Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Cầu Nguyện Sớm Bình Yên Cho Chùa Dhammakaya Ở Thái

25/02/201700:00:00(Xem: 2418)
WESTMINSTER (VB) -- Thật là một duyên lành! Trong lúc các tin tức dồn dập về vụ Chùa Dhammakaya bị cảnh sát Thái Lan bao vây để tìm bắt vị sư sáng lập là Hòa Thượng Phra Dhammachayo thì một vị sư Thái là Sư Niti Tapakuno cùng với quý Phật tử ở Trung Tâm Dhammakaya International Meditation Center, thành phố Azusa, California đến viếng tòa soạn Việt Báo và cho phóng viên biết một số thông tin về sự việc này, hôm Thứ Sáu, ngày 24 tháng 2 năm 2017.

Sư Niti Tapakuno trông rất trẻ. Ông cho biết năm nay 27 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học tại Trường California State University tại Long Beach, Sư xuất gia vào năm 2014, theo hệ phái Chùa Dhammakaya. Sư là công dân Mỹ hiện trú và hành đạo tại Dhammakaya International Meditation Center.

Sư kể rằng vào ngày 15, 16 tháng 2 vừa rồi khi Sư về Chùa Dhammakya tại Thái Lan để thăm quý Sư ở đó thì bị cảnh sát Thái làm khó dễ và Sư đã phải gọi điện thoại nhờ Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan can thiệp thì mới được cho về lại Mỹ.

blank
Hình: Từ trái, Phật tử Lisa Tô, Phật Tử Diem To, Sư Niti Tapakuno, Phật Tử Thomas Torres, và Phật Tử Kathy Kaewsith tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)

Sư Niti nói rằng hiện nay cảnh sát Thái Lan đã bao vây và cấm không cho người ngoài vào Chùa và người trong Chùa ra ngoài. Theo Sư thì hiện có ít nhất khoảng 10,000 vị Sư và Phật tử đang bị bao vây trong Chùa Dhammakaya, mà tình trạng ăn uống và an ninh ngày càng bị nguy ngập.

Được hỏi vị Sư khai sáng Chùa Dhammakaya là Hòa Thượng Phra Dhammachayo có thật sự phạm tội như cảnh sát và chính quyền Thái Lan cáo buộc không, Sư Niti trả lời là không. Sư Niti cho biết tình hình của Chùa Dhammakaya làm cho toàn thể Tăng, Ni và Phật tử Thái Lan trong và ngoài nước rất quan tâm và lo ngại. Sư Niti cho biết Sư không nghĩ là HT Phra Dhammachayo là người phạm tội như chính quyền cáo buộc. Theo Sư thì sự việc này chắc có lý do chính trị vì chính quyền Thái Lan sợ ảnh hưởng của hệ phái Dhammakaya.

Bản tin của ABC News hôm Thứ Sáu, 24 tháng 2 năm 2017 cho biết rằng tuần trước Thủ Tướng Thái Lan Prayut đã sử dụng công cụ pháp lý mạnh mẽ được đem lại sau cuộc đảo chính là Điều Luật 44 để tuyên bố Chùa Dhammakaya là “khu vực kiểm soát” và điều động 3,600 cảnh sát tới bao vây.

Theo Tự Điển Bách Khoa Mở, Chùa có tên đủ là Wat Phra Dhammakaya tại Quận Khlong Luang trong Tỉnh Pathum Thani, thuộc phía bắc Thủ Đô Bangkok, Thái Lan. Chùa được sáng lập vào năm 1970 bởi 2 Sư Ni Chandra Khonnokyoong và Luang Por Dhammajayo. Chùa nổi tiếng nhanh chóng nhờ truyền thống tu thiền định Dhammakaya được khởi phát bởi Thiền Sư Luang Pu Sodh Candasaro vào đầu thế kỷ 19.

Sư Niti cho biết Sư muốn trình bày sự việc của Chùa Dhammakaya cho quý Phật tử Việt Nam được biết vì nhiều ngày qua có nhiều vị hỏi thăm về chuyện này.

Sư kêu gọi mọi người góp lời cầu nguyện để Chùa Dhammakaya sớm qua khỏi cuộc trấn áp của cảnh sát để tiếp tục công cuộc hoằng pháp.

Mọi thông tin về Chùa Dhammakaya có thể vào trang mạng: www.dhammakayauncovered.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.