Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan

12/03/201700:01:00(Xem: 12447)
Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan
 

Tuyết Mai
 

Nhân ngày Phụ Nữ Quốc Tế, 8 Tháng 3, Tuyết Mai hân hạnh giới thiệu đến quý đồng hương Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan (Doctor of Pharmacy). Đại Tá Mimi Phan hiện phục vụ trong U.S. Public Health Service Commissioned Corps (Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK) và là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (VAUSA).

Được biết Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK là lực lượng liên bang thuộc Cơ quan Y Tế Cộng Đồng HK, có nhiệm vụ bảo vệ, phát huy, và phát triển sức khỏe và an toàn cho quốc gia. Đoàn nằm dưới sự điều hành của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh HK, do Tổng Y sĩ HK có cấp bực Phó Đô Đốc lãnh đạo. Các đoàn viên của đoàn mặc đồng phục nhìn giống quân phục của Hải Quân HK với các huy hiệu đặc biệt riêng và có các cấp bực tuơng đuơng với sĩ quan Hải Quân HK.

blank

Đại Tá Mimi Phan là ái nữ của ông bà Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm. Cô đã theo gia đình tỵ nạn ở HK năm1984, lúc đó cô mới mười tuổi. Cô tốt nghiệp từ Đại học Howard University, College of Pharmacy với bằng Bác sĩ Dược khoa (Doctor of Pharmacy ) năm 1999, và đã hoàn tất thực tập Dược khoa Tổng quát ở Inova Fairfax Hospital, Falls Church, VA.

Các viên chức của Đoàn được xếp vào lực lượng không chiến đấu, trừ khi nước Mỹ có chiến tranh, Đoàn nhận lịnh của Tổng Thống phục vụ trong các lực lượng vũ trang và được điều động dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc Phòng qua một binh chủng nào đó.

Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK vào ngày 1tháng 9 năm 2005. Cô được ủy nhiệm vào làm việc cho Food and Drug Administration (FDA) trong Office of Executive Program, với chức vụ “Đại Úy”. Sau gần một năm cô được thăng cấp “Thiếu Tá”. Năm năm sau, ngày 1 tháng 7 năm 2011 cô được thăng cấp “Trung Tá” và vào ngày 1 tháng 7, 2016 Cô được vinh thăng “Đại Tá”.

Một buổi lễ thăng cấp trang trọng được tổ chức vào ngày 23 Tháng 9, 2016 tại Joint Base Myer-Henderson Hall, Arlington, VA.

Trong lễ vinh thăng Đại Tá ngày 23 Tháng 9, 2016, thân phụ của Cô là Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm cho biết, ông rất hãnh diện khi con gái mình đã chọn con đường phục vụ cho chính nghĩa. Ông mong con sẽ thành công hơn nữa trong tương lai.

Như chúng ta biết, gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan có thể nhận lệnh phục vụ trong các lực lượng vũ trang, vậy lý do nào đưa Đại Tá Mimi đi đến quyết định gia nhập vào Đoàn UNYTCĐHK? Đại Tá Mimi Phan cho biết, mỗi người có một lý tưởng riêng và trọng trách để phục vụ nhân loại.

Nói về ước muốn trong tương lai, Đại Tá Mimi Phan cho biết cô sẽ tiếp tục đi theo lý tưởng của cha anh, giữ lời thề với quê hương thứ hai của cô và hết lòng phục vụ cho nền hoà bình thế giới.

Được hỏi Đại Tá Mimi Phan là một phụ nữ rất thành công trong xã hội HK, cô có lời nhắn gởi nào đến thế hệ trẻ VN ở hải ngoại không?, Đại Tá Mimi Phan trả lời: “Ở Mỹ, cơ hội cho mình tiến lên trong tương lai không có giới hạn. Chúng ta, ai cũng có một giấc mơ, mình nên cố gắng với khả năng và nổ lực cho giấc mơ đó trở thành hiện thực.

Ngoài công việc trong Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan cũng đang là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt. Tổ chức này hiện có khoảng một ngàn hai trăm hội viên trên toàn quốc.

Châm ngôn của hội: “Vinh Danh Quá Khứ, Nhìn Nhận Hiện Tại và Khuyến Khích Tương Lai”. Hội đang có nhiều sinh hoạt trong đó có chương trình cấp học bổng "Anh Hùng Tử Sĩ "gồm có một học bổng mười ngàn mỹ kim ($10,000) và 12 học bổng hai ngàn mỹ kim ($2,000).
blank

Để phổ biến sinh hoạt của Hội:

 Đầu tháng sáu Hội sẽ tổ chức một cuộc chạy bộ 200 miles, 10 Kilometre và 5 Kilometre. Các hội viên và mọi người trong cộng đồng có thể tham gia .

 Ngày 5 tháng 8, sẽ có buổi gây quỹ ở Houston, TX. Ngày 3 tháng 9 sẽ có một buổi gây quỹ ở Nam Cali.

 Vào mỗi mùa Thu, hội tổ chức chuyến viếng thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington và đặt vòng hoa trước mộ các chiến sĩ và Hội cũng bắt đầu nhận đơn xin học bổng vào thời gian này.

 Mỗi đầu năm Hội có chương trình gởi quà cho các anh em quân nhân người Mỹ gốc Việt đang phục vụ ở chiến trường và những tiền đồn xa xôi, hẻo lánh.

 Mỗi mùa Xuân Hội tổ chức buổi tiệc gặp gỡ giữa các sinh viên sĩ quan đang theo học tại các trường võ bị Hoa Kỳ với anh chị em đã và đang phục vụ trong quân đội để chia sẻ và trao dồi kinh nghiệm.

Sơ qua chuơng trình hoạt động của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt, chúng ta thấy Đại tá Mimi Phan là người có nhiều nhiệt tâm với lý tưởng phục vụ các anh chị em quân nhân người Mỹ gốc Việt cũng như cộng đồng HK.

Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan, một viên chức cao cấp trong lực lượng chính quyền HK, chẳng những là niềm hãnh diện riêng cho cô, cho gia đình cô, mà cũng là niềm hãnh diện chung cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại.17/02/2019(Xem: 244)
Hội Bưởi-CVA nam Cali đã tưng bừng tổ chức mừng Tân Xuân năm Kỷ Hợi tại nhà hàng Golden Sea vào Chủ Nhật 17/2/2019. Tân Hội Trường Phạm Quang Tuấn sau lời cám ơn quan khách là cảm nghĩ mỗi khi Tết đến tâm tư lại hướng về quê hương bên kia bờ Thái Bình Dương, dù đã xa quê gần nửa thế kỷ.
16/02/2019(Xem: 1020)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 544)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 2278)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
15/02/2019(Xem: 2002)
ngày 10 tháng 2/2019 vừa qua, một vụ cháy đã xảy ra tại khu mobile home Green Lantern Village 14352 Beach Blvd. thuộc thành phố Westminster, thiêu rụi căn mobile home số 108
15/02/2019(Xem: 559)
các Dân Biểu Hoa Kỳ nhấn mạnh, “Việt Nam đã ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và đã cam kết tôn trọng các quyền tự do cá nhân như tín ngưỡng, tự do ngôn luận, gia nhập hội, tự do báo chí, và quyền tự do hội họp và bày tỏ chính kiến.”
15/02/2019(Xem: 653)
ngày nay chính Hoa Kỳ lại sợ hãi các chế độ quân nhân cho nên tệ nạn kiêu binh hầu như đã chấm dứt trên toàn thế giới nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng ở Thái Lan. Vậy thì nền dân chủ nào thích hợp cho Thái Lan như kêu gào và thúc ép của các cường quốc Tây Phương?
15/02/2019(Xem: 564)
Sư Cô Thích Nữ Diệu Hiếu - CHỦ NHẬT NGÀY 24/2/2019 9 giờ sáng -- 4 giờ chiều Địa điểm: Sunshine Meditation Center, 13071 Brookhurt Street #197, Garden Grove, CA 92843
15/02/2019(Xem: 681)
Một buổi sáng đi bộ giữa mấy căn lều trong trại tị nạn Kota Bahru nước Mã Lai, bỗng nghe tin tức của chương trình phát thanh BBC Luân Đôn phát ra từ chiếc Radio của ai đó loan báo rằng Trung Cộng đang đổ quân tiến đánh các tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam. Tin này thật đặc biệt và ở mãi trong ký ức của tôi cho đến hôm nay dù 40 năm trôi qua. Đó là ngày Thứ Bảy 17 tháng 2 năm 1979
15/02/2019(Xem: 803)
các thầy cô và Ban Điều Hành VSAC với các anh, chị: Chị Minh Hiếu, anh Lê Chính, Hưng Huỳnh, Nguyễn Thái Bình, Đặng Ân… sắp xếp sân khấu đến các dụng cụ, nhạc cụ, tranh vẽ, giá vẽ… Ban Văn Nghệ được các chị Phương Lê, Mai Lê, Lan Lê đảm nhiệm.
15/02/2019(Xem: 743)
Hãy đặt mua vé để giữ cho mình chỗ ngồi lý tưởng. SBTN rất mong sự ủng hộ đông đảo của những người yêu âm nhạc và những khán giả luôn luôn sát cánh cùng SBTN trong công việc bảo vệ và phát huy nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại.
15/02/2019(Xem: 797)
Năm nay, 2019, Kỷ Hợi, là năm cuối cùng của một đất nước còn tý gì Việt Nam, trước khi bọn Cộng Sản đương quyền bán nước trao toàn bộ quê cha đất tổ của chúng ta cho Tàu, đúng hẹn với Hiệp Ước Thành Đô. Xin phép đôi lời đầu năm nầy
15/02/2019(Xem: 2068)
Nhiều độc giả thân yêu thông cảm và muốn nghe thêm chuyện ngày xưa. Xin tìm lại và gửi thêm chút tâm tình của anh em chúng tôi vào năm 2012. Ngày đó 2 nhân vật của Kháng chiến đã qua đời. Chúng tôi gặp nhau nói chuyện về ông Minh và ông Liễu
15/02/2019(Xem: 392)
Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã chu toàn nghĩa vụ bề tôi trung thành với Trung Cộng sau 40 năm chiến tranh biên giới 1979-2019.
14/02/2019(Xem: 1020)
Ngoài đoàn Du Ca Nam Cali, Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Hướng Việt, và nhạc sĩ Nguyễn Đình Hiếu hiện ở Nam Cali, có những ca, nhạc sĩ đến từ các nơi khác như: Nguyễn Quyết Thắng và Minh Chiến (Hoà Lan)- Phan Ni Tấn (Canada) - Đồng Thảo (SanJose) - Doãn Hương, Thu Phong, Huy Đốc (Nebraska), Kim Oanh & Hoàng Minh Châu - (Seattle) - MC Vũ Bình (Canada)
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.