Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hướng Đạo và Lời Hứa

28/02/201700:00:00(Xem: 3787)

Trong dân gian, người ta vẫn thường dùng lời hứa để thể hiện một sự cam kết bằng lời nói. Sự cam kết có thể là giữa nhiều đối tượng, hoặc cũng có thể là sự tự nguyện đơn phương của một phía mà thôi.

Trên phương diện pháp lý, những cam kết trong sự giao dịch được thể hiện cùng lúc giữa các đối tượng, thông thường là phải bằng văn bản giấy trắng mực đen thì mới có giá trị. Nhưng tại nhiều nơi và tùy vào từng trường hợp, sự cam kết thể hiện qua lời nói hay bằng hành động, cũng vẫn có thể được luật pháp công nhận. Tuy nhiên, mọi thứ cam kết dầu bằng văn bản, lời nói, hay hành động, tất cả chỉ có hiệu lực và giá trị pháp lý khi được thực hiện bởi người đủ tuổi thành niên, trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo, và nội dung của sự cam kết phải phù hợp với các quy định của luật pháp.

Lời Hứa Hướng Đạo

Căn cứ vào Bản Hiến Chương của Tổ Chức Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới (World Organization of the Scout Movement – WOSM), phương pháp giáo dục Hướng Đạo chủ yếu là dựa trên Lời Hứa và Luật Hướng Đạo. Vì vậy, Lời Hứa Hướng Đạo – mặc dầu không thể có giá trị pháp lý như một sự cam kết trong sinh hoạt dân gian – nhưng đó chính là kim chỉ Nam nhằm nhắc nhở Hướng Đạo Sinh về những việc cần phải làm, và những điều cần phải tôn trọng, hầu có thể trở thành một người tốt cho cộng đồng, cũng chính là mục đích của Phong Trào Hướng Đạo.

Vì là một phong trào hoàn vũ, mọi thành viên của WOSM tại các nước trên thế giới đều phải tuân thủ và sử dụng Lời Hứa Hướng Đạo đề ra bằng ngôn ngữ thích hợp với nền văn hóa và văn minh của mỗi Hội Hướng Đạo Quốc Gia (National Scout Organization – NSO) là thành viên WOSM, dựa theo ý tưởng và gợi ý của vị sáng lập Phong Trào Hướng Đạo là cố Huân Tước Baden Powell, và Lời Hứa đó phải được chấp thuận bởi WOSM - (Hiến Chương Hướng Đạo Thế Giới, Chương I, Điều II, Khoản 2).

Với những quy định vừa kể trên đây được trình bày hết sức rõ ràng và dễ hiểu nơi bản Hiến Chương của Hướng Đạo Thế Giới từ bấy lâu nay, cho thấy sự quan trọng và đúng đắn của Lời Hứa trong sinh hoạt Hướng Đạo. Và những ai hiểu rõ Hiến Chương của Hướng Đạo Thế Giới cũng đều phải biết rằng chỉ có các NSO hội viên của WOSM mới có quyền đặt ra, hoặc sửa đổi, Lời Hứa Hướng Đạo của quốc gia đó với sự chấp thuận của WOSM. Thêm vào đó, cũng từ nguyên tắc trên đây và bởi tại mỗi quốc gia chỉ có duy nhất một NSO được công nhận là thành viên của WOSM - (Hiến Chương Hướng Đạo Thế Giới, Chương III, Điều V, Khoản 3), Hướng Đạo Sinh ghi danh và mặc đồng phục của NSO trong quốc gia nào, thì phải áp dụng Lời Hứa Hướng Đạo của NSO đó. Điều này cũng đã được thể hiện rất rõ ràng trước đây qua các sinh hoạt của Đạo Kỳ Hòa trong Hội Hướng Đạo Việt Nam, từng là NSO của Việt Nam Cộng Hòa (Nam Việt Nam) được WOSM công nhận từ 1957 đến 1975: Hướng Đạo Sinh trong Đạo Kỳ Hòa thời đó là người gốc Đài Loan và thường sinh hoạt ca hát bằng tiếng Trung Hoa. Tuy nhiên, vì là người Việt gốc Hoa và là hội viên và mặc đồng phục của Hội Hướng Đạo Việt Nam, các Hướng Đạo Sinh Đạo Kỳ Hòa đều phải tôn trọng và áp dụng Lời Hứa Hướng Đạo của Hội Hướng Đạo Việt Nam.

Tóm lại, Hướng Đạo là phong trào mà những ai tham gia đều là do sự tự nguyện. Nhưng khi đã là người Hướng Đạo - đặc biệt là các trưởng có trách nhiệm hướng dẫn và làm gương cho lớp trẻ đi sau - thì phải có bổn phận tôn trọng những quy định đã ghi rõ nơi bản Hiến Chương của Hướng Đạo Thế Giới. Và trong đời sống xã hội, khi một thành viên biết tôn trọng các quy luật chung của tổ chức mà mình tham gia, cũng chính là biểu hiện cung cách của người hiểu rõ thế nào là nguyên tắc cũng như luật lệ của một xã hội văn minh và có tôn ti trật tự.

Miền Nam California – 22 Feb. 2017

Nhân kỷ niệm sinh nhật của Lord Baden Powell (22 Feb. 1857 – 8 Jan. 1941), người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới.

Tom Huỳnh, J.D.

T.Huynh@1stcounsel.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.