Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người “Phụ Nữ Sắt Thép” của Nước Anh

13/03/201716:40:00(Xem: 4062)
Người “Phụ Nữ Sắt Thép” của Nước Anh
Tác Giả: Raymond T. Pronk. Việt Dịch: Cung Nhật Thành

Lời Mở Đầu: Nhân Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, Ngày 8.3.2017, tôi xin được hân hạnh vinh danh Người Phụ Nữ Nổi Tiếng và Đáng Kính Của Thế Giới Tự Do, dù đã qua đời: BÀ MARGARET THATCHER, Người Phụ Nữ Đầu Tiên Làm Thủ Tướng Nước Anh (The First Female Prime Minister of Britain).
Cuộc đời và sự nghiệp đáng ngưỡng mộ của bà Thatcher đã gắn liền với hai vị lãnh tụ vĩ đại khác của thế giới: Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và Soviet President Mikhail Gorbachev. Nhưng vĩ đại hơn là một Sự Tiền Định Tuyệt Vời cho Chí Lớn Gặp Nhau:  Cả 3 vị sinh ra cùng thời đại dù ở 3 đất nước khác nhau, đã cùng loại bỏ những cái chống đối ngu xuẩn của bọn xấu ở cả 3 nước, để cộng tác với nhau, và Làm Nên Lịch Sử với Cuộc Chiến Thắng Ngoạn Mục Chống Bạo Tàn Cộng Sản cho nhân loại, trong thế kỷ thứ 20. (In January 1992, by popular demand of Russian citizens, the communist Soviet Union ceased to exist). Ba vị lãnh tụ thế giới này sẽ được  tưởng nhớ đời đời, như những tấm gương ngời sáng cho hậu thế noi theo - về sự nhất tâm đoàn kết, tài năng lãnh đạo và hợp tác khôn khéo, cùng với lương tâm kiên quyết chống lại Kẻ Ác. CNT
 
 
  Image result for photo of margaret thatcher  blank Image result for photo of margaret thatcher
 

1. Bà Thatcher và Tổng Thống Reagan.  2. Britain’s First Female PM.  3. Bà Thủ Tướng Anh và Ông Gorbachev

 

Bài Việt Ngữ:  Hãy Ghi Nhớ “Người Phụ Nữ Sắt Thép” Của Anh Quốc

 

Văn phòng Thủ Tướng David Cameron thông báo tang lễ chính thức với các thủ tục danh dự của quân đội dành cho Cố Thủ Tướng Anh Quốc Margaret Thatcher, được biết như Maggie, đối với các bạn của bà, và là “Người Phụ Nữ Thép” đối với các người khác, sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Tư, tại Giáo Đường Saint Paul. 

Di sản của Bà là sự thay đổi việc thống trị đất nước Anh qua mấy thập niên của chủ nghĩa xã hội với chính sách của Đảng Lao Động, sang nền tư bản thị trường với cá nhân thi đua, được thi hành bởi các chính sách của Đảng Bảo Tồn truyền thống. Trong phương thức chuyển đổi đó, Bà đã mang trở lại cho nước Anh một nền kinh tế phát triển và sự thịnh vượng cho nhân dân bà trong tám năm, vào khoảng thời gian 1980.

Bà Thatcher đã ủng hộ Tổng Thống Ronald Reagan và Hoa Kỳ trong việc đánh bại Cộng Sản tại Nga Sô và thắng trận trong cuộc Chiến Tranh Lạnh. Theo năm tháng, sức khỏe Bà yếu dần và Bà đã ra đi yên lành trong giấc ngủ vào Ngày 08 Tháng Tư, Năm 2013,  sau một cơn đau.

Thủ Tướng Anh, Ông David Cameron đã nói về Bà Cựu Thủ Tướng Thatcher như sau: “Là Nữ Thủ Tướng đầu tiên của chúng ta, Bà Margaret Thatcher đã thành công trong việc chống lại tất cả mọi cản trở xấu xa đến với bà, và điều thực sự cần biết về bà là không những bà chỉ lãnh đạo đất nước Anh chúng ta, mà còn cứu nguy đất nước nữa, và tôi tin rằng Bà sẽ được tưởng nhớ như là một Thủ Tướng vĩ đại nhất của Nước Anh trong thời bình.”

Ông John Boehner, Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ (2011-2015), thuộc Đảng Cộng Hòa, đã nói: Thủ Tướng vĩ đại nhất trong thời bình của lịch sử Nước Anh đã mất. Bà Margaret Thatcher, con gái một người bán tạp hóa, đã đánh gục bọn quý tộc, các chủ nhân hiệp hội, và đảng cộng sản, để thắng ba cuộc bầu cử liên tiếp, thành lập các nguyên tắc bảo tồn truyền thống của nền Dân Chủ Tây Âu, và hạ xuống Bức Màn Sắt của cộng sản.

Bà Nancy Reagan, góa phụ của Tổng Thống Reagan, đã nói: “Ronnie và Margaret là đôi bạn chính trị thực sự trong tâm hồn của nhau, đã cùng giao ước thực hiện tự do và chấm dứt chủ nghĩa cộng sản. Là Thủ Tướng, Margaret đã có cái nhìn rõ ràng và quyết tâm đứng lên bảo vệ cho những điều mà bà tin tưởng là đúng, vào lúc đó, trong khi  nhiều người còn sợ hãi “chạm thuyền, dậy sóng”. Kết quả là bà đã trợ giúp trong việc làm sụp đổ Liên Bang Sô Viết CS và giải phóng hằng triệu người dân….

Năm 1975, Bà Thatcher được bầu làm lãnh đạo Đảng Bảo Tồn truyền thống. Kế tiếp, bà được chọn làm Thủ Tướng Vương Quốc Anh vào ngày 05 tháng 4, 1979. Bà đã phục vụ 3 nhiệm kỳ liên tiếp (12 năm) làm Thủ Tướng, từ 1979 đến 1990, trở thành vị thủ tướng nước Anh lâu dài nhất sau hơn một thế kỷ, cũng là người mạnh mẽ nhất, tạo ra nhiều phấn khởi nhất, và cũng gây ra lắm tranh luận từ phe chống đối.

Khi bà là Thủ Tướng, nền kinh tế Anh đang suy thoái, sự lạm phát gia tăng, và chính quyền khủng hoảng, sắp bị khánh kiệt. Đây là kết quả trực tiếp sau nhiều năm dưới chính sách xã hội của Đảng Lao Động, sự tiêu xài không kiểm soát của chính phủ, đánh thuế quá cao vào người giàu, và chính phủ giành quyền kiểm soát nhiều kỹ nghệ như mỏ than, thép, điện, nước, hàng không, và truyền thông qua điện thoại.

Bà Thatcher đã chuyển hướng nền kinh tế, giúp nước Anh có thể hoạt động trở lại, bằng cách nhắm thẳng vào và uốn nắn các hiệp hội thương mại với nền lập pháp cải tạo lao động. Các hiệp hội này không còn có thể can thiệp độc tài vào các chính sách kinh tế của quốc gia như trước. Dưới sự lãnh đạo của bà Thatcher, chính quyền nước Anh đã có thể bán được các tài sản quốc gia với sự sở hữu hóa kỹ nghệ cho các nghiệp đoàn tư nhân, tức là đảo ngược việc quốc hữu hóa của Đảng Lao Động.  

Khi chính phủ Argentina dưới sự cai trị của nền quân phiệt, xâm lăng các đảo Falkland, thuộc quyền bảo hộ của Anh Quốc, vào tháng 4 năm 1982, bà Thatcher đã lãnh đạo Nước Anh tới chiến thắng. Không lâu sau, người dân Argentina đã đánh thắng chế độ quân phiệt này.

Vào Tháng 10/1984, một dự định ám sát bà Thatcher ở một khách sạn ở Brighton, mà bà, phu quân của bà, và các nhân viên trong nội các đang ở đó, đã bị đánh bom bởi quân khủng bố, nhưng đã thất bại.

Bà Thatcher đã ủng hộ Ông Reagan trong việc chống Cộng Sản và đương đầu với “đế quốc ma quỷ” Nga Sô trong quá khứ. Bà là nhân tố then chốt trong việc thiết lập các hỏa tiễn ở Anh Quốc để đối phó việc đe dọa về quân sự của Nga Sô. Bà nối kết sự đồng minh của Vương Quốc Anh với Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, chống lại việc bành trướng của chủ nghĩa cộng sản và mang lại chiến thắng trong Chiến Tranh Lạnh với Nga Sô. 

Bà sẽ được tưởng nhớ bởi tất cả những ai biết quý trọng sự tự do kinh tế và tự do con người.

TX, Ngày 8/3/2017 – Cung Nhật Thành lược dịch qua Tiếng Việt.

………………………………………..

Bài Anh Ngữ:  Remembering Britain’s "Iron Lady"

                 By Raymond T. Pronk, April 16, 2013

Ceremonial funeral services with military honors for Margaret Thatcher, former prime minister of the

United Kingdom, known as Maggie to her friends and "Iron Lady" to others, will be held Wednesday at

St. Paul's Cathedral, according to Prime Minister David Cameron's office.


Her legacy was to change her country's dominant ideology from state socialism implemented in decades of Labour Party policies to an individualist market capitalism implemented in Conservative Party policies. In the process she returned the U.K. to 8 years of economic growth and prosperity in the 1980s.

Thatcher supported President Ronald Reagan and the United States in defeating communism in the

Soviet Union and winning the Cold War.

Thatcher had been in declining health for a number of years and died peacefully in her sleep April 8, 2013

following a stroke.

British Prime Minister David Cameron said of Thatcher: "As our first woman prime minister, Margaret

Thatcher succeeded against all the odds and the real thing about Margaret Thatcher is that she didn’t just lead our country, she saved our country, and I believe she will go down as the greatest British peace time Prime Minister."

John Boehner (R), Speaker of the House (2011-2015), said: "The greatest peace time Prime Minister in British history is dead. Margaret Thatcher, a grocer's daughter, stared down elites, union bosses and communist to win three consecutive elections, establish conservative principles in Western Europe and bring down the Iron Curtain."

Nancy Reagan, Reagan's widow, said: "Ronnie and Margaret Thatcher were political soul mates, committed to freedom and resolved to end communism. As prime minister, Margaret had a clear vision and strong determination to stand up for her beliefs at a time when so many were afraid to "rock the boat". As a result, she helped to bring about the collapse of the Soviet Union and the liberation of millions of people."

In 1975, Thatcher was elected leader of the Conservative Party. She was subsequently elected prime

minister of the United Kingdom on May 04, 1979. Thatcher served 3 terms from 1979 to 1990 becoming Britain’s longest serving prime minister in  over a century as well as the most dynamic inspirational and controversial.

When Thatcher took office, the British economy was in shambles and in recession, inflation was rising and

the government faced possible bankruptcy. This was a direct result of many years of Labour Party socialistic policies, out-of-control government spending, confiscatory taxation and the nationalization or state control of many industries including coal, steel, electricity, water, airlines and tele-communications.

Thatcher turned the economy around and made Britain governable again by taking on and taming the trade unions with labor reform legislation. No longer were the unions able to dictate the nation’s economic policies. Under Thatcher, the British government pursued a policy of selling state assets with privatization of industry, thus reversing the Labour Party's nationalization of industry.

When the Argentina government under the fascist junta invaded the British protectorate of the Falkland Islands in April 1982, she led the U.K. to victory. The Argentinians soon toppled the military junta.

In October 1984 there was an assassination attempt on her life when a hotel in Brighton where she and her husband and other members of her cabinet were staying was bombed by terrorists.


Thatcher supported Reagan in opposing communism and confronting the "evil empire" of the Soviet

Union. She was instrumental in the introduction in cruise missiles in Britain to counter the Soviet military threat. She aligned the United Kingdom with the United States against the communist expansion and subversion in the West and winning of the Cold War with the Soviet Union. 

She will be remembered by all who value economic freedom and individual liberty.

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.