Hôm nay,  

Mừng Sinh Nhật Thầy Tuệ Sỹ: Paris Ra Mắt Thơ, Nhạc, Sách

05/04/200600:00:00(Xem: 6366)
Sinh nhật của Thượng Tọa Tuệ Sỹ là ngày 5 tháng 4, năm 1943. Một buổi sinh hoạt “Nhạc trong thơ Tuệ-Sỹ" tổ chức tại Paris gần ngày sinh nhật của vị Thiền Sư nổi tiếng này đã trang trọng ra mắt một tuyển tập về Tuệ Sỹ do Thượng Tọa Nguyên Siêu biên tập, 3 CD nhạc phổ thơ TT Tuệ Sỹ do nhạc sỹ Trần Quan Long thực hiện, và một buổi văn nghệ rất cảm động.

Sau đây là tóm lược các thông tin dựa theo web Tin Paris (http://www.tinparis.net/) về buổi này như sau.

Paris bừng sống dậy với mùa Xuân, và Paris với buổi sinh-hoạt " Nhạc trong thơ Tuệ Sỹ" cũng đã đánh thức hồn dân-tộc của những người Việt hải ngoại.

Buổi sinh-hoạt " Nhạc trong thơ Tuệ Sỹ " tại nhà thờ St.Hyppolite Paris quận 13 lúc 14g30, để mừng ngày sinh-nhật thứ 63 của Thượng Tọa Tuệ-Sỹ đã thành công quá dự tính của ban tổ-chức gồm có Gia -đình Đại-Việt Ile de France, Ủy-ban yểm trợ Quốc-nội của Việt-Nam Quốc Dân Đảng, và Hội Văn-nghệ sĩ tranh đấu.

Hội trường chỉ chứa tối đa khoảng 130 người nên khiến có nhiều người tới trễ đành phải ở ngoài hành lang.

Với sự phối hợp của MC Bắc Ninh, sau nghi lễ chào quốc-kỳ , Ông Hứa vạng Thọ, đại-diện ban tổ-chức, ngỏ lời cám ơn quý vị quan-khách, đại-diện các hội-đoàn, đoàn- thể, các diễn giả đến từ Mỹ (thượng tọa Thích Nguyên Siêu, Văn sĩ Diệu Trân, nhạc sĩ Trần quan Long), các diễn giả tại Pháp ( Gs Thomas Larget, Gs Lê mộng Nguyên), các nghệ sĩ – đặc biệt là nữ nghệ -sĩ tài danh Bích-Thuận của Việt-Nam Cộng-Hòa trước 75 – , Bích Xuân, ca sĩ Quang Minh, cặp nghệ-sĩ Minh Cầm/ Phạm đình Liên.

Ông Thọ cho biết buổi sinh-hoạt hôm nay là để mừng sinh nhật thứ 63 của Thượng-tọa Tuệ -Sỹ (sanh ngày 5.4.1943) .

Ông Thọ cũng nhắc lại trước đây 22 năm, ngày 1.4.1984, TT Tuệ -Sỹ, Gs Lê mạnh Thát, và 19 tăng ni bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam vào tù, và đến tháng 9 cùng năm đó, TT Tuệ - Sỹ và Gs Lê mạnh Thát bị Hà Nội kết án tử hình. Nhưng dưới áp lực quốc-tế và đồng bào Việt Nam tỵ nạn hải ngoại, CSVN bắt buộc giảm án hai ông xuống còn cấm cố chung thân, và đến tháng 9 năm 1998, Hà nội đã thả hai ông ra khỏi tù , nhưng vẫn còn áp dụng việc quản chế tại gia.

TT Tuệ Sỹ là một nhà chân tu đã hy-sinh đời mình cho quốc-gia dân-tộc và bảo-vệ tự -do tôn-giáo. Ngoài ra ông cũng còn là một nhân tài đa dạng trong việc nghiên cứu Phật-học, triết-học tây phương, văn-học việt-nam, và một đại thi hào mà Bùi Giáng ca tụng và Phạm công Thiện không ngớt lời khen. Ông tinh thông chữ hán, chữ phạn, anh ngữ, pháp ngữ. Ông đã từng tuyên bố: "Không ai có quyền xét xử tôi; cũng không ai có quyền ân xá tôi ".

Buổi sinh hoạt " Nhạc trong thơ Tuệ Sỹ " ngày hôm nay là để nói cho thế giới, và nhà cầm quyền CSVN biết rõ là "Tuệ Sỹ" vẫn sống mãi trong lòng chúng ta.

Để tiếp theo, nữ văn-sĩ Diệu Trân giới thiệu Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu , vị trụ trì Chùa Phật Đà San Diego ( Mỹ ), đến với chúng ta để nói về thân thế thầy Tuệ Sỹ – ông là học trò của Thượng Tọa Tuệ Sỹ – ông không hề sợ mệt nhọc dù cho ông vừa bay sang Canada trước đó hai ngày.

Với giọng nói từ tốn và điềm đạm, TT Nguyên Siêu đã phác họa chân dung của Tuệ Sỹ như một vị thiền sư đạo hạnh với các đức tánh Bi-trí-Dũng của nhà Phật, một học giả uyên bác trong mọi lãnh vực.

Ông cũng cho ta thấy Tuệ Sỹ như một vị thầy khả kính chăm sóc và theo dõi từng bước một của các học tăng. Những kỷ niệm dí dỏm về các "tọa thiền" hay "ngọa thiền" đã làm cho mọi ngưòi thích thú theo dõi.

Sau đó, nữ văn sĩ Diệu Trân trình bày những ẩn dụ trong thơ Tuệ Sỹ mà nhiều người cho là quá bi quan, vì nói quá nhiều đến khổ đau. Nhưng trái lại, trước những khổ đau đó của xã -hội Việt-Nam, Tuệ Sỹ đã phải bật lên những tiếng khóc, không phải cho cá nhân mình, mà chính là cho chúng sinh. Đó là cái khóc của Bồ-tát vậy.

Hai câu thơ dưới đây của Tuệ-Sỹ cho chúng ta thấy tấm lòng bồ-tát đó :

"Khóc tràn cuộc lữ long đong,

Người đi còn một tấm lòng đơn sơ "

(Một bóng trăng gầy - Nhạc Tuệ ca do Trần quan Long phổ nhạc)

Để nói lên sự dấn thân cứu đời trong thơ Tuệ Sỹ, Nữ nghệ sĩ Bích Thuận ngâm những dòng thơ chan chứa tình yêu chúng sinh qua bài Hạ Sơn:

" Ngày mai sư xuống núi,

Áo mỏng sờn đôi vai

Chuỗi hạt mòn năm tháng..."

Cùng bài thơ đó, qua sự phổ nhạc của nhạc sĩ Trần quan Long, Ca sĩ Quang Minh làm cho hội trường ngừng thở tưởng chừng nghe như đâu đấy, từng bước chân một của thiền sư vang dội cả núi rừng, xuống đến phố thị bước đường cùng.

Đến lượt nhạc sĩ Trần quan Long giãi thích những nhạc phẩm của mình trong các CD Tuệ ca qua sự phổ nhạc thơ của TT Tuệ Sỹ.

Theo ông, sự khó khăn đã có ngay từ căn bản giữa sáu (6) dấu giọng của tiếng Việt-nam với 7 nốt nhạc của Tây-phưong. Mặt khác, chữ nghiã và âm nhạc không chuyển nổi thơ Tuệ - Sỹ.

Muốn cảm được thơ của TS,phải cảm nhận bằng giác quan, bằng trực giác, nếu không nói là phải nhập vào hồn thơ Tuệ Sỹ. Tùy theo mỗi người, và tùy theo hoàn cảnh – không thời –, mà thơ TS sẽ được cảm nhận một cách khác nhau.

Cứ cho rằng không nghe bằng âm thanh, mà chỉ tưởng tượng những chữ , những câu thơ đầy uẩn khúc được phát âm, người nào có thể ngăn được cảm xúc"

Ông không biết, với nửa đời viết nhạc, đã có đủ khả năng diễn tả những gì TT Tuệ Sỹ gửi gấm trong những câu thơ viết với tràn đầy nước mắt của một tu sĩ trước thảm cảnh đang diễn ra trên quê hương. Ông cố gắng hết sức mình để nói lên nỗi lòng của TT Tuệ Sỹ.

Những người nghe nhạc đôi lúc thờ ơ trước một nốt, một cung bậc, một âm thanh dài hay ngắn, có biết đâu người nhạc đã khóc trong từng âm thanh vong ân để cố vọng lên tiếng thơ của một trưởng tử Như Lai âm thầm tranh đấu trong “bàn tay bạo chúa” .

Tiếp đến là Giáo Sư Thomas Larget giới thiệu các quyển sách " Tuệ Sỹ, đạo sư khung trời mộng" của TT Nguyên Siêu, "Vô tự thị chân kinh" và "Sông núi thì thầm" của nữ văn-sĩ Diệu Trân.

Phải nói rõ là Gs Thomas Larget là người việt có quốc tịch Pháp. Ông nguyên là Gs Đại-Học Sorbonne Paris, chuyên về văn-chưong đặc-biệt là trường phái lãng-mạn ( le romantisme). Sau hơn 37 năm làm giáo sư nay đã về hưu.

Với sự phân tích mạch lạc và dí dỏm, ông lôi cuốn mọi người hòa mình vào trong tác phẩm; cùng với những ngạn ngữ, và những hình ảnh ngày xưa của một ngôi chùa, một mái đình làng, một bụi tre xanh, ông đã nói lên những nét chính yếu của đạo Phật, của văn hóa Việt-nam. Đôi khi, những xúc động mãnh-liệt trong tâm tư đã thể hiện qua giọng nói của ông khiến hội-trường cũng bị ảnh hưởng theo.

Diễn giả cuối cùng là Gs Lê mộng Nguyên, tác giả bản nhạc nỗi tiếng "Trăng mờ bên suối". Ông cũng là Giáo sư Tiến sĩ Quốc Gia Khoa Học Chính trị, Viện sĩ Hàn Lâm Viện Khoa Học Hải Ngoại Pháp, nguyên Luật sư Tòa Thượng Thẩm Paris. Ông nói về " Tri thức và Hành động trong thơ Tĩnh Thất của Tuệ Sỹ ".

Gs Lê mộng Nguyên so sánh những điểm tương đồng giữa cuộc đời TT Tuệ Sỹ, với vua Trần nhân Tông.

Cuối cùng, ban tổ-chức kính mời Thượng Tọa Nguyên Siêu vui lòng trao tặng quà sinh nhật cho TT Tuệ Sỹ, và nhờ cô em gái của TT Tuệ Sỹ, Bà Phạm thị Hợi,đại diện nhận lãnh hộ. Thật là một sự bất ngờ cho tất cả quan khách trong hội trưòng, họ xôn xao chờ đợi. Bà Hợi cũng xúc động không kém, mắt ngấn lệ, và nghẹn ngào khi đọc lên những lời cám ơn mọi người.

(Xin xem thêm chi tiết và nhiều hình ảnh ở http://www.tinparis.net/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.