Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Điệp Từ Vở Nhạc Kịch Cinderella Của Trường TH Irvine Nam Cali: Hãy Lắng Nghe Dân Oan!

15/03/201700:00:00(Xem: 3988)
Hôm Chủ Nhật 5 tháng 3 2017 vừa qua, người dân Việt Nam khắp nơi trên thế giới đã xuống đường, với ước mong tiếng nói, lời than van, và nguyện vọng của mình về thảm họa Formosa được chính quyền CSVN lắng nghe. Thật là một sự trùng hợp thích thú, vở nhạc kịch Cô Bé Lọ Lem (Cinderella) của các em học sinh trường Trung Học Irvine, Quận Cam Nam Cali đã diễn ra gần như cùng lúc với các cuộc biểu tình của người Việt Nam. Và trong vởi kịch này, các em đã có một lời kêu gọi như đồng cảm với người dân Việt: chính quyền hãy biết lắng nghe dân oan!

Trường Trung Học Irvine là nơi có khá nhiều các em học sinh gốc Việt theo học, cho nên trong vở nhạc kịch cũng có một vài gương mặt Việt Nam. Trong đó, cô nữ sinh lớp 11 Mê Linh thủ một trong ba vai chính: Bà Tiên (cùng với Hoàng Tử và Cinderella). Cách đây không lâu, chính Mê Linh đã giới thiệu đến cộng đồng CD “Học Tiếng Việt Qua Bài Hát”, là dự án để hoàn thành đẳng cấp Hoàng Kim của một nữ hướng đạo sinh. CD đang được các trung tâm Việt ngữ, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ sử dụng để dạy tiếng Việt cho các em học sinh và đoàn sinh của mình.

blank
Trong vở nhạc kịch Cinderella của Trường Trung Học Irvine.

Một phụ huynh đi xem vở nhạc kich này đã vô cùng ngạc nhiên. Không những vì các em hát hay, đóng kịch giỏi, trang phục đẹp, sắp xếp hợp lý…, mà còn vì nội dung câu chuyện. Bà Tiên không phải chỉ ban phép cho Cô Bé Lọ Lem (CBLL) gặp được Hoàng Tử để được sống hành phúc trọn đời. CBLL còn có một trọng trách, là mang Hoàng Tử đến gần người dân, khuyên Hoàng Tử làm một nhà lãnh đạo anh minh, hòa đồng và biết thương yêu và lắng nghe người dân... Bà Tiên sau khi ban phép, đã nhắn với CBLL rằng: “ Hãy hành động nhân danh một cô gái, sẽ làm thế giới này thành một nơi chốn tốt đẹp hơn…”


CBLL đã gặp Hoàng Tử 2 lần. Lần đầu, khi chuông đồng hồ gõ 12 tiếng, CBLL nói vào tai Hoàng Từ rằng có nhiều dân oan đang cần Hoàng Tử giúp đỡ, và nàng bỏ chạy. Lần thứ hai, CBLL đưa những dân oan đến gặp Hoàng Tử, lần này CBLL mới bỏ rớt chiếc giày khi bỏ chạy.

Câu chuyện đã được thay đổi để mang một ý nghĩa tích cực như thế, chứ không còn thuần túy là một chuyện cổ tích nữa. Câu chuyện dạy các em biết tin vào chính mình, quan tâm đến những người chung quanh, cổ suý việc đấu tranh cho tự do dân chủ... Thật không ngờ các em học sinh trung học mà có thể thực hiện được một tác phẩm nghệ thuật chất lượng và đầy ý nghĩa như vậy. Được biết, các em tâp dợt hàng tuần từ 6 tháng trước, rồi hàng ngày suốt 3 tháng sau cùng!

Một người đến xem buổi nhạc kịch đã nhận xét rằng, trong một môi trường giáo dục tự do, nhân bản như vậy, trẻ em ở Mỹ dễ dàng phát triển hết những khả năng tiềm ẩn của mình, để trở thành những công dân hữu ích cho xã hội. Nếu chính quyền CSVN biết học hỏi thế giới bên ngoài, có một tầm nhìn như các em học sinh của trường Trung Học Irvine này, đất nước Việt Nam đã có thể tiến xa hơn hiện tại rất nhiều…

Đoàn Hưng

https://www.youtube.com/watch?v=98QMVwhbVlM&feature=youtu.be

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.