Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuần lễ thứ 5 của ông Trump: vẫn sôi động về vụ Nga, đuổi di dân và tấn công truyền thông

27/02/201717:01:00(Xem: 4313)

Tuần lễ thứ 5 của ông Trump: vẫn sôi động về vụ Nga, đuổi di dân và tấn công truyền thông

Tòa Bạch Ốc yêu cầu FBI phủ nhận tin tức về mối liên hệ Trump với Nga

Associated Press 24/2/2017

blank

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus
 

Đài CNN tường thuật ngày 23/2/2014 rằng Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus đã yêu cầu Phó giám đốc FBI Andrew McCabe lên tiếng phủ nhận những thông tin từ truyền thông Mỹ cho biết đội ngũ tranh cử của ông Trump thường xuyên liên lạc với tình báo và giới chức chính phủ Nga.

Có tin tiết lộ ông Priebus gặp ông McCabe tới 2 lần, và gặp cả Giám đốc FBI James Comey, để yêu cầu điều này. Nhưng các lãnh đạo FBI đã từ chối lời yêu cầu của Tòa Bạch Ốc.

Việc yêu cầu này đã vi phạm vào quy định cấm TBO liên lạc với FBI về một vấn đề đang được điều tra, đặc biệt các nhân vật bị điều tra lại là người của TBO.

Ông Trump và những nhân vật thân tín của ông trong TBO đã liên tục cáo buộc là các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ đã loan tin thất thiệt, tuyệt đối không hề có sự liên lạc nào giữa ủy ban tranh cử của ông Trump với Nga.

Tuy nhiên, cũng do báo Washington Post và New York Times đưa tin mà cựu Tướng Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, đã phải từ nhiệm ngày 13-2 vừa qua vì đã gọi điện thoại cho đại sứ Nga nói về vụ cấm vận - do TT Obama áp đặt lên chính quyền Putin vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016 với mục tiêu giúp ông Trump thắng cử.  

Ủy ban tình báo lưỡng viện Hoa Kỳ cũng đang tiến hành nhiều cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump hầu thao túng nền dân chủ Mỹ.

Tờ New York Times tiết lộ là các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã thu được những cú điện thoại giữa giới chức tình báo Nga và đội ngũ tranh cử của ứng viên Trump năm 2016.

Vấn đề đặt ra ở đây là nếu các cuộc điều tra không bị quốc hội do đảng Cộng hòa nắm đa số và những người thân ông Trump trong FBI ỉm đi, và chứng cớ cho thấy phải đưa đội ngũ của ông Trump ra tòa, thí dụ như cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, thì liệu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Session có dám truy tố những người này không? ông Session có thể hành xử khách quan và công bằng không khi chính ông được ông Trump đề cử và đã từng là nhân sự cao cấp trong ủy ban tranh cử của ông Trump.

Người ta nhớ lại năm ngoái, các giới chức đảng Cộng Hòa đã chỉ trích mạnh mẽ việc bà Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là Loretta Lynch, đã gặp gỡ cựu TT Bill Clinton tại phi trường và có một cuộc trao đổi dài, dù bà Lynch nói chỉ là thăm hỏi bình thường về chuyện gia đình, trong lúc vụ bà Clinton dùng email riêng cho công việc đang bị FBI - một cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp -  điều tra. Trước làn sóng dị nghị của dư luận, bà Lynch đã phải tự rút lui khỏi cuộc điều tra và dành quyền quyết định cho cơ quan FBI cũng như các công tố viên của bộ Tư pháp.

Các dân biểu và thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ đã kêu gọi phải thiết lập một ủy ban điều tra độc lập, giống như cuộc điều tra vụ khủng bố ngày 11/9/2001, về sự can thiệp của Nga vào nội tình Hoa Kỳ và mối liên hệ Trump-Nga. Giới chức đảng Cộng hòa đã làm ngơ trước đề nghị này. Tuy nhiên, trước áp lực của dư luận bao gồm truyền thông, dân báo và tiếng nói trực tiếp của người dân vang lên đông đảo, mạnh mẽ tại các buổi họp “townhall meeting” với các chính giới, có một số dân biểu và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đồng ý với các đồng nghiệp bên Dân chủ.

Mới đây nhất, một giới chức cao cấp của đảng Cộng Hòa, Dân biểu Darrell Issa (R-Calif.) đã lên tiếng hôm 25/2 cổ võ cho một ủy ban điều tra độc lập vụ Nga.

Ông Trump có thể bị trát tòa đòi trình giấy khai thuế

Image: Sen. Collins: Trump Tax Returns Could Be Subpoenaed for Russia Probe

Thượng nghị sĩ tiểu bang Maine Susan Collins - đảng Cộng Hòa
 

Theo nguồn tin của tờ Washington Post (22/2/2017), Thượng nghị sĩ Susan Collins của đảng Cộng Hòa cho biết Ủy ban Tình báo của bà tại Quốc hội có quyền gởi trát buộc ông Trump phải đưa hồ sơ thuế để tìm hiểu rõ mối liên hệ của ông với Nga, nếu xét thấy cần thiết.

Các nhà làm luật đảng Dân Chủ tại lưỡng viện đã đốc thúc việc này từ lâu, nhưng các đồng nghiệp thuộc đảng Cộng Hòa vẫn còn dậm chân tại chỗ. Sự lên tiếng của TNS Collins là một biệt lệ.

Các giới chức nghi ngờ khi ông Trump đã hết lời khen ngợi Putin và chủ trương thiết lập mối bang giao thân thiện với Nga trong suốt thời gian tranh cử và ngay cả sau khi nhậm chức. Người ta nghi có thể vì do Nga đang giữ những điều bí mật về ông Trump như kết luận của một nhân viên tình báo Anh uy tín ghi lại trong tập hồ sơ điều tra của ông,

hay đây là một hình thức “trao đổi” vì quyền lợi cá nhân giữa đôi bên do Nga đã giúp ông Trump thắng cử và bây giờ là lúc đền đáp lại.

Tòa Bạch Ốc và ông Trump tăng cường tấn công truyền thông - cấm cửa một số cơ quan lớn

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sean Spicer. Ảnh: Reuters
 

Tòa Bạch Ốc (TBO) đã cấm một số hãng truyền thông như CNN, New York Times, LA Times the Hill, Buzfeed và Politico tham dự cuộc họp báo thường ngày hôm 24/2. Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông bảo thủ nhỏ hơn như One America News Network, Breitbart, Washington Times được tham dự, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ, chống đối và cáo buộc chính quyền Trump phân biệt đối xử.

Hiện tượng ngăn cản báo chí tham dự họp báo tại TBO chưa từng xảy ra trong một xã hội tôn trọng quyền tự do ngôn luận như tại Hoa Kỳ.

Phóng viên AP và Time magazine đã tẩy chay cuộc họp báo để phản đối. Hiệp hội Phóng viên TBO (White House Correspondence Association - WHCA) cũng không chấp nhận hành động “cấm cửa” truyền thông này.

Văn phòng PR - quan hệ công chúng - của CNN chỉ trích TBO: "Đây là cách họ đáp trả khi bạn đăng những sự thật mà họ không thích." Cuộc họp báo đã không được ghi hình lại như mọi lần.

Ông Trump đã liên tục chỉ trích truyền thông, càng ngày càng nặng lời, gọi họ là “Fake News”, loan tải tin bịa đặt, là những người “thiếu thành thật nhất”, và là "kẻ thù của nhân dân." Tại Hội nghị của Ủy ban Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 24/2, ông Trump càng được dịp tấn công truyền thông không tiếc lời.

Lý do và mục tiêu của ông Trump rất rõ rệt, theo nhận định của giới phân tích chính trị và tâm lý. Là một người “ái kỷ” cao độ, ông Trump không chấp nhận bất cứ sự chỉ trích nào vì luôn thấy là mình đúng, và theo chủ trương “destruction” của thiết kế gia chính sách Steve Bannon của ông Trump, thì mục tiêu của họ là triệt tiêu toàn bộ hệ thống đương thời để xây dựng một xã hội theo cách riêng rất tiêu cực và hủy hoại của họ. Ông Trump cũng thường có những phát biểu hay tweet mang tính “giựt gân” hoặc tạo xôn xao để đánh lạc hướng dư luận từ những vấn đề khó khăn hay sai trái mà ông đã vấp phải.   

Nhiều cơ quan truyền thông lớn như  Bloomberg, CNN, The New York Times, The Los Angeles Times, Politico, Buzzfeed  và Vanity Fair đã tuyên bố không tham dự dạ tiệc của WHCA năm nay để chống lại hiện tượng tấn công truyền thông của TT Trump. Buổi dạ tiệc truyền thống hàng năm này để gây quỹ cho sinh viên trong ngành truyền thông, thường được Hiệp hội mời tổng thống và các giới chức TBO. Đây là một dịp vui, thân mật giữa truyền thông và TBO. Hai bên trao đổi những câu nói móc nhau để chọc cười. Vanity Fair cũng là cơ quan cùng đứng ra tổ chức dạ tiệc này, nhưng năm nay đã tẩy chay không tham dự.

Tối ngày 25/2, ông Trump đã gởi tweet tuyên bố không tham dự dạ tiệc WHCA, tổ chức vào ngày 29 tháng 4 tại Hinckley Hilton W.D.C. Đây là lần đầu tiên một vị tổng thống từ chối không tham dự sinh hoạt truyền thống từ năm 1921 (trừ TT Ronald Reagan năm ông bị ám sát hụt ngày 30/3/1981 và phải nằm bệnh viện).

Diễn viên kiêm đạo diễn Zach Braff  đã đề nghị tài tử Alec Baldwin, người nổi tiếng trong vai đóng nhại ông Trump của chương trình truyền hình tối thứ Bảy – Saturday Night Live, sẽ xuất hiện thay thế TT Trump. Cũng có người đề nghị mời cựu TT Obama hay TT Bush (43rd) tham dự. ​

Chương trình đuổi di dân tiếp tục bị chống đối, tốn hơn $600 tỷ tiền thuế của dân

Trong khi ông Trump vẫn lớn tiếng tuyên bố đuổi di dân bất hợp pháp mà ông cho rằng toàn là “những kẻ tội phạm nặng, bao gồm băng đảng, buôn bán thuốc phiện, cướp giật, hiếp dâm ... ra khỏi nước hàng loạt thật nhanh, thật mạnh bằng quân đội, để giữ gìn an ninh quốc gia”, như ông đã tuyên bố tại hội nghị CPAC hôm 24/2, thì hôm trước đó, Bộ trưởng Nội an John Kelly đã phải trấn an dư luận là “sẽ không hề có vụ trục xuất hàng loạt; sẽ không dùng biện pháp quân sự,” trong chuyến viếng thăm Mexico hôm 23/2 cùng với Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Tuy nhiên, chính phủ Trump vẫn ra lệnh cho các cơ quan chính quyền khắp nước quy tụ và trục xuất bất cứ ai cư ngụ bất hợp pháp dù họ có vi phạm luật pháp hay không.

Nếu chính phủ Trump cương quyết đuổi hết 11 triệu người đang làm việc và cư ngụ bất hợp pháp tại Mỹ, sự tốn kém sẽ từ $420 tỷ tới $620 tỷ Mỹ kim trở lên, theo dự đoán của American Action Forum (AAF). Ngoài ra, việc này còn ảnh hưởng tới tổng sản lượng quốc gia ở mức lớn, tương đương với dẹp bỏ sản xuất toàn bộ tiểu bang Texas, khoảng $1.5 trillion (chỉ đứng thứ nhì toàn quốc sau California).

Con số $600 tỷ bao gồm khoảng $100 tỷ tới $300 tỷ tiền ruồng bắt và đưa tất cả những di dân bất hợp lệ ra khỏi nước, một chương trình sẽ kéo dài khoảng 20 năm, sẽ tốn thêm khoảng $315 tỷ để ngăn chặn không cho họ trở lại, theo nhóm phân tích AAF.

AAF phỏng tính việc trục xuất 11 triệu di dân bất hợp pháp sẽ khiến lực lượng lao động tại Mỹ giảm 6.4% trong 20 năm, do đó mức tiêu thụ giảm với tỷ lệ tương đương, và tới 20 năm nữa thì tổng sản lượng quốc gia sẽ mất gần 6%, tương đương khoảng $1.6 trillion bao gồm tiền lương, tiền chi tiêu và các hoạt động kinh tế khác.  

Bộ Nội An đưa bằng chứng không có nguy cơ khủng bố từ di dân

Image

Biểu tình tại Los Angeles International Airport. Photo: David McNew/Getty Images
 

Theo tin tức của thông tấn xã AP,  Bộ Nội an Hoa Kỳ đã đưa cho TT Trump một phúc trình dài 3 trang, nói là không hề có nguy cơ khủng bố từ di dân đến từ 7 quốc gia Hồi giáo trên danh sách cấm của ông Trump vào đầu tháng 2 vừa qua.

Bản phúc trình cho biết trong sáu năm vừa qua, các thành phần khủng bố sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ đến từ 26 quốc gia nhưng hầu hết không nằm trong danh sách 7 nước này.  Báo cáo được ông Trump yêu cầu thực hiện sau khi sắc lệnh di trú của ông  bị tòa Kháng án khu vực 9 cấm thi hành.  Đây là một điều trái ngược vì đáng lẽ việc nghiên cứu nguy cơ khủng bố phải được thực hiện trước khi sắc lệnh được ban hành.

Trên thực tế, những tay khủng bố tấn công Hoa Kỳ vào ngày 11/9/2001, tất cả đều đến từ các quốc gia không nằm trong 7 nước bị ông Trump cấm. Một điểm đặc biệt nữa là đa số các tay khủng bố này đến từ Saudi Arab – không nằm trong 7 nước. Người ta nghĩ rằng Saudi Arab được đặc miễn vì là nơi ông Trump có liên hệ làm ăn buôn bán.

Báo cáo của Bộ Nội an (DHS) này đã được một nguồn giấu tên rò rỉ ra bên ngoài, nhưng TBO đã lên tiếng phủ nhận. Trong khi đó thì phát ngôn nhân của DHS đã công nhận có bản phúc trình, nhưng nói là 3 trang rò rỉ đã không đưa ra toàn bộ các chi tiết.

TBO cho biết một sắc lệnh mới liên quan tới di trú sẽ được ban hành trong nay mai.

Ông Trump thề xây dựng quân đội lớn mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ

Trong bài phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Hành động Chính Trị mang tính bảo thủ (CPAC), Tổng thống Trump cho biết sẽ yêu cầu một lượng ngân sách khổng lồ để “xây dựng quân đội lớn mạnh nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Ông Trump cho biết mục tiêu nâng cấp quân đội trong cả hai khả năng tấn công và phòng thủ để làm cho quốc phòng Mỹ “lớn hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

Hôm nay, 27/2/2017, ông Trump cho biết con số ngân sách quốc phòng sẽ được tăng thêm 10%, lên tới 54 tỷ MK.

Các phân tích gia đặt câu hỏi:  không biết ông sẽ lấy tiền ở đâu để tăng cường quân đội trong khi hứa sẽ giảm thuế, giảm nợ, không đụng tới những khoản chi lớn như Medicare và Social Security, vừa lại muốn gia tăng đầu tư vào đường xá, cầu cống, muốn xây bức tường ngăn biên giới Mễ-Mỹ.  

Cha của Người Nhái hy sinh trong vụ hành quân Yemen từ chối gặp tổng thống trong buổi lễ tưởng niệm

blank

Getty/U.S. Navy

Donald Trump and Chief Special Warfare Operator William "Ryan" Owens
 

Cha của Người Nhái William Ryan Owens, người đã hy sinh trong cuộc hành quân Yemen ngày 27/1 đã từ chối gặp ông Trump, đồng thời đòi cuộc hành quân - mà theo dư luận là được quyết định một cách cẩu thả, phải được điều tra.

Ông Bill Owens, một cựu chiến binh và cảnh sát điều tra đã về hưu,  nói với tờ Miami Herald hôm 26/2 là  ông đã nói là “không muốn gặp ông Trump” khi cả hai người tới phi trường quân sự Dover để tham dự lễ nhận xác của con ông.

“Tôi muốn một cuộc điều tra,” ông nói.

Cuộc hành quân đầu tiên do ông Trump quyết định tại một bàn ăn tối, theo tin tức rò rỉ và các cuộc điều tra độc lập của truyền thông cho biết. Cuộc tấn công tìm khủng bố đã thiếu nghiêm túc, thiếu chuẩn bị và coi như đã thất bại khiến Người Nhái Owens, 36 tuổi và là cha của 3 đứa con nhỏ ở Illinois, bị thiệt mạng. Có 16 thường dân gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, và 14 tay súng phía địch bị hạ sát.

Người cha mất con chia sẻ: “Tôi nói với họ là tôi không muốn làm lớn chuyện, nhưng lương tâm tôi không cho phép tôi nói chuyện với ông ta. Tại sao ở thời điểm này lại phải thực hiện một điệp vụ ngu xuẩn như vậy, khi ông ta nhậm chức chưa được 1 tuần? Tại sao? Hai năm trước đó, không có bước chân quân đội tại Yemen - mọi chuyện được thực hiện bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái - bởi vì không có một mục tiêu nào xứng đáng để hy sinh mạng sống của một công dân Mỹ. Tự dưng bây giờ, lại phải bày trò để phô trương thành tích?”

Tòa Bạch Ốc luôn biện hộ là cuộc hành quân đã được nội các của cựu TT Obama lên chương trình, TT Trump chỉ thực hiện. Nhưng các phụ tá của TT Obama nói là trong buổi họp ngày 6/1/2017 với các giới chức quân đội, quốc phòng và tình báo, tổng thống Obama chưa bao giờ ra lệnh hành quân khi các dữ kiện được trình bày, vì ông cho rằng cuộc hành quân tới Yemen sẽ làm tăng sự can thiệp của Mỹ vào một đất nước đã quá tang thương vì chiến tranh. TT Obama để tân tổng thống Trump quyết định sau khi nhậm chức ngày 20/1.

Đa số người Mỹ đòi bảo vệ Obamacare; GOP chưa có chương trình thay thế

(AP) 24/2/2017 — Tuy Tổng thống Trump và nội các, cũng như những chính giới đảng Cộng hòa luôn hứa là sẽ phải dẹp bỏ Obamacare ngay và thay thế bằng một chương trình hay hơn, nhất là ông Trump hứa sẽ dẹp ngay Obamacare trong ngày đầu tiên làm tổng thống. Tuy nhiên, hiện nay chưa ai trong đảng Cộng hòa đưa ra được một chương trình cụ thể nào để thay thế.

Ông Trump tuyên bố trong buổi họp với CPAC là luật bảo hiểm sức khỏe ACA của cựu Tổng thống Obama chỉ giúp được “rất ít người.” Trong khi thống kê cho biết từ khi ACA (tức Obamacare) được áp dụng trong 3 năm qua, có hơn 20 triệu người đã mua được bảo hiểm mà trước đây họ không có khả năng vì quá đắt, hoặc bị từ chối vì đã mang bệnh.  
Ông Trump và các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong 6 năm qua gọi Obamacare là một thảm họa. Tuy nhiên, làn sóng chống đối của người dân, thể hiện rõ rệt qua các buổi gặp gỡ trực tiếp với các dân biểu hay thượng nghị sĩ nổ ra khắp nước, càng ngày càng gia tăng. Qua đó, người dân đòi hỏi phải bảo vệ Obamacare, có thể sửa đổi cho tốt hơn, nhưng không được hủy bỏ. Họ cũng đòi các chính giới phải mở các cuộc điều tra độc lập về vụ Nga thao túng cuộc bầu cử Mỹ và có liên lạc với đội ngũ của ông Trump.  

Theo thăm dò mới nhất hôm 24/2 của Public Policy Polling, 50% người ủng hộ ACA so với 38% chống đạo luật này. Trong khi đó, cuộc thăm dò của Pew Research Center hôm 23/2 cho thấy  54% ủng hộ so với 43% chống.

Cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc đảng Cộng Hòa hôm 23/2 đã nói thẳng với các cơ quan truyền thông là đảng Cộng Hòa không có chương trình gì để có thể thay thế Obamacare. “Họ sẽ chỉ sửa lại một chút,” rồi cho là đã thay thế.

Hàng loạt giáo sư luật đã nộp đơn khiếu nại cố vấn của ông Trump với Ủy ban Đạo Đức về tội nói dối

Cố vấn Kellyanne Conway của Tổng thống Trump phải bị trừng phạt về tội nói dối liên tục, vì vừa vi phạm đạo đức vừa là hành xử không chuyên nghiệp, theo một lá thư chống đối do 15 giáo sư luật khắp nước ký tên.

Những vị giáo sư từ các đại học danh tiếng Hoa Kỳ như Yale, Georgetown, Fordham và Duke đã chính thức nộp lá thư khiếu nại này, với nội dung có câu: “Lối hành xử của bà Conway đã sỉ nhục ngành luật.” 

Bà Conway tốt nghiệp bằng luật tại đại học George Washington University Law School, đậu bằng hành nghề của Washington D.C. năm 1995, dù hiện đang bị treo bằng vì không đóng tiền lệ phí hàng năm.

Lá thư khiếu nại được nộp cho Hội đồng Kỷ luật (Office of Disciplinary Counsel of the Board of Professional Responsibility) ngày 25/2/2017.

Lá thư khiếu nại liệt kê những lần nói dối của bà Conway như vụ tàn sát Bowling Green mà bà bịa ra để bênh vực sắc lệnh di trú của ông Trump. Trên thực tế, không hề có cuộc khủng bố chết người nào xảy ra tại Bowling Green. Bà Conway cũng gọi những điều bịa đặt, nói dối mà ông Trump và đội ngũ của ông đưa ra là “alternative facts” (dữ kiện thay thế). Bà Conway còn vi phạm luật đạo đức cấm một nhân viên chính phủ quảng cáo cho một thương vụ. Là luật sư, bà Conway phải dư biết về điều luật này khi quảng cáo hàng hóa của con gái ông Trump là Ivanka Trump ngay trên truyền hình toàn quốc.

Lá thư kết luận là một luật sư với nhiều vi phạm và thiếu thành thật như vậy cần phải treo bằng.

Chưa thấy Tòa Bạch Ốc lên tiếng về việc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.