Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Bà Di Chúc Gửi Đảng Csvn: Xin Chặt Đầu Kêu Oan Cho Dân

05/04/200600:00:00(Xem: 4585)
Bản tin sau đây do mạng Tiếng Dân Kêu (www.TiengDanKeu.net) phổ biến, “nội dung thư tuyệt mệnh của cụ Đào thị Xô, một nạn nhân của tình trạng "cường quyền ác đảng" ở bên nhà hiện nay. Rất mong quý Thân hữu sẽ tiếp tay phổ biến rộng rãi nội dung thư này. Chân thành cảm ơn. TDK.”

"Khi tôi chết xin dân làng, những người bán ruộng cho phú cường hãy chặt đầu tôi giữ lại đem đến trung ương Đảng, hội đồng nhà nước, hội dồng chính phủ, kẻ tử tiết này xin đem đầu đi kêu oan cho dân, còn xác tôi xin được chôn cất ở nơi mảnh đất sinh ra, có đất thì người mới lập nên đời."

Lời Di Chúc Tuyệt Mệnh của bà Đào Thị Xô

Phù Liễn ngày 03 tháng 03 năm 2006

LỜI DI CHÚC TUYỆT MỆNH

Các con, cháu, thân nhân nội ngoại tộc kính yêu, cùng bà con dân làng Đồng Tử yêu quý!

Tôi là Đào Thị Xô, tuổi Nhâm Ngọ (1942). Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần cố nông, ba đời cày thuê cấy rẽ, không đủ ăn. Đến năm 1945 nạn đói năm Ất Dậu đã cướp đi gia tộc tôi, nhiều người chết đói. Đến năm cải cách ruộng đất, cha mẹ tôi mới có ruộng, có vườn do Đảng và Nhà nước đem lại cho người nông dân cùng đinh. Từ đó đến nay ơn Đảng không bao giờ quên. Tôi lớn lên đi lấy chồng, gia đình nhà chồng cũng nghèo. Chồng tôi theo tiếng gọi của non sông đất nước lên đường chống Mỹ cứu nước nhưng tiếc thay đã hi sinh nơi chiến trường. Cảnh mẹ góa con côi tần tảo nuôi ba con đến nay đã trưởng thành. Là vợ liệt sĩ tôi cũng xuất thân từ hoàn cảnh bần cố nông được Đảng, Bác Hồ chỉ lối dẫn đường, tôi sống với gia đình bà con thôn xóm cởi mở chân tình luôn hòa thuận, việc nước việc nhà trọn vẹn. Ơn nhờ phúc ấm tổ tông, hương hồn liệt sỹ đã giúp tôi đứng vững, xây dựng hạnh phúc cho con cháu và cùng toàn dân đoàn kết xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh.

Đời người nông dân không có ruộng cày khổ cực, tôi đã trông gương và nếm mùi cảnh khổ cùng đinh của ông bà, cha mẹ tôi. Nay có Đảng, có Bác Hồ đưa đường chỉ lối giúp người cày có ruộng, được sống trong độc lập tự do, no ấm hạnh phúc thật không gì bằng.

Nhưng trớ trêu thay năm 2003 có công ty về mua ruộng đất làm cả làng đảo lộn nếp sống thuần phong mĩ tục. Kẻ có quyền thì cướp đoạt đất của nông dân bán làm giá, dối trên lừa dưới; kẻ bần cùng lười biếng thấy tiền muốn bán để phè phỡn ăn tiêu, cờ bạc rượu chè, khi hết ruộng không có việc làm thì lang thang gây bao cảnh đau lòng.

Trước cảnh đời nghiệt ngã, tôi đã nếm mùi khổ cực nên đứng lên đấu tranh chống lại những bất công tiêu cực tham nhũng của một số tham quan ở phường, ở quận nhưng người dân thấp cổ bé họng chúng tôi cũng không thay đối được điều gì. Kẻ cậy quyền, cậy tiền bất chấp phép công luật nước cố tình che giấu và còn trấn áp nhân dân phải thực hiện theo ý của những kẻ tham quan áp đặt. Từ ngày 26/04/2004 đến nay đã có bao đơn thư kiến nghị, tố cáo của công dân không được giải quyết hợp tình hợp lí. Họ cố tình ép buộc dân chúng bằng lời lẽ ‘thỏa thuận_dân chủ’ trá hình, cho đến đợt này thành phố, quận, phường huy động quân đội, công an, các cấp Đảng chính quyền ra quân xuống từng nhà thúc ép để ‘thực hiện dự án Phú Cường’, họ đã áp đặt thời giá rẻ mạt hòng cướp ruộng đất của dân… Chỉ một công ty tư nhân có tiền là có thể mua bán trên lưng người lao động. Với cấp lãnh đạo, các hộ dân đưa ra dẫn chứng cụ thể việc triển khai dự án là sai, gây bao oan trái, cán bộ lợi dụng đua nhau chiếm đoạt tiền, ruộng của dân. Dân yêu cầu phân minh xét xử sai trái nhưng quan vẫn cố tham, nói với dân: ’việc sai trái ai phạm đã có pháp luật trừng trị’, việc thực hiện dự án vẫn phải chấp hành. Nếu chấp hành dự án có nghĩa là dự án không sai, quan lại bênh quan, ai xét xử """

Đã đến lúc này ép buộc dân chúng quá đáng, tôi không thể đứng nhìn cảnh sống trước bình minh trong thời đại gọi là ’dân chủ nhân dân’ mà bao đời nay nhiều người đã phải hi sinh xương máu để giành lại độc lập tự do cho quê hương, đất nước như ngày hôm nay. Không lẽ nào Đảng đã đem lại ruộng đất cho dân, gia đình tôi cũng có phần, mà lại bán đi ăn tiêu hết để con cháu tôi sau này lại làm thuê đầu đường xó chợ. Tôi không thể sống bất công thế được, nếu chính quyền cố tình thúc ép cưỡng chế, tôi xin chết để chứng minh lòng mình ơn nhờ chính nghĩa phân minh, qua lúc này sang năm Tuất thì (chó cùng dất dậu). Tôi cũng xin ‘dất dậu’ cùng chó. Khi tôi chết xin dân làng, những người bán ruộng cho phú cường hãy chặt đầu tôi giữ lại đem đến trung ương Đảng, hội đồng nhà nước, hội dồng chính phủ, kẻ tử tiết này xin đem đầu đi kêu oan cho dân, còn xác tôi xin được chôn cất ở nơi mảnh đất sinh ra, có đất thì người mới lập nên đời.

Tôi ghi lời di chúc tuyệt mệnh của tôi để lại cho đời, tôi không mong muốn là một liệt nữ oai hùng chỉ mong muốn hiến thân đi quyền sống chính đáng phân minh lẽ đời đừng để kẻ có chức có quyền lộng hành thách thức, áp bức dân lành mà vẫn to mồm là bình đẳng. Một lần nữa tôi gửi lời chào mọi người, hãy vì quyến sống, vì quê hương đất nước dù có hi sinh cũng đòi bằng được vì chân lí thuộc về lẽ phải.

Bà xin chào vĩnh biệt.

Người làm tờ tuyệt mệnh để đời:

Đào Thị Xô

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.