Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc FBI Bác Bỏ Lời Tố Obama Nghe Lén Điện Thoại

07/03/201700:00:00(Xem: 2310)
WASHINGTON - Tố giác cựu TT Obama nghe lén điện thoại trong thời gian ứng viên tỉ phú địa ốc tranh cử TT đã bị giám đốc FBI James Comey phản bác, theo báo New York Times.

Ông Comey yêu cầu Bộ tư pháp công khai phủ nhận, vì tố giác hôm Thứ Bảy của TT Trump ám chỉ FBI phạm luật. Bộ tư pháp không bình luận,

Ông Trump không trưng bằng chứng, cũng như trong nhiều phát biểu gây bàn tán khác. Dưới áp lực của chính giới thuộc đảng DC, giám đốc FBI phải lên tiếng chống lại TT tại chức – ông Trump đang bị hoài nghi vì các liên lạc với chính quyền Putin thông qua các cộng sự viên thân cận.

Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Sean Spicer nói: có rất nhiều tin tức phiền toái về các điều tra có động lực chính trị trước ngày tổng tuyển cử Tháng 11. Cựu phát ngôn viên của ông Obama là phó cố vân an ninh quốc gia Ben Rhodes khẳng định tố giác của TT Trump là ngụy tạo. Nếu có lệnh nghe lén, là lệnh của Bộ tư pháp, không do Bạch Ốc – cách duy nhất TT có thể hạ lệnh nghe lén không ra toà giám sát tình báo “Foreign Intelligence Surveillance – FSA” là khi không có công dân Hoa Kỳ liên quan. Trong trường hợp nghe lén tại Trump Tower (như ông Trump tố giác) là nơi không có ngoại kiều làm việc, tố cáo của ông Trump là khó giải thích.

Các nhà lập pháp của đảng DC hô hào Bạch Ốc cung cấp bằng chứng trong khi Bạch Ốc kêu gọi lập pháp điều tra. Dân biểu CH Devin Nunes, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện, cho hay: sẽ điều tra để biết nếu có hoạt động nghe lén của chính quyền nhắm các viên chức của đảng hay của các nhà bảo trợ trong vận động tranh cử.

Nghị sĩ CH Richard Burr, chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện nói: sẽ tìm hiểu các đầu mối, theo hướng dẫn của tin tình báo và các dữ kiện thu thập đuợc. Trong tố giác cựu TT Obama, ông Trump gọi người tiền nhiệm là “kẻ xấu”, là “người bệnh hoạn”.

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn của CBS, dân biểu CH Jason Chaffetz không thấy bằng chứng trực tiếp hậu thuẫn tố giác của ông Trump - ông Chaffetz là chủ tịch ủy ban giám sát chính quyền.

Mặt khác, cựu giám đốc CIA Michael Hayden nhận xét: có vẻ là TT Trump có lúc quên ràng ông đang là TT. Theo ông, TT Trump nên dùng quyền hạn để yêu cầu các viên chức lãnh đạo của an ninh, tình báo kiểm chứng tin có thể ông đã đọc từ Breitbart News tối hôm trước.

Cố vấn chiến luợc Steve Bannon của TT Trump từng là giám đốc Breitbart. Ông Hayden là tiếng nói đả kích ông Trump trong thời gian tranh cử, từng giúp việc chính quyền liên bang của 2 đảng. Ông James Clapper, cựu giám đốc tình báo quốc gia (DNI), cũng bác bỏ ám chỉ về nghe lén điện thoại tại Trump Tower như TT Trump tố giác không trưng bằng chứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.