Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan

12/03/201700:01:00(Xem: 15358)

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan
 

Tuyết Mai
 

Nhân ngày Phụ Nữ Quốc Tế, 8 Tháng 3, Tuyết Mai hân hạnh giới thiệu đến quý đồng hương Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan (Doctor of Pharmacy). Đại Tá Mimi Phan hiện phục vụ trong U.S. Public Health Service Commissioned Corps (Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK) và là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (VAUSA).

Được biết Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK là lực lượng liên bang thuộc Cơ quan Y Tế Cộng Đồng HK, có nhiệm vụ bảo vệ, phát huy, và phát triển sức khỏe và an toàn cho quốc gia. Đoàn nằm dưới sự điều hành của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh HK, do Tổng Y sĩ HK có cấp bực Phó Đô Đốc lãnh đạo. Các đoàn viên của đoàn mặc đồng phục nhìn giống quân phục của Hải Quân HK với các huy hiệu đặc biệt riêng và có các cấp bực tuơng đuơng với sĩ quan Hải Quân HK.

blank

Đại Tá Mimi Phan là ái nữ của ông bà Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm. Cô đã theo gia đình tỵ nạn ở HK năm1984, lúc đó cô mới mười tuổi. Cô tốt nghiệp từ Đại học Howard University, College of Pharmacy với bằng Bác sĩ Dược khoa (Doctor of Pharmacy ) năm 1999, và đã hoàn tất thực tập Dược khoa Tổng quát ở Inova Fairfax Hospital, Falls Church, VA.

Các viên chức của Đoàn được xếp vào lực lượng không chiến đấu, trừ khi nước Mỹ có chiến tranh, Đoàn nhận lịnh của Tổng Thống phục vụ trong các lực lượng vũ trang và được điều động dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc Phòng qua một binh chủng nào đó.

Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK vào ngày 1tháng 9 năm 2005. Cô được ủy nhiệm vào làm việc cho Food and Drug Administration (FDA) trong Office of Executive Program, với chức vụ “Đại Úy”. Sau gần một năm cô được thăng cấp “Thiếu Tá”. Năm năm sau, ngày 1 tháng 7 năm 2011 cô được thăng cấp “Trung Tá” và vào ngày 1 tháng 7, 2016 Cô được vinh thăng “Đại Tá”.

Một buổi lễ thăng cấp trang trọng được tổ chức vào ngày 23 Tháng 9, 2016 tại Joint Base Myer-Henderson Hall, Arlington, VA.

Trong lễ vinh thăng Đại Tá ngày 23 Tháng 9, 2016, thân phụ của Cô là Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm cho biết, ông rất hãnh diện khi con gái mình đã chọn con đường phục vụ cho chính nghĩa. Ông mong con sẽ thành công hơn nữa trong tương lai.

Như chúng ta biết, gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan có thể nhận lệnh phục vụ trong các lực lượng vũ trang, vậy lý do nào đưa Đại Tá Mimi đi đến quyết định gia nhập vào Đoàn UNYTCĐHK? Đại Tá Mimi Phan cho biết, mỗi người có một lý tưởng riêng và trọng trách để phục vụ nhân loại.

Nói về ước muốn trong tương lai, Đại Tá Mimi Phan cho biết cô sẽ tiếp tục đi theo lý tưởng của cha anh, giữ lời thề với quê hương thứ hai của cô và hết lòng phục vụ cho nền hoà bình thế giới.

Được hỏi Đại Tá Mimi Phan là một phụ nữ rất thành công trong xã hội HK, cô có lời nhắn gởi nào đến thế hệ trẻ VN ở hải ngoại không?, Đại Tá Mimi Phan trả lời: “Ở Mỹ, cơ hội cho mình tiến lên trong tương lai không có giới hạn. Chúng ta, ai cũng có một giấc mơ, mình nên cố gắng với khả năng và nổ lực cho giấc mơ đó trở thành hiện thực.

Ngoài công việc trong Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan cũng đang là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt. Tổ chức này hiện có khoảng một ngàn hai trăm hội viên trên toàn quốc.

Châm ngôn của hội: “Vinh Danh Quá Khứ, Nhìn Nhận Hiện Tại và Khuyến Khích Tương Lai”. Hội đang có nhiều sinh hoạt trong đó có chương trình cấp học bổng "Anh Hùng Tử Sĩ "gồm có một học bổng mười ngàn mỹ kim ($10,000) và 12 học bổng hai ngàn mỹ kim ($2,000).
blank

Để phổ biến sinh hoạt của Hội:

 Đầu tháng sáu Hội sẽ tổ chức một cuộc chạy bộ 200 miles, 10 Kilometre và 5 Kilometre. Các hội viên và mọi người trong cộng đồng có thể tham gia .

 Ngày 5 tháng 8, sẽ có buổi gây quỹ ở Houston, TX. Ngày 3 tháng 9 sẽ có một buổi gây quỹ ở Nam Cali.

 Vào mỗi mùa Thu, hội tổ chức chuyến viếng thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington và đặt vòng hoa trước mộ các chiến sĩ và Hội cũng bắt đầu nhận đơn xin học bổng vào thời gian này.

 Mỗi đầu năm Hội có chương trình gởi quà cho các anh em quân nhân người Mỹ gốc Việt đang phục vụ ở chiến trường và những tiền đồn xa xôi, hẻo lánh.

 Mỗi mùa Xuân Hội tổ chức buổi tiệc gặp gỡ giữa các sinh viên sĩ quan đang theo học tại các trường võ bị Hoa Kỳ với anh chị em đã và đang phục vụ trong quân đội để chia sẻ và trao dồi kinh nghiệm.

Sơ qua chuơng trình hoạt động của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt, chúng ta thấy Đại tá Mimi Phan là người có nhiều nhiệt tâm với lý tưởng phục vụ các anh chị em quân nhân người Mỹ gốc Việt cũng như cộng đồng HK.

Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan, một viên chức cao cấp trong lực lượng chính quyền HK, chẳng những là niềm hãnh diện riêng cho cô, cho gia đình cô, mà cũng là niềm hãnh diện chung cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.