Dùng luật Hoa Kỳ để trừng phạt thủ phạm tra tấn: Cần liên lạc với các nạn nhân tra tấn đang ở Hoa Kỳ

11/03/201715:18:00(Xem: 5545)

Cần liên lạc với các nạn nhân tra tấn đang ở Hoa Kỳ
 

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 11 tháng 3, 2017

http://machsongmedia.com
 

Việc thành lập danh sách các quan chức Việt Nam để đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu đã hoàn tất. Nay chúng tôi (BPSOS) chuẩn bị để khai dụng Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Tra Tấn (Torture Victim Protection Act, 28 U.S.C. § 1350) nhắm đưa ra toà án Hoa Kỳ các thủ phạm thực thi hay chỉ thị việc tra tấn.
 

Ban hành năm 1992, luật này cho phép nạn nhân, nếu đang ở Hoa Kỳ, kiện ra toà án Hoa Kỳ các thủ phạm là giới chức chính quyền ngoại quốc để đòi bồi thường; các thủ phạm này không được hưởng quyền miễn truy tố (immunity). Xem: https://www.gpo.gov/fdsys/pkg/STATUTE-106/pdf/STATUTE-106-Pg73.pdf

Chúng tôi đã có sẵn trên chục hồ sơ loại này và muốn thu thập thêm hồ sơ để nghiên cứu kỹ lưỡng cách khai dụng luật kể trên một cách tối ưu. Các tiêu chuẩn cho hồ sơ mà chúng tôi đang thu thập gồm có:
 

(1) Hồ sơ liên can đến sự tra tấn hay sự sát hại ngoài pháp luật trong 10 năm trở lại đây;

(2) Nạn nhân tra tấn, hay thân nhân trực hệ của người bị sát hại, đang ở Hoa Kỳ, bất luận có là công dân Hoa Kỳ hay không;

(3) Danh tính và sự liên can của thủ phạm trực tiếp hay cấp chỉ thị được xác định rõ rệt.

Nếu hội đủ các tiêu chuẩn này, xin điền đơn mẫu ở cuối bài và gửi về email: bpsos@bpsos.org, hoặc về địa chỉ:
 

BPSOS/Tra Tấn
6066 Leesburg Pike, Suite 100
Falls Church, VA 22041

  

blank

Ông Trần Thanh Tiến, một giáo dân Cồn Dầu bị tra tấn, điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ

  

Một số điểm lưu ý:

(1) Thủ phạm bao gồm những người có thẩm quyền thực sự hay thẩm quyền biểu kiến, hoặc những ai hành động dưới mầu sắc luật pháp – ví dụ, họ có thể là viên chức chính quyền, thành viên uỷ ban nhân dân, công an viên, cảnh sát viên, dân phòng, thanh niên xung phong, cán bộ cơ quan nhà nước…;

(2) Thủ phạm có thể là người trực tiếp tra tấn hoặc là cấp trên đã chỉ thị, cho phép, dung túng hay biết nhưng lờ đi cho hành vi tra tấn.

(3) Tra tấn được định nghĩa là “bất cứ hành vi nào nhắm vào một cá nhân đang bị giam giữ hay bị quản thúc bởi thủ phạm, mà qua đó sự đau đớn hay đau khổ trầm trọng, mang tính cách thể xác hay tinh thần, đã được chủ ý gây ra cho người đó với các mục đích như khai thác thông tin hay lấy cung từ người đó hay từ một đệ tam nhân, trừng phạt người đó vì hành động mà người đó hay một đệ tam nhân đã làm hoặc bị tình nghị đã làm, đe doạ hay ép buộc người đó hay một đệ tam nhân, hoặc bất kỳ lý do nào dựa trên bất kỳ hình thức kỳ thị nào.

(4) Sự đau đớn hay đau khổ tinh thần có nghĩa là sự tổn thương tinh thần dài lâu gây nên do hậu quả của – (A) sự chủ tâm gây ra hay đe doạ sẽ gây ra sự đau đớn hay đau khổ nghiêm trọng về thể xác; (B) sự bắt dùng hay áp dụng, hoặc đe doạ sẽ bắt dùng hay áp dụng, các chất gây biến đổi trí tuệ hoặc các thể thức được tính toán để làm gián đoạn sâu đậm các giác quan hay cá tính; (C) sự đe doạ cận kề bị giết chết; hoặc (D) sự đe doạ cận kề là một người khác sẽ bị giết chết, sẽ phải đối mặt với sự đau đớn hay đau khổ thể xác, hoặc sẽ bị bắt dùng hay áp dụng các chất biến đổi trí tuệ hoặc các thể thức được tính toán để làm gián đoạn sâu đậm các giác quan hay cá tính.

(5) Các thông tin về thủ phạm cần bao gồm danh tính, ngày sinh, cấp bực, đơn vị và cơ quan vào thời điểm xảy ra tra tấn, và các thông tin tương tự hiện nay nếu đã đổi nhiệm sở; đối với thủ phạm đã về hưu, xin cung cấp địa chỉ cư trú.

(6) Đối với mỗi thủ phạm, cần mô tả sự liên can của người ấy ra sao đến hành vi tra tấn hay sát hại ngoài luật pháp.

(7) Chúng tôi hiện thu thập hồ sơ để xem xét chứ không hứa hẹn bất cứ điều gì với người gửi hồ sơ hay các nạn nhân trong hồ sơ.
 

Đây sẽ là bước thứ 3 trong việc sử dụng luật Hoa Kỳ để chế tài hay trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền và các giới chức chính quyền Việt Nam.

Bước 1 là vận động đưa Việt Nam vào Danh Sách Theo Dõi (Watch List) hay Danh Sách Phải Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 và luật bổ sung năm 2016; khi bị vào danh sách CPC thì chính quyền Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số biện pháp chế tài tập thể. Chúng tôi đã nộp các thông tin về đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Bước 2 là vận động chế tài cá nhân các quan chức vi phạm nhân quyền nghiêm trọng theo Luật Magnitsky Toàn Cầu được ban hành năm 2016. Chúng tôi đã hoàn tất số hồ sơ cần thiết để sử dụng cho cuộc vận động năm 2017.

Trong trường hợp nạn nhân tra tấn đang ở Hoa Kỳ và thủ phạm có tài sản ở Hoa Kỳ, bước 2 và 3 bổ sung cho nhau: Luật Magnitsky Toàn Cầu cho phép đóng băng tài sản của thủ phạm, còn Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Tra Tấn cho phép tịch thu tài sản ấy để bồi thường cho nạn nhân. Và những thủ phạm chưa cất giữ tài sản ở Hoa Kỳ sẽ không dám chuyển của sang Hoa Kỳ để rồi bị tịch thu.

Chúng tôi sẽ tuần tự công bố bước 4 và bước 5 từ giờ đến cuối năm.


xem Đơn mẫu để cung cấp thông tin về tra tấn:
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1198-2017-03-11-15-28-03.html
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đã đến New York vào thứ Tư 29 tháng 3, khởi đầu cho chuyến thăm kéo dài 10 ngày, mà theo bà nhằm mục đích gặp gỡ và củng cố quan hệ với các đối tác hợp tác dân chủ.
Năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảnh giác về tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" của một bộ phận Thanh niên, nhưng 6 năm sau vấn đề suy thoái tư tưởng mới được “khắc phục một bước”. Tại sao lại chậm rùa bò như thế?
Có lẽ cũng không “êm ả” lắm đâu nhưng vẫn đỡ “sốc” hơn là cuộc sống trong một quốc gia Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc mà mọi người buộc “phải ngậm chặt miệng để giữ lấy sinh mạng” – theo như nguyên văn lời của nhà thơ Thái Hạo khi viết về loài cuốc, một giống chim đang dần tuyệt chủng tại Việt Nam!
Cách nay hơn một năm, hôm 4 tháng 02/22, Putin tới Bắc Kinh thăm Xi để xác nhận thêm một lần nữa mối hữu nghị « không biên giới » giữa hai người. Có lẽ vì xúc động mà Xi đã gọi Putin là « người bạn tốt nhất » của mình...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.