Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Ghi Danh Cho Medicare Phần A, B, C Và D Với Nghỉ Hưu Sớm

10/03/201700:00:00(Xem: 2190)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

-----

Ghi danh cho Medicare Phần A, B, C và D với nghỉ hưu trí sớm

Câu hỏi:

Tôi là một thường trú nhân (có thẻ xanh), sinh vào tháng Sáu năm 1952. Tôi ghi danh cho nghỉ hưu sớm vào tháng 9 năm 2014 và được hưởng khoảng $150 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Tôi có cần phải ghi danh cho Medicare khi tôi tới 65 tuổi không?

(2) Làm thế nào tôi có thể được tiết kiệm lệ phí bảo hiểm Medicare Phần B của tôi như là thu nhập của tôi thấp? Tôi có đủ điều kiện cho SSI không?

(3) Khi nào tôi nên ghi danh cho Phần C và Phần D?

Cảm ơn vì lời cố vấn của trung tâm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị sinh trong tháng Sáu, năm 1952 và ghi danh nghỉ hưu trí sớm vào tháng 9 năm 2014.

(1) Vì quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm vào năm 2014, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi. Quý vị không cần phải ghi danh. Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare gần sinh nhật 65 tuổi của quý vị, quý vị nên kiểm tra với văn phòng An Sinh (SSA) địa phương. Nếu quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc nhiều hơn, quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế) mà thông thường sẽ được khấu trừ vào tiền hưu trí hàng tháng.

(2) Khi quý vị đến 65 tuổi, nếu cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị đáp ứng các yêu cầu, quý vị có thể ghi danh cho chương trình Medi-Cal (ở tiểu bang khác gọi là Medicaid) hoặc Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (MSP) để giúp quý vị trả lệ phí bảo hiểm Medicare và các gì chi phí liên quan với Medicare. Các điều kiện cho Chương Trình Tiết Kiệm Medicare “Medicare Saving Programs (MSP)” dễ hơn Medi-Cal. Nếu quý vị được hưởng Medi-Cal, quý vị có thể hưởng các dịch vụ y tế miễn phí nói chung. Vì quý vị không phải là công dân Hoa Kỳ, nói chung quý vị có thể không đủ điều kiện để ghi danh cho Trợ Cấp Sinh Hoạt “Supplemental Security Income (SSI)”. Không có công dân Hoa Kỳ cũng có thể được hưởng SSI nhưng có nhiều hạn chế. Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên hệ với văn phòng An Sinh (SSA) địa phương về chương trình (SSI) và văn phòng Medi-Cal và MSP địa phương tại số (916) 445-4571. Ngoài ra, quý vị có thể ghé thăm trung tâm cao niên địa phương để được sự hỗ trợ từ một nhân viên xã hội.

(3) Khi quý vị có cả Medicare Phần A và Phần B, quý vị có thể thử tham gia một Chương Trình “Medicare Advantage (Phần C)” họ sẽ cung cấp một phạm vi bảo hiểm như Medicare và có thể bao gồm nhiều lợi ích hơn như răng và mắt. Lệ phí bảo hiểm yêu cầu phụ thuộc vào kế hoạch quý vị tham gia. Nếu quý vị có Medi-Cal có thể không cần phải tham gia phần C trừ khi có sự yêu cầu của chương trình Medi-Cal. Để biết chi tiết, quý vị có thể liên hệ với California Health Insurance Counselling & Advocacy Program (HICAP) số 1-800-434-0222. Đối với phần D (bảo hiểm thuốc theo toa), quý vị cũng nên ghi danh cùng một lúc khi quý vị có Medicare để tránh phải bị phạt vì ghi danh trễ. Một lần nữa lệ phí phụ thuộc vào kế hoạch quý vị tham gia. Tuy nhiên nếu quý vị tham gia một chương trình Phần C mà bao gồm các loại thuốc theo toa sau đó quý vị không cần phải ghi danh cho Phần D. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại toàn quộc tiếng Việt số 1-800-582-4336 để hỗ trợ những người cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và trợ cấp thu nhập thấp LIS (còn gọi là Extra Help). Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ rất tân tâm để hỗ trợ.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọai tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.