Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

WTO Đề Nghị Thương Lượng Với Mỹ Về Mậu Dịch Quốc Tế

03/03/201700:00:00(Xem: 1338)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) loan báo hôm Thứ Năm đề nghị thương luợng với Washington sau tuyên bố từ chính quyền Trump theo đó Hoa Kỳ không bị các quyết định của WTO ràng buộc.

Hành động của Washington là chuyển hướng rõ ràng có thể đe dọa tính khả thi của cơ chế giải quyết tranh chấp “Dispute Settlement Body – DSB” của WTO.

1 công văn của đại diện thương mại Hoa Kỳ gửi QH hôm Thứ Tư đã chỉ ra chính sách xét lại của TT Trump về các điều kiện để Hoa Kỳ tham gia WTO, khi định chế này đuợc thành lập năm 1995.

Theo diễn tả của chính quyền Trump, QH đã minh định: Hoa Kỳ không là đối tượng trực tiếp trong các quyết định của WTO.

Công văn tựa đề “The President 2017s Trade Policy Agenda/ Lịch Trình về chính sách thương mại của TT” khẳng định Washington sẽ quyết liệt bảo vệ chủ quyền trong các vấn đề về chính sách mậu dịch.

Giám đốc WTO Roberto Azevedo nói: Washington có nhiều quan ngại về mậu dịch, về hệ thống giải quyết tranh chấp tại WTO, ông sẵn sàng thảo luận. Mới đây, hôm Thứ Hai, giám đốc Azevedo còn đánh giá DSB là hệ thống giải quyết tranh chấp nhanh nhất hiện có. Trên thực tế, WTO không thể trừng phạt 1 nước thành viên nhưng có thể cho phép trả đũa.

Không lâu sau thông báo của đại diện thương mại Hoa Kỳ, Trung Cộng đã lên tiếng, xác nhận tiếp tục hậu thuẫn WTO như là 1 định chế cởi mở và vô tư. Giới lãnh đạo nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới đang ra sức khẳng định tư thế của họ như là nhà bênh vực tự do mậu dịch chống lại khuynh hướng bảo hộ đang lớn mạnh.

TT Trump chủ trương tìm kiếm tự do mậu dịch song phương hơn là đa phương.

Trong thời gian qua, chính quyền Obama đã gửi tới WTO 16 hồ sơ khiếu nại về Trung Cộng. Beijing cũng gửi các khiếu nại tới WTO.

Trong buổi họp báo thường lệ, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng tuyên bố hôm Thứ Năm: chúng tôi muốn làm việc với mọi thành viên WTO để bảo đảm định chế này có thể đóng 1 vai trò quan trọng và xây dựng trong các hợp tác quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50779)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44481)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38918)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34718)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại