Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

112 Nước Phê Chuẩn Thương Ước Đa Quốc, Giúp Tăng 14% Lượng Giao Thương Quốc Tế

23/02/201700:00:00(Xem: 1045)
GENEVA - Thương ước tự do mậu dịch đa quốc đầu tiên được thỏa thuận tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trở thành hiệu lực hôm Thứ Tư, là hành động lớn có tính lịch sử đối đầu các mối đe dọa chưa từng thấy từ chính quyền Washington của TT tỉ phú địa ốc Donald Trump.

Tổ chức đặt trụ sở tại Geneva cho hay: văn bản Trade Facilitation Agreement (TFA) đã đuợc 112 trong 164 thành viên phê chuẩn, là vượt túc số 2/3 để có hiệu lực thi hành.

Với thương luợng này, các nước đồng ý đơn giản hoá thủ tục tại biên giới để tạo thuận lợi cho sự vận chuyển hàng hoá khắp thế giới.

TTK-WTO Roberto Azevedo ước luợng TFA giúp làm tăng 14% khối luợng giao thương quốc tế và tăng 0.5% GDP của thế giới hàng năm. Ông nói: đây là cải tổ lớn nhất từ 1 thế kỷ.

Các nước phê chuẩn TFA gần đây nhất là Jordan, Oman, Rwanda và Chad.

Các nước nghèo sẽ đuợc lợi vì các điều khoản của TFA giúp hàng hoá của họ tiếp cận các thị trường giàu dễ dàng hơn.

Cuộc thương luợng TFA hoàn tất năm 2013 đã là thắng lợi lớn của WTO - TTK Azevedo nói: tiến trình phê chuẩn nhanh ám chỉ các nước nhận thấy giao ước đa phương là hữu ích.

Ứng viên TT Donald Trump mô tả tổ chức WTO là tai họa và dọa rút lui – khuynh hướng bảo hộ mậu dịch tiếp tục sau ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức, như quyết định bổ nhiệm ông Robert Lighthizer vào vai trò đại diện thương mại Hoa Kỳ. Ông này từng nói Washington có thể bỏ qua các quy ước của WTO để giải quyết điều ông gọi là tình trạng mất quân bình mà Trung Cộng thủ lợi.

Theo ông Azevedo, khi đuợc yêu cầu nhận xét về TT Trump, có thể hoàn toàn trông cậy vào các công cụ của WTO để giải quyết các quan ngại nổi lên trong thời gian gần đây. Ông Azevedo chưa có dịp tiếp xúc với chính quyền Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.