Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng Năm 2017

03/03/201700:00:00(Xem: 3551)
Hàng năm vào ngày 6/2 AL, Hội Người Việt Cao Niên phối hợp với các doàn thể phụ nữ cùng tổ chức lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng. Năm 2017 Lễ Tưởng Niệm được cử hành trọng thể vào lúc 11:00am ngày Chúa Nhật 26/2//2017 (nhằm ngày 1/2 AL Đinh Dậu) tại hội trường YB High School.

Có nhiều doàn thể và đồng hương tham dự. Người ta nhìn thấy có Cụ Nguyễn Hữu Hản, Cụ Trương Đình Sửu, Bà Nguyễn Thu Nguyệt, Ông Phạm Hữu Sơn, Ông Lễ Đình Thọ, Ông Trần Song Nguyên, Ông Phát Kiên, Ông Triệu Hà, Ông Nguyễn Ngọc Thu5u, Ông Trần Đức Túc, Ông Võ Khắc Trường, Ông hội Người Việt Cao Niên Vùng Vịnh, Hội Nữ Quân Nhân San Jose, Hội Phụ Nữ Bắc Cali, Liên Hội Cựu Quân Nhân, Hội Biệt Động Quân, Hội Thủy Quân Lục Chiến, Hội Quân Cảnh, Hội Thiết Giáp, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Hội Địa Phương Quân & Nghĩa Quân, Hội Diên Hồng, Ban Đại Diện CĐNVQG Bắc Cali, Hội Bến Tre và Thiếu Đoàn Hướng Đạo Hai Bà Trưng, LĐ Bách Việt, v.v...

Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 11:30am gồm có Cung Nghinh Linh Vị Hai Bà vào lễ đài do Thiếu Doàn Hai Bà Trưng, Hội Nữ Quân Nhân, và Hội Người Việt Cao Niên đảm trách. Linh vị Hai Bà được rước đi trong tiếng trống chiêng và quan khách đoán chào. Lễ do chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm diễn ra sau đó do các em HĐS, Nữ Quân Nhân và Liên Quân hỗn hợp dàn chào, Hội Biệt Động Quân điều khiển.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng năm 2017.

Sau nghi lễ khai mạc, cụ Trương Đình Sữu và cụ Nguyễn Hữu Hản chào mừng quan khách. Hội Người Viêt Cao Niên Dâng hoa lên bàn thờ. Tiếp sau đó, ông Chu Tấn Hội Diên Hồng đọc cáo yết, bà Lê Thanh Hội Phụ Nữ đọc chúc văn, và các em HĐS Thiếu Đoàn Nhị Trưng Trần Cát Lan và các HDS thiếu đoàn Quang Trung biểu diễn võ thuật, đi quyền diễn tả lại cảnh đoàn quân của Hai Bà đánh quân Tô Định. Đại diện các hội đoàn lên dâng hương.

Sau phần nghi lễ, một đại diện của Hội Nữ Quân Nhân, chị Hoàng Thị Huyền, đọc tiểu sử và công nghiệp của Hai Bà, Ông Lê Chí Thiện, Hội Bến Trephát biều cảm tưởng.

Kết thúc buổi lễ là phần thụ lộc và xem văn nghệ do các văn nghệ sĩ biểu diễn. Hoạt cảnh Hội Nghị Diên Hồng và Nhạc cảnh Việt Nam được tán thưởng nhiệt liệt.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng năm 2017.

Một đôi dòng lịch sử về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà:

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là cuộc khởi nghĩa chống Bắc thuộc đầu tiên trong lịch sử Việt Nam do hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa đã đánh đuổi quân Đông Hán ra khỏi Giao Chỉ đem lại độc lập cho đất nước.

Tô Định nhà Đông Hán làm Thái thú Giao Chỉ vào năm 34 đặt ách thống trị nặng nề trên đất Việt. Tô Định tàn bạo, các Lạc Tướng nổi lên chống lại. Trong số các Lạc tướng chống lại sự thống trị của nhà Hán có bà Trưng Trắc ở Mê Linh, Phong châu và chồng làThi Sách ở Chu Diên. Theo Đại Việt sử lược, Trưng Trắc và em gái là Trưng Nhị, sau khi Trưng Trắc kết hôn với Thi Sách đã đồng lòng chống lại sự cai trị của nhà Hán và đã tập hợp được sự ủng hộ của nhiều thủ lãnh địa phương khác. Trước sự chống đối mạnh mẽ của người Việt, Tô Định đã giết Thi Sách. Thù chồng và nợ nước càng khiến Trưng Trắc khởi binh đánh nhà Hán.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng năm 2017.

Tháng 9 năm 39, Trưng Trắc và Trưng Nhị tập hợp các tướng cùng nhau thề ở cửa sông Hát thuộc huyện Mê Linh. Thiên Nam ngữ lục ghi lời thề của Trưng Trắc như sau:

"Một xin rửa sạch thù nhà
Hai xin dựng lại nghiệp xưa vua Hùng
Ba kêu oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lệnh này."

Tháng 2 năm 40, Trưng Trắc cùng Trưng Nhị khởi nghĩa đánh quân Đông Hán. Sách Đại Việt sử ký tiền biên của Ngô Thời Sĩ ghi lại lời chép trong dã sử cho biết cuộc khởi nghĩa được sự hưởng ứng của các nơi thuộc Âu Lạc và Nam Việt. Quân Hai Bà đánh Luy Lâu. Sách Hậu Hán thư chép: Năm Kiến Vũ thứ 16 (40), người con gái ở Giao Chỉ là Trưng Trắc và em gái là Trưng Nhị làm phản, đánh phá quận. Trưng Trắc là con gái Lạc tướng huyện Mê Linh, là vợ Thi Sách người Chu Diên, rất hùng dũng. Thái thú Giao Chỉ là Tô Định dùng pháp luật trói buộc, Trưng Trắc phẫn nộ, vì thế mà làm phản. Do vậy, những người Man, người Lý ở Cửu Chân, Nhật Nam, Hợp Phố đều hưởng ứng chiếm được 65 thành tự lập làm vua. Thứ sử Giao Chỉ và các thái thú chỉ giữ được thân mình mà thôi”. Sách Thủy kinh chú chép: Hai Bà công phá châu huyện, hàng phục được các Lạc tướng, họ đều suy tôn Trưng Trắc làm vua.

blank
Trong Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng năm 2017.

Cuộc khởi nghĩa được sử Việt ghi: Quân Hai Bà tấn công quận Giao Chỉ ở Mê Linh. Chiếm được nơi đây, Hai Bà Trưng đánh huyện Tây Vu, chiếm thành Cổ Loa. Từ Cổ Loa, Hai Bà Trưng mang quân vượt sông Hoàng, sông Đuống đánh Luy Lâu bên bờ sông Dâu. Quân khởi nghĩa tấn công quá nhanh khiến Tô Định không kịp trở tay. Trước thế mạnh của quân Hai Bà, các viên quan cầm đầu không trở tay kịp và không dám chống cự, bỏ chạy. Thái thú Giao Chỉ là Tô Định hoảng hốt cũng tháo chạy. Để thoát thân, Tô Định phải cạo tóc, cạo râu, trà trộn vào loạn quân, vứt bỏ ấn tín mà chạy. (Tương truyền người Việt thời đó có tục lệ là cạo tóc, nên Tô Định làm như vậy để bắt chước cho khỏi bị phát giác.) Cuối cùng Tô Định thoát về quận Nam Hải. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được khắp nơi hưởng ứng rất nhiều. Sau khi Luy Lâu bị hạ, các thành khác nhanh chóng tan vỡ và hàng phục. Cuộc khởi nghĩa lan rộng vào Cửu Chân, Nhật Nam, Uất Lâm, Hợp Phố…

Khởi nghĩa thắng lợi, Trưng Trắc lên ngôi vua, xưng vương. Thần phả cho biết Trưng Nhị được phong làm Phó Vương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.