Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Ủy Ban Hạ Viện Đã OK Dự Luật Gỡ Bỏ Obamacare; Nghị Sĩ Tom Cotton: Luật Y Tế Của CH Khó OK Ở 2 Viện Lập Pháp

10/03/201700:00:00(Xem: 1839)
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Tom Cotton là đại diện cử tri tiểu bang Arkansas báo tin bằng twitter: đề luật y tế được Hạ Viện hoạch định không thể thông qua Thượng Viện nếu không thay đổi nhiều.

Ông Cotton khuyến cáo các đồng viện tại Hạ Viện: hãy ngưng để làm lại từ đầu.

1 số nghị sĩ khác cũng không tán đồng đề luật gọi bằng tên tắt AHCA để thay thế ACA (tức ObamaCare). Arkansas là 1 trong 34 tiểu bang đang mở rộng chương trình Medicaid theo luật ACA, cho phép 11 triệu người tiếp cận chăm sóc sức khoẻ - ACA đuợc ủng hộ và tin cậy rộng rãi tại những tiểu bang này. AHCA sẽ ngưng tài trợ cho sự mở rộng Medicaid từ 2020, cũng không cho phép thêm tên bât cứ ai vào chương trình Medicaid mở rộng sau 2019, làm giảm dần số đối tượng phục vụ của Medicaid, là phúc lợi giúp đỡ dân nghèo.

Nghị sĩ Cotton mô tả tiến trình công bố AHCA tại Hạ Viện tối Thứ Hai và biểu quyết hôm Thứ Tư là hấp tấp, không xét tới ước luợng về ngân sách. Cho tới nay, nghị sĩ Cotton đuợc biết như là cảm tình viên nồng nhiệt của TT Trump.

Tin CNN sáng Thứ Năm xác nhận tranh luận tiếp tục tại các ủy ban của Hạ Viện - tại cả 2 hội trường, phe CH gạt bỏ các câu hỏi về chi phí thực hiện AHCA và về hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm sức khoẻ.

Ủy ban năng luợng và thương mại họp từ 10 giờ rưỡi sáng Thứ Tư, và 18 giờ sau tranh luận vẫn chưa xong về tu chính đầu tiên của các nhà lập pháp thuộc đảng DC.

Ủy ban tiện ích chấm dứt tranh luận 5 tiểu đề của AHCA không lâu trước 10 giờ rưỡi tối. Để trì hoãn, phe DC cũng chen vào các vấn đề khác gây bối rối chính quyền Trump, như hồ sơ khai thuế của tỉ phú Trump.

Dân biểu DC Lloyd Doggett chỉ trích phe CH gĩư kín văn bản AHCA như hồ sơ khai thuế bảo mật của tỉ phú Trump. Sau cùng, biểu quyết tại cấp ủy ban đuợc tổ chức lúc gần 4 giờ rưỡi sáng Thứ Năm.

Sự chống đối luật y tế của phe CH tăng sức mạnh hôm Thứ Hai với thông tin từ kỹ nghệ bảo hiểm ủng hộ ObamaCare bằng báo động: AHCA gây khó khăn với các giới dễ bị thương tổn.

Hội y sĩ (AMA), Hội bệnh viện (AHA) và Liên Đoàn bệnh viện (FA) cùng lên tiếng phản đối. Hội cao niên AARP khuyến cáo hôm Thứ Ba: kế hoạch thay thế ObamaCare làm yếu Medicaid và Medicare.

Theo các nguồn tin đuợc CNN ghi nhận, nếu sáng kiến AHCA thất bại, kế hoạch của ông Trump là để mặc cho ObamaCare thất bại, và phe DC bị quy trách nhiệm.

Hôm Thứ Năm 2 ủy ban của Hạ Viện đã chấp thuận dự luật để biến thành luật và thay thế với hệ thống giảm thuế và thu hồi sự mở rộng của luật ý tế của Cựu TT Obama.

Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện ủng hộ dự luật với tỉ số phiếu 31 trên 23 sau một phiên họp kéo dài 27 giờ đồng hồ. Ủy Ban Tiện Ích của Hạ Viện đã chấp thuận dự luật trong phiên họp rạng sáng Thứ Năm. Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện phải chấp thuận dự luật trong tuần tới trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Hạ Viện mà Chủ Tịch Hạ Viện Paul D. Ryan có kế hoạch vào tuần lễ của ngày 20 tháng 3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.