Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Trump Kín Tiếng?

24/02/201716:21:56(Xem: 7410)

Có thể nói TT Trump rất ít nói về Biển Đông, dù hai Hạm đội 7 và 3 của Mỹ đang có mặt trong vùng Á châu Thái bình dương là diện. Và một biệt đoàn hải chiến tinh nhuệ có khu trục hạm, chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson 18/02/2017 bắt đầu tuần tra tại Biển Đông là điểm nóng như nước sôi, nơi hải quân TC vừa kết thúc cuộc tập trận.

Không ít đồng minh và đối tác của Mỹ e ngại chánh quyền TT Trump không thiết tha với chiến lược chuyển trục quân sự Mỹ về Á châu Thái bình dương sẽ lơ là với tình hình Biển Đông. Úc than Mỹ đã quá trễ, đã để TC chiếm cứ, kiểm soát gần hết Biển Đông. TT Phi Duterte hận TT Obama dạy đời, phê bình chỉ trích Phi mà không giúp gì cả nên đã trở cờ qua TC tuyên bố ly khai Mỹ”. CSVN sau khi TT Trump đắc cử, Chủ Tịch TC đã bảo sang chầu, cắt đứt đường dây Nhà Nước CSVN đi đu với Mỹ.

Còn chính TT Trump hồi mới lên thì đá giò lái Tập cận Bình, điện đàm với TT Đài Loan, phá lệ “Một Nước TQ”. TC phẫn nộ, TT Trump tuyên bố Mỹ nhứt thiết không tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc. Nhưng lên nắm chánh quyền chưa được ba tuần, thì Ô. Trump trở quẻ, gởi thư chúc Tết Con Gà, đích thân gọi điện thoại cho Chủ Tịch TC xác nhận tuân thủ nguyên tắc “Một Nước TQ” và hy vọng hai bên sẽ hội kiến trên tinh thần xây dựng.

Còn Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Mattis, khi ra điều trần phê chuẩn trước Uỷ Ban Thượng Viện, cho biết TC quân sự hóa Biển Đông là một mối đe dọa cho trật tự toàn cầu, và cho Mỹ. Nhưng sau khi công du Nam Hàn và Nhật thì ngay ngày 4/2 tại Tokyo Ô. Mattis tuyên bố, "Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy bất cứ sự cần thiết nào để tiến hành các hoạt động quân sự lớn. Những gì chúng ta phải làm là dốc hết mọi nỗ lực, những nỗ lực ngoại giao, để cố gắng giải quyết vấn đề một cách đúng đắn, duy trì đối thoại.”

Và Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ khi ra trước Uỷ Ban Thượng viện điều trần phê chuẩn cũng nói, “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng trước hết, việc xây đảo phải dừng lại, và thứ nhì là việc quý vị tiếp cận các đảo đó sẽ không được cho phép”. Ông Tillerson không ngần ngại so sánh việc xây dựng các hòn đảo, rồi cho đặt thiết bị quân sự trên đó, với hành vi của Nga xâm chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Hoàn Cầu Thời báo của TC phản ứng, nói đó là tuyên chiến với TC.

Nghe như hai ông bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao trong nội các Trump có vẻ ông nói gà bà nói vịt.

Còn TT Trump thì im lặng về Biển Đông một cách khó hiểu, như trời yên gió lặng ở vùng con mắt của bão. Phải chăng việc giữ bí mật chiến lược, chiến thuật là điều kiện tiên quyết để chiến thắng. Cho đến giờ phút này, TT Trump không lên tiếng về Biển Đông mà để hai cánh tay đắc lực của nội các là quốc phòng và ngoại giao lên tiếng và hành động. Như tướng tư lịnh, vị chỉ huy hành quân cao cấp nhứt ở phía trên im lặng để địch thủ không tiên đoán, không đề phòng được bí mật của cuộc hành quân.

Tánh khí của Ông Trump là một người suy nghĩ độc lập, hành động và lời nói uyển chuyển, không theo khuôn nếp nào cả. Ông sử dụng nó như một lợi khí, lợi thế để làm cho chiến lược, chiến thuật linh động, trăm mưu ngàn kế, thiên biến vạn hóa, địch thủ khó tiên đoán được.

Chủ Tịch Bình và ê kíp lo Mỹ nên bám sát twitter của TT Trump lấy cân tiểu ly cân từng chữ coi TT Trump muốn cái gì, định làm cái gì, đánh ngoại giao, đánh kinh tế, đánh quân sự, đánh võ mồm hay đánh võ đạn. Nhưng họ đành chịu, không mò được cái bất ngờ như khi TT Trump gởi thơ chúc Tết Con Gà dù trễ cả tuần sau vậy.

Phía TC, qua nhận định của Giáo sư Thời Ân Hoằng từ Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh bình luận với tờ South China Morning Post, rằng không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ mềm mỏng với Trung Quốc, không thể tiên đoán được chính sách đối ngoại của Donald Trump hiện nay.

Từ đó người ta thấy thái độ im lặng về Biển Đông của TT Trump và tuyên bố so le của hai bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ không có gì mâu thuẫn mà bổ túc cho nhau. Không phải Ngoại trưởng nói một đằng, Bộ trưởng Quốc phòng bảo một nẻo. Mà Quốc phòng làm bàn cho Ngoại giao, theo truyền thống Mỹ, Mỹ là một trên hai mặt trận ngoại giao và quân sự. Chánh quyền Mỹ, nhân dân Mỹ luôn luôn ủng hộ “Support Our Troops.”

Tướng Mattis nói hiện Mỹ chưa thấy nhu cầu phải có một động thái quân sự đáng kể ở Biển Đông, Ô Mattis không đi ngược với Ngoại trưởng Rex Tillerson. Trái lại Tướng Mattis muốn nâng cao tầm quan trọng của ngành ngoại giao Mỹ. Một nhà ngoại giao khéo lời, giỏi ý như Tô Tần mà phía sau không có thế lực của quân sự thì cũng khó thành công trong đàm phán. Cách Tướng Mattis nhấn mạnh vai trò của ngoại giao là cách dương oai diệu võ và văn song toàn của Mỹ ở Biển Đông đối với TC. Đó là Quân đội làm bàn cho Ngoại giao trong hội nghị, để tạo thế thượng phong buộc TC xuống thang trên bàn đàm phán.

Nếu TC mãnh liệt chống Mỹ trên trường ngoại giao, dồn Mỹ vào thế kẹt thì quân đội Mỹ sẵn sàng vùi dập TC một trận để phá thế kẹt của Mỹ. Quân đội Mỹ đang vượt trội hơn TC cả ba thứ quân Lục quân, Hải quân và Không quân và lúc nào cũng sẵn sàng cho hai ba mặt trận. Cái mà TC bồi lắp, xây cất, quân sự hoá thành điều mà TC gọi là Vạn Lý Trường Thành trên biển, hai hạm đội 7 và 3 của Mỹ chỉ cần 15 phút là biến thành cát bụi chìm xuống biển, như Cựu Tư Lịnh Lực lượng Mỹ ở Á châu Thái bình dương đã nói với đồng minh Úc.

Việc chánh quyền TT Trump cho hàng không mẫu hạm Mỹ lần đầu tiên tuần tra Biển Đông cũng là một cách quốc phòng làm bàn cho ngoại giao Mỹ.

Còn việc lo TT Trump nặng lo kinh tế Mỹ lơ là hay rút khỏi Biển Đông là chuyện hoang đường. Mỹ vẫn là một quốc gia Thái bình dương. Thế kỷ 21 là thế kỷ thăng tiến của vùng này. Ở đông bắc Thái bình dương Mỹ có gần 100.000 quân đóng ở Nhựt và Nam Hàn. Con đường hàng hải qua Biển Đông là con đường huyết mạch vận chuyển hàng hoá Mỹ, tiếp vận cho quân đội Mỹ. Chuyển trục quân sự 60% về Á châu Thái bình dương là chiến lược toàn cầu của Mỹ, không riêng của tổng thống nào Cộng Hoà hay Dân chủ. Để TC khống chế Biển Đông, phong toả quân đội Mỹ, là tổng thống sẽ bị Quốc Hội, nhân dân, quân đội Mỹ rờ gáy liền. TT Trump để cho TC kiểm soát Biển Đông là TT Trump làm cho Mỹ liệt bại, chớ không phải làm cho Mỹ “vĩ đại” như lời Ông hứa với nhân dân Mỹ khiến dân Mỹ dồn phiếu, trao nhiệm vụ cho Ông phải làm./.(VA)

Ý kiến bạn đọc
25/02/201721:11:15
Khách
Bài tôi gởi khoảng 20 phút trước sao không đăng .Dìm ý kiến khác biệt sao !
25/02/201717:42:48
Khách
Bài viết của ông VA, dựa vào thời sự nóng bõng, trước mắt mọi người. TG viết rất chính xác, gon gàng, đoc rất dễ hiểu. Thế mà cũng có kẻ khúc mắc, thọc gậy bánh xe (không phải bánh xe Luân Hồi của thuyết Nhà Phật, mà là bánh xe Cách Mạng của TT Donald Trump).
Họ bị chất ma tuý FAKE NEVVS OUTLETS của MSM , thẩ thấu quá nặng, gây đê mê trí óc họ. Họ nhìn gà hoá cuốc, nhìn người mưu mô chiến lược thành kẽ u mê đần độn.
Những lý luận rẽ tiền của họ rất là ấu trĩ, mà nhiều đọc giả phải bịt mũi, bịt mắt, che tai và buộc phải dùng những nick name để mĩa mai như là "ngứa mắt" "ngứa tai""thích công bằng" khi đối đáp với các loại bình loạn nầy.
Nói rằng Trump không có quyết định của chính ổng là xuyên tạc và bôi nhọ. Ai giựt dây con rối Trump ???
Không thấy ổng đã chống đối chủ tịch QH Paul Ryan sao? Không thấy ổng đã chưỡi Mitt Romney sao ? Không nhớ ổng đã kích lề lối làm việc mỵ dân và lỗi thời của GOP ESTABLISMENT sao ? Không nhớ ổng đã đá văng 16 chính trị gia đại tài của GOP sao ? Và mới đây ổng đã cho laid-off tướng Michael Flynn sao ?
Nếu Trump là con bù nhìn của Siêu quyền lực tư bản tài phiệt, thì giờ nầy bà crooked Hillary Clinton đã chểm chệ ngồi trong toà Bạch ốc rồi, và đã chẳng bao giờ có biểu tình, biểu cảm bà TT thứ 45 của Mỹ. Đúng không ? Và sữ có một cuộc di dân vĩ đại tràn qua các cửa ải Mỹ Mễ, và các cửa khẩu ở SF, ở NY của người Hồi giáo Trung đông và người "KHÔNG CÓ GIẤY TỜ" gốc Nam Mỹ, đúng không ?
Còn nhiều chuyện nữa, nhưng trong phạm vi giới hạn, chúng tôi không thể kể hết các chuyện "xe cán chó, chó cán xe" và các chuyện của "nhân dân tự vệ thời VNCH".
Xin cáo lỗi cùng các quý bạn đọc có lòng nhân ái, yêu hoà bình, công lý của người Việt gốc Mỹ.
Nay kính kiến.
Một cựu tù nhân chiến tranh Quốc Cộng, diên H.O.
25/02/201703:34:00
Khách
nói như ông Người 81 thì TT Trump đã lép vế Tập.Nhưng khi điều quân đi đánh địch mà địch không biết mình muốn làm gì và đánh phía nào thì đó mới là kế sách.Còn về việc xây tường biên giới Mỹ Mễ , ông nói là người đầu óc tối tăm cũng ngộ ra là No way, nhưng người đầu óc không tối tăm thì chắc ngộ ra là.......Yes Way.
24/02/201721:55:05
Khách
Ông dài dòng văn tự nhưng không chịu nhìn thẳng vào sự thật : Trump đổi ý, chấp nhận 1 Trung Quốc là thua Tâp Cận Bình 1/0 mẹ nó rối. Là chịu "dưới cơ, lép vế" với họ Tập rồi. Mà nên nhớ là Trump dàn xếp để phone cho TCB chứ TCB xeó có phone cho Trump nghe !!!
Như vầy là lảm sao: Nhường nhịn, chiều Trung Quốc và làm mạnh ở biển Đông ??? Như vậy thì mâu thuẩn quá.
Trump thì không có chính sách chính vở gì cả. Mấy tay cố vấn " gà mờ" xuí đâu thì Trump làm đó. Đó là lý do tại sao Trump cứ "lòng vòng "như gà mắc đẻ, không có một đường lối rõ ràng. Ví dụ như chuyện xây bức tường biên giới và đòi Mễ trả tiền !!! ??? Không hiểu đầu óc chưá thứ gì mà có thể nghĩ ra chuyện " bắt Mễ trả tiền". Người đầu óc tối tăm đén đâu cũng ngộ ra là "no way ".
Bây giờ thì chuyện mấy ông cố vấn " Bạch Ốc"bị xì ra tứ tung, nên xeó có cố vấn nào còn dám hăng như lúc trước. Không cố vấn nào hiến kế, trì Trump "im"
thôi.
24/02/201717:04:41
Khách
Mong rằng người viết vì tha thiết TT/Trump mà có nhận xét như thế...nhưng mong rằng sự nhận xét nầy không sai để Mỹ vĩ đại cho Việt(Mỹ) nhờ với.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.