Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Nhà Từ Thiện Hoàng Kiều Thăm Vùng Bị Lụt, Mỗi Gia Đình Tạm Thời Được Giúp 3 Ngàn Mỹ Kim

09/03/201706:36:31(Xem: 7103)
San Jose- Phương Thu- Những cơn mưa lớn cuối tháng 2 năm 2017 đã làm cho một số vùng của San Jose bị lụt. Con suối Coyotte Creek sau mấy năm khô hạn bỗng trở mình vạm vỡ, được rót đầy từ đập nước Anderson của San Jose và dâng lên cao tới 10 feet và tràn ngập các vùng dân cư gần con suối.

Khu xóm RockSpring- tạm gọi là Xóm Suối Đá- nằm giữa đường Senter và suối Coyotte Creek- thuộc Quận 7 San Jose mà Nghị viên Nguyễn Tâm đại diện, có nhiều cư dân gốc Việt Nam mướn các khu chung cư bất ngờ khi thấy nước tràn vào nhà. Có một vài chỗ nước ngập cả chiếc xe hơi và mọi người phải di tản, có người phải vào các trung tâm tạm cư, hoặc vào khách sạn, hoặc tới ở nhà bạn bè bà con.

blank
Xóm Rockspring sau cơn lụt.

Một số vùng của San Jose bị lụt vì mưa nhiều nhưng không đáng kể, thiệt hại nặng nhất vẫn là khu RockSpring.

Cho đến nay tạm ước tính có khoảng 500 người gốc Việt Nam bị ảnh hưởng vì trận lụt này.

Trung tâm Cộng Đồng Việt Nam tức là Shirakawa Center nằm trên đường Lucretia trở thành trung tâm đầu não lo việc cứu trợ lụt.

blank
Dấu bùn còn đọng trên nóc xe bị ngập lụt.

Quĩ Cứu Trợ Lụt của San Jose có khoảng 1 triệu mỹ kim và tỉ phú Hoàng Kiều đã tặng thêm 5 triệu mỹ kim, tổng cộng 6 triệu mỹ kim. Thành phố có lập ra ủy ban cứu trợ lụt và với sự giúp sức của các hội từ thiện như American Red Cross, Catholic Charities, Hội Tzu- Chi, Law Foundation of Silicon Valley, Vivo, Amigos de Guadalupe.

Tạm thời mỗi gia đình nạn nhân lụt được nhận số tiền 3 ngàn mỹ kim, và có người vẫn chưa biết vì thông báo chưa được phổ biến rộng rãi. Trong tương lai, số tiền cứu trợ sẽ tăng thêm.

blank
Giám đốc Catholic Charity, Nguyễn Tâm, Hoàng Kiều, Lê Văn Chiêu.

Cũng vì đa số nạn nhân là Việt Nam cho nên nhà từ thiện Hoàng Kiều đã tặng 5 triệu mỹ kim. Trưa Thứ Hai 6 tháng 3, 2017, ông đã trở lại thăm các trung tâm cứu lụt, thăm Tòa Thị Chính San Jose và văn phòng Nghị viên Quận 7 Nguyễn Tâm.

Có những tin đồn về Hoàng Kiều nhưng việc ông tặng 5 triệu mỹ kim cho nạn nhân lụt bằng chi phiếu cá nhân là một tin lớn đối với San Jose. Đây là lần đầu tiên một người tị nạn gốc Việt Nam thành công đã cho một số tiền lớn như vậy.

blank
Hoàng Kiều ở trung tâm cộng đồng Việt Nam.

Tiểu bang California đang nhiều năm khô hạn, lo thiếu nước thì năm nay mưa nhiều gây lụt lớn. Thành phố San Jose mấy chục năm mới bị lụt trở lại và đa số nạn nhân là người Việt Nam. Nhà từ thiện Hoàng Kiều tặng 5 triệu mỹ kim cho thành phố San Jose cứu lụt trở thành câu chuyện cổ tích đẹp trong lịch sử người Việt Nam tị nạn tại Hoa Kỳ.

Mặc dù công tác cứu trợ thuộc Ủy ban Cứu Lụt của thành phố, nhưng đa số nạn nhân bị thiệt hại là cư dân gốc Việt Nam thuộc Quận 7, cho nên văn phòng Nghị viên Nguyễn Tâm cố gắng phổ biến các tin tức cứu trợ đến họ.

blank
Hoàng Kiều thăm văn phòng Nghị Viên Nguyễn Tâm Quận 7 ở Tòa Thị Chính San Jose.

Các nạn nhân lụt có thể liên lạc văn phòng Nghị Viên Nguyễn Tâm, Quận 7 (408) 535-4907 hoặc nhắn tin Text Message cho Nghị viên Nguyễn Tâm ( 408 ) 876-8766 để biết thêm về tin tức mới cứu trợ lụt.

Mời xem đoạn Youtube phỏng vấn chủ chung cư bị lụt.

https://www.youtube.com/watch?v=203qKsevaoE&sns=em

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.