Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người nước ngoài nói gì về nhân quyền tại Việt Nam?

12/03/201709:20:00(Xem: 5461)
Người nước ngoài nói gì về nhân quyền tại Việt Nam?


Để bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách tước đoạt quyền lợi của người khác là điều không thể duy trì mãi.”
Đoàn Thị Thùy Dương phỏng vấn cựu dân biểu Na Uy Peter Gitmark
Oslo, Na Uy, 9-3-2017
 
blank
 
1. Ông đã tới Việt Nam vào thời gian nào?
 
Tôi đã đến Việt Nam ba lần. Lần chót tôi có dịp tiếp xúc những người tranh đấu cho Việt Nam... Đó là một gia đình ba người , hai thầy giáo đã không được đi dạy nữa vì lên tiếng chỉ trích guồng máy... và một cháu gái , thường xuyên bị bắt chỉ vì hành vi chống đối của cha mẹ cô ấy ??? bản thân không được đi dạy , còn con gái thì không được đi học họ còn thường xuyên bị khủng bố , đánh đập...những hình ảnh này đã tạo nên một ấn tượng khủng khiếp trong tôi. Một cách dũng cảm , họ đã sẵn sàng hi sinh tất cả cho một Việt nam trong niềm tin của họ, còn riêng tôi , giúp đỡ tài chánh là điều duy nhất tôi có thể làm. Hiện nay , cuộc đấu tranh đã lan ra bên ngoài. Có nhiều cộng đồng người Việt ở Na Uy và Âu châu quan tâm tới vấn đề này  họ đương nhiên , nhìn thấy nổi trăn trở của Cô !
 
Dù có rất nhiều người từ bên ngoài đã và đang nổ lực, hổ trợ cho người trong nước, họ đã nhập cuộc và làm những điều họ có thể ...như những việc Cô đang làm chẳng hạn. Chứ không phải chỉ giương mắt ra nhìn... 
 
Lúc nào cũng thế, nổ lực bên trong là điều chủ yếu còn bên ngoài chỉ có thể làm việc hổ trợ hoặc gia tăng áp lực thôi. Sự thay đổi phải bắt đầu từ bên trong. Người bên trong , họ cần nhập cuộc để hiện thực cái ước mơ của mình , đó là điều cần thiết! Để có một xã hội tốt đẹp hơn cho chính mình , một cách chính đáng , người dân phải tự đứng lên.
 
2. Thật kinh khủng ! Đảng Cộng sản...không biết nói như thế nào ? nhưng chúng tôi không có quyền làm người, không có dân chủ...vừa rồi  Formosa ông có biết gì về công ty này?
 
Nhiều người đã xuống đường...cảnh sát , công an đánh đập người dân...Tôi không biết...nhưng tôi muốn nói rằng sự thay đổi sẽ đến một ngày nào đó cho những người dân có trách nhiệm với đất nước của mình! Bởi vì, để bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách tước đoạt quyền lợi của người khác là điều không thể duy trì mãi !!!
 
Một ngày nào đó , bằng lá phiếu , sự thay đổi sẽ đến cho Việt nam.  Mọi người từ đàn ông cho đến phụ nữ , qua bầu cử , họ sẽ tìm được người thực sự quan tâm đến đời sống của họ , người dân. Lúc đó Việt nam sẽ có nhân quyền , người dân sẽ làm chủ đất nước của mình .
 
3. Ông nhận xét gì về môi trường sống ở Việt nam? được biết Ông có ghé thăm Hà Nội phải không? 
 
Thắng cảnh , thiên nhiên thật tuyệt vời ! rừng , bãi biển , vịnh Hạ Long rất phong phú...nhưng cái phương cách cố trục lợi kiểu đó...sẽ không lợi ích gì cho Việt Nam hôm nay. Việt Nam cần phải tôn trọng thiên nhiên , tôn trọng con người. Dân chủ là điều cần có cho Việt Nam.
Làm thế nào để chúng tôi có thể bảo vệ những người đấu tranh trong nước?
 
Tôi có thể ủng hộ , bày tỏ lập trường như Cô đang làm...những người tranh đấu bên trong sẽ làm nên sự thay đổi kỳ diệu cho xứ sở , còn người bên ngoài sẽ vận động những quốc gia như Na Uy đối thoại ổ cấp quốc gia với nhà cầm quyền của Việt Nam vì dù sao , họ cũng còn nhận viện trợ từ cộng đồng thế giới. Mỗi công dân phải lên tiếng , để thể hiện quyền làm chủ.  Đó là nền tảng cho một Việt Nam dân chủ , ổn định.
 
4. Còn với những người bị tra tấn , thế giới chúng ta có thể làm gì không?
 
Chính mắt tôi đã trông thấy người bị tù vì lên tiếng , họ có thể bị hành hạ hoặc thủ tiêu , cộng đồng thế giới có thể áp lực để họ được thả nhưng phải có người tiếp tục lên tiếng để những sự kiện như vậy không bị ém nhẹm.  Họ sẽ thả người vì họ biết nếu họ thủ tiêu người tranh đấu , họ sẽ không nhận được viện trợ của thế giới nữa.
 
5. Na Uy hãy ngưng viện trợ cho Việt Nam cho tới khi Việt Nam tôn trọng nhân quyền?
 
Rất quan trọng. Na Uy và Liên hiệp châu Âu có thể áp lực để Việt Nam thay đổi, để Việt Nam phải có luật cho con người , vì con người. 
 
6. Ông có dự định về Việt Nam lần nữa?
 
Có chứ ! chưa đi nhiều nhưng tôi có biết Sài gòn , Huế , Hà Nội , biên giới Lào và vịnh Hạ Long...
 
7. Ông có nhận xét thế nào về Công an Việt Nam?
 
Thay vì bảo vệ dân họ lại hành hung người dân; việc dùng bạo lực không ai được phép , nói chi đến công an. Nhiệm vụ của họ phải là phục vụ và bảo vệ. 
 
8. Chúng tôi phải làm gì khi công an chìm Trung cộng cũng tham gia đàn áp dân tôi?
 
Trung cộng phải tôn trọng người dân Việt Nam, không được bắt nạt ra lệnh với quốc gia láng giềng , dù nhỏ bé. 
 
Vấn đề chính ở đây là Việt cộng cũng không có sự tôn trọng người dân của họ, cũng bởi không có quyền căn bản của con người...cũng bởi họ luôn giành và dùng quyền lãnh đạo và quên đi quyền làm chủ của người dân. Điều này cùng xãy ra ở Trung Quốc và Việt Nam. Xin chào.
9. Làm sao để người dân Việt Nam có sự hiểu biết về nhân quyền ?
 
Đây là câu hỏi khó ! nếu bạn không hiểu điều này thì khó ai có thể bảo cho bạn biết được !  Có thể là từ gia đình , bạn bè hoặc từ những người đấu tranh... không kể là ở đâu Hà Nội hay Na Uy "chúng ta mọi người đều có những quyền căn bản như nhau" , có lẽ đây là thông điệp mỗi người phải cùng chuyển tải đến để mọi người cùng biết !
 
10. Có thể làm việc với chính phủ Na Uy để thay đổi Việt Nam?
 
Tôi nghĩ là rất có thể ! không những Na Uy mà Âu châu , Mỹ châu cũng có thể cùng nhau áp lực để Việt Nam thay đổi...không thể giam dân của mình trong ngục tù cho lợi ích cá nhân được. Những xứ sở như đất nước của tôi nên lên tiếng !


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.