Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, đảng Xanh (The Greens) có vấn đề rất lớn trong cuộc chiến chống "xuống cấp"

13/03/201714:00:00(Xem: 1667)
Lá Thư từ Đức quốc
 
Đức, đảng Xanh (The Greens) có vấn đề rất lớn trong cuộc chiến chống " xuống cấp "


* Lê-Ngọc Châu

 

Lời phi lộ: Tin này phổ biến cùng ngày với chương trình tranh cử của đảng AfD mà tôi đã giới thiệu nên phải hoản lại vài ngày. Hôm nay xin giới thiệu một cách tổng quát để quý độc giả muốn biết thêm về tình hình chính trị Đức tiện theo dõi. Mong hoan hỷ cho mọi sự- Đa tạ. (LNC).

 

* * *


Cường điệu của Schulz làm cho đảng Xanh có vấn để, trong các cuộc điều tra Xanh phát triển thành một "đảng bên lề"!. Bây giờ họ muốn tìm cách chống lại - với những cuộc thăm viếng tận nhà và một "âm thanh mới". Điều này có thể hoạt động (có khả năng vận hành) ?.

 blank

Cem Oezdemir, Katrin Goering-Eckardt ( Hình AP/Inernet )

 

Lần sau, nếu ai đó không báo nhấn chuông trước cửa nhà của bạn, có lẽ là Katrin Goering-Eckardt. Hoặc người bạn đồng nghiệp của bà ta trong chiến dịch tranh cử, Cem Oezdemir.

 

Kể từ tháng ba 2017, các ứng cử viên hàng đầu của đảng Xanh cụ thể đi vào các "Tour quảng cáo (Werbetour)", làm ngạc nhiên người dân và sẽ hỏi: Điều gì thúc đẩy ông/bà về mặt chính trị hiện tại? Các cơ sở đảng sẽ bắt chước , "kéo đi với chúng tôi từ cửa nhà này đến cửa nhà khác và "làm xanh đất nước", Xanh kêu gọi qua Video. Oezdemir (ghi chú thêm: gốc Thổ nhĩ Kỳ) nói trong clip: "Nó thực sự luôn luôn vui vẻ, người ta biết đến những người lý thú".

 

Nhưng "sự diễu cợt đẹp đã thực hiện, động lực âm nhạc và sự cố tình dễ tính" không thể che giấu được một thực tế rằng Xanh (Greens) có một vấn đề rất lớn: hầu như họ không còn đóng một vai trò nào trong dư luận xã hội chính trị.


Trong hơn bốn tuần kể từ khi ông Martin Schulz được đề cử làm ứng cử viên thủ tướng, đảng SPD đã tăng nhanh, mạnh một cách ngoạn mục trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Ngược lại Xanh thì sút giảm trầm trọng, cuối cùng từ kết quả ổn định "hai con số" trong năm qua, xuống chỉ còn khoảng bảy đến tám phần trăm. Xu hướng đại diện SPON còn cho thấy ở mức 6,7 phần trăm; theo Viện nghiên cứu Insa : 6,5%. Một lý do: Rõ ràng nhiều người ủng hộ đảng Xanh đã thay đổi chạy qua đảng SPD.

 

Mặc dù các cuộc thăm dò chỉ là sự ghi nhận hiện tại. Nhưng đối với đảng Xanh không chỉ là tạm thời, mà đã xấu từ vài tuần nay. Nội bộ bây giờ họ sẽ vui mừng nếu tình trạng ở mức thấp được dừng lại ở đó. Nỗi sợ hãi lớn nhất: Không tiếp tục xuống thấp hơn nữa !.


Vì vậy, hậu quả đầu tiên là đảng Xanh đã bắt đầu vận động tranh cử rất sớm. Với một sự kết hợp của các cá nhân, sự hứa hẹn đắt tiền và hành động nhanh chóng họ muốn ngăn cản lại sự sút giảm nối tiếp.

 

•  Đảng Xanh đã giới thiệu chương trình tranh cử hôm thứ Sáu 10.03.2017 vừa qua. Xanh hứa hẹn một "âm thanh mới" - bất cứ điều gì mà họ luôn muốn gọi. Họ không muốn đòi hỏi dân chúng quá mức với một mô hình điều hành và nhiều con số. Electromobility, nhà ở giá cả phải chăng, nhiều cảnh sát hoặc một gói bạc tỷ để giảm nghèo trẻ em cần được đặt lên hàng đầu. Các cơ sở đảng Xanh đã quyết định có một số đòi hỏi rất tả như việc bãi bỏ Hartz IV hay thuế tài sản. Những vấn đề này tuy nhiên có lẽ chỉ đóng một vai trò nhỏ không quan trọng lắm - cũng chọn để không làm mất cơ hội đối với họ cho một liên minh Đen-Xanh (CDU/CSU + Xanh).

 

•  Các ứng cử viên hàng đầu nên sớm đàm phán với người dân ở một số thành phố. Điều này người ta biết từ các chiến dịch bầu cử liên bang đã qua, như bà thủ tướng Angela Merkel (CDU) đã đến tham quan Tòa thị chính. Sau đó, trong giai đoạn chiến dịch tranh cử nóng bỏng, Thống đốc của tiểu bang Baden-Wuerttemberg, Winfried Kretschmann (Xanh) cũng  xuất hiện trong các buổi vận động bầu cử nhằm hỗ trợ cho Duo Goering-Eckardt/Oezdemir.

 

•  Mối quan hệ với "hy vọng của SPD, Martin Schulz" sẽ được duy trì: Tuần này Goering-Eckardt và Oezdemir gặp Schulz trong một cuộc trò chuyện dài. Bởi vì chiến lược mới của Xanh là cách "tiếp cận" với một SPD bỗng nhiên trở nên sexy - thậm chí đối với một Realo-chính trị gia như Oezdemir, người luôn luôn liếc nhìn đến một liên minh với bà Merkel.


•   Trong cuộc tranh đấu cho sự chú ý của họ đặt trên những câu mang tính cách khiêu khích và đèn "flash": Trong ngày Phụ nữ Quốc tế các nữ chính trị gia đảng Xanh đặt nơi đài kỷ niệm lịch sử anh hùng nam giới một "Pussyhat" màu hồng, biểu tượng của nữ giới trong các cuộc biểu tình tuần hành chống Trump. Ngoài ra, Oezdemir suy tính liên quan đến sự kết hợp về sự phát biểu của các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ một cuộc biểu tình tại Quảng trường Taksim ở Istanbul. Ba Thượng nghị sĩ của Xanh, hôm Thứ năm 09.3.2017, trong phiên họp chung phải rời khỏi Quốc hội (Bundestag) vì họ đã phản đối với áo sơ mi "Free Deniz" để chống lại việc Thổ bắt giữ nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel. Quy định (The House Rules) của Quốc hội Đức cấm áo sơ mi và áp phích (Shirts or Poster) với thông điệp chính trị.


Trong bài viết, tác giả đã đưa ra vài nhận xét. Cho dù tất cả những điều này sẽ giúp đỡ?. Hầu như không, nếu đảng Xanh không giải quyết được mâu thuẫn trung ương. Môi sinh là một trong những vấn đề nồng cốt nhất mà đảng Xanh có tính năng độc đáo. Tuy nhiên, không người nào trong hai ứng cử viên hàng đầu kể trên là chuyên gia trong lĩnh vực này.


Cũng không rõ ràng như thế nào khi Xanh đặt tất cả mọi thứ trên "cái thẻ môi sinh" trong chiến dịch tranh cử nhưng không muốn lộ diện như là một đảng cấm đoán ?. Về cơ bản, câu hỏi đặt ra từ cái nhìn theo tình hình thế giới đang lo ngại là Xanh làm thế nào để có thể "truyền cảm hứng tốt hơn đối với khách hàng cốt lõi của họ" cho động cơ điện và bảo vệ khí hậu.


Xung đột nội bộ cũng có trong chính trị hàng ngày: Trong khi đảng Xanh trong chính phủ liên bang, tại các tiểu bang Schleswig-Holstein và Nordrhein-Westfalen dứt khoát bác bỏ sự trục xuất người tị nạn A phú Hãn trở về lại Afghanistan, thì chính quyền tiểu bang Xanh-Đen dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Kretschmann lại tham gia vào sự trục xuất. Trong chiến dịch tranh cử, có thể Xanh sẽ phải đối mặt với thái độ "rối beng (làm rối trí)" của họ !.


Tuy nhiên, một rào cản lớn nhất, vẫn là làm thế nào để lôi cuốn cử tri với hai người đăng quang trở thành ứng cử viên hàng đầu của Xanh, được đánh giá là mới và tiến bộ. Cả hai có kinh nghiệm và nổi tiếng - nhưng cho đến nay hầu như họ không gây nên một ngạc nhiên nào cả. Ngoại trừ có thể có một cuộc đến nhà viếng thăm tự phát!

  

Thay lời kết: Dựa vào sự kiện kể trên, riêng người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

* Dân trí cử tri Đức khá cao và là xứ tự do, nên họ sử dụng lá phiếu dân chủ theo ý từng cá nhân, trong đó uy tín và thành quả một đảng đạt được khi tham chính đóng vai trò rất quan trọng.

 

* Đơn cử một thí dụ FDP suốt 49 năm tham chính. Năm 2009 nhờ hứa giảm thuế nhiều cho dân nên đạt được14,9% phiếu cử tri ủng hộ cùng với CDU/CSU phân quyền trong một chính phủ liên minh NHƯNG sau 4 năm, họ không giữ đúng lời hứa vì nói cho cùng FDP cũng chỉ là đảng nhỏ không thể áp lực liên đảng CDU/CSU làm theo ý họ, chưa kể đến sự chống đối của khối đối lập tại Quốc hội (QH) Đức nên giá phải trả là FDP bị loại ra khỏi QH năm 2013.

 

* Xanh tương tự, hiện mất đi hơn một nửa sự ủng hộ so với trước đây. Muốn ngăn chận sự sa sút tiếp theo có thể xảy ra cho đến ngày bầu cử họ đưa ra chương trình tranh cử với nhiều hứa hẹn nhưng theo thiển ý khó qua mặt được cử tri Đức và hơn nữa các chính sách chống lại nguy cơ nghèo đói, cải tổ giáo dục hay làm thế nào để phát triển thị trường lao động thì hầu hết các đảng ra tranh cử đều đưa vào chương trình của họ nên khó lấy điểm của cử tri trên những lãnh vực này.

 

* Còn về môi sinh thì khách quan mà nói, cũng không đơn giản như Xanh từng đề ra. Xanh đã nói phải bỏ năng lượng này thay thế vào bằng nguồn năng lượng khác ... nhưng trên căn bản, họ nói nhiều về lý thuyết vì trên thực tế, các chính trị gia Xanh nói riêng có bao nhiêu người thật sự có kinh nghiệm nghề nghiệp về lãnh vực này ?. Hai ƯCV hàng đầu Goering-Eckardt và Oezdemir có thể đánh giá là họ chẳng biết gì cụ thể về các điều họ nói và hô hào (có chăng chỉ đọc qua!) ?. Tôi dám nói, họ chưa hề biết những khó khăn mà các kỹ, sư, chuyên gia và khoa học gia Đức đã nặn óc, từng đụng chạm, trải qua trên lãnh vực "môi trường, tìm phương pháp làm giảm khí thải độc của xe hơi" nói chung hay phát minh xe chạy bằng điện nói riêng (Electromobility). Họ đâu có biết cách đây 8 năm, những xe đầu tiên (còn là Prototype) loại này chỉ chạy chưa đến 100km là hết "accu !", chưa nói đến chuyện Infrastruktur (infrastructure) phải làm sao để có chỗ cắm điện charge/recharge  khắp nơi và trên xa lộ đây ?. Bây giờ sau 10 năm thì khác hẵn về mọi mặt, kể cả kỹ thuật phát triển, chế tạo Autobatterie (Car battery) cho Elektrofahrzeug (E-Car) là một thí dụ.

 

* Đành rằng cứu, giúp người hoạn nạn là một việc làm từ thiện tốt nhưng Xanh cũng đừng nên coi thường phản ứng cử tri Đức khi Xanh luôn chủ trương kêu gọi nhận người tỵ nạn. Mới đây họ lên tiếng đòi hỏi Đức nên nhận thêm hơn 20 ngàn người tỵ nạn đi qua ngõ Ý trong khi Đức chưa giải quyết xong những khó khăn hiện có vì làn sóng tỵ nạn ào ạt đến Đức từ tháng 09.2015.Có thể đây cũng là lý do mà cử tri Đức nhận thấy và từ đó sự ủng hộ dành cho Xanh sút giảm trầm trọng.

 

Tóm lại, đảng nào được tham chính, đảng nào bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang hay liên bang Đức, tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào sự đánh dấu của cử tri với lá phiếu dân chủ được bầu kín của họ. Chúng ta chờ xem, đầu tiên là ba cuộc bầu cử lại nghị viện tại các tiểu bang Saarland (vào tháng Ba), Schleswig-Holstein và Nordrhein-Westfale (tháng Năm 2017) sắp tới .

 

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 13.03.2017)

                   - Nguồn : Tác giả Annett Meiritz_Spiegel Online, 09.3.2017. Forum: Politik & Internet

 

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.