Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dùng luật Hoa Kỳ để trừng phạt thủ phạm tra tấn: Cần liên lạc với các nạn nhân tra tấn đang ở Hoa Kỳ

11/03/201715:18:00(Xem: 4221)

Cần liên lạc với các nạn nhân tra tấn đang ở Hoa Kỳ
 

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 11 tháng 3, 2017

http://machsongmedia.com
 

Việc thành lập danh sách các quan chức Việt Nam để đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu đã hoàn tất. Nay chúng tôi (BPSOS) chuẩn bị để khai dụng Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Tra Tấn (Torture Victim Protection Act, 28 U.S.C. § 1350) nhắm đưa ra toà án Hoa Kỳ các thủ phạm thực thi hay chỉ thị việc tra tấn.
 

Ban hành năm 1992, luật này cho phép nạn nhân, nếu đang ở Hoa Kỳ, kiện ra toà án Hoa Kỳ các thủ phạm là giới chức chính quyền ngoại quốc để đòi bồi thường; các thủ phạm này không được hưởng quyền miễn truy tố (immunity). Xem: https://www.gpo.gov/fdsys/pkg/STATUTE-106/pdf/STATUTE-106-Pg73.pdf

Chúng tôi đã có sẵn trên chục hồ sơ loại này và muốn thu thập thêm hồ sơ để nghiên cứu kỹ lưỡng cách khai dụng luật kể trên một cách tối ưu. Các tiêu chuẩn cho hồ sơ mà chúng tôi đang thu thập gồm có:
 

(1) Hồ sơ liên can đến sự tra tấn hay sự sát hại ngoài pháp luật trong 10 năm trở lại đây;

(2) Nạn nhân tra tấn, hay thân nhân trực hệ của người bị sát hại, đang ở Hoa Kỳ, bất luận có là công dân Hoa Kỳ hay không;

(3) Danh tính và sự liên can của thủ phạm trực tiếp hay cấp chỉ thị được xác định rõ rệt.

Nếu hội đủ các tiêu chuẩn này, xin điền đơn mẫu ở cuối bài và gửi về email: bpsos@bpsos.org, hoặc về địa chỉ:
 

BPSOS/Tra Tấn
6066 Leesburg Pike, Suite 100
Falls Church, VA 22041

  

blank

Ông Trần Thanh Tiến, một giáo dân Cồn Dầu bị tra tấn, điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ

  

Một số điểm lưu ý:

(1) Thủ phạm bao gồm những người có thẩm quyền thực sự hay thẩm quyền biểu kiến, hoặc những ai hành động dưới mầu sắc luật pháp – ví dụ, họ có thể là viên chức chính quyền, thành viên uỷ ban nhân dân, công an viên, cảnh sát viên, dân phòng, thanh niên xung phong, cán bộ cơ quan nhà nước…;

(2) Thủ phạm có thể là người trực tiếp tra tấn hoặc là cấp trên đã chỉ thị, cho phép, dung túng hay biết nhưng lờ đi cho hành vi tra tấn.

(3) Tra tấn được định nghĩa là “bất cứ hành vi nào nhắm vào một cá nhân đang bị giam giữ hay bị quản thúc bởi thủ phạm, mà qua đó sự đau đớn hay đau khổ trầm trọng, mang tính cách thể xác hay tinh thần, đã được chủ ý gây ra cho người đó với các mục đích như khai thác thông tin hay lấy cung từ người đó hay từ một đệ tam nhân, trừng phạt người đó vì hành động mà người đó hay một đệ tam nhân đã làm hoặc bị tình nghị đã làm, đe doạ hay ép buộc người đó hay một đệ tam nhân, hoặc bất kỳ lý do nào dựa trên bất kỳ hình thức kỳ thị nào.

(4) Sự đau đớn hay đau khổ tinh thần có nghĩa là sự tổn thương tinh thần dài lâu gây nên do hậu quả của – (A) sự chủ tâm gây ra hay đe doạ sẽ gây ra sự đau đớn hay đau khổ nghiêm trọng về thể xác; (B) sự bắt dùng hay áp dụng, hoặc đe doạ sẽ bắt dùng hay áp dụng, các chất gây biến đổi trí tuệ hoặc các thể thức được tính toán để làm gián đoạn sâu đậm các giác quan hay cá tính; (C) sự đe doạ cận kề bị giết chết; hoặc (D) sự đe doạ cận kề là một người khác sẽ bị giết chết, sẽ phải đối mặt với sự đau đớn hay đau khổ thể xác, hoặc sẽ bị bắt dùng hay áp dụng các chất biến đổi trí tuệ hoặc các thể thức được tính toán để làm gián đoạn sâu đậm các giác quan hay cá tính.

(5) Các thông tin về thủ phạm cần bao gồm danh tính, ngày sinh, cấp bực, đơn vị và cơ quan vào thời điểm xảy ra tra tấn, và các thông tin tương tự hiện nay nếu đã đổi nhiệm sở; đối với thủ phạm đã về hưu, xin cung cấp địa chỉ cư trú.

(6) Đối với mỗi thủ phạm, cần mô tả sự liên can của người ấy ra sao đến hành vi tra tấn hay sát hại ngoài luật pháp.

(7) Chúng tôi hiện thu thập hồ sơ để xem xét chứ không hứa hẹn bất cứ điều gì với người gửi hồ sơ hay các nạn nhân trong hồ sơ.
 

Đây sẽ là bước thứ 3 trong việc sử dụng luật Hoa Kỳ để chế tài hay trừng phạt các hành vi vi phạm nhân quyền của chính quyền và các giới chức chính quyền Việt Nam.

Bước 1 là vận động đưa Việt Nam vào Danh Sách Theo Dõi (Watch List) hay Danh Sách Phải Quan Tâm Đặc Biệt (CPC) theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 và luật bổ sung năm 2016; khi bị vào danh sách CPC thì chính quyền Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số biện pháp chế tài tập thể. Chúng tôi đã nộp các thông tin về đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Bước 2 là vận động chế tài cá nhân các quan chức vi phạm nhân quyền nghiêm trọng theo Luật Magnitsky Toàn Cầu được ban hành năm 2016. Chúng tôi đã hoàn tất số hồ sơ cần thiết để sử dụng cho cuộc vận động năm 2017.

Trong trường hợp nạn nhân tra tấn đang ở Hoa Kỳ và thủ phạm có tài sản ở Hoa Kỳ, bước 2 và 3 bổ sung cho nhau: Luật Magnitsky Toàn Cầu cho phép đóng băng tài sản của thủ phạm, còn Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Tra Tấn cho phép tịch thu tài sản ấy để bồi thường cho nạn nhân. Và những thủ phạm chưa cất giữ tài sản ở Hoa Kỳ sẽ không dám chuyển của sang Hoa Kỳ để rồi bị tịch thu.

Chúng tôi sẽ tuần tự công bố bước 4 và bước 5 từ giờ đến cuối năm.


xem Đơn mẫu để cung cấp thông tin về tra tấn:
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1198-2017-03-11-15-28-03.html
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.