Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ: 120 Năm Quốc Học, 100 Năm Đồng Khánh

18/03/201700:00:00(Xem: 3185)
QUẬN CAM (VB) -- Hội Ái Hữu Quốc Học – Đồng Khánh Nam California tổ chức họp mặt để kỷ niệm “120 Năm Trường Quốc Học & 100 năm trường Đồng Khánh” lúc 11am, Chủ Nhật 12/3 tại Nhà Hàng Seafood Place, 12181 Brookhurst, Garden Grove CA 92840.

Buổi lễ có tham dự của nhiều thế hệ thầy cô và học trò, cũng như thân hữu và dâu rể Quốc Học - Đồng Khánh.

Điều hợp chương trình linh động, khéo léo với các Quỳnh Hoa, Bùi Bích Hà, Như Hảo và nhiều người con của Huế khác.

blank
Trong hội ngộ Quốc Học, Đồng Khánh.

Bác sĩ Võ Đình Hữu trong lời chào mừng thầy cô, cựu học sinh và thân hữu đã nói rằng đây là buổi đông kỷ lục lịh sử của Quốc Học - Đồng Khánh. BS Hữu nói rằng đông tới mức phải xin ngồi 11 người mỗi bàn lẽ ra là 10 người. BS Hữu nói bất ngờ vì có nhiều người từ xa về tham dự...

Trưởng ban phụ trách chương trình phụ diễn văn nghệ năm nay là Cô Trần Bạch Lan (em gái ca sĩ Hà Thanh, một cựu nữ sinh Đồng Khánh đã qua đời).

Trong những người tham dự có các nghị viên Bùi Phát, Kimberly Hồ... cũng như giới nhà văn, trí thức, nhà hoạt động như Giáo sư Nguyễn Văn Sâm, GS Phạm Cao Dương, bà Hạnh Nhân, Nguyễn Bá Tùng, các cựu đaị tá như Lê Khắc Lý và Lê Bá Khiếu, nhà văn Nhà Ca, nhà báo Kiều Mỹ Duyên, TS Nguyễn Bá Tùng, nhà văn Huy Phương, Phan Tấn Hải, Lê Lạc Giao, nghệ sĩ Thu Hồng, Nguyệt Hạnh (phu nhân của nhạc sĩ Trần Duy Đức)...

blank
Trong hội ngộ Quốc Học, Đồng Khánh.

Phần văn nghệ độc đáo có ca sĩ Nam Trân, một giọng ca nữ tuy mới xuất hiện mấy năm nay nhưng đã lập tức có một vị trí vững chắc trong lòng người yêu nhạc. Tương tự, ca sĩ Trọng Nghĩa với thể loại nhạc Pháp đứng riêng một cõi.

Một màn rất mực độc đáo là nhạc cảnh Hò Giã Gạo -- trong đó, nữ ca sĩ Phan Dụy, người trước giờ nổi tiếng về ngâm thơ, đã trình diễn với phong cách riêng, và đã biến sân khấu nơi phương trời hải ngoại trở thành một góc sân làng, khi dân làng rủ nhau giã gạo trong ngày mùa.

Thế hệ trẻ cũng tham dự trình diễn... trong đó có màn vũ của ban vũ Đình Luân/Việt Cầm...

blank
Trong hội ngộ Quốc Học, Đồng Khánh.

Cũng độc đáo là nhóm nữ tu Dòng Mến Thánh Giá. Một bà sơ giải thích nhận được thiệp mời sang dự, các sơ cựu Đồng Khánh thích quá, nhưng không phaả ai cũng đi được. Bà sơ kể, sau năm 1975, tình hình Huế buồn tới mức, khoảng 20 cô giao1ó và nữ sinh Đồng Khánh quyết định xin vào tu ở Dòng Mến Thánh Giá. Không phải chúa chọn hết, nhưng đó là một hiện tượng. Màn hợp ca/nhạc cảnh của 10 nữ tu sĩ trong bộ áo chùng đen rất mực sôi động.


Nhiều nghệ sĩ khác cũng góp phần làm sân khấu sôi nổi, như: Ngọc Hân, Không quân Lê Kim Cương, BS Đỗ Trọng Thái, Ngọc Diệp, Thu Hồng, Thu Thủy, Minh Phượng (vừa hát, vừa đàn keyboard)...

Nhiều màn hợp ca tuyệt vời, đặc biệt là khi hát Ly Rượu Mừng...

blank
Trong hội ngộ Quốc Học, Đồng Khánh.

Theo nhà văn Huy Phương, lược sử về 2 ngôi trường nổi tiếng nhất ở Huế như sau.

Trong các trường Trung Học tại miền Nam trước năm 1975, trường Trung Học Khải Định (Quốc Học) và Trường Nữ Trung Học Đồng Khánh tại thành phố Huế, là hai ngôi trường được xem là lâu đời nhất. Trường Quốc học Huế thành lập ngày 23/10/1896, theo sắc dụ của vua Thành Thái thời nhà Nguyễn, tính đến năm ngoái, trường đã thành lập được 120 năm. Tên được đặt đầu tiên là Quốc Học, gọi tắt cuả Quốc Gia Học Đường (Collège Quốc Học). Năm 1936, trường mở thêm cấp 3 lấy tên là Lycée Khải Định, đến năm 1960, dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, trường lấy lại tên cũ là Quốc Học.

blank
Trong hội ngộ Quốc Học, Đồng Khánh.

Trường Nữ Trung Học Đồng Khánh, được thành lập sau Quốc Học 20 năm. Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi trường này diễn ra vào ngày 15 tháng 7 năm 1917, với sự hiện diện của Vua Khải Định, Toàn quyền Đông Dương Albert Sarraaut, Khâm sứ Trung Kỳ J.E. Charles, quyền Khâm sứ Bắc Kỳ J. Le Galler, các hoàng thân, các vị Thượng thư và một số quan chức cao cấp người Pháp tại Đông Dương. Đây là ngôi trường nữ học đầu tiên và duy nhất dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ lúc bấy giờ. Từ 1919, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh. Từ 1955- 1975, trường được gọi là trường Nữ trung học Đồng Khánh có thêm Đệ Nhị cấp.

blank
Trong hội ngộ Quốc Học, Đồng Khánh.

Sau tháng 4- 1975, khi CS Bắc Việt chiếm Huế, chính quyền mới đã áp đặt, đem tượng Nguyễn Tất Thành dựng trước mặt tiền của trường Quốc Học (!) và đổi tên trường Đồng Khánh thành Trường Trường cấp III Trưng Trắc. Từ năm 1981 đến nay, trường lại được đổi tên là Trung Học Phổ thông Hai Bà Trưng, song không còn là một trường nữ trung học nữa, mà thu nhận học sinh cả nam lẫn nữ.

Về địa điểm, điều đặc biệt là hai ngôi trường này được xây dựng ở sát cạnh nhau, bên bờ hữu ngạn sông Hương, Huế, chỉ cách một con đường nhỏ mang Nguyễn trường Tộ. Hai ngôi trường nam nữ cùng hiện diện trong một thành phố nhỏ, lại ở sát cạnh nhau, từ xưa đến nay không những đã tỏ ra khắng khít trong sinh hoạt, tên tuổi, mà các cựu học sinh lớn lên, trưởng thành đã có không ít những mái gia đình kết hợp cùng nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.