Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Hoàng Cao Khải

14/03/201700:01:00(Xem: 3774)
HOÀNG CAO KHẢI
(1850 - 1933)
 
Hoàng Cao Khải tự Đông Minh, hiệu Thái Xuyên, quê làng Đông Thái, huyện La Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đỗ Cử nhân năm 1868. Năm 1887, được bổ nhiệm quyền Tuần phủ Hưng Yên. 
      Năm 1888, ông được thăng làm Tổng đốc Hải Dương. Nơi đây, ông đã đàn áp các lực lượng Nghĩa quân. Do công này, Pháp phong ông làm Khâm sai Kinh lược Bắc Kỳ.
  
     Tháng 11-1894, Toàn quyền De Lanessan cử Hoàng Cao Khải lấy danh nghĩa đồng hương viết thư dụ Phan Đình Phùng. Khải viết “Nhà nước Bảo hộ khoan dung biết dường nào! Sẽ bảo toàn cho người ra thú được yên ổn vô sự”. Phan Đình Phùng viết thư khước từ: “Tôi thề quyết làm việc tôi làm cho tới cùng, dầu sấm sét búa rìu cũng không làm cho tôi thay lòng đổi dạ”. Khải cho dịch thư của cụ Phan ra tiếng Pháp, báo cáo lên Toàn quyền Pháp: “Bổn chức đã đem hết sự lợi hại để tỏ bày khuyên Phan Đình Phùng ra hàng thú, nhưng y vẫn tỏ ý hôn mê bất ngộ. Giờ xin Chánh phủ Bảo hộ vì dân mà dùng binh lực tiễu trừ cho hết văn thân loạn phỉ”.  
  
     Năm 1897, Pháp cho Hoàng Cao Khải về Huế, được phong chức Thượng thư Bộ binh, rồi làm Phụ chính đại thần thời vua Thành Thái. Các con của ông là Hoàng Mạnh Trí, Hoàng Trọng Phu đều làm tay sai cho thực dân Pháp. 
 
     Hoàng Cao Khải có viết một số tác phẩm, Chữ Nho: Việt sử  kính, Việt Nam nhân thần giám, Việt sử yếu. Chữ Nôm: Đàn bà nước Nam, vịnh Nam sư. 
     Ông là người có học thức nhưng làm tay sai cho thực dân Pháp, phản dân, hại nước nên bị các sĩ phu đương thời khinh bỉ. Đồng bào xem ông như một con ngựa chứng lại để cho giặc cỡi rất đáng tiếc?!. 
 
 *- Thiết nghĩ: Những tên tay sai cho thực dân Pháp đã phản quốc hại dân, ở Nam Kỳ có Trần Bá Lộc, ở Trung Kỳ có Nguyễn Thân, ở Bắc Kỳ có Hoàng Cao Khải. Cả ba nhân vật này đã giàu sang một thời nhưng mang tiếng nhuốc nhơ muôn đời?! 
  
Hoàng Cao Khải có viết một số tác phẩm, chữ Nho và chữ Nôm, nên Hoàng Cao Khải có thể liệt vào người có học thức và ông muốn lưu lại tiếng tăm cho hậu thế.  Người xưa đã nói: “Mai cốt bất mai danh” Nghĩa là: Thi thể có thể chôn, nhưng tiếng tốt hay tiếng xấu thì còn mãi. Than ôi, Hoàng Cao Khải đã lầm, lưu lại tiếng tăm tốt mới được đời kính trọng, các thế hệ mai sau mới lưu luyến ghi tạc, chứ để lại tiếng xấu như ông thì ô danh muôn thuở?!!!. 
  
Trong cuốn: La colonisation française en Indochine (Thuộc địa Pháp ở Đông Dương); Toàn quyền Đông Dương De Lanessan ghi về Hoàng Cao Khải: “Cần có biện pháp mới, nghĩa là phải làm sao cho dân bản xứ chống lại nhau. Tôi đã giao nhiệm vụ này cho Tổng đốc Hoàng Cao Khải, viên quan rất có nghị lực và đầy tham vọng”. Khải là thế đấy?! 
  
     Khi dân ở ấp Thái Hà (Hà Nội) xây “Trung liệt đền” để thờ các vị anh hùng: Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu... Khải lại bảo dân đổi chữ “Trung liệt” thành “Trung lương” để thờ cả Khải. Phan Điện là một nhà thơ đến Hà Đông dạy học, nghe chuyện trái tai đã đề vào tường một bài thơ độc đáo:
  
       “Các cụ liều thân bỏ chiến trường!
   Ai đem Trung liệt, đổi Trung lương?! 
   Thờ bên trung trực, bên gian nịnh
   Thế cũng đền đài, cũng khói hương!
   Thơm thúi lẫn nhau mùi tắc họng
   Ngọt ngào đầu miệng lưỡi không xương
   Nhà nho lại có thằng nào đó?
   Luồn cúi vào ra nịnh cụ Hoàng!”
  
    Năm 1919, Hoàng Cao Khải tổ chức lễ thọ 70 tuổi, nhân đó Báo Nam Phong số 22, tháng 4-1919 có thơ chúc thọ: 
“Con cái một nhà hai Tổng đốc.
Pháp-Nam hai nước một công thần”.
     Câu thơ này khen nhẹ để khéo léo chê, đã nói ra sự thật về bản thân và gia đình của Hoàng Cao Khải. Hai con trai ông là Hoàng Trọng Phu làm Tổng đốc Hà Đông, Hoàng Mạnh Trí làm Tổng đốc Nam Định cho quân xâm lăng Pháp?!.
     
Cảm hận: Hoàng Cao Khải
  
Hoàng Cao Khải, bán nước buôn dân! 
Cúi mặt khom lưng, thứ bất nhân!
Tôi tớ ngoại xâm, sường sượng mặt!
Tay sai giặc Pháp, nhuốc nhơ thân?! 
 
Nguyễn Lộc Yên


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.