Đức: Chương trình tranh cử của đảng AfD, tước quyền công dân và cấm khăn trùm đầu

10/03/201709:15:00(Xem: 3464)
 Lá Thư từ Đức quốc
 
Chính trị Đức: Chương trình tranh cử của đảng AfD,
tước quyền công dân và cấm khăn trùm đầu .


* Lê-Ngọc Châu 

 

Dẫn nhập: Hôm nay, Lá thư từ Đức quốc đến cùng quý độc giả với đề tài tương đối "khô khan: Chính trị Đức". Kết quả thăm dò ý kiến cử tri mới nhất cho thấy, cuộc đua để chạy vào Quốc hội (QH) Đức giữa hai đảng lớn Liên đảng CDU/CSU và SPD đang : "đầu-đối-đầu".

Theo cuộc khảo sát của Insa thì sự ủng hộ của cử tri dành cho SPD và Liên đảng hiện tại không chênh lệch nhau bao nhiêu. Trong nghiên cứu cho tờ báo "Bild" thì Đảng Dân chủ Xã hội SPD bị mất 0,5 điểm so với tuần trước, còn 31,5 phần trăm. Cho CDU / CSU có 30,5% số người được hỏi sẽ đánh dấu ủng hộ. Xanh (Greens) vẫn chiếm 6,5 phần trăm và aFD 11% Tả khuynh tăng 0,5% lên 8,5%, FDP cũng tăng 0,5%, hiện nay đạt được 7,5%. Qua đó chúng ta có thể thấy ngay là đảng có khuynh hướng Hữu khuynh AfD (Alternative fuer Deutschland = The Alternative for Germany) hiện đang là đảng mạnh thứ ba, hơn luôn cả các đảng lâu đời từng tham chính trên chính trường Đức như Xanh, Tả khuynh hay FDP.

 

AfD được thành lập từ 06.02.2013 và hiện đang có 26 ngàn đảng viên. AfD tuy không cầm quyền vì các đảng phái Đức không muốn liên minh với đảng có khuynh hướng hữu khuynh AfD nhưng AfD đang có mặt tại 10 trong tổng số 16 nghị viện tiểu bang của nước Đức thống nhất.

Chưa đề cập đến ba cuộc bầu cử lại nghị viện năm 2018 ở Niedersachsen, Hessen và Bayern thì

khách quan mà nói theo kết quả thăm dò cử tri đảng AfD sẽ lọt vào ba nghị viện sắp bầu lại trong năm 2017 này là ba tiểu bang: Saarland (26.03.2017); Schleswig-Holstein (07. Mai 2017) và ở tiểu bang đông dân cư nhất nước Đức là Nordrhein-Westfale (sẽ bầu lại vào ngày 14. Mai 2017).

Nhưng quan trọng hơn, AfD lần đầu tiên muốn được tham chính tại Quốc hội Đức (chuyện có thể liên minh để nắm quyền ở Đức hiện tại với họ chưa là vấn đề quan trọng !) nên AfD đã vạch ra một chương trình tranh cử mục đích để đạt đạt được kết quả mong muốn. Người viết xin tóm lược giới thiệu đến quý độc giả thích tìm hiểu tình hình chính trị trên thế giới, trong đó có Đức (LNC).

 

* * *

 

AfD sẽ ngăn cấm điều này: một lệnh cấm khăn trùm đầu trong trường học không chỉ cho những giáo viên mà còn áp dụng cho các học sinh !.

 

blank


* AfD muốn Đức - càng xa càng tốt -  ngăn chận những người và ý tưởng từ các nền văn hóa khác. Điều này được phát hiện từ một dự thảo đệ trình vào thứ năm 09.03.2017 cho chương trình mà AfD sẽ thực hiện trong chiến dịch bầu cử liên bang (ghi chú thêm: ngày 24.9.2017).

 

* Đảng AfD gợi nên ấn tượng trong chương trình tranh cử của họ, trong đó nền chính trị Đức là do "một lực lượng tối" làm việc. "Chủ quyền bí mật ở Đức là một đầu sỏ nhỏ, mạnh mẽ chính trị đã hình thành trong các đảng chính trị hiện có", theo dự thảo của chương trình. Đầu sỏ này có đòn bẩy quyền lực nhà nước, giáo dục chính trị và ảnh hưởng phương tiện truyền thông đối với dân số trong tay.

* Trong bản tuyên ngôn tranh cử của họ, AFD đòi có một "sự nhập cư của người tỵ nạn khoảng hơn 200 000 người mỗi năm!". Đoàn tụ gia đình cho người tị nạn sẽ bị bãi bỏ. Một ủy ban của Quốc hội (Bundestag) Đức nên bắt những ai trách nhiệm báo cáo, giải thích " sự cho phép chấp nhận nhập cư hàng loạt kể từ tháng 9 năm 2015 ".


* Ngoài ra, đảng AfD đã yêu cầu "đóng cửa ngay lập tức biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp hàng loạt ", chủ tịch ủy ban của chương trình, Albrecht Glaser cho biết. Nữ đảng trưởng AfD, Frauke Petry đã nói: "Chúng tôi đòi tước quyền công dân ( Ausbuergerung = deprivation of citizenship (?)) đối với những người nhập cư phạm tội hình sự ", và ngay cả khi người liên quan qua đó không có quốc tịch.

 

* AfD cũng lên tiếng tán thành một lệnh chung cấm khăn trùm đầu trong dịch vụ công cộng. Trong các cơ quan văn hoá giáo dục, giáo viên và học sinh không được trùm khăn đầu nữa. "AfD sẽ không cho phép rằng Đức từ sự khoan dung và sai lầm làm mất mặt nền văn hóa của Đức", bản lập trường cho biết tiếp. Các ban thần học Hồi giáo tại những trường đại học Đức và việc giảng dạy về Hồi giáo ở trường học của nhà nước cần được bãi bỏ.

 

Kết quả của một cuộc khảo sát Online (trực tuyến) giữa các thành viên AfD cũng đã được đưa vào trong bản dự thảo. Tuy nhiên, hầu như chỉ có một phần ba trong số hơn 23.000 thành viên mời đã tham gia. Chương trình sẽ được biểu quyết để thông qua trong một đại hội đại biểu đảng vào ngày 22 tháng Tư năm 2017 tại Koeln (Cologne).

 

* Trong chính sách hưu bỗng, AFD muốn rằng lương hưu sẽ được trả sau một số năm làm việc nhất định. AfD từ chối nguyên tắc trả tiền hưu bắt đầu từ một độ tuổi nhất định,. Đối với chính sách thuế má thì ông đồng chủ tịch lãnh đạo đảng, Joerg Meuthen cho biết: "Mức thuế suất khoảng trên 40 phần trăm không còn xuất hiện, không thể chấp nhận với chúng ta."


* Bên trái từ giữa, AfD đưa ra sự đòi hỏi với nhu cầu của họ là áp dụng một luật định với mức tối đa là 15 phần trăm cho mỗi công ty cho các hợp đồng làm việc tạm thời và giới hạn. Trong cuộc khảo sát, khoảng 85 phần trăm đảng viên đã đồng ý.

 

* Đảng AfD muốn có một sự thay đổi triệt để trong chính sách năng lượng. AfD muốn ngưng ngay kế hoạch bỏ điện từ hạt nhân. Như Tổng thống Mỹ Donald Trump, đa số thành viên của AfD cũng quan niệm rằng sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra chưa được chứng minh. Kế hoạch bảo vệ khí hậu của Đức năm 2050 và thỏa thuận về khí hậu Paris, AfD sẽ bãi bỏ nếu AfD được tham gia vào chính phủ .

 

Thay lời kết: Dựa vào sự kiện kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

- Uy tín của bà Merkel sút giảm thấy rõ qua cuộc khủng hoảng chính sách tị nạn "mở ngõ, không kiểm soát" do chính bà ta chủ xướng làm cho dân Đức nói chung bất mãn nên sự ủng hộ CDU không còn mạnh như trước nữa.

- Ngay cả ở Saarland, tuy CDU hiện vẫn hơn SPD nhưng sự cách biệt lớn theo tin mới nhất hôm nay đối với SPD chỉ còn +3% làm cho bà đương kim thống đốc Saarland (CDU) lo sợ ...

- Xanh sa sút nhiều nhất, từ gần 15% mất đi phân nửa sự ủng hộ, mà nguyên nhân có thể nói là ngoài chính sách cổ điển liên quan đến môi sinh, họ hầu như thiếu hẵn một đường lối chính trị rõ ràng trong chính sách tỵ nạn cũng như đối ngoại.

- SPD kể từ khi ông Schulz, cựu chủ tịch Quốc hội EU là ứng cử viên thủ tướng Đức dù chưa có một chương trình tranh cử cụ thể cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới nhưng sự ủng hộ dành cho SPD tăng nhanh so với thời gian Gabriel còn làm đảng trưởng SPD (cộng hơn 10% ).

- AfD khai thác tối đa lỗi lầm liên quan đến chính sách tỵ nạn mở ngõ không kiểm soát của bà Merkel và sự bất ổn về an ninh nội địa do một số người tỵ nạn gây ra trong thời gian qua đã đánh đúng vào tâm lý quần chúng nên từ đó hiện được dân chúng Đức ủng hộ mạnh.

 

Việc gì đến phải đến, lá phiếu dân chủ của cử tri Đức - thay cho quan điểm chính trị của họ - sẽ quyết định đảng nào được tham chính trong nghị viện tiểu bang và Quốc hội Đức nói chung!. Ngoài ra kết quả bầu cử lại nghị viện ở các tiểu bang Saarland, Schleswig-Holstein và Nordrhein-Westfale cũng là sự trắc nghiệm uy tín của bà thủ tướng Merkel nói riêng và sự ủng hộ của cử tri Đức đối với liên minh đang cầm quyền liên quan đến cuộc tổng tuyển cử vào hạ tuần tháng Chín 2017.

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 10.03.2017)

                   - Nguồn : theo DPA, 09 Tháng Ba năm 2017 & Internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.