Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bước ngoặt bất ngờ trong xì căng dan Trump-Nga - Kế hoạch bí mật dỡ bỏ cấm vận Nga

23/02/201711:12:00(Xem: 5858)

Bước ngoặt bất ngờ trong xì căng dan Trump-Nga - Kế hoạch bí mật dỡ bỏ cấm vận Nga

Souces: MSNBCNew York TimesWashington Post

 

21/2/17

 

Chiều ngày 17/2/2017, Giám đốc FBI James Commey trình cho Ủy ban Tình báo Thượng viện một tài liệu mật về vụ điều tra mối liên hệ giữa ông Trump, các cộng sự và Nga. Cuộc điều trần kéo dài khoảng 1 tiếng, và ngay sau đó, Ủy ban Thượng viện đã gởi yêu cầu chính thức tới 12 cơ quan, tổ chức và cá nhân, ra lệnh phải bảo vệ mọi dữ kiện liên quan tới vụ điều tra này. 

 

Các chi tiết trao đổi trong buổi điều trần đã được bảo mật. Tuy nhiên, TNS Marco Rubio (R-Fla.) đã tweet vào buổi chiều cùng ngày rằng ông “đã rất tin tưởng” rằng Ủy ban sẽ thực hiện “một cuộc điều tra kỹ lưỡng” với sự tham gia của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ về “sự can thiệp và ảnh hưởng” của Nga vào nội tình nước Mỹ. Ngụ ý là dù Ủy ban do đảng Cộng Hòa lãnh đạo với đa số, nhưng sẽ không để các lý do chính trị, đảng phái ảnh hưởng lên công cuộc điều tra. 

Ngày hôm sau, Reuters đưa tin là cơ quan FBI sẽ mở 3 cuộc điều tra riêng biệt liên quan tới vụ nhúng tay của Nga vào nội tình Hoa Kỳ và đường dây Trump-Putin, theo nguồn tin đáng tin cậy từ 5 giới chức đương nhiệm cũng như đã về hưu có liên quan trực tiếp tới vụ này.  Hai cuộc điều tra liên quan tới tội phạm tin tặc, trong khi cuộc điều tra thứ ba liên quan tới phản gián.

 
Kế hoạch bí mật dỡ bỏ cấm vận Nga

 

Ngày 19/2, tờ New York Times tiếp tục đưa thêm những phần tin chấn động.

 

Báo Times cho biết, luật sư riêng Michael Cohen của ông Trump đã đệ trình một kế hoạch bí mật dỡ bỏ lệnh cấm vận Nga cho ông Michael Flynn, trước khi ông Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ vào tuần trước (13/2/2017) vì tội liên lạc với đại sứ Nga và nói về cuộc cấm vận của TT Obama đối với Nga.

 

Đứng sau kế hoạch này, ngoài ông Cohen, là Felix Sater, một nhân vật tai tiếng đã từng giúp ông Trump tìm mối đầu tư bên Nga, và Andrii Artemenko, một chính giới Ukrain tay non, thân Putin, tự nhận là có những bằng chứng về tham nhũng để dẹp Tổng thống Ukrain thân Tây phương đương nhiệm là ông Petro Poroshenko. Artemenko hiện đang bị truy tố về tội phản quốc.

 

Đây được cho là kế hoạch “hòa bình” để lật đổ TT Poroshenko, và sau đó lập nên một triều đại thân Nga. Kế hoạch khởi nguồn vào tháng Giêng ở Loews Regency, một khách sạn sang trọng tại khu Manhattan, New York. Cựu quản lý ủy ban tranh cử của ông Trump Paul Manafort cũng can dự trong kế hoạch này.

Ông Cohen nói với tờ Times là đã nhận được kế hoạch trong một phong bì dán kín từ Felix Sater, và đã đưa phong bì này cho ông Flynn trước khi ông Flynn từ chức. Nhưng ông Cohen lại nói với tờ Washington Post’s là chưa hề đưa tài liệu gì cho ông Flynn. Việc ông Cohen trả lời hai cách khác nhau cũng như tên của ông được nhắc tới trong tập tài liệu 35 trang của gián điệp Anh Christopher Steele chắc chắn sẽ khiến ông Cohen nằm trong danh sách điều tra của FBI và quốc hội Hoa Kỳ.

Vấn đề chính ở đây là những người thân cận với ông Trump đã lặng lẽ chuyển giao cho nhau một kế hoạch thân Putin, kế hoạch này có thể là một phần của hoạch định chi tiết bỏ cấm vận cho Nga. Điều này giải thích tại sao Nga đã có những nỗ lực phi pháp để giúp ông Trump thắng cử.

Ông Trump luôn ngỏ ý tán thưởng một chính sách thân thiện với Nga, ngụ ý sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận, và luôn bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Putin, khen ngợi kẻ bị coi là vi phạm nhân quyền trầm trọng này.Ý kiến bạn đọc
24/02/201718:39:53
Khách
Ông thò cái giò bà chiìa mâm rượu ! Olala . Để trả ơn cho Nga . Miệng thì hô hào Make America GREAT Again Nhưng coi chừng bán hoặc tuồng tất cả những bí mật tối yêu quan trọng của nước Mỹ !Cảnh báo ,Cảnh báo
24/02/201715:04:41
Khách
Rước Voi về dày xéo mã tổ . Âm thầm mưu đồ tính toán vụ lợi Đạt quyền lực tối cao bằng mọi cách không màn liêm sỉỉ cùng kẻ thù truyền kiếp của nước Mỹ là Nga . Dòm được dòm xuôi dòm chỗ nào cũng thấy sức xấu già bị ổi . Thôi dù gì chúng ta cũng phải tuân theo pháp luật dù người cai trị có biệt tài lẩu cá cũng chẳng khác gì ma vương
24/02/201705:31:24
Khách
Ác mộng bắt đầu ... chuẩn bị khai phá sản chính trị tí sớm đi thì còn mong vớt váy tí danh dự .
24/02/201705:20:10
Khách
https://www.nytimes.com/2017/02/14/us/politics/russia-intelligence-communications-trump.html?_r=

Một trong những tờ báo lớn nhất nước Mỹ là tờ New York Times số ra ngày 14 tháng hai loan tin các cơ quan tình báo lẫn an ninh Hoa kỳ đã có trong tay các bằng chứng cho thấy ủy ban vận động bầu cử cho ứng cử viên Trump cũng như giới thân cận với Trump trong năm ngoái đã nhiều lần liên lạc bằng điện thoại với không những với tình báo Nga mà còn cả những viên chức Nga ngoài tình báo. Trường hợp điển hình là Paul Manafort- người từng là chủ tịch ủy ban vận động bẩu cử trong vài tháng năm ngoái cho Trump.

Bản báo cáo của các cơ quan tình báo công bố trong tháng Một kết luận rằng Nga đã có can thiệp vào cuộc bầu cử một phần giúp đỡ Trump, tuy nhiên, bản báo cáo không đề cập đến việc liệu có nhân vật nào của phe Trump nhúng tay cộng tác với Nga để hoàn thành việc này hay không.
24/02/201701:34:37
Khách
Rồi nha! Haỷ chờ xem những pha cụp lạc ... Nếu thật sự là như vậy thì Trump nên chuẩn bị ... vali là vưà ..
24/02/201701:34:15
Khách
Chúng ta phân biệt - Nhân quyền khác - tài năng và sự thông minh khác - nghèo nàn khác nhưng nói giỏi khác !
Không phải Putin ác, không tôn trọng nhân quyền mà nói rằng Putin ngu dốt !
Lý luận mà nhập nhèm đánh lộn con đen chính là lý luận của con nít và ngu đần !
24/02/201701:27:29
Khách
Đúng khen Putin giỏi ! Putin giỏi thật vì Obama không làm gì được Putin, Crémia Putin vẫn chiếm ! Obama không hạ được Assad do Putin nhất định giữ và còn diệt được Isis trong khi đó Obama bó tay ! Putin coi thường Obama, rõ ràng Putin giỏi ! Trump chẳng lẽ lại nói ngược là Obama giỏi hơn Putin sao ! Obama bẽ mặt vì Trump nói đúng !
Tôi không thích Putin, nhưng tôi cũng nhận thấy, vụ Syria, Putin giỏi hơn Obama rất nhiều ! Không lẽ nói thật là lầm lỗi ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.