Hôm nay,  

Brisbane, Úc Châu: Đêm 3 Tháng 3, 2017 Thắp Nến Nguyện Cầu Cho Nạn Nhân Formosa

06/03/201708:19:00(Xem: 5458)
BRISBANE, ÚC CHÂU: ĐÊM 3 THÁNG 3, 2017
THẮP NẾN NGUYỆN CẦU CHO NẠN NHÂN FORMOSA.
 
Tác-giả: Người Xứ Kangaroo (ghi-nhận & tường-trình).
 

                                                        

C:\Users\DBN\Pictures\BrisbaneĐêmThắpNến.March3.2017.C.png  C:\Users\DBN\Pictures\BrisbaneĐêmThắpNến.March3.2017.B.png
Hình ảnh đêm thắp nến cầu-nguyện cho nạn nhân Formosa tại Brisbane – 3 tháng 3, 2017.
(Photos by: Vũ-Hải.)


Ngày nay, khi nói đến tên “FORMOSA”; những người Việt-Nam ‘tâm huyết’ trong nước lẫn hải-ngoại đều cảm nhận nỗi đau xót thấu tim gan; nhức nhối hơn nữa khi chúng-ta phải chứng-kiến cảnh người dân hiền lành ‘thấp cổ bé họng’ bị đàn áp, đánh đập dã-man trên bước đường đấu tranh đòi hỏi công-lý, nhân quyền.


Từ khi “FORMOSA” mang tai-ương đến Việt-Nam, các báo chí ngoại-quốc như “The New York Times, Bloomberg, Reuters …v.v… cũng đã đăng tải nhiều bài phóng-sự về thảm-họa này:


https://www.nytimes.com/2016/10/04/world/asia/formosa-vietnam-fish.html


https://www.bloomberg.com/news/articles/2016-06-30/toxic-discharge-from-taiwan-s-formosa-caused-vietnam-fish-deaths


Đau nỗi đau và cảm thương niềm thống-khổ của người dân lành cùng mang dòng máu đỏ da vàng; Ban Chấp Hành Cộng-Đồng Người Việt Tự-Do Úc-Châu (Tiểu-bang Queensland) đã, đang và sẽ tiếp-tục chia xẻ, đồng-hành với người dân trong nước qua những đêm thắp nến, cầu nguyện cho nạn nhân Formosa.


Ơn Trên không bao giờ phụ lòng người con dân Việt thành-tâm nên trước ngày tổ-chức; Brisbane đùng đùng mưa gió, sấm sét nhưng đúng tối thứ Sáu mùng 3, tháng 3, 2017 vừa qua; Trời quang, mưa tạnh, không-khí trong lành như chào đón đồng-bào Queensland cùng các vị chức-sắc tôn-giáo tập hợp đông đủ về công-viên Kev Hooper Memorial Park, Inala (nơi lúc nào cũng có hai ngọn cờ vàng ba sọc đỏ song song cùng cờ Úc tung bay, hiên ngang trước gió) để làm lễ cầu nguyện cho nạn nhân Formosa tại Việt-Nam.


Cảm-động vô cùng khi chúng tôi chứng-kiến được sự nhiệt-tình, năng-nổ của anh Ẩn, anh Lê-Bình-Bắc (thành-viên Ban-Chấp-Hành CĐNVTD-QLD) cùng nhiều thanh-niên trẻ đã có mặt từ rất sớm, cặm cụi trang-trí sân khấu ngoài Trời cũng như chuẩn bị mọi thứ cho đêm thắp nến cầu-nguyện được hoàn-hảo (như: ánh sáng, âm thanh, màn ảnh chiếu nhiều clip Video đau thương của nạn nhân Formosa trong nước bị hành-hung, đánh đập, máu me rất thương tâm).


blank  blank
Ca-sĩ Quang-Phục cùng các thanh-niên trẻ chuẩn bị âm-thanh & trang-trí sân-khấu
trong đêm thắp nến cầu-nguyện cho nạn-nhân Formosa.
 

Sau nghi thức chào quốc kỳ Úc, Việt-Nam-Cộng-Hòa và phút mặc-niệm là bài diễn-văn đầy-đủ và thật ý-nghĩa của Bác-Sĩ Bùi-Trọng-Cường (Chủ-Tịch CĐNVTD-QLD) gửi đến quốc dân đồng-bào, không chỉ thu hẹp trong không-gian Brisbane mà còn được trực-tiếp truyền thanh, truyền hình đến trong nước và toàn thế-giới qua Facebook (do anh Vũ-Hải – Phó Chủ-Tịch Ngoại-Vụ phụ-trách) Ngoài ra còn có truyền-hình, radio, báo-chí địa-phương cũng đã và đang loan tin rộng rãi khắp muôn nơi.


blank
Hình: Bác-Sĩ Bùi-Trọng-Cường đọc diễn văn đêm thắp nến cầu-nguyện cho nạn-nhân Formosa.
 

Tất-cả mọi người tham-dự rất nghiêm-túc và trân-trọng khi những ngọn nến được thắp bừng sáng lên.  Linh-mục Tuyên-Úy Vũ-Minh-Nguyên bước lên sân-khấu để bắt đầu những giây phút cùng đồng-hương Việt-Nam dốc lòng cầu-nguyện cho người dân lành thoát ách tai-ương, thảm-họa hiện nay.


Một chương-trình văn-nghệ nhạc đấu tranh thật phong-phú do các ca-sĩ: Thanh-Vân, Quế-Thanh, Ngọc-Sương, Quang-Phục, Thu-Hường và tất-cả đồng bào tham-dự cùng hát vang lên với Ban- Nhạc-Cộng-Đồng Queensland những bài như: Trả Lại Cho Dân (của Duy-Quốc-Nam), Việt-Nam Quê-Hương Ngạo-Nghễ (Nguyễn-Đức-Quang), Việt-Nam Tôi Đâu, Anh Là Ai (Việt-Khang)….v.v…blank
Đồng-Bào cùng hát với ban văn-nghệ Cộng-Đồng Queensland, Úc
trong đêm thắp nến cầu-nguyện cho nạn nhân Formosa 3 tháng 3, 2017.

Xen kẽ chương-trình văn-nghệ là những bài phát biểu rất xúc-tích như của ông Trần-Hưng-Việt (Chương-Trình Phát Thanh Việt-Ngữ đài 4EB), Bác-Sĩ Trần-Trung-Hòa (Chủ-Tịch Hội Cựu-Quân-Nhân) và nhiều nhân-sĩ khác trong Cộng-Đồng Queensland.


Đêm thắp nến cầu-nguyện cho nạn-nhân Formosa kết-thúc lúc hơn 9 giờ đêm.  Mọi người lưu-luyến chia tay và cùng hứa hẹn sẽ gặp lại nhau trong những sinh-hoạt đấu tranh sắp tới./.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.