Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Trump Đọc Diễn Văn Trước QH Lần Đầu: Đòi QH Chi 1,000 Tỉ MK Để Xây Hạ Tầng Cơ Sở

01/03/201700:00:00(Xem: 3182)
Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn liên bang lần đầu tiên của ông trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, đặt ra chương trình hành động cho nhiệm kỳ tổng thống của ông, và trong nghĩa rộng, là viễn kiến của ông đối với đất nước.

Trump nêu bật những giới hạn việc vận động hành lang mới, và các sắc lệnh hành pháp mà ông đã đưa ra để giảm các luật lệ, bắt đầu lại đường dẫn dầu bị trì trệ, và trấn áp di dân bất hợp pháp.

Lập lại những cam kết đã từng ông nói đến quá nhiều lần, Trump hứa “hủy bỏ và thay thế” Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) nhưng bị ngừng lại để giải quyết các bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng Hòa về cách thức làm sao để thực hiện điều đó.

Trump kể hàng loạt câu chuyện để nêu bật lời kêu gọi của ông về cải tổ Cơ Quan Thực Phẩm Và Thuốc (FDA) và giáo dục công lập.

Ông cam kết sẽ thực hiện cải tô thuế “lịch sử,” trong khi ông có vẻ như gật đầu với kế hoạch “điều chỉnh biên giới của các nhà Cộng Hòa tại Hạ Viện, nhưng đã không xác nhận một cách rõ ràng điều ấy. “Điều chỉnh biên giới” là nói gọn của đề án thuế nhập cảng của Cộng Hòa tại Hạ Viện, mà đã bị một số nhà Cộng Hòa chống đối.

Ông cũng trình bày các chính sách về di trú của ông, gồm đề xuất gây tranh cãi của ông để xây tường dọc theo biên giới Mexico và Hoa Kỳ.

Ông kêu gọi các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ cùng nhau làm việc để cải tổ hệ thống di trú vào chương trình dựa trên sự tốt đẹp tập trung vào “cuộc sống hạnh phúc của các công dân Mỹ.”

Trump còn kêu gọi gia tăng chi tiêu quân sự và 1,000 tỉ đô la vào việc tân trang hạ tầng cơ sở đang bị hư hại.

Ông cũng hứa sẽ dùng nhóm từ “khủng bố Hồi Giáo cực đoan” thay vì Hồi Giáo đã gây tranh cãi và bất bình.

Ông cũng cam kết thực hiện các bước kế tiếp để nâng cao an ninh quốc gia và “đẩy những người làm hại chúng ta ra xa.”

“Chúng ta không thể cho phép một bãi đổ của khủng bố hình thành bên trong nước Mỹ -- chúng ta không thể cho phép Quốc Gia chúng ta trở thành thánh địa cho những kẻ cực đoan,” ông Trump nhấn mạnh trong bài diễn văn.

Tuy nhiên, bài diên văn của ông Trump đã không đưa ra thêm điều gì để hậu thuẫn cho đề nghị cải tổ thuế và lộ trình xóa sổ Obamacare -- 2 điều mà nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa rất muốn nghe.

Trọng tâm trong bài diễn văn tối Thứ Ba tại luỡng viện QH của TT Trump là gia tăng hậu thuẫn trong cử tri và nhắc lại hưá hẹn nâng đỡ các giới bị bỏ rơi trong thay đổi kinh tế.

Trong hơn 1 tháng gây sóng gió, TT Trump coi chính sách nội an là ưu tiên và trung tâm, với các chương trình di trú khắt khe hơn, dựng tường biên giới và dự định tăng ngân sách quốc phòng 10%.

Các phụ tá xác nhận vị lãnh đạo hành pháp liên bang 70 tuổi định trở lại chú tâm vào các vấn đề cơm áo đã giúp ông thắng tổng tuyển cử Tháng 11. Trong phát biểu thông qua chương trình Fox News and Friends sáng Thứ Ba, ông Trump nhấn mạnh “Tất cả những điều tôi có thể làm là tiếng nói từ con tim, và nói lên những việc tôi muốn làm”.

Theo mô tả của 1 viên chức, TT chú tâm vào việc giải quyết những vấn đề thật, với con người thật. Nhưng, “tuần trăng mật” của TT thứ 45 không dài lâu vì các bất đồng nội bộ và thiếu kinh nghiệm.

Thăm dò RealClearPolitics ghi tỉ lệ công dân ủng hộ ông Trump là 44%, thấp chưa từng thấy với tân TT trong 1 tháng đầu làm việc lãnh đạo hành pháp. Tỉ lệ tương ứng của TT Obama gần ngày đọc thông điệp liên bang đầu tiên, Tháng 2-2009, là 62%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Các hạn chế chuyến bay đã được đưa ra cho bầu trời bên trên thành phố Palm Beach, Florida bởi Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) đối với ngày 20 tháng 1, cho thấy tổng thống sẽ đi xuống phía nam trong ngày cuối cùng tại chức của ông và bỏ qua việc đưa tiễn tại Điện Capitol theo truyền thống bằng cách rời Washington bằng trực thăng Marine One.
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.