Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ giỗ Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp

19/03/201700:00:00(Xem: 3908)
Garden Grove (Bình Sa)- - Truong Buu Diep Foundation đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Cha Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp năm thứ 71 tại Văn phòng hội số 14231 Euclid St, Suite E 103 -105, Thành phố Garden Grove, CA 92843.

Theo ban tổ chức cho biết lễ giỗ chia làm hai phần. Từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, mọi người được mời đến ăn giỗ, sau lễ giỗ bắt đầu từ 5 giờ chiều có nghi thức Văn Khấn Kỷ Niệm Ngày Giỗ Cha. Theo ban tổ chức cho biết từ sáng đến tối đã có hàng ngàn đồng hương đến tham dự đọc kinh xin ơn với tôi tớ Chúa, Cha Phanxico Trương Bửu Diệp: “Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu/Chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam/ một vị mục tử nhân hiền/là cha Phanxicô Trương Bửu Diệp/ Là một Kitô hữu/Cha đã sống xứng đáng với ơn gọi làm con Chúa/ với long tin son sắt/ lòng cậy bền đỗ/ và lòng kính mến dạt dào đối với Chúa, với Giáo Hội và với con người/ Là một Linh Mục/ Cha là hiện thân của Đức Kitô/ vị mục tử tối cao/ đã tự nguyện hiến dâng mạng sống mình/để đoàn chiên được sống và sống dồi dào./ Là một Tông đồ luôn thao thức loan báo Tin Mừng/ Cha là hình ảnh của lòng Chúa xót thương/ hay thương xót những người nghèo khổ/yếu đau/ tội lỗi. Đặc biệt Cha rất thương yêu anh chị em lương dân/ và thường chuyển cầu ơn Chúa cho họ/ khiến ai nấy đều qúy mến và chạy đến xin Cha giúp đỡ. Nhờ Cha nguyện giúp cầu thay/ xin Chúa thương ban cho chúng con điều chúng con đang cầu khấn.../với niềm tin hy vọng sớm thấy Cha được vinh hiển trong hàng ngũ các Thánh trên Thiên quốc/Amen.”

Tham dự lễ giỗ Cha Phanxico Xavie Trương Bửu Diệp lần thứ 71 có Linh Mục Đinh Ngọc Quế là Linh Hướng của TBDF LS Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam và phu nhân Cheri Phạm, chánh án tòa Thượng Thẩm Quận Cam.

Trong lời phát biểu, GSV Andrew Đỗ nói, “Bảy mươi lăm năm từ khi Cha TBD hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ cho hơn 70 giáo dân, hàng ngàn đồng hương cũng như đồng bào, mặc dù thuộc các tín ngưỡng khác nhau đã cùng cầu nguyện và tôn kính Ngài, đặc biệt là ngày Giỗ 12 Tháng 3. Hàng năm, ngày nay nhắc cho chúng ta lòng thương yêu của Ngài đối với giáo dân.

Trong dịp nầy GSV Andrew Đỗ cũng đã trao bằng tưởng lệ của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đến ban đại diện Trương Bửu Điệp Foundation.

blank
Trong buổi lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.

Sau đó, nghi thức tế lễ cổ truyền được gọi là “Văn Khấn Kỷ Niệm Ngày Giỗ Cha” các vị Chánh, Phó Tế và ban tế lễ đều mặc quốc phục chỉnh tề lên trước bàn thờ kính cẩn niệm hương với ba hồi chiêng trống. Trong bài văn tế có phần tiểu sử của cha Phanxicô và cái chết anh dũng của Ngài, lấy máu đào tô hồng tử đạo cách nay gần một thế kỷ.

Sau phần tế lễ, ban hợp ca hát bài “Chết Vì Giêsu.”

Sau đó, ông John Nguyễn, Ban Điều Hành của Truong Buu Diep Foundation tóm tắt các ơn lành của cha Diệp trong 5 năm qua, ông cho biết:

Truong Buu Diep Foundation được thành lập vào tháng 3 năm 2012. Năm đầu có 14,063 khách đến thăm nhưng đến năm 2016, số người đến thăm đã lên đến 66,664 người. Căn cứ vào cuốn sổ để mọi người ghi tên mỗi khi đến thăm với đầy đủ chi tiết như tên họ, địa chỉ, tuổi tác và tôn giáo thì số người ở Cailfornia luôn đông nhất, sau đó đến các tiểu bang Hoa Kỳ. Ngoài nước Mỹ, Canada là nước đứng đầu về số người đến thăm viếng Cha, kế là các người thuộc châu Âu, châu Úc và có 245 người từ Việt Nam sang Hoa Kỳ du lịch cũng ghé thăm Cha. Về tôn giáo, có 40% là người Công Giáo; 28% người Phật Giáo, 13% người Tin Lành và các tôn giáo khác có 19%. Về tuổi tác, đa số từ 50 tuổi trở lên. Năm đầu số người trẻ chỉ có 6, 7% nhưng năm 2016, số người dưới 35 tuổi tăng lên 16%.

Ngoài ra Truong Buu Diep Foundation hàng năm đều có xuất bản 10,748 ấn phẩm “100 Ơn Cha Diệp” ghi lại 100 ơn tiêu biểu của những người được ơn, in và gửi đi khoảng 600,000 bức chân dung Cha, phát hành 6,655 DVD ghi lại các ơn lành Cha Diệp và năm 2016 mỗi tháng ra hai lần tờ báo “Ơn Lành” với 56,000 ấn bản, và cũng năm qua đã gửi đi gần 30,000 chai “Nước Lọc Cha” tới các tiểu bang Hoa Kỳ theo yêu cầu của nhiều người. Trong cuốn Sổ Khấn và Sổ Tạ Ơn để trước bàn thờ Cha, năm 2016 đã có 36,214 người xin khấn và 13,364 người được ơn. Về vấn đề tài chánh, ông cho biết, năm đầu tiên lỗ gần $100,000. Năm thứ hai gần $50,000, năm 2015 lỗ $17,000 nhưng năm 2016, sau khi đã trừ hết các chi phí vẫn còn dư gần $8000. Ông cho biết, tất cả số tiền phải bù lỗ đều được một vị ân nhân là bác sĩ Nguyễn Khắc Huy trang trải cho hết, ông cũng là một thành viên trong Ban Điều Hành TBDF. Bác sĩ Huy được mọi người nồng nhiệt vỗ tay cám ơn.

blank
Trong buổi lễ giỗ Cha Trương Bửu Diệp.

Sau phần tường trình trên, một nhân chứng Ơn Lành Cha Diệp được giới thiệu, đó là ông Thomas Muzila,, một người Mỹ, cư dân Garden Grove. Ông Muzila cho biết, ông là một võ sư, dạy cho những người làm nghề bảo vệ yếu nhân ở khắp nơi; ông cũng là người chuyên nghiên cứu về tôn giáo ở Á Châu, ông đã đi qua hơn 40 nước để dạy võ và đã đến nhiều nơi linh thiêng, bí ẩn trên thế giới; hễ đến những nơi nào linh thiêng, tự nhiên trong người ông cảm nhận một nguồn năng lượng đặc biệt; một hôm đi ngang văn phòng Cha trên đường Euclid ông cũng cảm thấy nguồn năng lượng ấy xảy ra. Ông không phải người Công Giáo, ông vào xem chuyện gì ở đây, và khi bước vào văn phòng Cha Diệp, ông cảm nhận một không khí thật linh thiêng, thuần khiết. Nhìn bức tượng Cha Diệp ông có cảm giác rất mạnh, từ ánh mắt, nguồn năng lượng toát ra từ Ngài và ông thấy như Ngài đang hiện diện thật sự tại đây. Sau đó ông kể về câu chuyện ông được Cha chữa lành và từ đó đến nay, ông thường xuyên lui tới để nói lời cám ơn Cha Diệp. (Chi tiết được đăng trong cuốn 100 Ơn Lành Cha Diệp, Tập 4).

Được biết, cha Trương Bửu Diệp bị sát hại cách nay 71 năm tại Tắc Sậy, Bạc Liêu. Từ đó đến nay, một số người đã coi Ngài như một vị Thánh, dù chưa được Giáo Hội Phong Thánh, vì qua lời bầu cử của Ngài, rất nhiều người đã được Thiên Chúa ban ơn khấn xin. Một điều đặc biệt là không ai gọi cha là Linh Mục Trương Bửu Diệp mặc dù Ngài chính là một Linh Mục của Giáo Hội Công Giáo, nhưng mọi người thuộc tất cả các tôn giáo đều gọi Ngài bằng một chữ “Cha” rất thân thương. Hiện nay, trong hầu hết các gia đình Công Giáo và ngay cả một số gia đình Phật Giáo cũng để ảnh Cha nơi xứng đáng.

Đồng hương muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về văn Phòng Trương Bửu Diệp Foundation ở địa chỉ nêu trên. Hiện do cô Holly Hương Phạm làm Hội Trưởng, luôn có sẵn các hình ảnh, tài liệu và nhất là cuốn Ơn Lành Cha Diệp tập 4 để biếu không cho mọi người. Điện thọai liên lạc: (714) 537-8159; Cell: (714) 362-6608 hay Email: info@truongbuudiep.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.