Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Trump Đọc Diễn Văn Trước QH Lần Đầu: Đòi QH Chi 1,000 Tỉ MK Để Xây Hạ Tầng Cơ Sở

01/03/201700:00:00(Xem: 3414)
Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn liên bang lần đầu tiên của ông trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, đặt ra chương trình hành động cho nhiệm kỳ tổng thống của ông, và trong nghĩa rộng, là viễn kiến của ông đối với đất nước.

Trump nêu bật những giới hạn việc vận động hành lang mới, và các sắc lệnh hành pháp mà ông đã đưa ra để giảm các luật lệ, bắt đầu lại đường dẫn dầu bị trì trệ, và trấn áp di dân bất hợp pháp.

Lập lại những cam kết đã từng ông nói đến quá nhiều lần, Trump hứa “hủy bỏ và thay thế” Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) nhưng bị ngừng lại để giải quyết các bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng Hòa về cách thức làm sao để thực hiện điều đó.

Trump kể hàng loạt câu chuyện để nêu bật lời kêu gọi của ông về cải tổ Cơ Quan Thực Phẩm Và Thuốc (FDA) và giáo dục công lập.

Ông cam kết sẽ thực hiện cải tô thuế “lịch sử,” trong khi ông có vẻ như gật đầu với kế hoạch “điều chỉnh biên giới của các nhà Cộng Hòa tại Hạ Viện, nhưng đã không xác nhận một cách rõ ràng điều ấy. “Điều chỉnh biên giới” là nói gọn của đề án thuế nhập cảng của Cộng Hòa tại Hạ Viện, mà đã bị một số nhà Cộng Hòa chống đối.

Ông cũng trình bày các chính sách về di trú của ông, gồm đề xuất gây tranh cãi của ông để xây tường dọc theo biên giới Mexico và Hoa Kỳ.

Ông kêu gọi các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ cùng nhau làm việc để cải tổ hệ thống di trú vào chương trình dựa trên sự tốt đẹp tập trung vào “cuộc sống hạnh phúc của các công dân Mỹ.”

Trump còn kêu gọi gia tăng chi tiêu quân sự và 1,000 tỉ đô la vào việc tân trang hạ tầng cơ sở đang bị hư hại.

Ông cũng hứa sẽ dùng nhóm từ “khủng bố Hồi Giáo cực đoan” thay vì Hồi Giáo đã gây tranh cãi và bất bình.

Ông cũng cam kết thực hiện các bước kế tiếp để nâng cao an ninh quốc gia và “đẩy những người làm hại chúng ta ra xa.”

“Chúng ta không thể cho phép một bãi đổ của khủng bố hình thành bên trong nước Mỹ -- chúng ta không thể cho phép Quốc Gia chúng ta trở thành thánh địa cho những kẻ cực đoan,” ông Trump nhấn mạnh trong bài diễn văn.

Tuy nhiên, bài diên văn của ông Trump đã không đưa ra thêm điều gì để hậu thuẫn cho đề nghị cải tổ thuế và lộ trình xóa sổ Obamacare -- 2 điều mà nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa rất muốn nghe.

Trọng tâm trong bài diễn văn tối Thứ Ba tại luỡng viện QH của TT Trump là gia tăng hậu thuẫn trong cử tri và nhắc lại hưá hẹn nâng đỡ các giới bị bỏ rơi trong thay đổi kinh tế.

Trong hơn 1 tháng gây sóng gió, TT Trump coi chính sách nội an là ưu tiên và trung tâm, với các chương trình di trú khắt khe hơn, dựng tường biên giới và dự định tăng ngân sách quốc phòng 10%.

Các phụ tá xác nhận vị lãnh đạo hành pháp liên bang 70 tuổi định trở lại chú tâm vào các vấn đề cơm áo đã giúp ông thắng tổng tuyển cử Tháng 11. Trong phát biểu thông qua chương trình Fox News and Friends sáng Thứ Ba, ông Trump nhấn mạnh “Tất cả những điều tôi có thể làm là tiếng nói từ con tim, và nói lên những việc tôi muốn làm”.

Theo mô tả của 1 viên chức, TT chú tâm vào việc giải quyết những vấn đề thật, với con người thật. Nhưng, “tuần trăng mật” của TT thứ 45 không dài lâu vì các bất đồng nội bộ và thiếu kinh nghiệm.

Thăm dò RealClearPolitics ghi tỉ lệ công dân ủng hộ ông Trump là 44%, thấp chưa từng thấy với tân TT trong 1 tháng đầu làm việc lãnh đạo hành pháp. Tỉ lệ tương ứng của TT Obama gần ngày đọc thông điệp liên bang đầu tiên, Tháng 2-2009, là 62%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.