Hôm nay,  

Hòa Lan Lo Ngại Tin Tặc Nga Phá Bầu Cử Tuần Tới; Chuyên Gia: 2 Tổ Tin Tặc Nga APT 28, APT 29 Tấn Công Hòa Lan

12/03/201700:00:00(Xem: 2283)
AMSTERDAM - Cũng như các lân bang Đức và Pháp, Hòa Lan cảm thấy quan ngại về ý định gây ảnh hưởng bầu cử của chính quyền Nga bằng các hoạt động tấn công mạng và chiến dịch phao tin thất thiệt.

Điều đó không gây ngạc nhiên – trong 6 tháng qua, Hoà Lan ghi nhận ít nhất 100 âm mưu xâm nhập trương mục e-mail của viên chức, theo tiết lộ của ông Rob Bertholee, đứng đầu tổng cục an ninh tình báo (AIVD). Ông này xác nhận: tin tặc Nga muốn đánh cắp thông tin nhậy cảm về các chức quyền trong chính phủ - 1 trong các mục tiêu bị tấn công mạng là Bộ công vụ, cũng là nơi đặt văn phòng của Thủ Tướng Mark Rutte. Từ Tháng 12-2016, ông Rutte đã nói tới ý định can thiệp bầu cử của ngoại bang.

Ông Pim Takkenberg, giám đốc Cyber Security tại Northwave từng là viên chức AIVD, nói “Nga có tin tặc để làm việc này, là việc dễ đối với họ”.

Để phòng ngừa, sau khi giới chuyên môn tuyên bố hệ thống máy của Hoà Lan đã lỗi thời, việc kiểm phiếu sẽ đuợc làm bằng tay.

Các chuyên gia tin học chỉ danh các tổ tin tặc Nga tấn công Hòa Lan là APT 28 và APT 29, cũng đuợc biết với tên Fancy Bear và Cozy Bear – cùng dấu tay điện tử của họ để lại trong các tấn công phá rối bầu cử tại Hoa Kỳ, cũng như tại Đức, Pháp và 5, 6 nước Tây Âu khác.

Ông Tony van der Togt, chuyên gia về Nga tại Clingendael Institute (trụ sở The Hague), tin tặc tấn công Hoà Lan từ trước tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ. Ông van der Togt muốn nhắc lại trận tấn công mạng năm 2015 nhắm HĐ An Toàn, là thẩm quyền lập phúc trình về vụ phi cơ Malaysia bị phi đạn Buk của Nga bắn hạ ở Ukraine. Theo lời ông, Hoà Lan là đối tác kinh doanh quan trọng của Nga.

Với giám đốc đồng sáng lập Ronald Prins của hãng an ninh mạng Fox-IT, bầu cử tuần tới tại Hoà Lan là cơ hội thực tập của tin tặc Nga. Công ty của ông nhận diện các tổ tin tặc APT 28 và APT 29. Ông cho biết: chiến thuật của APT 28 là “giăng câu – phishing” để gài nhu liệu gián điệp còn APT 29 gây nhiễu máy của đối tượng nào vô tình thăm trang mạng “con mồi” cho phép toàn bộ tài liệu bị trộm. Ông Prins nói: vấn đề là tin tặc Nga tìm kiếm thông tin loại nào, trước đây là về quân sự – theo diễn giải của ông, Moscow hậu thuẫn các đảng mị dân gây hoài nghi trong công luận và Liên Âu chia rẽ là thuận lợi cho quyền lợi của Nga.

Moscow phủ nhận mọi tố giác và không cần biết thế giới nghĩ gì về họ, khi mọi người biết 1 đội quân tin tặc phục vụ Điện Kremlin.

Trong tuyển cử kỳ này tại Hoà Lan, không ứng viên nào vận động tranh cử với chủ truơng thân Nga, nhất là sau vụ 196 công dân Hoà Lan chết mất xác trong vụ chuyến bay MH-17 bị phi đạn Nga bắn hạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.