Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Ủy Ban Hạ Viện Đã OK Dự Luật Gỡ Bỏ Obamacare; Nghị Sĩ Tom Cotton: Luật Y Tế Của CH Khó OK Ở 2 Viện Lập Pháp

10/03/201700:00:00(Xem: 2070)
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Tom Cotton là đại diện cử tri tiểu bang Arkansas báo tin bằng twitter: đề luật y tế được Hạ Viện hoạch định không thể thông qua Thượng Viện nếu không thay đổi nhiều.

Ông Cotton khuyến cáo các đồng viện tại Hạ Viện: hãy ngưng để làm lại từ đầu.

1 số nghị sĩ khác cũng không tán đồng đề luật gọi bằng tên tắt AHCA để thay thế ACA (tức ObamaCare). Arkansas là 1 trong 34 tiểu bang đang mở rộng chương trình Medicaid theo luật ACA, cho phép 11 triệu người tiếp cận chăm sóc sức khoẻ - ACA đuợc ủng hộ và tin cậy rộng rãi tại những tiểu bang này. AHCA sẽ ngưng tài trợ cho sự mở rộng Medicaid từ 2020, cũng không cho phép thêm tên bât cứ ai vào chương trình Medicaid mở rộng sau 2019, làm giảm dần số đối tượng phục vụ của Medicaid, là phúc lợi giúp đỡ dân nghèo.

Nghị sĩ Cotton mô tả tiến trình công bố AHCA tại Hạ Viện tối Thứ Hai và biểu quyết hôm Thứ Tư là hấp tấp, không xét tới ước luợng về ngân sách. Cho tới nay, nghị sĩ Cotton đuợc biết như là cảm tình viên nồng nhiệt của TT Trump.

Tin CNN sáng Thứ Năm xác nhận tranh luận tiếp tục tại các ủy ban của Hạ Viện - tại cả 2 hội trường, phe CH gạt bỏ các câu hỏi về chi phí thực hiện AHCA và về hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm sức khoẻ.

Ủy ban năng luợng và thương mại họp từ 10 giờ rưỡi sáng Thứ Tư, và 18 giờ sau tranh luận vẫn chưa xong về tu chính đầu tiên của các nhà lập pháp thuộc đảng DC.

Ủy ban tiện ích chấm dứt tranh luận 5 tiểu đề của AHCA không lâu trước 10 giờ rưỡi tối. Để trì hoãn, phe DC cũng chen vào các vấn đề khác gây bối rối chính quyền Trump, như hồ sơ khai thuế của tỉ phú Trump.

Dân biểu DC Lloyd Doggett chỉ trích phe CH gĩư kín văn bản AHCA như hồ sơ khai thuế bảo mật của tỉ phú Trump. Sau cùng, biểu quyết tại cấp ủy ban đuợc tổ chức lúc gần 4 giờ rưỡi sáng Thứ Năm.

Sự chống đối luật y tế của phe CH tăng sức mạnh hôm Thứ Hai với thông tin từ kỹ nghệ bảo hiểm ủng hộ ObamaCare bằng báo động: AHCA gây khó khăn với các giới dễ bị thương tổn.

Hội y sĩ (AMA), Hội bệnh viện (AHA) và Liên Đoàn bệnh viện (FA) cùng lên tiếng phản đối. Hội cao niên AARP khuyến cáo hôm Thứ Ba: kế hoạch thay thế ObamaCare làm yếu Medicaid và Medicare.

Theo các nguồn tin đuợc CNN ghi nhận, nếu sáng kiến AHCA thất bại, kế hoạch của ông Trump là để mặc cho ObamaCare thất bại, và phe DC bị quy trách nhiệm.

Hôm Thứ Năm 2 ủy ban của Hạ Viện đã chấp thuận dự luật để biến thành luật và thay thế với hệ thống giảm thuế và thu hồi sự mở rộng của luật ý tế của Cựu TT Obama.

Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện ủng hộ dự luật với tỉ số phiếu 31 trên 23 sau một phiên họp kéo dài 27 giờ đồng hồ. Ủy Ban Tiện Ích của Hạ Viện đã chấp thuận dự luật trong phiên họp rạng sáng Thứ Năm. Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện phải chấp thuận dự luật trong tuần tới trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Hạ Viện mà Chủ Tịch Hạ Viện Paul D. Ryan có kế hoạch vào tuần lễ của ngày 20 tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.