Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan

12/03/201700:01:00(Xem: 14248)

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan
 

Tuyết Mai
 

Nhân ngày Phụ Nữ Quốc Tế, 8 Tháng 3, Tuyết Mai hân hạnh giới thiệu đến quý đồng hương Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan (Doctor of Pharmacy). Đại Tá Mimi Phan hiện phục vụ trong U.S. Public Health Service Commissioned Corps (Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK) và là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (VAUSA).

Được biết Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK là lực lượng liên bang thuộc Cơ quan Y Tế Cộng Đồng HK, có nhiệm vụ bảo vệ, phát huy, và phát triển sức khỏe và an toàn cho quốc gia. Đoàn nằm dưới sự điều hành của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh HK, do Tổng Y sĩ HK có cấp bực Phó Đô Đốc lãnh đạo. Các đoàn viên của đoàn mặc đồng phục nhìn giống quân phục của Hải Quân HK với các huy hiệu đặc biệt riêng và có các cấp bực tuơng đuơng với sĩ quan Hải Quân HK.

blank

Đại Tá Mimi Phan là ái nữ của ông bà Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm. Cô đã theo gia đình tỵ nạn ở HK năm1984, lúc đó cô mới mười tuổi. Cô tốt nghiệp từ Đại học Howard University, College of Pharmacy với bằng Bác sĩ Dược khoa (Doctor of Pharmacy ) năm 1999, và đã hoàn tất thực tập Dược khoa Tổng quát ở Inova Fairfax Hospital, Falls Church, VA.

Các viên chức của Đoàn được xếp vào lực lượng không chiến đấu, trừ khi nước Mỹ có chiến tranh, Đoàn nhận lịnh của Tổng Thống phục vụ trong các lực lượng vũ trang và được điều động dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc Phòng qua một binh chủng nào đó.

Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK vào ngày 1tháng 9 năm 2005. Cô được ủy nhiệm vào làm việc cho Food and Drug Administration (FDA) trong Office of Executive Program, với chức vụ “Đại Úy”. Sau gần một năm cô được thăng cấp “Thiếu Tá”. Năm năm sau, ngày 1 tháng 7 năm 2011 cô được thăng cấp “Trung Tá” và vào ngày 1 tháng 7, 2016 Cô được vinh thăng “Đại Tá”.

Một buổi lễ thăng cấp trang trọng được tổ chức vào ngày 23 Tháng 9, 2016 tại Joint Base Myer-Henderson Hall, Arlington, VA.

Trong lễ vinh thăng Đại Tá ngày 23 Tháng 9, 2016, thân phụ của Cô là Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm cho biết, ông rất hãnh diện khi con gái mình đã chọn con đường phục vụ cho chính nghĩa. Ông mong con sẽ thành công hơn nữa trong tương lai.

Như chúng ta biết, gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan có thể nhận lệnh phục vụ trong các lực lượng vũ trang, vậy lý do nào đưa Đại Tá Mimi đi đến quyết định gia nhập vào Đoàn UNYTCĐHK? Đại Tá Mimi Phan cho biết, mỗi người có một lý tưởng riêng và trọng trách để phục vụ nhân loại.

Nói về ước muốn trong tương lai, Đại Tá Mimi Phan cho biết cô sẽ tiếp tục đi theo lý tưởng của cha anh, giữ lời thề với quê hương thứ hai của cô và hết lòng phục vụ cho nền hoà bình thế giới.

Được hỏi Đại Tá Mimi Phan là một phụ nữ rất thành công trong xã hội HK, cô có lời nhắn gởi nào đến thế hệ trẻ VN ở hải ngoại không?, Đại Tá Mimi Phan trả lời: “Ở Mỹ, cơ hội cho mình tiến lên trong tương lai không có giới hạn. Chúng ta, ai cũng có một giấc mơ, mình nên cố gắng với khả năng và nổ lực cho giấc mơ đó trở thành hiện thực.

Ngoài công việc trong Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan cũng đang là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt. Tổ chức này hiện có khoảng một ngàn hai trăm hội viên trên toàn quốc.

Châm ngôn của hội: “Vinh Danh Quá Khứ, Nhìn Nhận Hiện Tại và Khuyến Khích Tương Lai”. Hội đang có nhiều sinh hoạt trong đó có chương trình cấp học bổng "Anh Hùng Tử Sĩ "gồm có một học bổng mười ngàn mỹ kim ($10,000) và 12 học bổng hai ngàn mỹ kim ($2,000).
blank

Để phổ biến sinh hoạt của Hội:

 Đầu tháng sáu Hội sẽ tổ chức một cuộc chạy bộ 200 miles, 10 Kilometre và 5 Kilometre. Các hội viên và mọi người trong cộng đồng có thể tham gia .

 Ngày 5 tháng 8, sẽ có buổi gây quỹ ở Houston, TX. Ngày 3 tháng 9 sẽ có một buổi gây quỹ ở Nam Cali.

 Vào mỗi mùa Thu, hội tổ chức chuyến viếng thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington và đặt vòng hoa trước mộ các chiến sĩ và Hội cũng bắt đầu nhận đơn xin học bổng vào thời gian này.

 Mỗi đầu năm Hội có chương trình gởi quà cho các anh em quân nhân người Mỹ gốc Việt đang phục vụ ở chiến trường và những tiền đồn xa xôi, hẻo lánh.

 Mỗi mùa Xuân Hội tổ chức buổi tiệc gặp gỡ giữa các sinh viên sĩ quan đang theo học tại các trường võ bị Hoa Kỳ với anh chị em đã và đang phục vụ trong quân đội để chia sẻ và trao dồi kinh nghiệm.

Sơ qua chuơng trình hoạt động của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt, chúng ta thấy Đại tá Mimi Phan là người có nhiều nhiệt tâm với lý tưởng phục vụ các anh chị em quân nhân người Mỹ gốc Việt cũng như cộng đồng HK.

Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan, một viên chức cao cấp trong lực lượng chính quyền HK, chẳng những là niềm hãnh diện riêng cho cô, cho gia đình cô, mà cũng là niềm hãnh diện chung cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.