Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Chương trình tranh cử của đảng AfD, tước quyền công dân và cấm khăn trùm đầu

10/03/201709:15:00(Xem: 2887)
 Lá Thư từ Đức quốc
 
Chính trị Đức: Chương trình tranh cử của đảng AfD,
tước quyền công dân và cấm khăn trùm đầu .


* Lê-Ngọc Châu 

 

Dẫn nhập: Hôm nay, Lá thư từ Đức quốc đến cùng quý độc giả với đề tài tương đối "khô khan: Chính trị Đức". Kết quả thăm dò ý kiến cử tri mới nhất cho thấy, cuộc đua để chạy vào Quốc hội (QH) Đức giữa hai đảng lớn Liên đảng CDU/CSU và SPD đang : "đầu-đối-đầu".

Theo cuộc khảo sát của Insa thì sự ủng hộ của cử tri dành cho SPD và Liên đảng hiện tại không chênh lệch nhau bao nhiêu. Trong nghiên cứu cho tờ báo "Bild" thì Đảng Dân chủ Xã hội SPD bị mất 0,5 điểm so với tuần trước, còn 31,5 phần trăm. Cho CDU / CSU có 30,5% số người được hỏi sẽ đánh dấu ủng hộ. Xanh (Greens) vẫn chiếm 6,5 phần trăm và aFD 11% Tả khuynh tăng 0,5% lên 8,5%, FDP cũng tăng 0,5%, hiện nay đạt được 7,5%. Qua đó chúng ta có thể thấy ngay là đảng có khuynh hướng Hữu khuynh AfD (Alternative fuer Deutschland = The Alternative for Germany) hiện đang là đảng mạnh thứ ba, hơn luôn cả các đảng lâu đời từng tham chính trên chính trường Đức như Xanh, Tả khuynh hay FDP.

 

AfD được thành lập từ 06.02.2013 và hiện đang có 26 ngàn đảng viên. AfD tuy không cầm quyền vì các đảng phái Đức không muốn liên minh với đảng có khuynh hướng hữu khuynh AfD nhưng AfD đang có mặt tại 10 trong tổng số 16 nghị viện tiểu bang của nước Đức thống nhất.

Chưa đề cập đến ba cuộc bầu cử lại nghị viện năm 2018 ở Niedersachsen, Hessen và Bayern thì

khách quan mà nói theo kết quả thăm dò cử tri đảng AfD sẽ lọt vào ba nghị viện sắp bầu lại trong năm 2017 này là ba tiểu bang: Saarland (26.03.2017); Schleswig-Holstein (07. Mai 2017) và ở tiểu bang đông dân cư nhất nước Đức là Nordrhein-Westfale (sẽ bầu lại vào ngày 14. Mai 2017).

Nhưng quan trọng hơn, AfD lần đầu tiên muốn được tham chính tại Quốc hội Đức (chuyện có thể liên minh để nắm quyền ở Đức hiện tại với họ chưa là vấn đề quan trọng !) nên AfD đã vạch ra một chương trình tranh cử mục đích để đạt đạt được kết quả mong muốn. Người viết xin tóm lược giới thiệu đến quý độc giả thích tìm hiểu tình hình chính trị trên thế giới, trong đó có Đức (LNC).

 

* * *

 

AfD sẽ ngăn cấm điều này: một lệnh cấm khăn trùm đầu trong trường học không chỉ cho những giáo viên mà còn áp dụng cho các học sinh !.

 

blank


* AfD muốn Đức - càng xa càng tốt -  ngăn chận những người và ý tưởng từ các nền văn hóa khác. Điều này được phát hiện từ một dự thảo đệ trình vào thứ năm 09.03.2017 cho chương trình mà AfD sẽ thực hiện trong chiến dịch bầu cử liên bang (ghi chú thêm: ngày 24.9.2017).

 

* Đảng AfD gợi nên ấn tượng trong chương trình tranh cử của họ, trong đó nền chính trị Đức là do "một lực lượng tối" làm việc. "Chủ quyền bí mật ở Đức là một đầu sỏ nhỏ, mạnh mẽ chính trị đã hình thành trong các đảng chính trị hiện có", theo dự thảo của chương trình. Đầu sỏ này có đòn bẩy quyền lực nhà nước, giáo dục chính trị và ảnh hưởng phương tiện truyền thông đối với dân số trong tay.

* Trong bản tuyên ngôn tranh cử của họ, AFD đòi có một "sự nhập cư của người tỵ nạn khoảng hơn 200 000 người mỗi năm!". Đoàn tụ gia đình cho người tị nạn sẽ bị bãi bỏ. Một ủy ban của Quốc hội (Bundestag) Đức nên bắt những ai trách nhiệm báo cáo, giải thích " sự cho phép chấp nhận nhập cư hàng loạt kể từ tháng 9 năm 2015 ".


* Ngoài ra, đảng AfD đã yêu cầu "đóng cửa ngay lập tức biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp hàng loạt ", chủ tịch ủy ban của chương trình, Albrecht Glaser cho biết. Nữ đảng trưởng AfD, Frauke Petry đã nói: "Chúng tôi đòi tước quyền công dân ( Ausbuergerung = deprivation of citizenship (?)) đối với những người nhập cư phạm tội hình sự ", và ngay cả khi người liên quan qua đó không có quốc tịch.

 

* AfD cũng lên tiếng tán thành một lệnh chung cấm khăn trùm đầu trong dịch vụ công cộng. Trong các cơ quan văn hoá giáo dục, giáo viên và học sinh không được trùm khăn đầu nữa. "AfD sẽ không cho phép rằng Đức từ sự khoan dung và sai lầm làm mất mặt nền văn hóa của Đức", bản lập trường cho biết tiếp. Các ban thần học Hồi giáo tại những trường đại học Đức và việc giảng dạy về Hồi giáo ở trường học của nhà nước cần được bãi bỏ.

 

Kết quả của một cuộc khảo sát Online (trực tuyến) giữa các thành viên AfD cũng đã được đưa vào trong bản dự thảo. Tuy nhiên, hầu như chỉ có một phần ba trong số hơn 23.000 thành viên mời đã tham gia. Chương trình sẽ được biểu quyết để thông qua trong một đại hội đại biểu đảng vào ngày 22 tháng Tư năm 2017 tại Koeln (Cologne).

 

* Trong chính sách hưu bỗng, AFD muốn rằng lương hưu sẽ được trả sau một số năm làm việc nhất định. AfD từ chối nguyên tắc trả tiền hưu bắt đầu từ một độ tuổi nhất định,. Đối với chính sách thuế má thì ông đồng chủ tịch lãnh đạo đảng, Joerg Meuthen cho biết: "Mức thuế suất khoảng trên 40 phần trăm không còn xuất hiện, không thể chấp nhận với chúng ta."


* Bên trái từ giữa, AfD đưa ra sự đòi hỏi với nhu cầu của họ là áp dụng một luật định với mức tối đa là 15 phần trăm cho mỗi công ty cho các hợp đồng làm việc tạm thời và giới hạn. Trong cuộc khảo sát, khoảng 85 phần trăm đảng viên đã đồng ý.

 

* Đảng AfD muốn có một sự thay đổi triệt để trong chính sách năng lượng. AfD muốn ngưng ngay kế hoạch bỏ điện từ hạt nhân. Như Tổng thống Mỹ Donald Trump, đa số thành viên của AfD cũng quan niệm rằng sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra chưa được chứng minh. Kế hoạch bảo vệ khí hậu của Đức năm 2050 và thỏa thuận về khí hậu Paris, AfD sẽ bãi bỏ nếu AfD được tham gia vào chính phủ .

 

Thay lời kết: Dựa vào sự kiện kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

 

- Uy tín của bà Merkel sút giảm thấy rõ qua cuộc khủng hoảng chính sách tị nạn "mở ngõ, không kiểm soát" do chính bà ta chủ xướng làm cho dân Đức nói chung bất mãn nên sự ủng hộ CDU không còn mạnh như trước nữa.

- Ngay cả ở Saarland, tuy CDU hiện vẫn hơn SPD nhưng sự cách biệt lớn theo tin mới nhất hôm nay đối với SPD chỉ còn +3% làm cho bà đương kim thống đốc Saarland (CDU) lo sợ ...

- Xanh sa sút nhiều nhất, từ gần 15% mất đi phân nửa sự ủng hộ, mà nguyên nhân có thể nói là ngoài chính sách cổ điển liên quan đến môi sinh, họ hầu như thiếu hẵn một đường lối chính trị rõ ràng trong chính sách tỵ nạn cũng như đối ngoại.

- SPD kể từ khi ông Schulz, cựu chủ tịch Quốc hội EU là ứng cử viên thủ tướng Đức dù chưa có một chương trình tranh cử cụ thể cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới nhưng sự ủng hộ dành cho SPD tăng nhanh so với thời gian Gabriel còn làm đảng trưởng SPD (cộng hơn 10% ).

- AfD khai thác tối đa lỗi lầm liên quan đến chính sách tỵ nạn mở ngõ không kiểm soát của bà Merkel và sự bất ổn về an ninh nội địa do một số người tỵ nạn gây ra trong thời gian qua đã đánh đúng vào tâm lý quần chúng nên từ đó hiện được dân chúng Đức ủng hộ mạnh.

 

Việc gì đến phải đến, lá phiếu dân chủ của cử tri Đức - thay cho quan điểm chính trị của họ - sẽ quyết định đảng nào được tham chính trong nghị viện tiểu bang và Quốc hội Đức nói chung!. Ngoài ra kết quả bầu cử lại nghị viện ở các tiểu bang Saarland, Schleswig-Holstein và Nordrhein-Westfale cũng là sự trắc nghiệm uy tín của bà thủ tướng Merkel nói riêng và sự ủng hộ của cử tri Đức đối với liên minh đang cầm quyền liên quan đến cuộc tổng tuyển cử vào hạ tuần tháng Chín 2017.

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 10.03.2017)

                   - Nguồn : theo DPA, 09 Tháng Ba năm 2017 & Internet
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.