Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ: Chuyên Gia, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

09/03/201700:00:00(Xem: 2004)
Lên Án Việt Cộng Biệt Giam Mẹ Nấm

Hàng năm, Ngày 8 Tháng Ba năm 2017 được coi là Ngày Phụ Nữ Thế Giới. Ngày mà bạn hữu trên thế giới cần phải biết có rất nhiều phụ nữ Việt Nam, vì tranh đấu cho Nhân Quyền, cho Tự do Dân chủ và Công bằng Xã hội, cho Tình Người…đang bị giam cầm độc đoán trong những trại tù vô cùng khắc nghiệt của chế độ Việt cộng. Năm nay, vào dịp Khóa họp thứ 34 của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở Genève, giới truyền thông báo chí, hàng trăm tổ chức Nhân Quyền Phi Chính Phủ và phái bộ ngoại giao quốc tế đã nhận được một Thông Cáo của Cao Ủy Nhân Quyền Quyền Liên Hiệp Quốc.

Thông cáo mang tựa đề lớn: CÁC CHUYÊN GIA - BÁO CÁO VIÊN ĐẶC BIỆT NHÂN QUYỀN LIÊN HIỆP QUỐC LÊN ÁN VIỆT NAM * BIỆT GIAM MẸ NẤM (Bút hiệu của bà NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH)

*(Ghi chú: VIỆT CỘNG hay là CHXHCNVN)

Các Chuyên gia Quốc tế Độc lập ký tên dưới Thông Cáo gồm có:

- Ông John H. Knox, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền và Môi Trường,

- Ông Maina Kiai, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về Quyền Tự Do Hội Họp Ôn Hòa,

- Ông David Kaye, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về Quyền Tự Do Phát Biểu và Diễn Đạt Quan Điểm,

- Ông Michel Forst, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về Tình Trạng các Nhà Bảo Vệ và Bênh Vực Nhân Quyền, và

- Ông Baskut Tuncak, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Liên Hiệp Quốc về vấn đề Quản trị và Giải Quyết các Hóa chất và Phế thải độc hại.

Thông cáo nhắc lại tiểu sử, thân thế của bà Mẹ Nấm, mẹ của cháu Bảo Nguyên (11 tuổi) và cháu Nhật Minh (5 tuổi). Thông cáo nhắc lại cuộc dấn thân của Mẹ Nấm cho chính nghĩa từ năm 2006. Nhắc lại đại thảm nạn Formosa - Cá Chết Tháng Tư năm 2016. Cá chết không kịp nhỏ lệ, phơi xác dài theo những bãi biển bất hạnh ở phía bắc miền Trung. Chúng ta có chung một niềm Đau - Mùa Tang khó Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tỉnh. Việt cộng độc tài, tham ô, chư hầu của Trung cộng, cấu kết, làm giàu với Tư bản ngoại quốc bất lương. Hậu quả đất nước nhiểm độc sẽ kéo dài qua nhiều thế hệ trẻ thơ Việt Nam. Còn đâu biển nước sạch, khí trời trong lành, cho sức khỏe, cho ngư dân và người lao động. Làm sao con người lương thiện, hiếu hòa, chân thực, có thể sống sót được dưới chế độ cộng sản phi nhân.


Thông cáo nhắc lại các thủ đoạn cấm đoán, cô lập, bôi lọ, vu khống, làm nhục, hành hung tàn bạo và hăm dọa trấn áp, giam cầm độc đoán và ngăn cách tình mẫu tử đối với Mẹ Nấm. Không phải tự nhiên mà vào đúng Ngày Phụ Nữ Thế Giới, các Chuyên gia – Báo Cáo viên đặc biệt Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền đã đồng thanh Vinh Danh bà Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu đã dũng cảm và kiên trì tranh đấu, không sợ hãi trước bạo lực ngụy quyền, suốt nhiều năm qua, để bảo vệ môi trường và nhân quyền tại quê hương của bà.

Ngay khi mở đầu Thông cáo, các Chuyên gia – Báo Cáo viên đặc biệt Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền đã thúc giục nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trả tự do tức khắc cho bà Mẹ Nấm bị biệt giam từ Tháng Mười năm 2016. Bản văn còn tố cáo: cho đến hôm nay, bà Mẹ Nấm không được tiếp xúc với luật sư độc lập sẽ bào chữa cho bị cáo và cũng không được gia đình, thân nhân thăm viếng, chăm sóc.

Liên Hội được biết, theo tin của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu Mẹ Nấm, công an CS (VKS ND Khánh Hòa) đã ra lệnh gia hạn tạm giam Mẹ Nấm kể từ ngày 7 Tháng Hai đến 7 Tháng Năm 2017. Gia đình chưa nhận được thông báo chính thức nào của công an CS.

Chúng tôi mời quý bạn đọc tham khảo nguyên văn Thông cáo bằng tiếng Anh của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc dưới đây.

Genève ngày 8 Tháng Ba năm 2017

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Ligue vietnamienne des Droits de lHomme en Suisse

Vietnamese League for Human Rights in Switzerland.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.