Hôm nay,  

Tội Ác: John Wayne Glover: Tên Sát Nhân Đê Tiện Tại Úc

21/02/200500:00:00(Xem: 5617)
Theo các chuyên gia tội ác, những tên giết người hàng loạt như Wayne Glover thì vô cùng hiếm. Trong hầu hết các trường hợp giết người hàng loạt, các thủ phạm rất hiếm khi để lại một “danh thiếp”, một manh mối hoặc vết thương lặp đi lặp lại nhiều lần để thú nhận với các nhà điều tra rằng hành động này là của một kẻ giết người duy nhất.
Một số kẻ giết người hàng loạt thích bắt cóc các nạn nhân, giết chết và rồi thủ tiêu các xác chết. Nhiều kẻ sử dụng các phương cách giết người khác nhau trong từng vụ, trong khi những tên khác chuyên sát hại những người quanh chúng, chẳng hạn các thân nhân gia đình hoặc các bạn chung sở. Các tên giết người hàng loạt để lại “danh thiếp” là những kẻ tiếp tục phạm các vụ giết người tương tự cho đến khi chúng bị bắt mặc dù một số kẻ chẳng bao giờ bị bắt. Những tên giết người để lại “danh thiếp” cũng được nhiều người biết đến việc làm của chúng, không như khi các nạn nhân bị bắt cóc và che đậy, các nhà điều tra chỉ có thể ngờ vực đây là việc làm của một người.
Kết quả là, những kẻ sát nhân này chắc chắn là những tên giết người hàng loạt được biết đến nhiều nhất trong lịch sử. Những tên sát nhân khét tiếng The Boston Strangler, Jack the Ripper, the Yorkshire Ripper, Australia’s William “the Mutilator” McDonald và New York’s Son of Sam những kẻ dám khiêu khích cảnh sát bằng các lá thơ nói cho họ biết khi nào vụ giết người kế tiếp của chúng sẽ xảy ra- tất cả đều được gọi là những tên giết người hàng loạt để lại danh thiếp (calling card serial killer).
Và John Wayne Glover là một trong số những kẻ giết người ghê gớm này. Mỗi lần phạm tội giết người, hắn đã hết sức tàn nhẫn đánh các nạn nhân tới chết bằng một cây búa tại những nơi công cộng trong giữa ban ngày, và rồi xiết cổ các nạn nhân bằng chính quần áo lót của họ. Các vụ giết người tàn bạo này rõ ràng là việc làm của một người.
John Glover chính là “The Granny Kiler”, “The Monster of Mosman”, một tên giết người hàng loạt có tính toán và rất độc ác, kẻ đã bị nguyền rủa là một trong những tên sát nhân đê tiện nhất trong lịch sử nước Úc. Glover là tên giết người hàng loạt chuyên đánh đập và giết chết các phụ nữ lớn tuổi ốm yếu. Hắn thường dùng sức mạnh để buộc các nạn nhân không có khả năng tự vệ vào những con đường hẻm và rồi tấn công họ bằng quả đấm và cây búa, liên tục đánh vào đầu cho tới khi họ té gục xuống chân hắn, nằm chết trong vũng máu của chính họ.
Và bởi vì cảnh sát Úc và cảnh sát ở khắp thế giới- đã chẳng bao giờ trải qua một trường hợp như thế này, các nhà điều tra có rất ít hoặc không có kinh nghiệm để tìm ra tên giết người tối nguy hiểm này. Nếu có, Glover có thể đã bị bắt sớm hơn rồi. Cuối cùng, chính sự kết hợp giữa cố gắng kiên trì của cảnh sát và sự thôi thúc bệnh hoạn để bị bắt đã khiến Glover bị sa lưới luật pháp. Cho tới thời gian kết thúc hành động gieo rắc kinh hoàng của hắn, Glover đã để lại nhiều manh mối ở khắp thành phố. Thật không may, nếu cảnh sát có được tin tức quan trọng này sớm hơn, có lẽ một mạng sống, hoặc có thể là hai, đã được cứu.
John Wayne Glover là người mà chẳng mấy ai có thể nghi ngờ là một kẻ giết người hàng loạt. Một người rất thân thiện trong tuổi 50, hắn là trụ cột của giai cấp trung lưu và là loại người mà bạn có thể nhờ để ý dùm nhà cửa hoặc giao các đứa con cho hắn trông nom hộ trong khi vắng nhà. Lập gia đình và có hai cô con gái, Glover và những người thân yêu của hắn sống một đời sống rất sung túc ở Mosman, một vùng giầu có gần Sydney Harbour. Nhưng chính môi trường xung quanh rất yên tịnh này là nơi mà hắn đánh và giết chết các nạn nhân.
Và như thể làm tốt hơn cái vỏ đạo đức bề ngoài, Glover thường xuyên làm công việc thiện nguyện với tổ chức của những người lớn tuổi, Senior Citizens Society, và là bạn của một cựu thị trưởng, người mà hắn thường cùng uống rượu tại Mosman Returned Serviceman’s League Club. Thế nhưng lòng từ thiện của Glover thật sự là cho chính hắn. Hắn lấy tiền bạc của các nạn nhân bị hắn giết chết để đánh bạc và uống rượu.
Làm tốt hơn cho hình ảnh một người đàn ông trung niên bình thường, Glover làm công việc đại diện bán hàng cho công ty sản xuất bánh meat-pie Four ‘n’ Twenty. Những cái bắt tay thân thiết và nụ cười vui vẻ đã giúp hắn được ưa thích tức thì bởi những người mới gặp. Glover là loại người mà nhiều người muốn được tiếp xúc. Thế nhưng bên dưới cái bề ngoài vui tính và tử tế đó lẩn quất một trong những kẻ giết người hàng loạt tinh khôn nhất trong lịch sử tội ác của Úc: một tên giết người độc ác chuyên rình rập các phụ nữ lớn tuổi yếu đuối.
Nếu John Glover là kẻ bị mắc bệnh tâm thần thì các thân nhân đau khổ của những nạn nhân của hắn cũng còn cảm thấy một số sự an ủi, tuy nhiên họ rất đau đớn khi biết rằng các người thân của họ đã bị giết chết bởi một kẻ sát nhân được thúc đẩy bởi sự độc ác và lòng tham. Tại phiên xử của hắn, John Glover đã không nhận tội đối với các tội ác ghê sợ của mình với lý lẽ rằng hắn bị mất trí, thế nhưng hội thẩm đoàn đã không chấp nhận.
Thay vì vậy họ đồng ý với ý kiến của một bác sĩ tâm thần nổi tiếng ở Sydney, người nghiên cứu rất kỹ vụ án này, rằng: “Ngay từ thời thơ ấu, Glover đã nuôi dưỡng sự thù ghét đối với người mẹ ruột và rồi mẹ vợ của hắn. Và khi người mẹ ruột qua đời Glover đã trút sự thù ghét lên những người khác. Đây là một trường hợp rất bất thường bởi vì có rất ít những kẻ giết người hàng loạt, và hầu hết họ bị mất trí hoặc mắc chứng bệnh rối loạn óc. Glover không mất trí.”
Như lời khẳng định của công tố viên, Glover biết rất rõ những gì hắn làm. Trong khi giết người, trong cùng lúc hắn hoạch định sẽ làm gì với số tiền lấy được từ ví của nạn nhân. Hành động giết người của John Glover không được thúc đẩy bởi sự thèm muốn tình dục, bởi vì hắn là một kẻ bất lực. Tuy nhiên hắn cố tình làm cho cảnh sát nghĩ thủ phạm là một kẻ giết người vì tình dục. Glover biết rất rõ những gì hắn đang làm. Chỉ một đầu óc tỉnh táo và có sự suy nghĩ rõ ràng mới chấp nhận nguy cơ có thể bị bắt bởi nấn ná thêm một vài phút để cởi chiếc quần nịt (pantyhose) và dùng nó để xiết cổ nạn nhân. Nhưng việc làm này rất đáng bởi vì nó có thể làm lệch hướng điều tra của cảnh sát.
Sự mất trí hoặc lòng ham muốn nhục dục mạnh mẽ (thú tính) không là nguyên nhân thúc đẩy tên giết người hèn nhát này. Các động cơ thật sự của Glover là lòng tham và sự trả thù. Cùng với sự hèn nhát, sự kết hợp này đã khiến Glover tiếp tục giết người cho mãi tới khi bị sa lưới luật pháp. John Glover là một kẻ nghiền kinh niên máy đánh bạc poker machines. Hắn đã thường đứng nhiều tiếng đồng hồ để đổ tiền vào các chiếc máy poker machines tại Mosman RSL Club. Phương cách dễ dàng nhất để hắn kiếm thêm tiền là ăn cắp. Cảnh sát sau này tiết lộ rằng Glover là một tên trộm bị kết án, và có một hồ sơ phạm tội khá dài các vụ tấn công hèn nhát nhắm vào những phụ nữ không có khả năng tự vệ.

MỘT QUÁ KHỨ TRỘM CẮP VÀ HUNG BẠO!

Khi từ Anh di dân đến Úc trong năm 1965, thanh niên 25 tuổi Glover đã có một hồ sơ phạm tội bắt đầu từ năm 1947 vì tội ăn cắp quần áo và các xách tay phụ nữ. Hầu như ngay sau khi đến Úc, hắn đã bị kết án hai tội ăn cắp ở Victoria và một vụ trộm ở NSW. Và trong năm 1962, hắn bị kết án một loạt tội, gồm hành hung các phụ nữ ở Melbourne, hai lần tội hành hung cùng với hành vi đồi bại và bốn tội ăn cắp. Thật không thể tin được, với từng ấy tội Glover đã chỉ bị ba năm tù treo. Tương tự các vụ giết người sau này, các vụ hành hung ở Victoria rất độc ác và hung bạo.
Thật cũng còn may, Glover đã bị xáo trộn tinh thần trước khi các vụ hành hung này có thể phát triển thành hãm hiếp và giết người. Nếu không các hành động giết người lu bù của hắn có thể đã bắt đầu sớm hơn. Trong mọi trường hợp, các nạn nhân ở Melbourne đã bị đánh đập tàn nhẫn ở đầu và khắp thân thể. Họ bị hung thủ đè xuống đất và xé rách quần áo một cách điên loạn, cho tới khi tiếng thét của họ đã khiến các cư dân địa phương gọi cảnh sát.
Những người đầu tiên đến hiện trường đã sửng sốt vì tính dữ tợn của các vụ tấn công này. Một nạn nhân, cô gái 25 tuổi đi bộ về nhà sau một cuộc họp buổi tối lúc 10:30pm, được tìm thấy trên sân cỏ phía trước của một căn nhà. Bị choáng váng và hốt hoảng, cô gái khai với cảnh sát một gã đàn ông đã đi theo cô suốt một đoạn đường tối vắng và đã rượt theo khi cô cố chạy thoát. Phụ nữ này đã la lớn trong khi bị đánh té xuống đất bất tỉnh. Khi tỉnh dậy trên sân cỏ, nạn nhân nhận thấy bị chảy máu rất nhiều và quần áo lót bị kéo xộc xệch. Hung thủ đã chạy mất khi tiếng hét của cô gái đánh thức cả khu xóm.
Một số cư dân cho biết đã nhìn thấy một người đàn ông trẻ chạy vào công viên lân cận, điều này đã giúp cảnh sát bắt được thanh niên 29 tuổi tên Glover. Lúc đó hắn đang làm việc với Autralian Broadcas -ting Commission và sống ở Camberwell, một vùng rất nhiều cây xanh ở Melbourne. Glover khai rằng hắn đã cãi nhau với người bạn gái và bị căng thẳng tinh thần. Glover bị buộc tội và sau một đêm bị giam hắn đã được cho tại ngoại buổi sáng hôm sau.
Trong khi rời khỏi trạm cảnh sát Glover đã bị chặn lại bởi hai viên thám tử. Họ muốn nói chuyện với hắn về một vụ tấn công tương tự cách đó vài tuần lễ. Thoạt tiên Glover phủ nhận không biết bất cứ gì về vụ này, nhưng sau cuộc thẩm vấn rất gay gắt hắn thú nhận vụ hành hung này và thế là bị đưa trở lại trạm cảnh sát và buộc tội. Xem xét lại các lần bị kết tội trước đây của Glover và tính chất dữ tợn của các vụ tấn công, các thám tử đã hết sức kinh ngạc khi hắn được thả với sự cam kết giữ hạnh kiểm tốt và ba năm tù treo.
Cuối cùng John Wayne Glover đã bị trừng phạt trong năm 1965, nhưng cũng chỉ rất nhẹ khi hắn bị kết tội nhìn trộm (Peeping Tom) bởi xâm nhập bất hợp pháp. Hắn bị kết án ba tháng tù nhưng chỉ bị giam sáu tuần lễ. Sau khi được thả, Glover dường như đã thay đổi các phương cách phạm tội, và ngoại trừ một lần bị kết tội trộm trong năm 1978, hắn đã không đến trạm cảnh sát lần nữa trong nhiều năm. Tuy nhiên cảnh sát đồng ý rằng với đặc tính phạm tội của Glover, hắn không thể nào sống đàng hoàng trong suốt 25 năm. Thật sự thì một số cảnh sát cho rằng Glover có thể giúp các cuộc điều tra về ít nhất 5 vụ giết người với phương cách tương tự trong khoảng thời gian từ 1965 và 1989.
ở Melbourne năm 1968, Glover kết hôn với Jacqueline Gail (Gay) Rolls. Hai người quen nhau khi Glover làm việc tại một cửa tiệm bán rượu ở Melbourne. Cha của Gay, ông John Rolls, cảm thấy người thanh niên trầm lặng dễ nhìn này rất xứng đôi với cô con gái yêu quý của mình. Thoạt tiên bà vợ của ông, bà Essie Rolls, đồng ý, nhưng không bao lâu sau bà nhận thấy Glover dường như che giấu một điều gì đó.
Mặc dù xuất thân từ một gia đình trung lưu ở Sydney, Gay rất yêu thương người đàn ông Anh di dân đến Úc trong thập niên 1950 với chỉ có 30 shilings (khoảng $5 úc kim) trong túi. Glover xuất thân từ một tầng lớp lao động nghèo và đã tâm sự với các người bạn rằng hắn đến Úc để tạo lập một đời sống mới, bỏ lại sau lưng một quá khứ rất đau khổ và tan vỡ. Với sự đồng ý của cha mẹ, Gay và Glover đã hứa hôn và làm đám cưới không bao lâu sau đó.
Trong năm 1970 cặp vợ chồng hạnh phúc này di chuyển đến Sydney để sống với cha mẹ của bà Gay trong một căn nhà rất khang trang ở Mosman. Cha của bà Gay rất ốm yếu và ông ta đã bảo cặp vợ chồng mới cưới này đến sống chung cho đỡ buồn. John Glover vô cùng mừng rỡ với lời đề nghị này. Người đàn ông di dân với một tiền án trộm cắp và bạo động này đã hết sức may mắn như chuột sa chĩnh gạo. Đến sống ở Mosman trong căn nhà hai tầng lầu gần hải cảng Sydney là điều mà hắn chẳng bao giờ dám mơ ước tới.

GIẤC MƠ TAN VỠ

Trong thời gian chung sống với gia đình vợ sự thù ghét của Glover đối với bà mẹ vợ, Essie, ngày càng trầm trọng. Theo sự đòi hỏi của bà Essie Rolls, một chái nhà đã được dựng lên để cặp vợ chồng Gay và John và hai đứa con gái của họ, Kellie (sinh năm 1971) và Marney (sinh năm 1973) có thể sống hoàn toàn riêng biệt. Trong phiên xử của hắn, Glover nói thẳng rất ghét bà Essie, và bầu không khí luôn căng thẳng này trở nên tệ hại hơn nữa khi bố của Gay qua đời trong năm 1981. Glover nói với tòa rằng bà Essie là một người rất độc đoán. Cảnh sát không gặp khó khăn để xác nhận điều này khi họ phỏng vấn các nhân viên của một viện dưỡng lão ở Mosman, nơi bà Essie qua đời trong năm 1988.
Thêm vào với sự buồn bực trong gia đình, trong năm 1982 mẹ ruột của Glover, bà Freda, di dân đến Úc và đến gõ cửa nhà hắn. Glover thù ghét bà mẹ ruột không thua gì bà mẹ vợ. Bà Freda Underwood lập gia đình tới bốn lần và có rất nhiều người tình giữa và trong các cuộc hôn nhân này. Khi bà ta xin vào ở tạm nhà bà Essie Rolls, đây là lúc Glover rất tức giận bởi không muốn các câu chuyện về thời thơ ấu không may mắn của hắn bị phơi bầy. Tuy nhiên đây lại là những điều mà bà Essie Rolls rất muốn nghe.
Cuối cùng với sự hối thúc của Glover, bà Freda đã đến sống ở Gosford, cách xa Sydney khoảng 100 cây số, nơi bà ta chết vì bệnh ung thư vú trong năm 1988. Glover cũng đã được chẩn bịnh mắc phải chứng bệng ung thư này, mặc dù nó rất hiếm trong đàn ông. Sau một cuộc giải phẫu cắt bỏ bầu bú (mastectomy), Glover lại mắc phải chứng bệnh tuyến tiền liệt và trở nên bị bất lực. Trong lần trình bầy chứng cớ trước tòa, bác sĩ tâm thần Bob Strum cho rằng đây là thời điểm đời sống của Glover đã thay đổi. Ông nói với bồi thẩm đoàn rằng: “Như thể người mẹ từ trong ngôi mộ đã vươn tay ra để đánh đứa con ngỗ nghịch lần nữa.” (Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.