Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu học sinh hai trường Quốc Học- Đồng Khánh Nam California tổ chức họp mặt đầu năm 2017

03/03/201700:02:00(Xem: 6008)

blank

Ban Hợp Ca QH-ĐK Nam California 2016 (Ảnh của Hội Ái Hữu CHS. QH-ĐK cung cấp))


Cựu học sinh hai trường

Quốc Học- Đồng Khánh Nam California

tổ chức họp mặt đầu năm 2017.
 

Huy Phương


(Garden Grove, CA.) Trong các trường Trung Học tại miền Nam trước năm 1975, trường Trung Học Khải Định (Quốc Học) và Trường Nữ Trung Học Đồng Khánh tại thành phố Huế, là hai ngôi trường được xem là lâu đời nhất. Trường Quốc học Huế thành lập ngày 23/10/1896, theo sắc dụ của vua Thành Thái thời nhà Nguyễn, tính đến năm ngoái, trường đã thành lập được 120 năm. Tên được đặt đầu tiên là Quốc Học, gọi tắt cuả Quốc Gia Học Đường( Collège Quốc Học). Năm 1936, trường mở thêm cấp 3 lấy tên là Lycée Khải Định, đến năm 1960, dưới thời Tổng Thống Ngô Đình Diệm, trường lấy lại tên cũ là Quốc Học.

Trường Nữ Trung Học Đồng Khánh, được thành lập sau Quốc Học 20 năm. Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi trường này diễn ra vào ngày 15 tháng 7 năm 1917, với sự hiện diện của Vua Khải ĐịnhToàn quyền Đông Dương Albert Sarraaut, Khâm sứ Trung Kỳ J.E. Charles, quyền Khâm sứ Bắc Kỳ J. Le Galler, các hoàng thân, các vị Thượng thư và một số quan chức cao cấp người Pháp tại Đông Dương. Đây là ngôi trường nữ học đầu tiên và duy nhất dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ lúc bấy giờ. Từ 1919, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh. Từ 1955- 1975, trường được gọi là trường Nữ trung học Đồng Khánh có thêm Đệ Nhị cấp.

Sau tháng 4- 1975, khi CS Bắc Việt chiếm Huế, chính quyền mới đã áp đặt, đem tượng Nguyễn Tất Thành dựng trước mặt tiền của trường Quốc Học (!) và đổi tên trường Đồng Khánh thành Trường Trường cấp III Trưng Trắc. Từ năm 1981 đến nay, trường lại được đổi tên là Trung Học Phổ thông Hai Bà Trưng, song không còn là một trường nữ trung học nữa, mà thu nhận học sinh cả nam lẫn nữ.

 

Về địa điểm, điều đặc biệt là hai ngôi trường này được xây dựng ở sát cạnh nhau, bên bờ hữu ngạn sông Hương, Huế, chỉ cách một con đường nhỏ mang Nguyễn trường Tộ. Hai ngôi trường nam nữ cùng hiện diện trong một thành phố nhỏ, lại ở sát cạnh nhau, từ xưa đến nay không những đã tỏ ra khắng khít trong sinh hoạt, tên tuổi, mà các cựu học sinh lớn lên, trưởng thành đã có không ít những mái gia đình kết hợp cùng nhau. Ngoài những trường trung học có cả nam nữ học sinh, ở mỗi tỉnh thành, ngày xưa cũng có những trường trung học nam nữ riêng biệt nổi tiếng như Petrus Ký- Gia Long, Chu Văn An- Trưng Vương (Saigon,) Võ Tánh- Nữ Trung Học Nha Trang (Nha Trang,) Nguyễn Đình Chiểu- Ngọc Hân (Mỹ Tho,) Trần Hưng Đạo- Bùi Thị Xuân (Đà Lạt,) -nhưng không ở đâu có sự gắn bó trong tình cảm và tổ chức như hai trường Quốc Học- Đồng Khánh (Huế.)

Ra hải ngoại, cùng hoàn cảnh ly hương, không như những ngôi trường năm xưa của miền Nam, tại đây, hai ngôi trường Quốc Học- Đồng Khánh từ 42 năm nay, luôn luôn kết hợp với nhau để cùng tổ chức những lần họp mặt, không những chỉ riêng ở Nam, Bắc California, mà cả ở Houston, Washington DC, Canada…


Để kỷ niệm ngày thành lập của hai ngôi trường trung học ở cố đô Huế có tuổi thọ hơn một thế kỷ (Quốc Học 120 năm và Đồng Khánh 100 năm,) Hội Ái Hữu QH-ĐK Nam California sẽ tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm ngày thành lập của hai trường tại:
 

Nhà Hàng Seafood Place
12181 Brookhurst Street, Garden Grove, CA 9280
vào lúc 11 giờ trưa ngày Chủ Nhật 12 tháng 3-2017.
 

Trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi, BS. Võ Đình Hữu, Hội trưởng Hội Ái Hữu QH-ĐK Nam Cali xin gửi lời mời đến Quý Vị Giáo Sư, Anh Chị Em cựu học sinh của hai trường, cũng như Quý Vị đồng hương Thừa Thiên- Huế và những bạn bè có nhiều kỷ niệm với Huế, xin đến chung vui trong buổi họp mặt đầu năm. Chúng tôi cũng được biết BS. Võ Đình Hữu là một người nặng lòng với công việc của cộng đồng người Việt ở Mỹ, hiện nay ông là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ.

Trưởng ban phụ trách chương trình phụ diễn văn nghệ năm nay là Cô Trần Bạch Lan (em gái ca sĩ Hà Thanh, một cựu nữ sinh Đồng Khánh đã qua đời.)

 

Sau đây là những số điện thoại để Quý Vị quan tâm có thể liên lạc để có chỗ ngồi tốt thích hợp với bạn bè lâu năm, những người bạn đã từng quen biết nhau hơn nửa thế kỷ, bây giờ tóc đã bạc, có thể gọi nhau bằng những tiếng “tau tau-mi mi” thân mật như ngày nào.

Những ai là cựu giáo sư hay nam nữ học sinh của hai ngôi trường Quốc Học và Đồng Khánh, ngày nay không còn hiện diện ở đây bao nhiêu nữa, vì lẽ đời thường:

“Mới đó còn  Anh Anh  Chị Chị.

Nay đã Ôn Ôn, Mụ Mụ rồi!

Xin mời Quý Thầy Cô, Quý Bằng Hữu, những Ông Bà Nội Ngoại, những Ông Bà Cố hiền hậu, đảm đang, những Cụ Khải Định, Mệ Đồng Khánh xin cố gắng đến với nhau một lần, và cứ nghĩ: “một lần thôi cũng đủ!” vì biết ra sao ngày mai?
 

Điện thoại liên lạc:

Võ Đình Hữu (714) 928-3038; Trần Bạch Lan (714) 981-5631; Trần Tư Hiền (949) 852-0308; Lê Hiếu Nghĩa (714) 724-2566.
Vé tham dự: $30.00, Bảo trợ: $50.00.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.