Hôm nay,  

Phi Chính Trị Du Sinh - Nguyễn Thành Nam (vnn)

21/02/200500:00:00(Xem: 4857)
LGT: Bài viết sau đây của tác giả Nguyễn Thành Nam đã trình bầy những thực tế quan trọng, những nhận xét giá trị về MOVSA, một tổ chức của Hội Sinh Viên Việt Nam Du Học tại Melbourne. Hy vọng qua bài viết, qúy độc giả sẽ có những ý kiến, những hậu thuẫn sáng suốt, tích cực và chân thành đối với các em du học sinh, để thực sự chủ động giúp các em tiếp thu được kiến thức văn hóa, cùng tư tưởng tự do dân chủ, bình đẳng bác ái và nhân quyền tại Úc, ngỏ hầu khi trở về VN, các em sẽ trở thành những nhân tố tích cực, chủ động góp phần khai tử chế độ CSVN độc tài, chuyên chế phi nhân, và mở ra cho đất nước, dân tộc VN một sinh lộ.

*

Đối với các quốc gia chậm tiến, đào tạo chuyên gia và các thế hệ tương lai là mối quan tâm hàng đầu vì nhu cầu phát triển đất nước. Nhưng vì nền giáo dục còn thô sơ yếu kém nên sinh viên du học thường đóng vai trò quan trọng để mang văn minh thế giới về kiến thiết nước nhà. Văn minh ở đây không chỉ là kiến thức chuyên môn mà còn là phương pháp làm việc khoa học (quản trị và lãnh đạo) và văn hoá (quan niệm sống và hành xử).
Úc tuy là một nước nhỏ (20 triệu dân) nhưng diện tích và nền kinh tế thuộc các quốc gia đứng hàng đầu thế giới. Nghiên cứu, giáo dục và đào tạo tại Úc đã thu hút hơn 200 ngàn du sinh trên khắp thế giới vào năm 2004, trong đó có gần 5000 du sinh từ VN. Trung Hoa là nước chiếm tỷ lệ hàng đầu với 46,567 du sinh, tức hơn 22% tổng số du sinh khắp nơi. Nhưng tính theo tỷ lệ dân số thì du học sinh VN tại Úc vẫn cao hơn Trung Hoa.
Ông bà ta thường nói "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn". Về kiến thức chuyên môn thì phải công nhận sinh viên Việt Nam trong hay ngoài nước đều là những người ưu tú trong lãnh vực của mình. Nhưng kiến thức chuyên môn thôi sẽ không đủ bởi vì mọi công cuộc đổi mới đều gắn liền với con người và môi trường xã hội. Với một môi trường rộng mở như Úc, chúng ta tin tưởng (hay mong đợi) rằng tuy bị bưng bít ở trong nước, những sinh viên Việt Nam đi du học, nhờ còn trẻ và phóng khoáng, nên sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa tự do và áp bức, giữa dân chủ và độc tài v.v... Từ đó sẽ chọn lấy những thái độ thích hợp và cần thiết để nhanh chóng góp phần bắt kịp đà phát triển chung quanh.
Thế nhưng chúng ta không khỏi ưu tư khi có dịp tiếp xúc với các bạn du sinh hay theo dõi các diễn đàn điện tử mà họ thường trao đổi với nhau. Tất nhiên mỗi nơi mỗi khác, và cũng tuỳ theo diện đi du học của từng người, nên khó mà tổng kết nhận định cho chính xác. Vì thế để tránh "vơ đũa cả nắm", chúng ta hãy tìm hiểu diễn đàn của Hội Sinh Viên Việt Nam Du Học tại Melbourne - MOVSA (http://www.movsa.org/forum/), một tổ chức có nhiều thành viên và hoạt động khá chặt chẽ.
MOVSA được thành lập vào ngày 25 tháng 3 năm 1999, đến nay có khoảng 1000 hội viên. Chủ tịch hiện nay là Nguyễn Thanh Hà, hiện đang học tại RMIT. Tuy Nội Quy của MOVSA không xác nhận hay phủ nhận lập trường chính trị, nhưng trong nội quy diễn đàn (forum) thì xác định rằng nơi đây phi chính trị. Vì thế điều lệ (thứ nhất) là "Tuyệt đối không thảo luận những vấn đề liên quan đến chính trị". Có lẽ vì không muốn biến diễn đàn thành "chiến trường" như một số diễn đàn khác để giữ không khí lành mạnh giữa các thảo luận nên Ban Điều Hành của MOVSA đã chủ trương như vậy. Nhưng thế nào là chính trị và thế nào là phi chính trị thì không được định nghĩa rõ. Tuy nhiên nếu theo dõi kỹ các thảo luận trên diễn đàn thì dễ dàng thấy cung cách hành xử khá tuỳ tiện của một số bạn trong Ban Quản Trị như sau.
1. Điển hình mới nhất là lời chia sẻ của bạn Luck (20/1/2005), kêu gọi các bạn khác tham gia ký tên tại http://www.petitiononline.com/hauloc/ petition.html đòi công lý cho các ngư dân Việt Nam sau sự kiện lính tuần duyên Trung Quốc bắn giết 9 ngư dân, làm trọng thương nhiều người và bắt đi 8 người. Một tuần sau, Bee (27/1/2005), Quản trị viên của diễn đàn trả lời "...do vấn đề có liên quan đến quan hệ ngoại giao giữa hai nhà nước, có khả năng sẽ đi vào nội dung chính trị và bạo động (ví dụ biểu tình), nên Admin quyết định tạm dừng topic này ở mức độ ký tên vào petitiononline. Topic này sẽ tạm thời khóa.". Sau đó đề tài này bị khoá và Bee cũng yêu cầu không nên đưa (post) các bài liên quan về đề tài này nữa.
2. Cách đây 16 tháng, trong khi cộng đồng người Việt tại Úc phản đối kịch liệt đài truyền hình SBS trình chiếu VTV4 của CSVN thì một số thành viên trụ cột của MOVSA (BleuVierge, Webber, Bee, NBThanh..., 22-23/10/2003) kêu gọi vào trang web của SBS để ký tên ủng hộ chương trình VTV4 (ngược lại lập trường của cộng đồng Việt Nam). Sau đó có một thành viên là Yeah đặt lại vấn đề rằng MOVSA là diễn đàn phi chính trị, thì không nên dùng forum này để kêu gọi ủng hộ hay chống đối, nhất là không nên phản đối lại ý kiến của người Việt tại Úc. Sau đó NBThanh và Webber lý luận rằng người Việt ở Úc phản đối vì lý do chính trị, còn mình (tức MOVSA) ủng hộ vì lý do văn hoá và tinh thần. Sau khi nhiều người khác nhảy vào thảo luận sôi nổi và có lúc trở nên gây gắt, Quản trị viên quyết định đóng đề tài lại (2/1/2003). Còn việc kêu gọi ủng hộ thì được ngầm hiểu (chứ không chính thức) là ai muốn thì cứ làm.
3. Sau vụ SBS-VTV4 thì đến chiến dịch vận động chống lại vấn nạn Buôn Bán Phụ Nữ và Trẻ Em Việt Nam do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường phát động. Bạn NQDX đã thông báo trên diễn đàn MOVSA (22/3/2004) về bản tin của các hãng thông tấn quốc tế đã loan tải về 3 phụ nữ Việt Nam bị đấu giá trên EBay tại Đài Loan. Tuy nhiên hơn 12 ngày sau đó cũng chưa thấy ai bàn luận gì cả. Chỉ sau khi bạn PTD kêu gọi (4/4/2004) tất cả đừng ngại chính trị vì đây là vấn đề xã hội nên cần được thảo luận chung để tìm sự đồng thuận và kèm thêm câu "Im lặng là đồng loã", thì đã gây bất bình cho các bạn MOVSA. Liền sau đó thì MS, Bee và Webber phản đối kịch liệt. Bee nói: "...cách tiếp cận về vấn đề này ở hải ngoại quá cực đoan, không hoàn toàn về mục đích nhân đạo mà lợi dụng vấn đề vào mục đích chính trị, chống đối Việt Nam. Theo điều lệ thành lập, MOVSA là tổ chức phi chính trị. Do đó, chúng tôi không muốn đưa thảo luận về vấn đề này lên diễn đàn và không thể cộng tác với các bạn được." Sau đó đề tài bị đóng (5/4/2004).
4. Vào ngày 9 tháng 8 năm 2004, bạn Chocolate đã gởi một tâm sự tựa đề "Chúng ta không vô cảm trước nỗi đau của dân tộc mình" vào diễn đàn MOVSA. Bạn Chocolate kêu gọi mọi người ký tên vào thỉnh nguyện thư do ông Len Aldis, Tổng thư ký của Hội Hữu Nghị Anh Việt do chính ông sáng lập năm 1992 để tranh đấu cho công lý của các nạn nhân Việt Nam (http://www.petitiononline.com/AOVN/petition.html). Ông Len Aldis là một đảng viên Đảng Cộng Sản Anh và từng được Việt Nam trao tặng huy chương hoà bình "vì những thành tích ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước". Thật ra vụ kiện chất da cam/dioxin của Việt Nam đã được khuấy động từ lâu nhưng đến tháng 3 năm 2004 thì được phát động mạnh mẽ và quy mô. Khi nghe tin này, các bạn du sinh từ MOVSA cảm thấy phẫn uất và vận động nhau vào ký tên. Trước đây, vào ngày 9/3/2004, Webber đã gởi thông tin vào diễn đàn cốt yếu cũng vận động chữ ký để đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam nhưng lúc đó chưa có nhiều người hưởng ứng. Cho đến nay thì có tổng cộng 679,486 chữ ký nhưng rất nhiều chữ ký không có giá trị (bị phá hay mạo danh) cũng như chính các bạn từ MOVSA (Minnie, Mushroom, NissanSkyline v.v...) nghĩ đơn giản rằng mình có thể ký nhiều lần bằng nhiều bút hiệu khác nhau nên chính họ đã làm cho thỉnh nguyện thư này mất giá trị. Và tất nhiên, cuộc vận động chữ ký này thì không được các bạn trong MOVSA cho là chính trị.


5. Vào ngày 28 tháng 7 năm 2004, cô Nguyễn Thanh Hà, Chủ Tịch MOVSA, có ra một thông báo "Đăng ký công dân với Đại Sứ Quán...". Bản thông báo nói: "Theo qui định chung cũng như để tiện lợi cho vấn đề xin việc và quay trở lại công tác tại cơ quan cũ sau khi học xong trở về, khi sang đến Australia, bạn cần thực hiện Đăng ký Công dân với Đại Sứ Quán, và trước khi về nước, cần xin xác nhận của MOVSA và Đại Sứ Quán về tình hình sinh hoạt và học tập tại Australia. Trường hợp các bạn chưa đăng ký Công dân với ĐSQ khi mới sang, thì có thể thực hiện đăng ký cùng thời điểm xin xác nhận. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng MOVSA không thể xác nhận cho các bạn được nếu như các bạn không phải là thành viên của MOVSA...". Nói cách khác, ngoài tất cả những rắc rối rườm rà giấy tờ không cần thiết để bóc lột và tham nhũng tại Việt Nam, Đại Sứ Quán CSVN muốn "đoàn ngũ hoá" các hoạt động của du sinh qua tổ chức MOVSA để dễ bề kiểm soát. Tại sao các du sinh phải cần xin xác nhận của MOVSA và Đại Sứ Quán về tình hình sinh hoạt và học tập tại Úc" Chẳng lẽ bằng Diploma, cử nhân, cao học hay tiến sĩ do các trường đại học phê chuẩn không đủ giá trị hay sao mà phải cần xác nhận của MOVSA và Đại Sứ Quán" Còn vấn đề "MOVSA không thể xác nhận nếu không phải là thành viên MOVSA" thì đâu khác gì ép buộc tất cả các du sinh vào tổ chức MOVSA phải không" Bởi vì nếu họ không vào thì không được xác nhận, và như thế thì sẽ không tiện lợi cho vấn đề xin việc hay quay trở lại công tác tại các cơ quan cũ. Thật là quá đáng!
Đến đây, tôi thấy cần phải lên tiếng cho những bạn sinh viên du học hiền lành đứng đắn mà chúng tôi quen biết. Nhưng vì không dám lên tiếng hay vì không muốn đụng chạm nên họ giữ im lặng trong thời gian qua.
Trước hết là vấn đề chính trị hay phi chính trị. MOVSA có quyền tự do bày tỏ quan điểm chính trị hay tuyệt đối không thảo luận các đề tài chính trị, và các thành viên sẽ tôn trọng quyết định này. Nhưng xin đừng nguỵ biện và coi thường sự hiểu biết của các bạn chung quanh mình mà lập lờ đánh lận con đen. Khi thảo luận vấn đề các ngư dân Việt Nam bị lính tuần duyên Trung Cộng bắn giết thì đề tài bị khoá vì cho đó là chính trị (và có thể bạo động!). Khi thảo luận về SBS-VTV4 thì một số nhân sự trụ cột của MOVSA vận động thành viên vào ký tên và cho rằng ủng hộ VTV4 vì văn hoá và tinh thần. Đối với vụ Buôn bán phụ nữ trẻ em Việt Nam thì Quản trị viên MOVSA cho rằng người Việt hải ngoại đã chính trị hoá vấn đề, và đang chống đối [CS] Việt Nam, nên quyết định đóng đề tài... Thật ra không chỉ các đề tài trên bị đóng thôi, mà bất cứ vấn đề nào, kể cả chuyện nói về ước mơ cho một Việt Nam tốt hơn mà nếu có khả năng dẫn đến thảo luận thay đổi Việt Nam (như đề tài For a love of the country. Seriouly burning, mở ngày 29/12/2004, đóng ngày 9/1/2005), thì sẽ bị đóng ngay vì lý do chính trị. Bee, Quản trị viên của diễn đàn, là người có nhiều ảnh hưởng đối với MOVSA, tuyên bố (11/12/2004): "Diễn đàn của chúng ta hoan nghênh các đề tài xã hội, kinh tế, pháp luật, giáo dục, đạo đức con người để chia sẻ, đóng góp và xây dựng, miễn đừng dụng chạm đến Đảng và Chế độ (vì đây là vấn đề nhạy cảm)."
Nói tóm lại, (một số nhân sự trụ cột) MOVSA định nghĩa đơn giản rằng đụng chạm đến Đảng và Chế độ là chính trị. Và dựa vào định nghĩa như thế nên đã quyết định khá tuỳ tiện. Khi nào cho một vấn đề nào đó là chính trị thì nó sẽ là chính trị để có thể đóng đề tài lại. Và khi nào muốn vận động (trực tiếp hay gián tiếp giúp chính quyền CSVN) thì thoải mái gọi là văn hoá hay tinh thần. Phải chăng ý thức chính trị của các du sinh này là như thế hay có bàn tay lông lá của ai khác trong MOVSA" Cách hành xử tuỳ tiện này rất giống tình trạng hiện nay tại Việt Nam khi chính quyền đóng dấu Mật vào để rồi bất cứ ai nói không có lợi cho họ thì sẽ bị công an truy tố (như trường hợp của nhà báo Lan Anh mới đây). Đúng là miệng nhà quan có gan có thép!
Về vấn đề chất độc da cam thì tôi hiểu được nỗi lòng của những bạn trẻ có lý tưởng và biết thương người nên dễ dàng phản ứng khi nghĩ dân mình bị độc hại. Nhưng theo dõi diễn đàn, tôi có cảm tưởng không nhiều bạn hiểu sự khác biệt giữa chất da cam và dioxin. Dioxon chỉ là phó sản của chất da cam (từ 0.1 đến 40 phần triệu), tuy tỷ lệ rất nhỏ nhưng đây là chất cực độc. Ngoài ra, thay vì nghe theo nguồn tin của một bên, tôi khuyến khích các bạn dành chút thời gian ghé thăm trang nhà của Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam http://www.vastvietnam.org để tìm hiểu thêm vấn đề phức tạp này ở góc cạnh khoa học hơn mà TS Mai Thanh Truyết đã công phu nghiên cứu và tìm hiểu tường tận từ nhiều năm qua. Muốn tìm hiểu khoa học về chất da cam/dioxin thì chúng ta cần bỏ qua vấn đề chính kiến hoặc các toan tính chính trị hay kiếm tiền. Được như thế thì mới thật sự giúp ích được nhiều cho các nạn nhân Việt Nam hiện nay, nếu có, chứ không hồ đồ vu khống trong khi không nỗ lực giáo dục hay ngăn ngừa việc sử dụng bừa bãi vô số các hoá chất độc hại khác ảnh hưởng lên sức khoẻ của người dân.
Thêm vào đó, đối với việc "Đăng ký công dân với Đại Sứ Quán và Xác Nhận của MOVSA" thì tôi thấy có nhiều nghi vấn lắm. Khi MOVSA làm việc chung với Đại Sứ Quán CSVN tại Canberra thì phải có một sự thoả thuận ngầm giữa hai bên. Trước đây MOVSA chủ trương đứng độc lập chứ không muốn bị ai ảnh hưởng, thế tại sao bây giờ lại hợp tác với Đại Sứ Quán để ràng buộc các du sinh vào sinh hoạt của MOVSA như thế" Trong khi đó, ai cũng biết Đại Sứ Quán luôn muốn ảnh hưởng và kể cả khống chế các bạn du sinh khắp nơi, chủ yếu là để kiểm soát những hoạt động mang tính cách tranh đấu vì lý tưởng tự do dân chủ của họ. Nguyễn Thanh Hà có được hứa hẹn gì không và MOVSA có được tài trợ (hay được ủng hộ gì khác) mà phải chấp nhận đưa MOVSA vào vòng bị lệ thuộc vào Đại Sứ Quán như vậy" Rõ ràng đây là một hành động rất chính trị.
Viết bài này, tôi không muốn "vơ đũa cả nắm" các hội viên hay thành viên của MOVSA nên chỉ nêu tên khi cần thiết. Nhưng sự thật hơi quá đáng nên bắt buộc chúng tôi phải lên tiếng cho những bạn không dám lên tiếng. MOVSA quy tụ được 1000 hội viên (nếu con số họ đưa ra là đúng) trên tổng số là 1800 du học sinh tại Victoria, nên đã hơn một nửa vào MOVSA rồi. Đối với những du sinh qua đây cốt yếu là để kiểm soát những du sinh khác, để phát triển sinh hoạt đoàn, đảng hay tệ hại hơn, để gây sự thù hận chia rẽ đối với cộng đồng người Việt tự do, thì có lý lẽ với họ như thế nào thì cũng vô ích. Nhưng tôi tin chắc rằng đa số các bạn khác vẫn sáng suốt, chú tâm vào chuyện học hành là chính, biết phải trái và biết mở rộng tầm nhìn để tiếp thu những cái hay của bên này hầu sau này về góp phần xây dựng đất nước. Các bạn không có lý do gì để phải vào MOVSA nếu chỉ vì muốn giấy Đăng ký công dân với Đại Sứ Quán, trừ khi các bạn thấy sinh hoạt MOVSA hữu ích về xã hội, ái hữu, thể thao v.v... Và các bạn cũng không có lý do gì mà không lên tiếng khi thấy MOVSA có những quyết định sai lầm. Các bạn đang sống trong xứ sở dân chủ thì hãy hành xử quyền tự do đó của mình, khi về Việt Nam tính sau. Nhưng chắc chắc mai sau này thói quen suy nghĩ độc lập và chủ động cuộc sống của mình sẽ không những giúp bạn mà còn giúp cho đất nước Việt Nam nữa. Chúng ta đều phải tập cách hành xử trong sáng, và tập thói quen nhìn vấn đề ở nhiều góc cạnh khác nhau để luôn luôn tự tin rằng mình làm vì lương tâm lẽ phải, chứ không phải vì ai đó nói mình phải làm như thế!
Các bạn là những người may mắn được ăn học thành tài hơn hẳn những người bạn của mình ở trong nước. Tương lai của Việt Nam (chứ không phải của chế độ CSVN) rất cần sự đóng góp của các bạn. Nhưng trí tuệ không chỉ là những bằng cấp hay kiến thức chuyên môn mà còn là những nhận thức về tương quan con người, về gia đình và xã hội, về văn hoá và văn minh nhân loại nữa. Trí tuệ thôi cũng chưa đủ, mà cần luôn cả tình thương và dũng khí của các bạn nữa. Người Việt Nam học rất nhanh và sớm bắt kịp các mặt khoa học kỹ thuật, nhưng chúng ta cũng cần những suy nghĩ đúng đắn và thích hợp với trào lưu văn hoá khắp nơi. Nước Việt Nam không sợ thiếu các chuyên gia nhưng chúng ta đang thật sự thiếu những nhà lãnh đạo tài giỏi, có viễn kiến và biết thương yêu dân tộc. Khi về Việt Nam, rất mong các bạn không chỉ mang mảnh bằng về mà hãy mang trên mình những giá trị tinh hoa của thế giới và một tinh thần yêu nước chân chính, không bị phai mờ bởi màu sắc chính trị, bạn nhé!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.