Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan

12/03/201700:01:00(Xem: 14328)

Vẻ vang Dân Việt: Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan
 

Tuyết Mai
 

Nhân ngày Phụ Nữ Quốc Tế, 8 Tháng 3, Tuyết Mai hân hạnh giới thiệu đến quý đồng hương Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan (Doctor of Pharmacy). Đại Tá Mimi Phan hiện phục vụ trong U.S. Public Health Service Commissioned Corps (Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK) và là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (VAUSA).

Được biết Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK là lực lượng liên bang thuộc Cơ quan Y Tế Cộng Đồng HK, có nhiệm vụ bảo vệ, phát huy, và phát triển sức khỏe và an toàn cho quốc gia. Đoàn nằm dưới sự điều hành của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh HK, do Tổng Y sĩ HK có cấp bực Phó Đô Đốc lãnh đạo. Các đoàn viên của đoàn mặc đồng phục nhìn giống quân phục của Hải Quân HK với các huy hiệu đặc biệt riêng và có các cấp bực tuơng đuơng với sĩ quan Hải Quân HK.

blank

Đại Tá Mimi Phan là ái nữ của ông bà Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm. Cô đã theo gia đình tỵ nạn ở HK năm1984, lúc đó cô mới mười tuổi. Cô tốt nghiệp từ Đại học Howard University, College of Pharmacy với bằng Bác sĩ Dược khoa (Doctor of Pharmacy ) năm 1999, và đã hoàn tất thực tập Dược khoa Tổng quát ở Inova Fairfax Hospital, Falls Church, VA.

Các viên chức của Đoàn được xếp vào lực lượng không chiến đấu, trừ khi nước Mỹ có chiến tranh, Đoàn nhận lịnh của Tổng Thống phục vụ trong các lực lượng vũ trang và được điều động dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc Phòng qua một binh chủng nào đó.

Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK vào ngày 1tháng 9 năm 2005. Cô được ủy nhiệm vào làm việc cho Food and Drug Administration (FDA) trong Office of Executive Program, với chức vụ “Đại Úy”. Sau gần một năm cô được thăng cấp “Thiếu Tá”. Năm năm sau, ngày 1 tháng 7 năm 2011 cô được thăng cấp “Trung Tá” và vào ngày 1 tháng 7, 2016 Cô được vinh thăng “Đại Tá”.

Một buổi lễ thăng cấp trang trọng được tổ chức vào ngày 23 Tháng 9, 2016 tại Joint Base Myer-Henderson Hall, Arlington, VA.

Trong lễ vinh thăng Đại Tá ngày 23 Tháng 9, 2016, thân phụ của Cô là Cựu Thiếu Tá Hải Quân VNCH Phan Hữu Niệm cho biết, ông rất hãnh diện khi con gái mình đã chọn con đường phục vụ cho chính nghĩa. Ông mong con sẽ thành công hơn nữa trong tương lai.

Như chúng ta biết, gia nhập vào Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan có thể nhận lệnh phục vụ trong các lực lượng vũ trang, vậy lý do nào đưa Đại Tá Mimi đi đến quyết định gia nhập vào Đoàn UNYTCĐHK? Đại Tá Mimi Phan cho biết, mỗi người có một lý tưởng riêng và trọng trách để phục vụ nhân loại.

Nói về ước muốn trong tương lai, Đại Tá Mimi Phan cho biết cô sẽ tiếp tục đi theo lý tưởng của cha anh, giữ lời thề với quê hương thứ hai của cô và hết lòng phục vụ cho nền hoà bình thế giới.

Được hỏi Đại Tá Mimi Phan là một phụ nữ rất thành công trong xã hội HK, cô có lời nhắn gởi nào đến thế hệ trẻ VN ở hải ngoại không?, Đại Tá Mimi Phan trả lời: “Ở Mỹ, cơ hội cho mình tiến lên trong tương lai không có giới hạn. Chúng ta, ai cũng có một giấc mơ, mình nên cố gắng với khả năng và nổ lực cho giấc mơ đó trở thành hiện thực.

Ngoài công việc trong Đoàn Ủy Nhiệm Y Tế Cộng Đồng HK, Đại Tá Mimi Phan cũng đang là Hội trưởng của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt. Tổ chức này hiện có khoảng một ngàn hai trăm hội viên trên toàn quốc.

Châm ngôn của hội: “Vinh Danh Quá Khứ, Nhìn Nhận Hiện Tại và Khuyến Khích Tương Lai”. Hội đang có nhiều sinh hoạt trong đó có chương trình cấp học bổng "Anh Hùng Tử Sĩ "gồm có một học bổng mười ngàn mỹ kim ($10,000) và 12 học bổng hai ngàn mỹ kim ($2,000).
blank

Để phổ biến sinh hoạt của Hội:

 Đầu tháng sáu Hội sẽ tổ chức một cuộc chạy bộ 200 miles, 10 Kilometre và 5 Kilometre. Các hội viên và mọi người trong cộng đồng có thể tham gia .

 Ngày 5 tháng 8, sẽ có buổi gây quỹ ở Houston, TX. Ngày 3 tháng 9 sẽ có một buổi gây quỹ ở Nam Cali.

 Vào mỗi mùa Thu, hội tổ chức chuyến viếng thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington và đặt vòng hoa trước mộ các chiến sĩ và Hội cũng bắt đầu nhận đơn xin học bổng vào thời gian này.

 Mỗi đầu năm Hội có chương trình gởi quà cho các anh em quân nhân người Mỹ gốc Việt đang phục vụ ở chiến trường và những tiền đồn xa xôi, hẻo lánh.

 Mỗi mùa Xuân Hội tổ chức buổi tiệc gặp gỡ giữa các sinh viên sĩ quan đang theo học tại các trường võ bị Hoa Kỳ với anh chị em đã và đang phục vụ trong quân đội để chia sẻ và trao dồi kinh nghiệm.

Sơ qua chuơng trình hoạt động của Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt, chúng ta thấy Đại tá Mimi Phan là người có nhiều nhiệt tâm với lý tưởng phục vụ các anh chị em quân nhân người Mỹ gốc Việt cũng như cộng đồng HK.

Nữ Đại Tá Bác sĩ Dược khoa Mimi Phan, một viên chức cao cấp trong lực lượng chính quyền HK, chẳng những là niềm hãnh diện riêng cho cô, cho gia đình cô, mà cũng là niềm hãnh diện chung cho cộng đồng người Việt ở hải ngoại.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.