Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu học sinh hai trường Quốc Học- Đồng Khánh Nam California tổ chức họp mặt đầu năm 2017

03/03/201700:02:00(Xem: 6619)

blank

Ban Hợp Ca QH-ĐK Nam California 2016 (Ảnh của Hội Ái Hữu CHS. QH-ĐK cung cấp))


Cựu học sinh hai trường

Quốc Học- Đồng Khánh Nam California

tổ chức họp mặt đầu năm 2017.
 

Huy Phương


(Garden Grove, CA.) Trong các trường Trung Học tại miền Nam trước năm 1975, trường Trung Học Khải Định (Quốc Học) và Trường Nữ Trung Học Đồng Khánh tại thành phố Huế, là hai ngôi trường được xem là lâu đời nhất. Trường Quốc học Huế thành lập ngày 23/10/1896, theo sắc dụ của vua Thành Thái thời nhà Nguyễn, tính đến năm ngoái, trường đã thành lập được 120 năm. Tên được đặt đầu tiên là Quốc Học, gọi tắt cuả Quốc Gia Học Đường( Collège Quốc Học). Năm 1936, trường mở thêm cấp 3 lấy tên là Lycée Khải Định, đến năm 1960, dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, trường lấy lại tên cũ là Quốc Học.

Trường Nữ Trung Học Đồng Khánh, được thành lập sau Quốc Học 20 năm. Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi trường này diễn ra vào ngày 15 tháng 7 năm 1917, với sự hiện diện của Vua Khải ĐịnhToàn quyền Đông Dương Albert Sarraaut, Khâm sứ Trung Kỳ J.E. Charles, quyền Khâm sứ Bắc Kỳ J. Le Galler, các hoàng thân, các vị Thượng thư và một số quan chức cao cấp người Pháp tại Đông Dương. Đây là ngôi trường nữ học đầu tiên và duy nhất dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ lúc bấy giờ. Từ 1919, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh. Từ 1955- 1975, trường được gọi là trường Nữ trung học Đồng Khánh có thêm Đệ Nhị cấp.

Sau tháng 4- 1975, khi CS Bắc Việt chiếm Huế, chính quyền mới đã áp đặt, đem tượng Nguyễn Tất Thành dựng trước mặt tiền của trường Quốc Học (!) và đổi tên trường Đồng Khánh thành Trường Trường cấp III Trưng Trắc. Từ năm 1981 đến nay, trường lại được đổi tên là Trung Học Phổ thông Hai Bà Trưng, song không còn là một trường nữ trung học nữa, mà thu nhận học sinh cả nam lẫn nữ.

 

Về địa điểm, điều đặc biệt là hai ngôi trường này được xây dựng ở sát cạnh nhau, bên bờ hữu ngạn sông Hương, Huế, chỉ cách một con đường nhỏ mang Nguyễn trường Tộ. Hai ngôi trường nam nữ cùng hiện diện trong một thành phố nhỏ, lại ở sát cạnh nhau, từ xưa đến nay không những đã tỏ ra khắng khít trong sinh hoạt, tên tuổi, mà các cựu học sinh lớn lên, trưởng thành đã có không ít những mái gia đình kết hợp cùng nhau. Ngoài những trường trung học có cả nam nữ học sinh, ở mỗi tỉnh thành, ngày xưa cũng có những trường trung học nam nữ riêng biệt nổi tiếng như Petrus Ký- Gia Long, Chu Văn An- Trưng Vương (Saigon,) Võ Tánh- Nữ Trung Học Nha Trang (Nha Trang,) Nguyễn Đình Chiểu- Ngọc Hân (Mỹ Tho,) Trần Hưng Đạo- Bùi Thị Xuân (Đà Lạt,) -nhưng không ở đâu có sự gắn bó trong tình cảm và tổ chức như hai trường Quốc Học- Đồng Khánh (Huế.)

Ra hải ngoại, cùng hoàn cảnh ly hương, không như những ngôi trường năm xưa của miền Nam, tại đây, hai ngôi trường Quốc Học- Đồng Khánh từ 42 năm nay, luôn luôn kết hợp với nhau để cùng tổ chức những lần họp mặt, không những chỉ riêng ở Nam, Bắc California, mà cả ở Houston, Washington DC, Canada…


Để kỷ niệm ngày thành lập của hai ngôi trường trung học ở cố đô Huế có tuổi thọ hơn một thế kỷ (Quốc Học 120 năm và Đồng Khánh 100 năm,) Hội Ái Hữu QH-ĐK Nam California sẽ tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm ngày thành lập của hai trường tại:
 

Nhà Hàng Seafood Place
12181 Brookhurst Street, Garden Grove, CA 9280
vào lúc 11 giờ trưa ngày Chủ Nhật 12 tháng 3-2017.
 

Trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi, BS. Võ Đình Hữu, Hội trưởng Hội Ái Hữu QH-ĐK Nam Cali xin gửi lời mời đến Quý Vị Giáo Sư, Anh Chị Em cựu học sinh của hai trường, cũng như Quý Vị đồng hương Thừa Thiên- Huế và những bạn bè có nhiều kỷ niệm với Huế, xin đến chung vui trong buổi họp mặt đầu năm. Chúng tôi cũng được biết BS. Võ Đình Hữu là một người nặng lòng với công việc của cộng đồng người Việt ở Mỹ, hiện nay ông là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ.

Trưởng ban phụ trách chương trình phụ diễn văn nghệ năm nay là Cô Trần Bạch Lan (em gái ca sĩ Hà Thanh, một cựu nữ sinh Đồng Khánh đã qua đời.)

 

Sau đây là những số điện thoại để Quý Vị quan tâm có thể liên lạc để có chỗ ngồi tốt thích hợp với bạn bè lâu năm, những người bạn đã từng quen biết nhau hơn nửa thế kỷ, bây giờ tóc đã bạc, có thể gọi nhau bằng những tiếng “tau tau-mi mi” thân mật như ngày nào.

Những ai là cựu giáo sư hay nam nữ học sinh của hai ngôi trường Quốc Học và Đồng Khánh, ngày nay không còn hiện diện ở đây bao nhiêu nữa, vì lẽ đời thường:

“Mới đó còn  Anh Anh  Chị Chị.

Nay đã Ôn Ôn, Mụ Mụ rồi!

Xin mời Quý Thầy Cô, Quý Bằng Hữu, những Ông Bà Nội Ngoại, những Ông Bà Cố hiền hậu, đảm đang, những Cụ Khải Định, Mệ Đồng Khánh xin cố gắng đến với nhau một lần, và cứ nghĩ: “một lần thôi cũng đủ!” vì biết ra sao ngày mai?
 

Điện thoại liên lạc:

Võ Đình Hữu (714) 928-3038; Trần Bạch Lan (714) 981-5631; Trần Tư Hiền (949) 852-0308; Lê Hiếu Nghĩa (714) 724-2566.
Vé tham dự: $30.00, Bảo trợ: $50.00.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.