Hôm nay,  

Lhq: A Phú Hãn Cơ Nguy Rơi Vào Hỗn Loạn Trở Lại

22/02/200500:00:00(Xem: 4895)
KABUL - Hơn 3 năm sau ngày chế độ Taleban bị lật đổ, LHQ vẽ 1 bức tranh ảm đạm về cac điều kiện ở Afghanistan và báo động rằng nước này có thể trở lại hỗn loạn nếu các ưu phiền của nhân dân không được giải quyết.
Phúc trình đầu tiên về phát triển con người tại Afghanistan phổ biến hôm thứ hai cho hay đã có những tiến bộ đáng kể từ cuối năm 2001 và có lý do để lạc quan dè đặt, nhưng an ninh vẫn là vấn đề nghiêm trọng, trong khi tuổi thọ của người Afghanistan ở vào hạng thấp nhất thế giới, các điều kiện sống thấp kém của phụ nữ trẻ em, và tình trạng thất học.
Bản tuyên bố kèm thao phuc trình viết "Trừ phi những khó khăn như là thiếu việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và sự tham gia chính trị được đáp ứng, nước Afghanistan mong manh này có thể dễ dàng rơi vào hỗn loạn".
Nếu điều ấy xẩy ra, Afghanistan sẽ trở thành 1 nước bất an, đe dọa dân trong nước cũng như cộng đồng quốc tế.
Phúc trình soạn bởi Chương Trình phát triển LHQ (UNDP) có sự can dự của chính quyền Kabul, chỉ ra rằng các nhà hậu thuẫn của chính phủ Hamid Karzai tại Kabul cần phải có cái nhìn rộng lớn về nhu cầu phát triển dài hạn tại Afghanistan.
Ông Shahrbanou Tadjbakhsh, chủ biên phúc trình, viết "Cộng đồng quốc tế cam kết đánh khủng bố và diệt ma túy trong nước Afghanistan, nhưng an ninh của con người khôngphải là thứ yếu so với an ninh quốc gia và an ninh quốc tế.”

Nhiều thập niên chiến tranh đã đưa Afghanistan xuống hàng những nước nghèo khó nhất thế giới trong cuộc khảo sát về chỉ số phát triển con người ở 177 nước của LHQ, chỉ trên Burundi, Mali, Burkina Faso,Nigeria và Sierre Leone.
Chỉ 28.7% dân số trên 17 tuổi biết chữ, và tuổi thọ trung bình là 44.5 tuổi, thấp hơn cac lân bang ít nhất 20 tuổi và thấp hơn cac nước lạc hậu nhất 6 tuổi.
20% trẻ em chết trước luc 5 tuổi và mỗi nửa giờ có 1 phụ nữ chết bệnh có liên quan đến thai nhi. Mặc dù kinh tế cải thiện đáng kể nhưng tình trạng bất bình đẳng không thay đổi bao nhiêu với 50% dân số được xếp hạng là nghèo.
30% dân số nghèo nhất chỉ nhận được 9% lợi tức toàn quốc. Trong khi hàng triệu trẻ em trở lại trường, hệ thống giáo dục Afghanistan vẫn là kém cỏi nhất thế giới với 80% trường học bị phá hủy hay hư hại trong chiến tranh.
Công chúng được tham khảo cho biết đa số dân Afghanistan cảm thấy bi quan và sợ rằng chương trình tái thiết bỏ rơi dân thường, hòa bình tại Afghanistan không thể bảo đảm mặc dù đã có những thành công ban đầu của công cuộc tái thiết. Theo bản phuc trình, chính quyền Kabul phải thảo 1 chiến lược phát triển có ý nghĩa, tạo môi trường pháp trị, không phải là sức mạnh của họng súng.
Cuộc trắc nghiệm lớn sẽ là cuộc bầu cử QH trong năm nay. Trong phần dẫn nhập của bản phuc trình, TT Karzai viết "Chính phủ thừa nhận các thử thách phía trước".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.