Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Sẽ Tổ Chức Tuyệt Thực Tại Quận Cam: Phản Đối Chính Phủ Thái Lan Giao Nộp Lý Tống Cho Csvn

04/04/200600:00:00(Xem: 4883)
DB Văn buổi họp báo chiều Chủ Nhật. (Ảnh: Nguyên Hiền)

(Westminster, Nguyên Phương) --Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần (UBPHTT) Lý Tống do ông Hồ Thăng lãnh đạo đã tổ chức buổi họp báo lộ thiên cuối đường Moran, trước Nhật báo Người Việt vào lúc 5 giờ chiều ngày Chủ Nhật 2/4/06.Trong những ngày gần có tin hồ sơ Lý Tống được chuyển qua Toà án để quyết định xem có nên dẫn độ ông về Việt Nam theo lời yêu cầu của chính quyền Hà Nội. Đứng trước tin hoang mang, gây phẫn nộ trong cộng đồng Việt khắp nơi, Ông Hồ Thăng đại diện UBPHTT Lý Tống đã mời Luật sư Trần Thái Văn tham dự buổi họp báo để tường trình các diễn biến và trả lời các thắc mắc của báo giới quận Cam.

Tưởng nên nhắc, trong quá khứ các vị dân cử Liên Bang và Tiểu Bang tại California như TNS Diana Freinstein, TNS Barrara Boxer, DB Loretta Sanchez, và TNS Joe Dunn đã viết thư can thiệp cho ông Lý Tống. Tuy nhiên, đến nay chưa đem lại một kết quả cụ thể nào.

Hiện nay, DB Văn là vị dân cử duy nhất còn quan tâm đến việc trợ giúp pháp lý và can thiệp ngoại giao cho ông Lý Tống không bị dẫn độ về Việt Nam sau khi mãn án tại Thái Lan.

Trong phần trình bầy, ông Văn tóm tắt các diễn biến chung quanh vụ Lý Tống trước một cử tạo khỏang 50 người, gồm hầu hết cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình Việt Nam và nhiều đoàn thể tranh đấu, chính trị tại địa phương.

Dù là một vị dân cử cấp tiểu bang, DB Văn đã cùng Ban Tham mưu đi Hoa Thịnh Đốn vào cuối tháng 12 vừa qua để có các cuộc tiếp xúc trực tiếp 3 vị Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher, Ed Royce, Chris Smith trong các Ủy Ban Ngoại Giao và Nhân Quyền của Quốc Hội Liên Bang để tìm một giải pháp nhân đạo, ôn hoà cho ông Lý Tống.

DB Văn cho biết, đã có buổi họp quan trọng với ông Eric John, Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách về Đông Nam Á của bộ Ngoại Giao Hoa kỳ và ông Chirachai Punksasin, quyền Đại Sứ Thái Lan tại Hoa Thịnh Đốn về Lý Tống.

Tuần lễ sau, bộ Ngoại Hoa Kỳ đã sắp đặt để DB Văn và phái đoàn đến Thái Lan họp đặc biệt với ông Ralph Boyce, Đại sứ Hoa Kỳ cùng các nhân viên trách nhiệm liên quan đến vụ Lý Tống tại Bangkok.

Tiếp theo, ông Văn cũng họp quan trọng giữa Thứ Trưởng Ngoại giao và Thứ trưởng bộ Nội Vụ của chính phủ Thái tại Bangkok. Ông Văn cho biết có nhiều chi tiết tế nhị chưa thể tiết lộ trong các buổi họp giữa các viên chức hàng đầu của chính quyền Thái lan và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại đâỵ

Tuy nhiên DB Văn nhắc lại quan điểm của bộ Ngoại Hoa Kỳ qua Phụ Tá Thứ Trưởng, Eric John là chưa có một trường hợp nào dẫn độ công dân Hoà Kỳ đến đệ tam quốc gia, Sở di trú Liên Bang Hoa Kỳ, sẵn sàng đón nhận Lý Tống trở lại Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ không chấp nhận để một công dân của mình sau khi mãn án bị trục xuất về một đệ tam quốc gia. Nhất là trường hợp Việt Nam và Thái chưa có hiệp ước dẫn độ. Hơn nữa nền Tư Pháp Việt Nam không độc lập, chỉ là công cụ, lệ thuộc vào chính quyền Cộng Sản Việt Nam, nên không có sự đọc lập, công bằng khi xét xử Lý Tống.

Khi được hỏi về hy vọng của ông Lý Tống được trở về Hoa Kỳ khi mãn án, DB Văn đã nhắc lại lời ông Đai sứ Boyce "Người Thái có lối giải quyết cơn khủng hoảng theo lối riêng của người Thái". Thái Lan là nước bị kẹt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong những trường hợp tế nhị này, họ thường tìm một giải pháp ôn hoà cho vấn đề nhằm không mất lòng hai bên. Riêng Đại sứ Boyce, ông rất quan tâm về vụ án Lý Tống.

Theo nguồn tin của ông Jim Cole từ tòa đại sứ Hoa Kỳ thông báo cho DB Văn, ông Lý Tống đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối chính quyền Thái chuyển hồ sơ của ông qua toà án để tái xét sử. Toà Đại sứ Hoa Kỳ đã khuyên ngăn ông Lý Tống, nhưng đã không thành công.

Tin tức từ trong trại giam Klong Prem cho biết ông Lý Tống đã yêu cầu không đưa lương thực cho ông, ngoài nước uống. Ông từ chối tiếp xúc với bất cứ ai trong tòa Đại sứ Hoa Kỳ và cho biết thêm, nếu bị trục xuất, ông Tống sẽ tự xử ngay tại nơi ông đang thọ án.

Một mặt DB Văn đang có nhiều nỗ lực vận động chính trị, ngoại giao qua văn phòng DB Dana Rohrabacher tại Hoa Thịnh Đốn, toà Đại Sứ Hoa Kỳ và chính quyền Thái Lan tại Bangkok cho vụ Lý Tống. Ông hứa sẽ thông báo cho báo chí cũng như cộng đồng Việt khi có tin mới, có thể xẩy ra trong tuần tới.

Mặt khác ông Văn yêu cầu các đoàn thể chính trị và cộng đồng Việt khắp nơi cầu nguyện cho Ông Lý Tống sáng suốt trong mọi hành động trong trại giam Klong Prem. Đồng thời, DB Văn kêu gọi mọi người đoàn kết, cùng góp một tay, tiếp tục gây áp lực với chính phủ Thái và Hoa Kỳ cho ông Lý Tống. Mọi góp sức, nên phối hợp hành động chung với UBPHTT Lý Tống.

Sau phần trình bầy của DB Văn, ông Hồ Thăng đã thông báo UBPHTT Lý Tống sẽ tổ chức tuyệt thực ngay trước thương xá Phúc Lộc Thọ trong 3 ngày. Ông cũng thông báo, các nơi như Houston (TX) và Hoa Thịnh Đốn, San Jose cũng có những hành động tương tự.

Một nguồi tin bán chính thức, cho biết DB Văn và Bộ Tham Mưu có thể lên đường đi Hoa Thịnh Đốn vào đầu tháng Năm để giải quyết trực tiếp vấn đề Lý Tống qua hình thức ngoại giao. Nguồn tin còn tiết lộ, nếu cần DB Văn có thể trở lại Thái Lan khi lịch trình họp của Quốc Hội California cho phép. Trong lúc này, phiên xử Lý Tống có thể bắt đầu nhóm họp.

Sau phần trả lời báo chí của DB Văn và Ban Tổ Chức chấm dứt, những người tham dự đã tổ chức đêm thắp nến, nguyện cầu cho Lý Tống tai qua nạn khỏi.

Buổi họp báo và nguyên cầu cho ông Lý Tống được mô tả thành công và chấm dứt vào lúc 8 giờ tối cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.