi người. Điện thọai liên lạc: (714) 537-8159; Cell: (714) 362-6608 hay Email: info@truongbuudiep.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.