Hôm nay,  

Thượng Viện Còn Thảo Luận Các Đề Nghị Tu Chính Di Trú

08/04/200600:00:00(Xem: 5031)
WASHINGTON - Hai phe tại Thượng Viện nhận rằng nếu dự luật di trú có thể thông qua thì phải là sau khi các nghị sĩ trở lại họp sau thời gian nghỉ lễ Phục Sinh - các nghị sĩ CH tỏ ra đoàn kết trong việc ngăn trở 1 cuộc biểu quyết sau cùng cho tới chừng nào các chính khach DC cho phép bỏ phiếu quyết định các tu chính.

1 cuộc biểu quyết thử về đề luật dung hòa được dự định hôm nay cùng với đề luật do nghị sĩ Bill Frist bảo trợ. Các nghị sĩ DC, như ông Dick Durbin, cho rằng các tu chính phá hỏng văn bản dung hòa cho phép hàng triệu di dân bất hợp pháp hi vọng trở thành công dân Hoa Kỳ. Phe hậu thuẫn dự luật dung hòa loan báo có 70 phiếu và có khả năng đánh bại mọi tu chính.

TT Bush hoan nghênh các nỗ lực tại Thượng Viện, và ông khuyến khích hoàn tất văn bản dung hòa trước khi nghỉ lễ. Đề luật dung hòa chia di dân bất hợp pháp thành 3 loại: thành phần đã sống trên 5 năm có thể làm việc 6 năm và xin thường trú mà không phải về nước. Thành phần đã ở Mỹ từ 2 đến 5 năm phải về nước trong 3 năm, nhưng có thể tái nhập cảnh ngay để trở thành công nhân tạm.

Những người ở Hoa Kỳ dưới 2 năm phải hồi hương, chờ thủ tục nhập cảnh để trở lại. Đề luật này cũng bao gồm chương trình công nhân nông nghiệp chi phối khoảng 1.5 triệu người. Hạ Viện đã thông qua đề luật chỉ giới hạn ở lãnh vực an ninh biên giới, nhưng chủ tịch Dennis Haster và các nhà lãnh đạo khác báo hiệu sẽ mở rộng văn bản qua các cuộc thảo luận thỏa hiệp với Thượng Viện. Theo tin mới nhận, đề luật thỏa hiệp không thành, các nghị sĩ quy trach lẫn nhau về tình trạng bế tắc - nghị sĩ Jon McCain tuyên bố sau cuộc biểu quyết tối Thứ 5 rằng ông tin tưởng đề luật sẽ có thể thành hình, tuy muộn.

Qua sáng Thứ 6, đề luật dung hòa chỉ nhận được 38 trong số 60 phiếu cần thiết để không bị sửa đổi theo các đề nghị tu chính có thể làm giảm hiệu lực. Đề luật của tác giả Bill Frist chỉ nhận được 36 phiếu ủng hộ, thấp hơn.

Mặt khác, tại thông lệ cầu nguyện toàn quốc của tín đồ Ki-tô vào giờ điểm tâm sáng Thứ Sáu, TT Bush hô hào các nhà lập pháp tiếp tục nỗ lực tìm khai thông - ông tuyên bố "Hệ thống di trú đẩy di dân vào bóng tối của xã hội cần thay đổi - tôi tin rằng chúng ta có thể thay đổi theo hướng củng cố an ninh biên giới, đồng thời tôn trọng luật pháp và bảo vệ thể diện của nước Mỹ".

Nhưng, nghị sĩ DC Harry Reid chỉ ra rằng các chính khách CH cùng phe TT Bush không muốn hậu thuẫn 1 giải pháp lưỡng đảng, cụ thể là đề luật của lãnh tụ đa số Bill Frist.

Ngược lại, nghị sĩ CH Arlen Specter quy trách các đối thủ DC - theo lời ông, không thể có tiến bộ vì phía DC nhận thấy không có lợi thế chính trị với luật di trú cải tổ, và thấy có lợi với đề luật coi di dân cư trú bất hợp pháp làm phạm tội hình. Công chúng không muốn bỏ qua vấn đề di trú - các cuộc biểu tình đã được dự liệu vào ngày Thứ 2, gồm khoảng 100,000 xuống đường tại thủ đô để hậu thuẫn đề luật thỏa hiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.