Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Ghi Danh Cho Medicare Phần A, B, C Và D Với Nghỉ Hưu Sớm

10/03/201700:00:00(Xem: 2402)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

-----

Ghi danh cho Medicare Phần A, B, C và D với nghỉ hưu trí sớm

Câu hỏi:

Tôi là một thường trú nhân (có thẻ xanh), sinh vào tháng Sáu năm 1952. Tôi ghi danh cho nghỉ hưu sớm vào tháng 9 năm 2014 và được hưởng khoảng $150 một tháng. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Tôi có cần phải ghi danh cho Medicare khi tôi tới 65 tuổi không?

(2) Làm thế nào tôi có thể được tiết kiệm lệ phí bảo hiểm Medicare Phần B của tôi như là thu nhập của tôi thấp? Tôi có đủ điều kiện cho SSI không?

(3) Khi nào tôi nên ghi danh cho Phần C và Phần D?

Cảm ơn vì lời cố vấn của trung tâm.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, quý vị sinh trong tháng Sáu, năm 1952 và ghi danh nghỉ hưu trí sớm vào tháng 9 năm 2014.

(1) Vì quý vị đã ghi danh cho nghỉ hưu trí sớm vào năm 2014, quý vị sẽ tự động nhận được thẻ Medicare gần ngày sinh nhật 65 tuổi. Quý vị không cần phải ghi danh. Nếu quý vị không nhận được thẻ Medicare gần sinh nhật 65 tuổi của quý vị, quý vị nên kiểm tra với văn phòng An Sinh (SSA) địa phương. Nếu quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc nhiều hơn, quý vị có thể hưởng miễn lệ phí cho bảo hiểm Phần A (bảo hiểm bệnh viện) nhưng vẫn cần phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế) mà thông thường sẽ được khấu trừ vào tiền hưu trí hàng tháng.

(2) Khi quý vị đến 65 tuổi, nếu cư trú, thu nhập và tài sản của quý vị đáp ứng các yêu cầu, quý vị có thể ghi danh cho chương trình Medi-Cal (ở tiểu bang khác gọi là Medicaid) hoặc Chương Trình Tiết Kiệm Medicare (MSP) để giúp quý vị trả lệ phí bảo hiểm Medicare và các gì chi phí liên quan với Medicare. Các điều kiện cho Chương Trình Tiết Kiệm Medicare “Medicare Saving Programs (MSP)” dễ hơn Medi-Cal. Nếu quý vị được hưởng Medi-Cal, quý vị có thể hưởng các dịch vụ y tế miễn phí nói chung. Vì quý vị không phải là công dân Hoa Kỳ, nói chung quý vị có thể không đủ điều kiện để ghi danh cho Trợ Cấp Sinh Hoạt “Supplemental Security Income (SSI)”. Không có công dân Hoa Kỳ cũng có thể được hưởng SSI nhưng có nhiều hạn chế. Để biết thêm chi tiết, quý vị có thể liên hệ với văn phòng An Sinh (SSA) địa phương về chương trình (SSI) và văn phòng Medi-Cal và MSP địa phương tại số (916) 445-4571. Ngoài ra, quý vị có thể ghé thăm trung tâm cao niên địa phương để được sự hỗ trợ từ một nhân viên xã hội.

(3) Khi quý vị có cả Medicare Phần A và Phần B, quý vị có thể thử tham gia một Chương Trình “Medicare Advantage (Phần C)” họ sẽ cung cấp một phạm vi bảo hiểm như Medicare và có thể bao gồm nhiều lợi ích hơn như răng và mắt. Lệ phí bảo hiểm yêu cầu phụ thuộc vào kế hoạch quý vị tham gia. Nếu quý vị có Medi-Cal có thể không cần phải tham gia phần C trừ khi có sự yêu cầu của chương trình Medi-Cal. Để biết chi tiết, quý vị có thể liên hệ với California Health Insurance Counselling & Advocacy Program (HICAP) số 1-800-434-0222. Đối với phần D (bảo hiểm thuốc theo toa), quý vị cũng nên ghi danh cùng một lúc khi quý vị có Medicare để tránh phải bị phạt vì ghi danh trễ. Một lần nữa lệ phí phụ thuộc vào kế hoạch quý vị tham gia. Tuy nhiên nếu quý vị tham gia một chương trình Phần C mà bao gồm các loại thuốc theo toa sau đó quý vị không cần phải ghi danh cho Phần D. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại toàn quộc tiếng Việt số 1-800-582-4336 để hỗ trợ những người cao niên đủ điều kiện để áp dụng cho Phần D và trợ cấp thu nhập thấp LIS (còn gọi là Extra Help). Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D, xin vui lòng gọi đường dây trợ giúp trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ rất tân tâm để hỗ trợ.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọai tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.