Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Munich / Đức Quốc Và Nỗi Đau Miền Trung

02/03/201701:47:00(Xem: 3208)

MUNICH / ĐỨC QUỐC và NỖI ĐAU MIỀN TRUNG
 

Bài tường thuật Đêm nhạc từ thiện hỗ trợ đồng bào miền Trung khởi kiện nhà máy Formosa.
Thứ bảy 25.02.2017 tại T.p. Munich Đức Quốc.
 

* Hồ Sĩ Sáng


Đêm nhạc từ thiện xảy ra trong khoảng thời gian người Việt Nam trong và ngoài nước tổ chức lễ tưởng niệm tri ân những chiến sĩ đã hy sinh vì Hoàng Sa – Trường Sa và đồng bào chiến sĩ tại vùng biên giới phía bắc trước sự xâm lăng và tàn sát của Trung Cộng. Tất cả cùng đứng dậy làm lễ một phút tưởng niệm với lời tri ân cảm động:

• Phút tưởng niệm để tri ân đến 74 chiến sĩ đã hy sinh tại Hoàng Sa vào ngày 19.01.1974. Tinh thần chiến đấu của các anh mãi bất diệt.

• Phút tưởng niệm để tưởng nhớ đến 50.000 đồng bào và chiến sĩ đã ngả xuống trước sự tàn sát của quân Trung Cộng tại sáu tỉnh biên giới phía bắc vào ngày 17.02.1979. Trận chiến ngắn ngủi nhưng tàn khốc. Có những vụ thảm sát rất man rợ, chúng dùng búa và dao chặt phụ nữ và trẻ em ra từng khúc ném xuống giếng hoặc vứt hai bên bờ suối.

• Phút tưởng niệm để tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã hy sinh tức tưởi khi cấp trên ra lệnh không cho nổ súng trước sự tàn sát dã man của Trung Cộng vào ngày 14.03.1988.

Hoàng - Trường Sa đã mất, nhưng tinh thần hy sinh vì dân tộc của các anh mãi mãi trường tồn. Hôm nay, chúng tôi, những người con xa xứ hướng về biển Đông và vùng biên giới, nơi các anh đã chiến đấu và hy sinh, để tưởng nhớ và tri ân.

Tiếp nối phút tưởng niệm tất cả đồng thanh hát vang rất khí thế:

„Trường Sa là máu của ta.

Hoàng Sa là thịt của ta.

Đất nước ta là xương là máu ông cha để lại.

Quân bành trướng đừng mong xâm lấn.

Kia, còn bao mồ chôn quân Tống.

Hỏi quân thù?

Hỏi quân thù còn nhớ hay không?...“

Lê Phú dịu dàng trong tà áo dài giới thiệu Video về đồng bào miền Trung biểu tình phản đối công ty thép Formosa và hành trình khởi kiện với hai đoàn của L.m Đặng Hữu Nam và L.m. Nguyễn Đình Thục bị nhà cầm quyền đàn áp, đánh đập tàn bạo. Máu đồng bào miền Trung đã đỗ trên hành trình đi tìm công lý.

Formosa vẫn sừng sững, vẫn cứ tiếp tục thải chất độc ra biển dưới sự bao che bưng bít của nhà cầm quyền, bởi chúng đã được ăn ngập đầu nên chỉ còn cách là đàn áp và bắt bỏ tù những ai chống Formosa.

„Chúng ăn vuông ăn méo ăn tròn

Chúng ăn to ăn bé cỏn con

Chúng ăn trên ăn dưới ăn ngang

Cho mặc người ai thở ai than.“

Một liên khúc „Biển động“ Tuấn Khanh và „Chúng đi buôn“ Phan Văn Hưng qua tiếng đàn và giọng ca Vũ Phong lột tả phần nào nỗi khổ ngư dân và lòng không đáy của quan tham. Quặn đau thêm hai ca khúc „Biển chết“ sáng tác Cáp Anh Tài qua tiếng hát Bích Huyền và „Cá chết miền Trung“ của nhạc sĩ Trần Chí Phúc với giọng ca Vĩnh Điệp. Miền Trung đang thanh bình cát trắng trãi bờ êm, thì bỗng đâu đau thương tràn đến, xác cá loang đầy biển miền Trung. Bữa cơm quê nghèo miền Trung lại chan thêm dòng lệ.

"Biển xanh nuôi sống bao gia đình người dân.

Chiều nay tê tái bao con thuyền nằm im phơi.

Hận bọn người thải ra độc chất,

Bọn giặc thù làm cho biển chết,

Tan nát quê hương, muôn người lầm than."

Bọn giặc thù muốn đầu độc nhân dân, bọn Trung Cộng muốn bành trướng biển đông, quân xâm lăng đang tràn đầy nước Việt. Lịch sử dân tộc Việt Nam hơn bốn ngàn năm chưa bao giờ khuất phục ngọai xâm. Trang sử hào hùng dân tộc chống giặc Tàu còn vang dội: Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng; Chiến thắng oanh liệt của Ngô Quyền tại Bạch Đằng Giang... Danh tướng Lý Thường Kiệt và bài thơ thần còn vang vọng:

„Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên phận định tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư“

Thế nhưng, những sinh viên, thanh niên, nhân sĩ yêu nước xuống đường phản đối Trung Cộng xâm lược, lên tiếng để bảo vệ quê hương hay người dân trong nước thắp lên nén hương, dâng lên nhành hoa tri ân những chiến sĩ hy sinh vì Hoàng Sa – Trường Sa thì bị ngay chính chế độ lãnh đạo đất nước bắt bỏ tù. Việt Nam từ ngàn xưa đến nay chưa có một thể chế chính trị nào mà vô ơn đến như vậy. Trên thế giới chưa có một dân tộc nào bội bạc đến như vậy và cũng chưa có một quốc gia nào phi dân tộc đến như vậy!

„Con đường Việt Nam“ một sáng tác của NTLT viết về người tù lương tâm nói chung và viết riêng về cuộc đời của anh Trần Huỳnh Duy Thức đang còn trong ngục tối. „Trong bóng tối trại giam nơi cầm tù những người có tội.

Nhưng trớ trêu tình đời có những người đi tù vì Quê Hương“ được trình bày qua ba tiếng hát Vĩnh Điệp, Quốc Nam, Sĩ Sáng. Trong trại giam, anh hay tin mẫu thân qua đời, anh xin về quấn vành khăn tang, nhưng nhà cầm quyền không chấp nhận, anh đành nén nổi đau thương và nuốt những dòng lệ tủi hờn. Tiếp nối là „Tình mẹ“ cảm động qua tiếng hát dạt dào Thu Hà và ca khúc „Mẹ“ tiếng hát sâu lắng thiết tha của bé Đức Minh. Những ca khúc miền Trung tiếp nối „Mưa chiều miền Trung“, „Biển cạn“, „Thương Lắm Miền Trung“, „Quê em mùa nước lũ“, „Bạn Tôi“, „Miền Trung máu chảy ruột mềm“ với những giọng ca: Thiên Thanh, Anh Hữu, Diệu Miền, Nguyễn Hiền, Quang Thắng.

„Xót xa“ ca khúc của nhạc sĩ Jazzy Dạ Lam sáng tác riêng cho chương trình sau khi đọc bài thơ của Lê Phú viết về cuộc hành trình khởi kiện của Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng hơn 600 giáo dân, ngư dân miền Trung bị đàn áp đánh đập tàn bạo.

„Hãy gấp trang báo và tắt TiVi“ một sáng tác mới của nhạc sĩ Tuấn Khanh được trình bày bởi hai giọng ca sống động Quốc Nam và Vĩnh Điệp. Ca khúc lên án những tin tức mị dân trên báo chí và truyền hình. Đồng thời cũng lên án những ngòi bút bẻ cong viết sai sự thật, trái lương tâm, vô đạo đức.

„Trả lại thời gian“, „Sương Lạnh Chiều Đông“, „Riêng một góc trời“ nhận được những tràng pháo tay tán thưởng của khán giả. Những tràng pháo tay nồng nhiệt khán giả dành cho ca sĩ trẻ Đức Tiến, lần đầu tiên trình diễn tại sân khấu München. Giọng ca được nhiều khán giả yêu mến nhất trong đêm với chất giọng đặc sắc qua hai ca khúc „Chị ơi“ và „Tình em xứ Quãng“. „40 năm rồi sao“ 40 năm qua nhanh như cơn gió thoảng, quê hương mình ngày càng đổ nát điêu linh. Ca khúc được trình bày qua giọng ca Bích Huyền đến từ Nuernberg. „Tôi thấy tôi về“ trong ngày vui lớn của quê hương, nhạc Phan Văn Hưng với tiếng đàn và giọng hát du dương Vũ Phong đến từ Stuttgart.

Cuối chương trình với những ca khúc hòa âm vui tươi „Thì thầm mùa Xuân“, „Biển tình“„Đã không yêu thì thôi“, „Hoa cài mái tóc“, „Sẽ hơn bao giờ hết“, „Đêm huyền diệu“ với những tiếng hát vững vàng Tâm Thủy, Tuyết Phương, Julie Kim, Nguyễn Hiền như một lời chúc khán giả ra về vui vẻ, một giấc ngủ ngon với mộng đẹp cho quê hương Việt Nam mau chóng đổi thay.

Ban nhạc NTVN gồm: Key Nguyễn Trung Việt, Anh Khoa; Guitar Quỳnh Thuyên; Trống Vĩnh Trinh, Bass Quang Thắng đã chơi một đêm thật tuyệt vời, hầu như không có một sai sót nào cả một chương trình bốn tiếng đồng hồ.

Đêm nhạc đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả cho đến người tham gia. Đó là một lời động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục với những chương trình tương tự. Chúng tôi cũng cảm thấy tự hào đã góp một chút công sức cho đồng bào miền Trung ruột thịt thân yêu của chúng ta đang gặp cảnh lầm than.

Tổng số tiền thu được sau khi trừ mọi chi phí là 3.905,00 Euro.

Tất cả số tiền này chúng tôi sẽ gởi về cho hai Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục.

Một lần nữa BTC chân thành cám ơn sự tham gia, sự đóng góp của tất cả anh chị em nhạc công, ca sĩ, những cô chú anh chị ban ẩm thực, trang trí, trật tự...những mạnh thường quân, đặc biệt đông đủ khán giả yêu mến của chúng tôi.

Điều quan trọng hơn sự đóng góp vật chất của chúng ta cho đồng bào miền Trung, đó là sự đóng góp tinh thần của qúy vị giúp cho đồng bào thêm lòng can đảm đi tìm công lý buộc kẻ đầu độc có những bồi thường thỏa đáng và cút khỏi đất nước Việt Nam.

“Trả cho tôi đây con sóng chan hòa,

Miền Trung đơn sơ nhưng êm ấm những mái nhà.

Trả cho tôi cát trắng xóa bàn chân,

Xa khơi con thuyền mang về đầy khoang cá tôm“.

(Biển chết – Cáp Anh Tài)* HỒ SĨ SÁNG

Đạo diễn Sân khấu

(Munich, 01.03.2017

 

* Đính kèm vài hình ảnh Đêm Nhạc Từ Thiện tổ chức tại Munich ngày 25.02.2017 của BTC và của tham dự viên Châu6168. Vui lòng ghi nguồn khi trích đăng. Cám ơn !.

 

     C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\BTC_M-25.02.2017-F.jpg


Ban Tổ Chức


     C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\Ban nhac_25.02.2017.jpg

Ban nhạc

* Quang cảnh Hội trường

            

     C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\QuangCanh HT_1.jpg


                   

E:\Aktivitäten_Deutschland\M_25Feb2017 (Formosa)\Ch144_M25Feb2017.jpg   


(* © HSS)

 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.