Hôm nay,  

Iraq: 5 Vụ Nổ Bom 5 Đền Thờ, 36 Người Chết

19/02/200500:00:00(Xem: 4995)
BAGHDAD - 1 ngày trước lễ Ashura quan trọng nhất của đạo Hồi, 5 vụ nổ bom nhắm đánh tín đồ Shi'ites đang cầu kinh ở các đền thờ Baghdad hôm Thứ Sáu gây thiệt mạng ít nhất 36 người, bị thương hàng chục người - những vụ nổ này làm người ta nhớ lại vụ đánh bom 1 năm trước trong dịp lễ hội Hồi Giáo gây thiệt mạng 181 người.
Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm ngay về các vụ nôå bom -- trong đó 3 vụ là nổ bom tự sát -- tại Baghdad và tại Iskandariyah, phía nam thủ đô.
Nhưng người Shiite lập tức đổ tội cho loạn quân Hồi Sunni, những người lâu nay nổ xe bom, phục kích và bắt cóc nhằm gây bất ổn Iraq.
Cảnh sát cho biết 15 người chết, 20 người bị thương trong vụ nổ đầu tiên ở xóm Dora gần đền al-Khadimain.
Ở 1 phường đông dân theo hệ phái Sunni, vụ nổ của quyết tử quân mang bom quanh người ở bên ngoài đêm al-Bayaa gây thiệt mạng 10 người.
Trong vụ nổ thứ 3, quyết tử quân đeo bom kich hỏa gần 1 đám rước ở quận Ash Shulah ở phía tây bắc trung tâm thủ đô, 2 người chết và 5 người bị thương.
Trước cac vụ nổ, trong cuộc thuyết giảng tại 1 khu phố của Baghdad, lãnh tụ al-Hakim thuộc phe Shi'ites hô hào đoàn kết dưới cờ của QH mới - ông nói "Tôi kêu gọi mọi người Iraq thuộc mọi nguồn gốc sắc tộc và tôn giáo đoàn kết cùng đối đầu cac mưu toan chống Iraq. Tôi xac nhận rằng chúng ta cùng muốn đất nước Iraq an ninh, công lý và bình đẳng". Nhưng, lãnh tụ Hakim cũng theo đuổi chủ trương truy nã cac đảng viên Baath, tước quyền lực, và quy trach họ về cuộc sát hại 3 người của Chiến Đoàn Badr có hậu thuẫn của Iran - đơn vị này là cánh quân sự của đảng Shi'ites lớn mạnh nhất danh xưng là HĐ Tối Cao Cach Mạng Hồi Giáo tại Iraq.

Trong khi đó, Thủ Tướng Allawi báo động rằng muốn đoàn kết quốc dân, phải thay đổi ý định thanh trừng cac nhân vật Sunni là đảng viên Baath đêđuổi ra khỏi cac định chế chính quyền.
Trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Allawi nhấn mạnh "Chúng ta không thể để cho đất nước theo 1 định hướng nào khac định hướng đoàn kết toàn dân". Ông Allawi là lãnh tụ đảng thắng 40 ghế đại biểu QH nhắc lại rằng ông muốn tranh chức Thủ Tướng của chính phủ mới.

JAAFARI: AN NINH IRAQ CẦN GIẢI QUYẾT TẬN GỐC
Ông Jaafari 58 tuổi, PTT lâm thời Iraq, lãnh tụ của đảng Dawa, đang được coi là 1 trong cac ứng viên tranh chức Thủ Tướng của chính phủ chuyển tiếp.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên sáng qua, lãnh tụ Jaafari nhấn mạnh rằng vấn đề an ninh tại Iraq phải được giải quyết từ thực chất thay vì hiện tượng - theo ông phải đối phó với các nguyên nhân, gồm biên giới lỏng lẻo và lưu ý tới những kẻ làm việc cho chế độ Saddam quen áp bức dân và phá hoại đất nước.
Ông Jaafari nghĩ rằng quân số giữ an ninh là to lớn, tới nay chưa đủ. Ngoài ra, các yếu tố bề trang bị cũng là quan trọng. Ông Jaafari được biết tiếng là ôn hòa, mặc dù đảng Dawa có chủ trương bảo thủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.