Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Donald Trump Sẽ Xóa Luật Dodd-Frank? Thực Hư Về Sắc Lệnh Ngân Hàng Của Tổng Thống Trump

23/02/201700:00:00(Xem: 8085)

Đạo luật Dodd-Frank, một "khúc dồi trường vĩ đại"

Thêm một thành trì của chính quyền Obama có thể bị Donald Trump phá hủy: luật tài chính Dodd-Frank nhằm tránh cho Hoa Kỳ và thế giới thảm họa tài chính tương tự như sau biến cố 2008. Theo chuyên gia Nguyễn Xuân Nghĩa, còn quá sớm để cho rằng tân chính quyền Mỹ đang mở ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Ngày 03/02/2017, tổng thống Mỹ ký hai sắc lệnh “điều tiết” các hoạt động của ngành tài chính, ngân hàng. Trước ống kính của báo chí, Donald Trump trưng ra rắc lệnh còn chưa ráo mực ông vừa ký và hãnh diện cho rằng “khó có thể đưa ra một quyết định quan trọng hơn”. Trong mắt chủ nhân Nhà Trắng, đạo luật được ban hành tháng 07/2010 mang tên hai dân biểu Mỹ, Chris Dodd và Barney Frank, “bất lợi cho cả ngành ngân hàng lẫn người tiêu dùng”. Tổng thống Trump cũng khẳng định “sẽ cắt bỏ nhiều điều khoản trong đạo luật Dodd-Frank” vì “nhiều người bạn của ông không thể vay tiền nhà băng để mở công ty”.

Wall Street hoan nghênh quyết định “cởi trói” cho một lĩnh vực nghẹt thở vì đạo luật “tai hại”. Phe chống đối coi đây là bước đầu để giới tư bản Mỹ lại “chứng nào tật nấy, ỷ thế làm liều”, để rồi lại nảy sinh một cuộc khủng hoảng khác, với sức công phá không kém vụ Lehman Brothers phá sản. Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu lo ngại rằng với sắc lệnh của tổng thống Trump, ngành tài chính ngân hàng thế giới sẽ bị thụt lùi. Trong mắt bộ trưởng Tài Chính Thụy Điển - Per Bolund, tổng thống Trump đe dọa “ổn định tài chính” thế giới. Bên cạnh đó là những lời chỉ trích tổng thống Trump “tạo điều kiện thuận lợi cho những “người bạn” của ông trong giới tài chính ở Wall Street ”.

Đạo luật Dodd Frank theo đuổi những mục đích nào và sau bảy năm hiện hành có hiệu quả trong mục tiêu là lá chắn ngăn cản giới ngân hàng tài chính Mỹ làm liều hay không? Sắc lệnh của tổng thống Trump bao gồm những gì và liệu có quá sớm để cho rằng quyết định của chính quyền Washington là tiền đề cho một cuộc khủng hoảng khác trong lúc quốc tế vẫn chưa phục hồi sau vụ ngân hàng Lehman Brothers phá sản?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Trong sắc lệnh ngày 03/02/2017, Tổng thống Donald Trump nêu rõ chính sách điều tiết hệ thống tài chính Hoa Kỳ của chính quyền mới, gồm có bảy nguyên tắc căn bản và chỉ thị cho bộ Tài Chính có 120 ngày cùng các cơ quan hữu trách nghiên cứu lại hệ thống luật lệ tài chính hiện hành xem có những gì phát huy hay cản trở các nguyên tắc đó để nêu đề nghị cải sửa.

Dưới con mắt của các chuyên gia tài chính Hoa Kỳ và quốc tế thì dù sắc lệnh không nêu đích danh, đấy là một quyết định liên hệ đến đạo luật mang tên hai dân biểu nghị sĩ bảo trợ là Dodd-Frank mà ông Trump có nhắc tới. Lập tức nhiều nhà quan sát cho rằng chính quyền Trump đang bãi bỏ chính sách kiểm soát ngân hàng và đấy là một sai lầm nghiêm trọng vì gây nguy cơ khủng hoảng tài chánh giống như năm 2007-2008.

Đạo luật Dodd-Frank, một "khúc dồi trường vĩ đại"

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Sau nạn bể bóng đầu cơ trên thị trường gia cư địa ốc năm 2007, Hoa Kỳ bị khủng hoảng tài chánh năm 2008 với sự sụp đổ của hàng loạt ngân hàng đầu tư và các doanh nghiệp tài chính hàng đầu. Vụ khủng hoảng bùng nổ giữa nạn suy trầm kinh tế khởi sự từ cuối năm 2007 nên gây ra suy trầm toàn cầu, gọi là Tổng suy trầm, vào các năm 2008-2009. Ngày nay, thế giới vẫn chưa ra khỏi những khó khăn của vụ đó.

Đắc cử tổng thống cuối năm 2008 với đa số Dân Chủ trong cả hai viện Quốc Hội, ông Obama đã cùng Quốc Hội thảo luận, biểu quyết và ban hành đạo luật Dodd-Frank vào tháng 07/2010. Đạo luật có tên là “Cải cách Wall Street và Bảo vệ Giới tiêu thụ”, nhưng được gọi theo tên của hai tác giả Dân Chủ khi ấy là nghị sĩ Chris Dodd và dân biểu Barney Frank. Thật ra, hai nhân vật này cũng bị tai tiếng về tiền bạc liên quan đến hai doanh nghiệp bán công là Fannie May và Freddie Mac đã góp phần gây ra vụ khủng hoảng 2007-2008!

Về bối cảnh thì vụ khủng hoảng ấy có cả chục nguyên nhân gần xa, liên quan tới những quyết định kinh tế tài chính từ mấy chục năm trước và là vấn đề cực kỳ phức tạp. Nhưng trong không khí hốt hoảng chung thời đó, các chính trị gia lại "nhồi" bên trong nhiều mục tiêu khác để kiếm phiếu.

Xưa kia, thủ tướng Đức Otto Bismark từng có câu nói để đời, đại để rằng làm luật cũng bẩn như làm dồi, và nếu đúng như vậy thì đạo luật Dodd-Frank phải là "khúc dồi trường vĩ đại". Văn kiện dài hơn hai ngàn trang, các điều lệ cần triển khai áp dụng dài đến 16.000 trang và chi phối hầu hết mọi sinh hoạt kinh tế tài chính của Mỹ. Đến nay, tức là hơn sáu năm sau, thì vẫn còn chừng 30% những quy định vẫn chưa được áp dụng vì thiếu luật và thiếu người cho nhiều cơ quan được lập ra cho nhiệm vụ kiểm soát. Đó là trường hợp khá bất thường, tương tự hệ thống luật lệ ban hành sau Đại khủng hoảng 1929-1933.


Không hiệu quả mà lại có những hiệu ứng phụ

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Về nội dung, đạo luật có giải quyết được một số yêu cầu như tránh để tái diễn khủng hoảng, nhưng lại gây nhiều vấn đề khác theo quy luật “hậu quả bất lường”, thí dụ như tập trung tài sản vào các ngân hàng lớn nhất trong khi gây trở ngại cho các ngân hàng cộng đồng loại nhỏ, có vốn kinh doanh dưới một tỷ đô la, cho nên khó tài trợ các tiểu doanh nghiệp ở địa phương bị quá nhiều luật lệ chi phối từ Đạo luật Dodd-Frank.

Mục tiêu căn bản của đạo luật là tăng mức kiểm soát của Nhà Nước để khuyến khích đầu tư và kinh doanh nhằm phát triển kinh tế, mục tiêu đó chưa đạt được. Sau cùng, về pháp chế thì tổng thống phải hợp tác với Quốc Hội để điều chỉnh chứ không dễ gì cởi trói cho các ngân hàng lại làm bậy như thiên hạ báo động.

Luật Dodd-Frank: Một số điều khoản chính đáng, số khác cần được "viết lại"

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Chúng ta nên hiểu tình trạng luật lệ quá phức tạp của Mỹ, nó không giống như báo chí vẫn tường thuật. Khi viết hay sửa luật, giới dân cử là các chính trị gia cần hậu thuẫn của quần chúng, cử tri hay thành phần doanh nghiệp có lợi, rồi kín đáo "xào nấu" với nhau như "nhồi lạp xưởng".

Sắc lệnh của ông Trump chỉ nêu bảy nguyên tắc cốt lõi để mở màn vận động Lập Pháp và doanh nghiệp, chứ không để hủy bỏ đạo luật đồ sộ này hoặc để phá tan hệ thống kiểm soát như thiên hạ báo động. Nếu xét từ nguyên nhân sâu xa của vụ khủng hoảng 2008 thì một số điều khoản của đạo luật Dodd-Frank có lý do chính đáng và nên duy trì. Trái lại, vì các mục tiêu nào là kiểm soát, nào là bảo vệ giới tiêu thụ bằng một đám công chức lương cao bổng hậu, thì nhiều khoản khác nên được sửa để tiểu doanh nghiệp và ngân hàng địa phương có đất sống.

Một hậu quả bất lường của đạo luật là tập trung tư bản nên nhiều ngân hàng trở thành quá lớn và có thể gây khủng hoảng cho cả hệ thống nếu sụp đổ, rồi nhờ thế lực quá lớn, họ lại “ỷ thế làm liều”, thuật ngữ bảo hiểm là “moral hazard”, là lấy quá nhiều rủi ro trong nghiệp vụ đầu tư vì tin là nếu có gì thì sẽ lại được chính quyền cấp cứu.

Một thí dụ khác là đạo luật Glass-Steagall ban hành từ sau cuộc Đại khủng hoảng 1929 với quy định phân biệt ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư. Đạo luật này được chính quyền của tổng thống Bill Clinton thu hồi năm 1999, khiến ngân hàng thương mại có thể lấy ký thác của dân chúng đi làm nghiệp vụ đầu tư như ngân hàng đầu tư và gây rủi ro lớn.

Đấy là một trong nhiều nguyên do khủng hoảng năm 2008.

Việc vãn hồi đạo luật Glass-Steagal này khi sửa sai luật Dodd-Frank đang được bàn cãi và dĩ nhiên các đại gia ngân hàng tại Wall Street lẫn các ngân hàng nhỏ hay tiểu doanh thương đều đang vận động cả Hành Pháp lẫn Lập Pháp theo các chiều hướng đối nghịch. Đại gia thì muốn giữ nguyên trạng vì có lợi, tiểu thương thì đòi thay đổi.

Sắc lệnh của ông Trump là tiền đề cho một vụ khủng hoảng khác như 2008 /2009?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Bên Âu Châu cứ khéo lo chuyện bên Mỹ mà chẳng đọc nguyên bản của sắc lệnh. Chính quyền Trump có tham vọng làm một cuộc cách mạng với nhiều thay đổi rợn mình nhưng chẳng phải muốn gì cũng được như chúng ta đang thấy trong nhiều địa hạt khác.

Ông Trump có các đại gia ngân hàng trong dàn cố vấn nhưng lại rất cần cử tri và giới tiểu doanh thương. Vì thế, ông tung ra bảy nguyên tắc căn bản trong sắc lệnh hôm mùng ba Tháng Hai nhằm thuyết phục quần chúng và ông yêu cầu Bộ Ngân Khố nghiên cứu việc tu sửa luật lệ chính để mở màn cho việc đàm phán sắp tới với Quốc Hội và các hiệp hội ngân hàng lớn, nhỏ.

Bên Quốc Hội, nhiều người cũng muốn sửa luật nhưng không phải ai cũng đồng ý với việc xả cảng và tháo gỡ hệ thống kiểm soát. Mục đích là giản lược bộ máy hành chính để giải phóng đà tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm, nâng sức cạnh tranh của doanh nghiệp và bắt các cơ quan liên bang có chức năng kiểm soát phải trả lời về trách nhiệm kiểm soát của họ, chứ không thể bắt dân đóng thuế để Nhà Nước lại chuộc nợ cho các đại gia bị nguy cơ sụp đổ. Nói vắn tắt thì trận đánh mới chỉ mở màn và còn kéo dài cả năm. Hoa Kỳ chưa thể phá bỏ hệ thống kiểm soát ngân hàng như thiên hạ lo sợ.

Vào lúc mọi chú ý tập trung vào sắc lệnh ngân hàng của tổng thống Trump, Phó chủ tịch Ủy ban Tài chính tại Thượng Viện Patrick McHenry gửi thư yêu cầu thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ, Janet Yellen "rút lui" khỏi mọi cuộc đàm phán với quốc tế về việc thực thi công ước Basel. Công ước này liên quan đến vấn đề quản lý vốn thanh khoản của các ngân hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.