Hôm nay,  

TT Trump Đọc Diễn Văn Trước QH Lần Đầu: Đòi QH Chi 1,000 Tỉ MK Để Xây Hạ Tầng Cơ Sở

01/03/201700:00:00(Xem: 3900)
Tổng Thống Donald Trump đọc diễn văn liên bang lần đầu tiên của ông trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, đặt ra chương trình hành động cho nhiệm kỳ tổng thống của ông, và trong nghĩa rộng, là viễn kiến của ông đối với đất nước.

Trump nêu bật những giới hạn việc vận động hành lang mới, và các sắc lệnh hành pháp mà ông đã đưa ra để giảm các luật lệ, bắt đầu lại đường dẫn dầu bị trì trệ, và trấn áp di dân bất hợp pháp.

Lập lại những cam kết đã từng ông nói đến quá nhiều lần, Trump hứa “hủy bỏ và thay thế” Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) nhưng bị ngừng lại để giải quyết các bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng Hòa về cách thức làm sao để thực hiện điều đó.

Trump kể hàng loạt câu chuyện để nêu bật lời kêu gọi của ông về cải tổ Cơ Quan Thực Phẩm Và Thuốc (FDA) và giáo dục công lập.

Ông cam kết sẽ thực hiện cải tô thuế “lịch sử,” trong khi ông có vẻ như gật đầu với kế hoạch “điều chỉnh biên giới của các nhà Cộng Hòa tại Hạ Viện, nhưng đã không xác nhận một cách rõ ràng điều ấy. “Điều chỉnh biên giới” là nói gọn của đề án thuế nhập cảng của Cộng Hòa tại Hạ Viện, mà đã bị một số nhà Cộng Hòa chống đối.

Ông cũng trình bày các chính sách về di trú của ông, gồm đề xuất gây tranh cãi của ông để xây tường dọc theo biên giới Mexico và Hoa Kỳ.

Ông kêu gọi các nhà lập pháp Cộng Hòa và Dân Chủ cùng nhau làm việc để cải tổ hệ thống di trú vào chương trình dựa trên sự tốt đẹp tập trung vào “cuộc sống hạnh phúc của các công dân Mỹ.”

Trump còn kêu gọi gia tăng chi tiêu quân sự và 1,000 tỉ đô la vào việc tân trang hạ tầng cơ sở đang bị hư hại.

Ông cũng hứa sẽ dùng nhóm từ “khủng bố Hồi Giáo cực đoan” thay vì Hồi Giáo đã gây tranh cãi và bất bình.

Ông cũng cam kết thực hiện các bước kế tiếp để nâng cao an ninh quốc gia và “đẩy những người làm hại chúng ta ra xa.”

“Chúng ta không thể cho phép một bãi đổ của khủng bố hình thành bên trong nước Mỹ -- chúng ta không thể cho phép Quốc Gia chúng ta trở thành thánh địa cho những kẻ cực đoan,” ông Trump nhấn mạnh trong bài diễn văn.

Tuy nhiên, bài diên văn của ông Trump đã không đưa ra thêm điều gì để hậu thuẫn cho đề nghị cải tổ thuế và lộ trình xóa sổ Obamacare -- 2 điều mà nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa rất muốn nghe.

Trọng tâm trong bài diễn văn tối Thứ Ba tại luỡng viện QH của TT Trump là gia tăng hậu thuẫn trong cử tri và nhắc lại hưá hẹn nâng đỡ các giới bị bỏ rơi trong thay đổi kinh tế.

Trong hơn 1 tháng gây sóng gió, TT Trump coi chính sách nội an là ưu tiên và trung tâm, với các chương trình di trú khắt khe hơn, dựng tường biên giới và dự định tăng ngân sách quốc phòng 10%.

Các phụ tá xác nhận vị lãnh đạo hành pháp liên bang 70 tuổi định trở lại chú tâm vào các vấn đề cơm áo đã giúp ông thắng tổng tuyển cử Tháng 11. Trong phát biểu thông qua chương trình Fox News and Friends sáng Thứ Ba, ông Trump nhấn mạnh “Tất cả những điều tôi có thể làm là tiếng nói từ con tim, và nói lên những việc tôi muốn làm”.

Theo mô tả của 1 viên chức, TT chú tâm vào việc giải quyết những vấn đề thật, với con người thật. Nhưng, “tuần trăng mật” của TT thứ 45 không dài lâu vì các bất đồng nội bộ và thiếu kinh nghiệm.

Thăm dò RealClearPolitics ghi tỉ lệ công dân ủng hộ ông Trump là 44%, thấp chưa từng thấy với tân TT trong 1 tháng đầu làm việc lãnh đạo hành pháp. Tỉ lệ tương ứng của TT Obama gần ngày đọc thông điệp liên bang đầu tiên, Tháng 2-2009, là 62%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.