Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tại Sao Trump Kín Tiếng?

24/02/201716:21:56(Xem: 8171)

Có thể nói TT Trump rất ít nói về Biển Đông, dù hai Hạm đội 7 và 3 của Mỹ đang có mặt trong vùng Á châu Thái bình dương là diện. Và một biệt đoàn hải chiến tinh nhuệ có khu trục hạm, chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson 18/02/2017 bắt đầu tuần tra tại Biển Đông là điểm nóng như nước sôi, nơi hải quân TC vừa kết thúc cuộc tập trận.

Không ít đồng minh và đối tác của Mỹ e ngại chánh quyền TT Trump không thiết tha với chiến lược chuyển trục quân sự Mỹ về Á châu Thái bình dương sẽ lơ là với tình hình Biển Đông. Úc than Mỹ đã quá trễ, đã để TC chiếm cứ, kiểm soát gần hết Biển Đông. TT Phi Duterte hận TT Obama dạy đời, phê bình chỉ trích Phi mà không giúp gì cả nên đã trở cờ qua TC tuyên bố ly khai Mỹ”. CSVN sau khi TT Trump đắc cử, Chủ Tịch TC đã bảo sang chầu, cắt đứt đường dây Nhà Nước CSVN đi đu với Mỹ.

Còn chính TT Trump hồi mới lên thì đá giò lái Tập cận Bình, điện đàm với TT Đài Loan, phá lệ “Một Nước TQ”. TC phẫn nộ, TT Trump tuyên bố Mỹ nhứt thiết không tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc. Nhưng lên nắm chánh quyền chưa được ba tuần, thì Ô. Trump trở quẻ, gởi thư chúc Tết Con Gà, đích thân gọi điện thoại cho Chủ Tịch TC xác nhận tuân thủ nguyên tắc “Một Nước TQ” và hy vọng hai bên sẽ hội kiến trên tinh thần xây dựng.

Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Mattis, khi ra điều trần phê chuẩn trước Uỷ Ban Thượng Viện, cho biết TC quân sự hóa Biển Đông là một mối đe dọa cho trật tự toàn cầu, và cho Mỹ. Nhưng sau khi công du Nam Hàn và Nhật thì ngay ngày 4/2 tại Tokyo Ô. Mattis tuyên bố, "Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy bất cứ sự cần thiết nào để tiến hành các hoạt động quân sự lớn. Những gì chúng ta phải làm là dốc hết mọi nỗ lực, những nỗ lực ngoại giao, để cố gắng giải quyết vấn đề một cách đúng đắn, duy trì đối thoại.”

Và Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ khi ra trước Uỷ Ban Thượng viện điều trần phê chuẩn cũng nói, “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng trước hết, việc xây đảo phải dừng lại, và thứ nhì là việc quý vị tiếp cận các đảo đó sẽ không được cho phép”. Ông Tillerson không ngần ngại so sánh việc xây dựng các hòn đảo, rồi cho đặt thiết bị quân sự trên đó, với hành vi của Nga xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Hoàn Cầu Thời báo của TC phản ứng, nói đó là tuyên chiến với TC.

Nghe như hai ông bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao trong nội các Trump có vẻ ông nói gà bà nói vịt.

Còn TT Trump thì im lặng về Biển Đông một cách khó hiểu, như trời yên gió lặng ở vùng con mắt của bão. Phải chăng việc giữ bí mật chiến lược, chiến thuật là điều kiện tiên quyết để chiến thắng. Cho đến giờ phút này, TT Trump không lên tiếng về Biển Đông mà để hai cánh tay đắc lực của nội các là quốc phòng và ngoại giao lên tiếng và hành động. Như tướng tư lịnh, vị chỉ huy hành quân cao cấp nhứt ở phía trên im lặng để địch thủ không tiên đoán, không đề phòng được bí mật của cuộc hành quân.

Tánh khí của Ông Trump là một người suy nghĩ độc lập, hành động và lời nói uyển chuyển, không theo khuôn nếp nào cả. Ông sử dụng nó như một lợi khí, lợi thế để làm cho chiến lược, chiến thuật linh động, trăm mưu ngàn kế, thiên biến vạn hóa, địch thủ khó tiên đoán được.


Chủ Tịch Bình và ê kíp lo Mỹ nên bám sát twitter của TT Trump lấy cân tiểu ly cân từng chữ coi TT Trump muốn cái gì, định làm cái gì, đánh ngoại giao, đánh kinh tế, đánh quân sự, đánh võ mồm hay đánh võ đạn. Nhưng họ đành chịu, không mò được cái bất ngờ như khi TT Trump gởi thơ chúc Tết Con Gà dù trễ cả tuần sau vậy.

Phía TC, qua nhận định của Giáo sư Thời Ân Hoằng từ Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh bình luận với tờ South China Morning Post, rằng không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ mềm mỏng với Trung Quốc, không thể tiên đoán được chính sách đối ngoại của Donald Trump hiện nay.

Từ đó người ta thấy thái độ im lặng về Biển Đông của TT Trump và tuyên bố so le của hai bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ không có gì mâu thuẫn mà bổ túc cho nhau. Không phải Ngoại trưởng nói một đằng, Bộ trưởng Quốc phòng bảo một nẻo. Mà Quốc phòng làm bàn cho Ngoại giao, theo truyền thống Mỹ, Mỹ là một trên hai mặt trận ngoại giao và quân sự. Chánh quyền Mỹ, nhân dân Mỹ luôn luôn ủng hộ “Support Our Troops.”

Tướng Mattis nói hiện Mỹ chưa thấy nhu cầu phải có một động thái quân sự đáng kể ở Biển Đông, Ô Mattis không đi ngược với Ngoại trưởng Rex Tillerson. Trái lại Tướng Mattis muốn nâng cao tầm quan trọng của ngành ngoại giao Mỹ. Một nhà ngoại giao khéo lời, giỏi ý như Tô Tần mà phía sau không có thế lực của quân sự thì cũng khó thành công trong đàm phán. Cách Tướng Mattis nhấn mạnh vai trò của ngoại giao là cách dương oai diệu võ và văn song toàn của Mỹ ở Biển Đông đối với TC. Đó là Quân đội làm bàn cho Ngoại giao trong hội nghị, để tạo thế thượng phong buộc TC xuống thang trên bàn đàm phán.

Nếu TC mãnh liệt chống Mỹ trên trường ngoại giao, dồn Mỹ vào thế kẹt thì quân đội Mỹ sẵn sàng vùi dập TC một trận để phá thế kẹt của Mỹ. Quân đội Mỹ đang vượt trội hơn TC cả ba thứ quân Lục quân, Hải quân và Không quân và lúc nào cũng sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Cái mà TC bồi lắp, xây cất, quân sự hoá thành điều mà TC gọi là Vạn Lý Trường Thành trên biển, hai hạm đội 7 và 3 của Mỹ chỉ cần 15 phút là biến thành cát bụi chìm xuống biển, như Cựu Tư Lịnh Lực lượng Mỹ ở Á châu Thái bình dương đã nói với đồng minh Úc.

Việc chánh quyền TT Trump cho hàng không mẫu hạm Mỹ lần đầu tiên tuần tra Biển Đông cũng là một cách quốc phòng làm bàn cho ngoại giao Mỹ.

Còn việc lo TT Trump nặng lo kinh tế Mỹ lơ là hay rút khỏi Biển Đông là chuyện hoang đường. Mỹ vẫn là một quốc gia Thái bình dương. Thế kỷ 21 là thế kỷ thăng tiến của vùng này. Ở đông bắc Thái bình dương Mỹ có gần 100.000 quân đóng ở Nhựt và Nam Hàn. Con đường hàng hải qua Biển Đông là con đường huyết mạch vận chuyển hàng hoá Mỹ, tiếp vận cho quân đội Mỹ. Chuyển trục quân sự 60% về Á châu Thái bình dương là chiến lược toàn cầu của Mỹ, không riêng của tổng thống nào Cộng Hoà hay Dân chủ. Để TC khống chế Biển Đông, phong toả quân đội Mỹ, là tổng thống sẽ bị Quốc Hội, nhân dân, quân đội Mỹ rờ gáy liền. TT Trump để cho TC kiểm soát Biển Đông là TT Trump làm cho Mỹ liệt bại, chớ không phải làm cho Mỹ “vĩ đại” như lời Ông hứa với nhân dân Mỹ khiến dân Mỹ dồn phiếu, trao nhiệm vụ cho Ông phải làm./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
25/02/201721:11:15
Khách
Bài tôi gởi khoảng 20 phút trước sao không đăng .Dìm ý kiến khác biệt sao !
25/02/201717:42:48
Khách
Bài viết của ông VA, dựa vào thời sự nóng bõng, trước mắt mọi người. TG viết rất chính xác, gon gàng, đoc rất dễ hiểu. Thế mà cũng có kẻ khúc mắc, thọc gậy bánh xe (không phải bánh xe Luân Hồi của thuyết Nhà Phật, mà là bánh xe Cách Mạng của TT Donald Trump).
Họ bị chất ma tuý FAKE NEVVS OUTLETS của MSM , thẩ thấu quá nặng, gây đê mê trí óc họ. Họ nhìn gà hoá cuốc, nhìn người mưu mô chiến lược thành kẽ u mê đần độn.
Những lý luận rẽ tiền của họ rất là ấu trĩ, mà nhiều đọc giả phải bịt mũi, bịt mắt, che tai và buộc phải dùng những nick name để mĩa mai như là "ngứa mắt" "ngứa tai""thích công bằng" khi đối đáp với các loại bình loạn nầy.
Nói rằng Trump không có quyết định của chính ổng là xuyên tạc và bôi nhọ. Ai giựt dây con rối Trump ???
Không thấy ổng đã chống đối chủ tịch QH Paul Ryan sao? Không thấy ổng đã chưỡi Mitt Romney sao ? Không nhớ ổng đã kích lề lối làm việc mỵ dân và lỗi thời của GOP ESTABLISMENT sao ? Không nhớ ổng đã đá văng 16 chính trị gia đại tài của GOP sao ? Và mới đây ổng đã cho laid-off tướng Michael Flynn sao ?
Nếu Trump là con bù nhìn của Siêu quyền lực tư bản tài phiệt, thì giờ nầy bà crooked Hillary Clinton đã chểm chệ ngồi trong toà Bạch ốc rồi, và đã chẳng bao giờ có biểu tình, biểu cảm bà TT thứ 45 của Mỹ. Đúng không ? Và sữ có một cuộc di dân vĩ đại tràn qua các cửa ải Mỹ Mễ, và các cửa khẩu ở SF, ở NY của người Hồi giáo Trung đông và người "KHÔNG CÓ GIẤY TỜ" gốc Nam Mỹ, đúng không ?
Còn nhiều chuyện nữa, nhưng trong phạm vi giới hạn, chúng tôi không thể kể hết các chuyện "xe cán chó, chó cán xe" và các chuyện của "nhân dân tự vệ thời VNCH".
Xin cáo lỗi cùng các quý bạn đọc có lòng nhân ái, yêu hoà bình, công lý của người Việt gốc Mỹ.
Nay kính kiến.
Một cựu tù nhân chiến tranh Quốc Cộng, diên H.O.
25/02/201703:34:00
Khách
nói như ông Người 81 thì TT Trump đã lép vế Tập.Nhưng khi điều quân đi đánh địch mà địch không biết mình muốn làm gì và đánh phía nào thì đó mới là kế sách.Còn về việc xây tường biên giới Mỹ Mễ , ông nói là người đầu óc tối tăm cũng ngộ ra là No way, nhưng người đầu óc không tối tăm thì chắc ngộ ra là.......Yes Way.
24/02/201721:55:05
Khách
Ông dài dòng văn tự nhưng không chịu nhìn thẳng vào sự thật : Trump đổi ý, chấp nhận 1 Trung Quốc là thua Tâp Cận Bình 1/0 mẹ nó rối. Là chịu "dưới cơ, lép vế" với họ Tập rồi. Mà nên nhớ là Trump dàn xếp để phone cho TCB chứ TCB xeó có phone cho Trump nghe !!!
Như vầy là lảm sao: Nhường nhịn, chiều Trung Quốc và làm mạnh ở biển Đông ??? Như vậy thì mâu thuẩn quá.
Trump thì không có chính sách chính vở gì cả. Mấy tay cố vấn " gà mờ" xuí đâu thì Trump làm đó. Đó là lý do tại sao Trump cứ "lòng vòng "như gà mắc đẻ, không có một đường lối rõ ràng. Ví dụ như chuyện xây bức tường biên giới và đòi Mễ trả tiền !!! ??? Không hiểu đầu óc chưá thứ gì mà có thể nghĩ ra chuyện " bắt Mễ trả tiền". Người đầu óc tối tăm đén đâu cũng ngộ ra là "no way ".
Bây giờ thì chuyện mấy ông cố vấn " Bạch Ốc"bị xì ra tứ tung, nên xeó có cố vấn nào còn dám hăng như lúc trước. Không cố vấn nào hiến kế, trì Trump "im"
thôi.
24/02/201717:04:41
Khách
Mong rằng người viết vì tha thiết TT/Trump mà có nhận xét như thế...nhưng mong rằng sự nhận xét nầy không sai để Mỹ vĩ đại cho Việt(Mỹ) nhờ với.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.