Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo và Lời Hứa

28/02/201700:00:00(Xem: 2886)

Trong dân gian, người ta vẫn thường dùng lời hứa để thể hiện một sự cam kết bằng lời nói. Sự cam kết có thể là giữa nhiều đối tượng, hoặc cũng có thể là sự tự nguyện đơn phương của một phía mà thôi.

Trên phương diện pháp lý, những cam kết trong sự giao dịch được thể hiện cùng lúc giữa các đối tượng, thông thường là phải bằng văn bản giấy trắng mực đen thì mới có giá trị. Nhưng tại nhiều nơi và tùy vào từng trường hợp, sự cam kết thể hiện qua lời nói hay bằng hành động, cũng vẫn có thể được luật pháp công nhận. Tuy nhiên, mọi thứ cam kết dầu bằng văn bản, lời nói, hay hành động, tất cả chỉ có hiệu lực và giá trị pháp lý khi được thực hiện bởi người đủ tuổi thành niên, trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo, và nội dung của sự cam kết phải phù hợp với các quy định của luật pháp.

Lời Hứa Hướng Đạo

Căn cứ vào Bản Hiến Chương của Tổ Chức Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới (World Organization of the Scout Movement – WOSM), phương pháp giáo dục Hướng Đạo chủ yếu là dựa trên Lời Hứa và Luật Hướng Đạo. Vì vậy, Lời Hứa Hướng Đạo – mặc dầu không thể có giá trị pháp lý như một sự cam kết trong sinh hoạt dân gian – nhưng đó chính là kim chỉ Nam nhằm nhắc nhở Hướng Đạo Sinh về những việc cần phải làm, và những điều cần phải tôn trọng, hầu có thể trở thành một người tốt cho cộng đồng, cũng chính là mục đích của Phong Trào Hướng Đạo.

Vì là một phong trào hoàn vũ, mọi thành viên của WOSM tại các nước trên thế giới đều phải tuân thủ và sử dụng Lời Hứa Hướng Đạo đề ra bằng ngôn ngữ thích hợp với nền văn hóa và văn minh của mỗi Hội Hướng Đạo Quốc Gia (National Scout Organization – NSO) là thành viên WOSM, dựa theo ý tưởng và gợi ý của vị sáng lập Phong Trào Hướng Đạo là cố Huân Tước Baden Powell, và Lời Hứa đó phải được chấp thuận bởi WOSM - (Hiến Chương Hướng Đạo Thế Giới, Chương I, Điều II, Khoản 2).

Với những quy định vừa kể trên đây được trình bày hết sức rõ ràng và dễ hiểu nơi bản Hiến Chương của Hướng Đạo Thế Giới từ bấy lâu nay, cho thấy sự quan trọng và đúng đắn của Lời Hứa trong sinh hoạt Hướng Đạo. Và những ai hiểu rõ Hiến Chương của Hướng Đạo Thế Giới cũng đều phải biết rằng chỉ có các NSO hội viên của WOSM mới có quyền đặt ra, hoặc sửa đổi, Lời Hứa Hướng Đạo của quốc gia đó với sự chấp thuận của WOSM. Thêm vào đó, cũng từ nguyên tắc trên đây và bởi tại mỗi quốc gia chỉ có duy nhất một NSO được công nhận là thành viên của WOSM - (Hiến Chương Hướng Đạo Thế Giới, Chương III, Điều V, Khoản 3), Hướng Đạo Sinh ghi danh và mặc đồng phục của NSO trong quốc gia nào, thì phải áp dụng Lời Hứa Hướng Đạo của NSO đó. Điều này cũng đã được thể hiện rất rõ ràng trước đây qua các sinh hoạt của Đạo Kỳ Hòa trong Hội Hướng Đạo Việt Nam, từng là NSO của Việt Nam Cộng Hòa (Nam Việt Nam) được WOSM công nhận từ 1957 đến 1975: Hướng Đạo Sinh trong Đạo Kỳ Hòa thời đó là người gốc Đài Loan và thường sinh hoạt ca hát bằng tiếng Trung Hoa. Tuy nhiên, vì là người Việt gốc Hoa và là hội viên và mặc đồng phục của Hội Hướng Đạo Việt Nam, các Hướng Đạo Sinh Đạo Kỳ Hòa đều phải tôn trọng và áp dụng Lời Hứa Hướng Đạo của Hội Hướng Đạo Việt Nam.

Tóm lại, Hướng Đạo là phong trào mà những ai tham gia đều là do sự tự nguyện. Nhưng khi đã là người Hướng Đạo - đặc biệt là các trưởng có trách nhiệm hướng dẫn và làm gương cho lớp trẻ đi sau - thì phải có bổn phận tôn trọng những quy định đã ghi rõ nơi bản Hiến Chương của Hướng Đạo Thế Giới. Và trong đời sống xã hội, khi một thành viên biết tôn trọng các quy luật chung của tổ chức mà mình tham gia, cũng chính là biểu hiện cung cách của người hiểu rõ thế nào là nguyên tắc cũng như luật lệ của một xã hội văn minh và có tôn ti trật tự.

Miền Nam California – 22 Feb. 2017

Nhân kỷ niệm sinh nhật của Lord Baden Powell (22 Feb. 1857 – 8 Jan. 1941), người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới.

Tom Huỳnh, J.D.

T.Huynh@1stcounsel.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.