Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết về chuyện thượng nghị sĩ CA Janet Nguyễn Gương can đảm tại nghị trường

03/03/201700:01:00(Xem: 10103)
Viết về chuyện thượng nghị sĩ CA Janet Nguyễn
Gương can đảm tại nghị trường
 
Giao Chỉ, San Jose.
 

30 năm trước cộng đồng và sinh viên Việt tại San Jose chống Tom Hayden, bây giờ là chuyện 30 năm sau.
 

 C:\Users\Giao Chi\Desktop\Scan_20170302.png  C:\Users\Giao Chi\Desktop\janet\nguyen tuyen bo.jpg

1987 Sinh viên và giáo sư thắp nến chống Tom Hayden và 2017 Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn lên án Hayden tại nghị trường

************

Trong cuộc đời, gặp phải hoàn cảnh đặc biệt con người thường không phản ứng kịp, không làm được những điều đáng lý phải làm, rồi để cơ hội qua đi. Thật đáng tiếc. Thường nghĩ rằng phải chi ta nên hành động. Thay vì ngồi yên. Rất cần một chút nổi giận. Một chút can đảm. Nhưng kỳ vừa qua, tại nghị trường CA, cô thuyền nhân trẻ tuổi ngày xưa, nay trở thành nghị sĩ CA đã không có điều gì phải hối tiếc. Cô đã hành động quyết liệt tưởng như giận dữ đi ngoài khuôn phép của nghị trường. Nhưng cô đã nổi giận hợp lý và dù đã bị đuổi ra khỏi nghị trường, nhưng cô đã trở thành anh hùng của đảng Cộng Hoà tại CA. Chuyện phải kể lại từ đầu để độc giả hiểu rõ. Ngày xưa tổng thống Kennedy lúc còn là thượng nghị sĩ đã xuất bản cuốn ký sự về kinh nghiệm trong cuộc đời chính trị có tựa đề là Gương can đảm tại nghị trường.(Profiles in Courage) Cuốn này được giải   . Pulitzer 1957. Như vậy trên diễn đàn quốc hội, sự hùng biện chưa đủ. Đấu tranh quyết liệt cho một lý thuyết hay một chủ trương cũng chưa đủ. Đôi khi phải nổi giận đi ra ngoài khuôn phép mới thực sự là can đảm tại nghị trường. Thượng viện Hoa Kỳ vốn là nơi được coi là văn minh lịch sự. Các thượng nghị sĩ thường không chỉ trích lẫn nhau như Hạ viện. Vậy mà tháng trước bà thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của đảng Dân chủ đă xé rào phê phán nặng nề ông thượng nghị sĩ Cộng Hỏa Jeff Sessions hiện đã được tân tổng thống bổ nhậm chức vụ tổng trưởng tư pháp. Bà Thượng Dân Chủ đọc lá thư của bà mục sư King để lên án ông Thượng Cộng Hòa. Bà Warren đã bị ông chủ tịch Cộng Hòa ra lệnh chấm dứt phần công kích và bắt phải ngồi xuống.

Vụ nay đã trở thành một đề tài thảo luận tại nghị trường về sự vi phạm quyền tự do ngôn luận của tu chính án số 1. Bà Thượng của đảng Dân Chủ trở thành người nêu gương can đảm tại nghị trường. Bây giờ đến chuyện cô thượng nghị sĩ CA Janet Nguyễn của Cộng Hòa đã vượt tất cả các nguyên tắc khi đứng lên bày tỏ thái độ với chuyện thượng viện  vinh danh nguyên thượng nghị sĩ quá cố Tom Hayden. Với tư cách người con của chiến binh VNCH đồng thời là một thuyền nhân thiếu nhi, nạn nhân của cộng sản. Nếu thượng viện CA tìm thấy lý do để vinh danh một đồng viện quá cố thì cô dân cử gốc Việt của thế kỷ 21 cũng có lý do để nhắc nhở đồng viện rằng không phải Tom Hayden đơn thuần là một người lãnh đạo phong trào phản chiến mà tay này chính là một người phản quốc. Tom đã công khai tiếp tay cho kẻ thù và mang tội với các chiến binh Hoa Kỳ.
 

Để hiểu rõ nội vụ chúng tôi xin trích đoạn THƯ PHẢN ĐỐi của cộng đồng Việt Nam tại San Jose như sau.

 *****************

 Ngày 23/2/2017, trong phiên họp của Thượng Viện California, Bà Janet Nguyễn, TNS tại Orange County, hạt 34 Nam Cali, đại diện cho rất nhiều người Mỹ gốc Việt tỵ nạn cộng sản, đã chỉ trích cựu TNS Tom Hayden. Bà cho biết ông Hayden từng đứng về phía cộng sản Hà Nội chống lại quân đội và nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Nam, Việt Nam. Việc này khiến cho bà phải vượt biển tìm tự do cùng gia đình. Bà đã bị chủ tịch phiên họp là TNS Ricardo Lara, thuộc đảng Dân Chủ đơn vị Bell Gardens, cắt âm thanh và cho an ninh đuổi bà ra khỏi phòng họp. Bà Janet Nguyễn, môt người Việt tỵ nạn cộng sản phát biểu ý kiến về con người thật của Tom Hayden thời chiến tranh Việt Nam. Trong chiến tranh, Tom Hayden đã đứng về phía cộng sản Hà Nội, kẻ thù của chính phủ, nhân dân và quân đội Hoa Kỳ khi họ đang chiến đấu bảo vệ nền tự do của miền Nam Việt. Tom chính là một kẻ phản quốc.  Năm 1974, cùng với vợ ông là Jane Fonda, cũng là một nhà phản chiến thân cộng, đã thực hiện cuốn phim tài liệu Introduction to Enemy, một phim tuyên truyền ca ngợi cộng sản Hà Nội.
Việc cắt âm thanh và dùng vũ lực đuổi một nữ thượng nghị sĩ gốc thiểu số là hành động bóp nghẹt quyền tự đó ngôn luận, kỳ thị chủng tộc.    

**************

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, từ Thượng Viện Hoa Kỳ xuống đến thượng viện CA đã có 2 trường hợp các vị chủ toạ không cho 2 phụ nữ đồng viện lên tiếng. Tại thủ đô DC bà Dân Chủ bị Cộng Hòa bịt miệng. Tai Sacramento đến lượt bà Cộng Hòa bị Dân chủ bịt miệng. Gương can đảm tại nghị trường được vị tổng thống danh tiếng ghi lại đã có 2 người thực hiện đều là phụ nữ.

*****************

Riêng về phần Tom Hayden vốn là người quen cũ với San Jose từ 30 năm về trước. Năm 1987 trường San Jose College có khá nhiều sinh viên Việt Nam. Ông Trần công Thiện lúc đó có giờ dậy về văn hóa Việt đã báo tin cho IRCC và Liên Hội người Việt Bắc CA về việc tay phản chiến số một đã được hiệu trưởng Mỹ gốc Phi châu mời về nói chuyện ngày mãn khóa. Cộng đồng cùng các sinh viên VN và các cựu chiến binh Hoa Kỳ vận động lên tiếng chống đối. Tôi còn nhớ lúc đó có các anh Lại Đức Hùng, Đỗ Hùng, Vũ huynh Trưởng và rất nhiều người khác...Cô sinh viên trẻ tuổi Dương Thị Tiến, là một gương mặt đấu tranh manh mẽ năm đó chuẩn bị mũ áo lãnh bằng đã kể lại chuyện cũ như sau.

Lễ tốt nghiệp của trường San Jose City College vào  năm 1987 tổ chức tại San Jose Convention Center tại đường San Carlos. Tom Hayden được mời đọc diễn văn. Một số sinh viên và nhất là các sinh viên Việt Nam của trường phản đối không muốn Tom Hayden hiện diện vì họ cho rằng “ Tom  là kẻ phản chiến, phản bội nước Mỹ, không xứng đáng hiện diện trong buổi lễ vì đây là buổi lễ có ‎ ý nghĩa và của riêng họ. Lúc đó trong trường có hai nhóm. Một nhóm muốn bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tán thành để Tom Hayden nói. Nhóm sinh viên khác chủ trương đây là buổi lễ riêng, không muốn có những người lảm hỏng buổi lễ quan trọng. Sau cùng ông Khoa Trưởng chấp thuận yêu cầu của sinh viên, đồng thời cũng do áp lực của cộng đồng Việt tỵ nạn cộng sản. Tom Hayden sẽ không nói chuyện trong ngày mãn khóa.Ông dứt khoát loan báo như vậy.Trong buổi lễ ông Khoa Trưởng và ban giảng huấn đang ngồi trên sân khấu . Chợt thấy Tom Hayden xuất hiện thì các sinh viên tốt nghiệp và rất nhiều giáo sư đứng lên phản đối “ walk out” . Hội trường lúc đó rất hỗn loạn. Tom Hayden bị escort xuống sân khấu, Sinh viên và giáo sư kéo xuống đường đốt nến phản đốí . Về sau đó Ông Khoa Trưởng có gửi thư xin lỗi nói rằng” Khi Tom Hayden xuất hiện ông không ngờ có chuyện này xẩy ra.  

*****C:\Users\Giao Chi\Desktop\imagesxz.jpg                                  Tom Hayden, Jane Fonda

 
Câu chuyện xảy ra đúng 30 năm trước. Cô Tiến, cựu nữ sinh Trưng Vương, cựu sinh viên luật khoa Sài Gòn, ngồi nhớ lại chuyện xưa đã viết lại như thế. Thực sự lúc đó cô sinh viên sắp lãnh bằng tốt nghiệp ngồi hàng đầu bên dưới. Khi sân khấu hỗn loạt là do các tay tranh đấu gốc Việt từ hàng ghế hai bên dành cho phụ huynh nhào lên. Tom Hayden bị cộng đồng và sinh viên tẩy chay rất tức giận. Tay này không hề sợ hãi. Khoa trưởng và ban tổ chức của City College đón tiếp Tom ở phía sau. Dự trù để Tom xuất hiện nói đôi lời như không có chuyện gì. Họ thử nắn gân cộng đồng chống Cộng Việt Nam tại San Jose. Hôm đó tôi ngồi ngay hàng ghế đầu bên cạnh. Hình Jane Fonda thì ai cũng biết. Anh em cũng chẳng ai nhớ mặt Tom ra sao. Chợt Peter Trần Kính la to. Thằng Tom kìa. Nói rồi Peter nhảy ngay lên sân khấu chỉ mặt Hayden la lớn Traitor. Đồ phản quốc. Phe ta ùa lên ngay. Sân khấu nhốn nháo. Khoa trưởng và các giáo sư chạy te tua tưởng là phe ta có chuẩn bị chiến tranh. Sự thực cuộc chiến hết sức đột xuất phát ra từ một người hoàn toàn không có chủ trương bạo động. An ninh cảnh sát ùa lên và chỉ lo bảo vệ cho Tom và tay khoa trưởng rút lui. Sinh viên lếch thếch ôm quần áo mũ nón chạy khỏi hội trường. Bằng vốn liếng Anh ngữ xuất sắc của tay làm sở Mỹ 15 năm, lại thêm cái bằng thông dịch cao cấp cho bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Peter Trần Kính chợt có giây phút huy hoàng trước ống kính TV tha hồ chửi phản chiến. Các bạn có thể hỏi xem Trần Kính là ai, bây giờ ông ta ở đâu. Nếu quý vị xem phim Chúng tôi muốn sống hẳn còn nhớ vai phụ xuất sắc nhất đóng vai cán bộ cộng sản xách động. Một mặt hô khẩu hiệu đả đảo địa chủ, mặt khác đốc thúc dân chúng đứng ra đấu tố.

Chính anh chàng đó. Peter tốt nghiệp Thủ Đức 1954 rồi ở lại làm huấn luyện viên. Sau quay ra làm sở Mỹ. Ông về San Jose làm phó giám đốc cho IRCC. Ông mất gần như cùng một năm với Tom Hayden. Cái màn chỉ tay mắng Tom trên sân khấu năm 1987 quả thực là đoạn xuất sắc nhất. Tiếc thay lúc đó chưa có SBTN.
.
Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

                 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.