Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ý Nghĩa Việc Hủy Bỏ Đạo Luật Y Tế Với Giá Cả Phải Chăng Đối Với Người Dân

17/03/201700:00:00(Xem: 8468)

Tôi rất tức giận với những gì đang xảy ra trong tuần qua và tôi phải lên tiếng. Là một bác sĩ ở ngay tuyến đầu, tôi muốn kể cho mọi người nghe câu chuyện có thật đằng sau hậu quả của nỗ lực bãi bỏ và thay thế Đạo luật Chăm sóc Y Tế với Giá Cả Phải Chăng (The Affordable Care Act/ACA) đối với cuộc sống thực tế.

Gia tăng chi phí chăm sóc sức khoẻ đã và đang là một trong những mối quan tâm quan trọng nhất đối với người Mỹ; nợ nần chăm sóc sức khoẻ là một trong những lý do chính khiến nhiều người phải tuyên bố phá sản và lâm vào cảnh nghèo đói. Trước năm 2014, có khoảng 45 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe ở Mỹ. Người không có bảo hiểm vì những chủ hãng xưởng không cung cấp bảo hiểm y tế, hoặc họ là những chủ hàng quán nhỏ / hoặc thất nghiệp và không có khả năng mua bảo hiểm, hoặc họ đã có tiền bệnh từ trước nên việc mua bảo hiểm sức khoẻ quá tốn kém.

ACA đã giải quyết vấn đề bằng cách bắt buộc những người chủ hãng xưởng--nếu không tuân theo sẽ bị phạt—phải cung cấp bảo hiểm sức khoẻ cơ bản cho nhân viên với thêm phần chăm sóc phòng ngừa bệnh và sức khoẻ của phụ nữ, bằng cách trợ cấp cho những người không có khả năng mua bảo hiểm cá nhân, bằng cách mở rộng điều kiện để những người lao động nghèo được Medicaid, bằng cách bảo đảm rằng những người có tiền bệnh từ trước có thể mua bảo hiểm, và cho con cái được dùng bảo hiểm của cha mẹ cho đến khi 26 tuổi.

Kể từ khi bắt đầu chương trình vào năm 2014, và tùy thuộc vào nguồn thông tin, Đạo luật ACA đã thành công trong việc giảm được từ 15 đến 20 triệu số người Mỹ không có bảo hiểm. Việc thực hiện tuy không dễ dàng nhưng mọi người đã có đến hai năm để điều chỉnh. Những người chủ hãng xưởng đã chấp nhận nhiệm vụ cung cấp bảo hiểm cho nhân viên của họ và để dành ra ngân sách đó như một chi phí kinh doanh. Các bác sĩ cũng đã điều chỉnh với số lượng công việc gia tăng, đặc biệt là với việc thực hiện hồ sơ y tế điện tử để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Giai đoạn triển khai rất khó khăn nhưng hiện nay chúng ta đã sẵn sàng để gặt hái được lợi ích của một chương trình chia sẻ chi phí giữa người trẻ và người già, giữa người bệnh và người khỏe mạnh, cũng như giữa người cung cấp dịch vụ y tế và bệnh nhân. Đây là một chương trình nhấn mạnh đến việc chăm sóc phòng ngừa bệnh để giảm bớt đi sự trầm trọng của bệnh tật và giảm bớt đi việc sử dụng phòng cấp cứu, hai lý do chính dẫn tới chi phí chăm sóc sức khoẻ leo thang với tốc độ báo động hàng năm. Thế nhưng một cú đá trớ trêu sẽ thay đổi tất cả. Tất cả những việc chúng ta đã làm để chuẩn bị bây giờ sẽ bị lãng phí theo đề xuất của người đảng Cộng Hòa. Chúng ta đã tiến tới được hai bước trong khó khăn, nhưng bây giờ phải lùi ngược lại ba bước.

Đạo luật Chăm sóc Y tế Hoa Kỳ (The American Health Care Act/AHCA) sẽ bãi bỏ sự bắt buộc mua bảo hiểm bằng cách dẹp đi những hình phạt đối với chủ hãng xưởng và cá nhân. Khi người dân mua bảo hiểm sẽ được giảm thuế thay vì người dân được trợ cấp để mua bảo hiểm. AHCA cũng sẽ hạn chế việc mở rộng Medicaid cho người dân và giảm khoản thanh toán cho Medicaid. Hậu quả thực tế sẽ là gì? Văn phòng Ngân sách Quốc Hội (The Congressional Budget Office), một cơ quan không đảng phái, dự báo rằng số người không có bảo hiểm sẽ tăng thêm 14 triệu vào năm tới và 24 triệu trong mười năm. Chắc chắn rằng những người bị ảnh hưởng nặng nhất sẽ là những người lớn tuổi và người nghèo. Đó có phải là điều mà người Mỹ thực sự muốn không? Chúng ta không muốn xã hội hóa chương trình chăm sóc sức khỏe, chúng ta không muốn quyền tự do mạo hiểm đánh cuộc với sức khỏe của mình, chúng ta không muốn có quyền lựa chọn không giới hạn, chúng ta chỉ muốn được chăm sóc sức khoẻ với giá cả phải chăng cho đa số người dân. Bạn có thể gọi nó tên gì cũng được, nhưng chúng ta cần và muốn được chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng, ngay từ bây giờ.

Sau đây là hai ví dụ về những trường hợp có thật, những bệnh nhân này có thể là những người hàng xóm hoặc bạn bè của bạn, những người đã được hưởng lợi ích từ ACA, nhưng bây giờ tình trạng sức khoẻ của họ sẽ bị nguy hiểm nếu ACA bị thay thế. Ví dụ thứ nhất, có một người thợ làm móng tay vừa mua được bảo hiểm y tế cho gia đình của mình nhờ vào khoản trợ cấp theo ACA. Thật là đúng lúc vì con gái của cô, là bệnh nhân của tôi, bị một khối u não cần phải được điều trị toàn diện và tốn kém. Nhưng với chương trình chăm sóc sức khỏe mới, cô sẽ không được trợ cấp để mua bảo hiểm; và vì cô ấy không làm nhiều tiền nên cách giảm thuế sẽ không giúp ích gì cho cô và gia đình. Trường hợp thứ hai là người thân nhân của tôi, một người đàn ông 48 tuổi khỏe mạnh đáng lẽ ra đã không mua bảo hiểm y tế nếu không bị luật ACA bắt buộc. Rồi anh bất ngờ bị một cơn đột quỵ khi đang chơi banh và hiện giờ đang nằm phòng ICU tại bệnh viện Kaiser. Các bạn hãy tưởng tượng ra những chi phí cho gia đình anh và cộng đồng phải trả nếu anh vừa không bị bắt buộc mua bảo hiểm y tế và còn vừa không có được trợ cấp theo ACA để mua bảo hiểm y tế. Ai có thể đoán trước rằng một người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh sẽ cần đến một chương trình bảo hiểm y tế lớn lao như thế, cho đến khi anh ta cần đến nó? Rồi phải nói đến trường hợp của bố mẹ già của tôi và đây mới là điều làm cho tôi thấm thía nhất. Bố tôi, cho đến lúc qua đời, đã lo lắng mỗi ngày về chi phí y tế cao và điều này vẫn làm tôi đau lòng cho đến ngày hôm nay. Còn mẹ tôi chi hơn một nửa số lương cố định hằng tháng của mình để mua thêm bảo hiểm chăm sóc bổ sung cho bảo hiểm Medicare của bà. Trớ trêu thay, bà cảm thấy may mắn hơn nhiều người vì vẫn còn khả năng để lo xa như vậy. Không lẽ những người cao tuổi trong gia đình của chúng ta phải sống những ngày tháng cuối cùng trong đời của họ lo lắng về khả năng trang trải chi phí y tế? Đạo luật y tế mới sẽ gây tổn hại đến những người cao tuổi hơn bất cứ ai khác và đó là một điều vô lương tâm.

Trong thời đại "tin tức giả" và "thực tế xạo" này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta có được những thông tin rõ ràng và chính xác để đưa ra những quyết định sáng suốt. Chúng ta quá ghê tởm và mệt mỏi vì chiến tranh chính trị đảng phái, chửi bới tên nhau, và thay đổi tên nhau. Chỉ vài tuần trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ đã nói rằng ông không ngờ việc cải cách chăm sóc y tế lại phức tạp đến thế. Những người trong ngành như chúng tôi biết nó rất phức tạp nhưng chúng tôi cũng thấy được nhu cầu cấp bách về sự được chăm sóc sức khỏe với giá cả phải chăng và tác động của nó đối với mọi người trong cuộc sống hằng ngày. Người Mỹ muốn được chăm sóc sức khoẻ với một giá cả phải chăng và chúng ta cần các viên chức được dân bầu lên của chúng ta lắng nghe điều này. Chỉ đơn giản thế.

Bác sĩ Mai Khanh Trần, là một Bác sĩ Nhi khoa hiện đang hành nghề tại Quận Cam đã được hơn 22 năm.

Thành viên của Tổ chức Người Mỹ gốc Việt Cấp Tiến (Progressive Vietnamese-American Organization/PIVOT)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.